Hơn 60 người mất tích trong vụ tai nạn xe buýt ở Nepal

Ít nhất 63 người đã mất tích vào sáng 12/7, sau khi một trận lở đất dọc theo đường cao tốc Madan-Ashrit ở miền Trung Nepal đã cuốn hai xe buýt chở khách khỏi đường cao tốc và lao xuống dòng sông gần đó.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trên sông Trishuli ở Simaltar, ngày 12/7/2024. (Ảnh: AFP)
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trên sông Trishuli ở Simaltar, ngày 12/7/2024. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trước truyền thông, quan chức quận Chitwan – ông Khimananda Bhusal cho biết hàng chục nhân viên tìm kiếm và cứu hộ đang rà soát hiện trường để tìm những người sống sót sau vụ tai nạn ở quận trung tâm Chitwan. Vào thời điểm gặp nạn, hai chiếc xe buýt chở theo ít nhất 66 người, nhưng có 3 hành khách đã nhảy ra khỏi xe trước khi phương tiện lao xuống sông Trishuli và hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

“Chúng tôi không chắc chắn về tổng số người vì các chuyến xe buýt còn có thể đã đón những người khác trên đường… Hiện nước sông đã dâng cao và lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy ai khác" – ông Bhusal nói.

Vụ tai nạn xảy ra dọc theo đường cao tốc Narayanghat-Mugling, cách thủ đô Kathmandu khoảng 100km về phía Tây vào lúc 3h30 sáng 12/7 theo giờ địa phương. Vào thời điểm đó, một chiếc xe buýt đang đi từ thủ đô Kathmandu đến khu vực Gaur ở quận Rautahat thuộc miền Nam Nepal trong khi chiếc còn lại đang trên đường di chuyển từ phía Nam Birgunj đến Kathmandu.

Trên mạng xã hội X, Thủ tướng Nepal – ông Pushpa Kamal Dahal đã bày tỏ đau buồn về vụ tai nạn, đồng thời cho biết ông đã chỉ đạo tất cả các cơ quan của chính phủ, bao gồm cả chính quyền các địa phương tham gia tìm kiếm và giải cứu hiệu quả các hành khách”.

Các vụ tai nạn gây nhiều thương vong thường xuyên xảy ra ở Nepal do hệ thống đường sá yếu kém, phương tiện được bảo dưỡng kém và tình trạng lái xe ẩu khi tham gia giao thông.

Theo số liệu thống kê, gần 2.400 người đã thiệt mạng trên các con đường ở Nepal trong 12 tháng qua, tính đến tháng 4/2024.

Một vụ tai nạn xảy ra vào tháng 1/2024 khi một chiếc xe buýt đi từ Nepalgunj đến Kathmandu bị rơi xuống sông đã khiến 12 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương.

Kể từ giữa tháng 6/2024 tới nay, mưa lớn gây ra lở đất và lũ lụt ở Nepal – quốc gia châu Á bên dãy Himalaya đã khiến hàng chục người thiệt mạng. Các nhà chức trách Nepal cũng đã cảnh báo việc di chuyển bằng đường bộ sẽ trở nên nguy hiểm hơn trong mùa gió mùa hàng năm khi mưa gây ra lở đất và lũ lụt trên khắp đất nước.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Ngày 18/3, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã tiến hành một loạt thay đổi quan trọng trong nội các, bao gồm việc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López sau hơn một thập kỷ nắm giữ cương vị này, đồng thời bổ nhiệm các nhân sự mới ở các lĩnh vực năng lượng và nhà ở.

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Bên cạnh những tác động quân sự trực tiếp, xung đột Trung Đông đang tạo ra các hệ lụy nhân đạo lan rộng. Làn sóng di cư tiềm tàng từ Iran có thể gây sức ép lớn lên các quốc gia láng giềng, trong khi những gián đoạn về năng lượng, vận tải và phân bón đang làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhấn mạnh giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran, trong bối cảnh rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gây tác động dây chuyền tới năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ngày 17/3, Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết nguồn cung dầu thô cho nước này vẫn được đảm bảo, bất chấp căng thẳng tại Tây Á và gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz, nhờ các nhà máy lọc dầu hoạt động vượt công suất và nỗ lực đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

fb yt zl tw