Hongkong (Trung Quốc) nộp đơn khiếu nại lên WTO về thuế quan của Mỹ

Chính quyền Hongkong (Trung Quốc) tuyên bố sẽ tiến hành khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để đáp trả quyết định của Mỹ áp thuế 10% đối với các sản phẩm hàng hóa từ Đặc khu hành chính này.

Một người phát ngôn của Chính quyền Hongkong trong một tuyên bố cho biết các biện pháp thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố là “hoàn toàn không phù hợp” với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ông Eric Chan - Người phát ngôn chính quyền Hongkong nêu rõ: “Về vấn đề thuế quan của Mỹ đối với Hongkong, tôi nghĩ điều này hoàn toàn không phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới. Tất nhiên, chúng tôi đã và sẽ tiếp tục khiếu nại lên WTO về thỏa thuận vô lý này. Tất cả những gì tôi có thể nói là các chính sách thuế quan này rất thất thường. Lúc trước, Mỹ tuyên bố rằng thuế quan là bắt buộc; gần đây, họ nói với chúng tôi rằng thuế quan là không cần thiết. Chúng tôi cảm thấy bối rối. Tất nhiên, tình hình này gây bất tiện cho những công dân của chúng tôi muốn gửi bưu kiện cho người thân và bạn bè ở Mỹ”.

Vào ngày 1/2 vừa qua, chưa đầy hai tuần sau khi nhậm chức trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt mức thuế 10% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả hàng nhập khẩu từ Hongkong. Các biện pháp này bắt đầu có hiệu lực vào thứ Ba tuần trước (4/2).

Tuần trước, các bưu điện của Mỹ đã đình chỉ tất cả thư và bưu kiện đến từ Hongkong, sau đó đã đảo ngược quyết định này. Động thái dừng chấp thuận bưu kiện từ Hongkong đã gây ra sự hỗn loạn và nhầm lẫn giữa các nhà bán lẻ và các công ty chuyển phát nhanh về cách giải quyết thuế quan của Mỹ.

Hongkong cũng là một trong những trung tâm tài chính toàn cầu quan trọng nhất, nắm giữ điểm số về chỉ số phát triển tài chính cao nhất và luôn được xếp hạng là khu vực kinh tế cạnh tranh cũng như tự do nhất trên thế giới trong nhiều năm. Việc chính quyền thành phố sắp đâm đơn kiện Mỹ vì mức thuế quan mới được cho là sẽ càng làm căng thẳng “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc với chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw