Hong Kong lạc quan về việc tham gia hiệp định RCEP

Hong Kong (Trung Quốc) đã bày tỏ lạc quan về việc tham gia Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), khối thương mại lớn nhất thế giới hiện nay.

Hong Kong đã gửi yêu cầu chính thức tham gia RCEP. Mặc dù công việc còn khá nhiều, Khu Hành chính đặc biệt của Trung Quốc này mong muốn được dỡ bỏ phần lớn thuế quan trong khuôn khổ RCEP nếu được chấp nhận.

Phó Giám đốc phát triển kinh doanh thuộc Hội đồng phát triển thương mại Hong Kong Mandy Ng nói đặc khu này rất lạc quan vì có tất cả nền tảng tốt, đáp ứng các tiêu chí để tham gia RCEP.

RCEP quy tụ 10 quốc gia thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. RCEP hướng tới loại bỏ 90% thuế quan đối với hàng hóa được giao dịch nội khối sau 20 năm có hiệu lực. Hiện thỏa thuận thương mại này đã có hiệu lực đối với tất cả các bên ký kết và mở cửa kết nạp các quốc gia khác.

Bà Mandy cho biết Hong Kong đã duy trì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với các thành viên ASEAN. Trao đổi thương mại mạnh mẽ với ASEAN được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội để Hong Kong được chấp nhận tham gia RCEP. Hiện ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong, sau Trung Quốc.

Bà Mandy cho biết RCEP sẽ dỡ bỏ nhiều rào cản. Bằng cách tham gia RCEP, Hong Kong có thể khẳng định lợi thế của mình với tư cách trung tâm tài chính quốc tế và là trung tâm giải quyết các tranh chấp pháp lý quốc tế.

Trước đó, phát biểu với các phóng viên vào ngày 11/10, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế Satvinder Singh tiết lộ rằng các quy tắc gia nhập RCEP đang được xây dựng và sẽ hoàn tất vào năm tới.

Ông Singh nói rõ ASEAN đang ở giai đoạn chuẩn bị nền tảng cho các quy tắc gia nhập và sẽ nhanh chóng hoàn tất để bắt đầu các cuộc đàm phán về khả năng gia nhập của các nước.

Ngoài Hong Kong, hiện Sri Lanka cũng đang muốn trở thành thành viên RCEP.

Theo thống kê chính thức, tổng giá trị trao đổi thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Hong Kong đã đạt 133,4 tỷ USD vào năm 2022, đưa vùng lãnh thổ này của Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Trong khi Nga và Ukraine tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực hiếm hoi thông qua các hoạt động trao đổi tù binh và thỏa thuận ngừng bắn cục bộ, tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp, kéo theo những lo ngại ngày càng lớn về an ninh năng lượng, lương thực và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên phạm vi toàn cầu.

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Những diễn biến ngoại giao đáng chú ý liên tiếp xuất hiện ngày 5/6 khi Trung Quốc xác nhận chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình, Nga phát đi thông điệp mới về quan hệ giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh tụ tối cao mới của Iran nếu đạt được thỏa thuận hòa bình.

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, đồng thời tuyên bố Kiev sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn toàn diện trong thời gian đàm phán. Động thái được đánh giá là tín hiệu ngoại giao đáng chú ý trong bối cảnh các nỗ lực hòa giải quốc tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Trong những giờ qua, nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên thế giới. Liban coi thỏa thuận mới với Israel là cơ hội cuối cùng để đạt lệnh ngừng bắn toàn diện, một máy bay Boeing 787 của Lufthansa bất ngờ sập càng đáp tại sân bay Frankfurt, vụ xả súng sau lễ tốt nghiệp ở bang California khiến một người thiệt mạng, trong khi Sri Lanka ghi nhận vụ cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng làm ít nhất 12 người tử vong.

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

fb yt zl tw