Hợp nhất Khánh Hòa và Ninh Thuận: Dự kiến hỗ trợ đi lại, nơi ở cho cán bộ

Theo dự kiến, tỉnh Khánh Hòa sau hợp nhất vẫn giữ nguyên tên gọi, với trung tâm hành chính đặt tại thành phố Nha Trang; tỉnh mới sẽ có diện tích khoảng 8.576km2, dân số gần 1,9 triệu người.

Ngày 22/4, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa và Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận tổ chức hội nghị nhằm triển khai chủ trương của Trung ương về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh. Đây là bước đi có ý nghĩa chiến lược, mở đầu cho quá trình xây dựng một tỉnh mới phát triển mạnh mẽ, đồng bộ, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Hội nghị do Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành và Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh đồng chủ trì.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh nhấn mạnh quá trình chuẩn bị các văn kiện cho hội nghị đã được tiến hành nghiêm túc, công phu và bài bản.

Ông đề nghị Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính của hai địa phương tiếp tục nghiên cứu, tham khảo bố cục Báo cáo chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, xác định rõ hơn tầm nhìn phát triển đến năm 2030.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành cho biết hội nghị ghi nhận tình cảm và sự ủng hộ của người dân, coi đó là yếu tố quan trọng, đặc biệt là sự đồng thuận của lòng dân.

Ông Nghiêm Xuân Thành đánh giá cao Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính của hai địa phương và các cơ quan liên quan đã giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng dự thảo văn kiện và Đề án sắp xếp, đồng thời ghi nhận chất lượng tốt của các ý kiến đóng góp từ các đại biểu. Về Đề án sắp xếp, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhấn mạnh sự thống nhất cao của Ban Thường vụ hai tỉnh đối với dự thảo, cũng như các nội dung điều chỉnh và bổ sung để Đề án được hoàn thiện, khoa học và chặt chẽ hơn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân khẳng định sự tương đồng sâu sắc về văn hóa giữa Khánh Hòa và Ninh Thuận là điều kiện thuận lợi quan trọng trong tiến trình hợp nhất. Điển hình là sự kiện Lễ hội Tháp Bà Thiên Y Ana tổ chức hằng năm tại Nha Trang, luôn thu hút đông đảo đồng bào Chăm từ các tỉnh, trong đó có Ninh Thuận, về tham dự.

Sự hiện diện của đồng bào Chăm không chỉ thể hiện tín ngưỡng truyền thống, mà còn minh chứng cho khối đại đoàn kết bền chặt giữa các cộng đồng dân cư, tạo nền tảng chính trị-xã hội vững chắc trong quá trình xây dựng tỉnh mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến đối với dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và dự thảo Đề cương Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành phát biểu. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành phát biểu. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Một trong những nội dung trọng tâm được thảo luận tại hội nghị là phương án tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ, tài sản và công tác điều hành sau khi sáp nhập.

Theo dự kiến, tỉnh Khánh Hòa sau hợp nhất vẫn giữ nguyên tên gọi, với trung tâm hành chính đặt tại thành phố Nha Trang. Tỉnh mới sẽ có diện tích khoảng 8.576km2, dân số gần 1,9 triệu người, gồm 13 cơ quan chuyên môn và 2 ban quản lý chuyên trách.

Ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện phương án sắp xếp, bố trí trụ sở làm việc, tài sản công, phương tiện đi lại và nhà công vụ dành cho cán bộ, công chức, viên chức.

Dự kiến có khoảng 1.451 cán bộ, công chức, viên chức thuộc tỉnh Ninh Thuận tiếp tục công tác trong bộ máy mới. Đây là lực lượng quan trọng, đã và đang được các cấp, ngành thống kê, rà soát kỹ để bảo đảm bố trí hợp lý, phát huy tối đa hiệu quả làm việc, đồng thời bảo đảm đời sống ổn định, tạo sự yên tâm trong đội ngũ.

Sở Tài chính Khánh Hòa cũng đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh bố trí xe để cán bộ, công chức lựa chọn phù hợp với nguyện vọng cá nhân như: xe công vụ cơ quan tự sắp xếp hoặc tự thuê đưa đón; tự túc dùng xe cá nhân sẽ được hỗ trợ chi phí di chuyển. Nếu cán bộ, công chức sử dụng xe buýt đón trả hằng tuần theo lộ trình sẽ do Ủy ban Nhân dân tỉnh sắp xếp, còn sử dụng tàu hỏa sẽ hỗ trợ chi phí đi lại.

Về kinh phí, Sở Tài chính Khánh Hòa cho biết sẽ tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh xây dựng Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ di chuyển cho cán bộ, công chức trình Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành áp dụng.

Đáng chú ý, trong các chính sách an sinh hướng đến người dân sau sáp nhập, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết đang xây dựng cơ chế miễn học phí cho toàn bộ học sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Khánh Hòa trong giai đoạn chuyển tiếp./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UBND tỉnh Lào Cai đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển dược liệu

UBND tỉnh Lào Cai đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển dược liệu

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển dược liệu, tập trung thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 24/2026/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển dược liệu trên địa bàn.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Mọi hoạt động của nước ngoài tại quần đảo Hoàng Sa, trong đó có đá Hải Sâm và đảo Ba Ba, mà không được sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối, đã giao thiệp nghiêm túc và khẳng định lập trường về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Được tin Nhà vua Na Uy Harald V qua đời, ngày 28/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Hoàng hậu và Hoàng gia Vương quốc Na Uy; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Jonas Gahr; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Masud Gharahkhani.

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi thông tin được phát đi có thể tiếp cận hàng trăm, hàng nghìn người trong thời gian ngắn. Sức lan tỏa mạnh này mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về trách nhiệm ứng xử, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Ngày 28/8, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức khảo sát, đối chứng thực địa và hội nghị thu thập, cung cấp thông tin, tư liệu lịch sử phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30, phường Lào Cai.

Đồng chí Lý Bình Minh thăm, tặng quà các nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhân dịp Quốc khánh 2/9

Đồng chí Lý Bình Minh thăm, tặng quà các nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), sáng 28/8, đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, tặng quà các đồng chí Hà Xuân Kiến và đồng chí Vi Lam Sơn - nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Sáng 28/8, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

fb yt zl tw