Hong Kong lạc quan về việc tham gia hiệp định RCEP

Hong Kong (Trung Quốc) đã bày tỏ lạc quan về việc tham gia Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), khối thương mại lớn nhất thế giới hiện nay.

Hong Kong đã gửi yêu cầu chính thức tham gia RCEP. Mặc dù công việc còn khá nhiều, Khu Hành chính đặc biệt của Trung Quốc này mong muốn được dỡ bỏ phần lớn thuế quan trong khuôn khổ RCEP nếu được chấp nhận.

Phó Giám đốc phát triển kinh doanh thuộc Hội đồng phát triển thương mại Hong Kong Mandy Ng nói đặc khu này rất lạc quan vì có tất cả nền tảng tốt, đáp ứng các tiêu chí để tham gia RCEP.

RCEP quy tụ 10 quốc gia thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. RCEP hướng tới loại bỏ 90% thuế quan đối với hàng hóa được giao dịch nội khối sau 20 năm có hiệu lực. Hiện thỏa thuận thương mại này đã có hiệu lực đối với tất cả các bên ký kết và mở cửa kết nạp các quốc gia khác.

Bà Mandy cho biết Hong Kong đã duy trì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với các thành viên ASEAN. Trao đổi thương mại mạnh mẽ với ASEAN được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội để Hong Kong được chấp nhận tham gia RCEP. Hiện ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong, sau Trung Quốc.

Bà Mandy cho biết RCEP sẽ dỡ bỏ nhiều rào cản. Bằng cách tham gia RCEP, Hong Kong có thể khẳng định lợi thế của mình với tư cách trung tâm tài chính quốc tế và là trung tâm giải quyết các tranh chấp pháp lý quốc tế.

Trước đó, phát biểu với các phóng viên vào ngày 11/10, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế Satvinder Singh tiết lộ rằng các quy tắc gia nhập RCEP đang được xây dựng và sẽ hoàn tất vào năm tới.

Ông Singh nói rõ ASEAN đang ở giai đoạn chuẩn bị nền tảng cho các quy tắc gia nhập và sẽ nhanh chóng hoàn tất để bắt đầu các cuộc đàm phán về khả năng gia nhập của các nước.

Ngoài Hong Kong, hiện Sri Lanka cũng đang muốn trở thành thành viên RCEP.

Theo thống kê chính thức, tổng giá trị trao đổi thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Hong Kong đã đạt 133,4 tỷ USD vào năm 2022, đưa vùng lãnh thổ này của Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw