Hơn 250 người thiệt mạng trong tuần mưa bão vừa qua ở châu Á

Trong tuần qua có ít nhất 253 người thiệt mạng do mưa bão tại Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan, trong khi mưa lớn cũng gây nhiều thiệt hại ở Triều Tiên. 

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ngày 28/7/2024.
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ngày 28/7/2024.

Ấn Độ ghi nhận con số thiệt hại về người nhiều nhất, với 201 người thiệt mạng và gần 200 người mất tích. Mưa lớn gây dòng bùn và nước lũ tràn qua các vườn chè và làng mạc ở bang Kerala miền Nam Ấn Độ từ ngày 30/7, phá hủy các cây cầu và san phẳng nhiều nhà cửa.

Tại Pakistan, lượng mưa kỷ lục trút xuống thành phố Lahore gây ngập lụt đường phố và làm ít nhất 3 người thiệt mạng ngày 1/8. Một số khu vực ở bang này ghi nhận lượng mưa lên tới 353mm trong vài giờ, vượt qua mức cao nhất trong vòng 44 năm trở lại đây.

Tại Trung Quốc, 48 người thiệt mạng, 35 người mất tích do bão trong tuần qua, dù bão Gaemi đã suy yếu thành bão nhiệt đới. Trước đó, cơn bão này lần lượt quét qua Philippines và vùng lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc đã khiến 40 người thiệt mạng.

Tại Triều Tiên, mưa làm ngập 4.100 căn nhà, 3.000 ha đất nông nghiệp và nhiều tòa nhà công cộng, đường xá và đường tàu.

Thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 là mùa mưa bão ở châu Á. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các cơn bão ngày càng mạnh hơn, mưa lớn thường xuyên gây lở đất, lũ lụt, phá hoại mùa màng, tàn phá nhà cửa và gây nhiều thiệt hại về người.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng tại Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho một đợt đóng cửa chính phủ đầu tiên của năm 2026, khả năng diễn ra sau khi đảng Cộng hòa chặn một kế hoạch gia hạn trợ cấp bảo hiểm y tế, sẽ hết hạn vào tháng 1/2026, vấn đề từng gây ra đợt đóng cửa kéo dài 43 ngày vừa qua - lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Dịch vụ chó dẫn đường thông minh đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc

Dịch vụ chó dẫn đường thông minh đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc

Một nút giao thông tàu điện ngầm ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cuối tuần qua đã ra mắt thử nghiệm robot “chó dẫn đường” sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho hành khách khiếm thị. Đây là lần đầu tiên loại hình này xuất hiện trong ngành vận tải đường sắt toàn cầu.

Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia hạ nhiệt căng thẳng

Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia hạ nhiệt căng thẳng

Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng bùng phát trở lại tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, kêu gọi các bên kiềm chế, trở lại đối thoại và thực thi đầy đủ các thỏa thuận đã ký nhằm tránh nguy cơ xung đột leo thang.

Hé lộ tư duy toán học thời tiền sử qua nghệ thuật độc đáo 8.000 năm tuổi

Hé lộ tư duy toán học thời tiền sử qua nghệ thuật độc đáo 8.000 năm tuổi

Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát hiện những đồ gốm có niên đại hơn 8.000 năm với họa tiết dạng hoa, cành, lá, do cộng đồng cư dân nông nghiệp thời kỳ đầu ở Bắc Lưỡng Hà tạo nên, trong đó nhiều mô típ thể hiện cấu trúc toán học độc đáo, cho thấy người tiền sử đã kết hợp sáng tạo nghệ thuật với tư duy logic trong đời sống hằng ngày.

fb yt zl tw