Hơn 20 người thiệt mạng do ảnh hưởng của gió mùa và bão ở Philippines

Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines ngày 18/9 thông báo, có 20 người thiệt mạng do tác động kết hợp của gió mùa tây nam tăng cường và các cơn bão nhiệt đới Bebinca (tên địa phương là Ferdie) và bão Gener. Nguy cơ lũ lụt và lở đất được cảnh báo ở nhiều khu vực của đất nước chịu tác động của mưa lớn nhiều ngày qua.

Theo thông báo, có 14 người vẫn mất tích và 11 người khác bị thương do các tác động thời tiết. Gần 600.000 người bị ảnh hưởng và hàng trăm nghìn gia đình đang ở các trung tâm sơ tán. Thiệt hại về cơ sở hạ tầng lên tới hơn 2,4 tỷ Peso, trong đó có tổng cộng 29 công trình bị hư hại.

Philippines nhanh chóng sơ tán người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng.
Philippines nhanh chóng sơ tán người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Tính đến 2h sáng ngày 18/9 ( giờ địa phương), áp thấp nhiệt đới Gener đã rời khỏi Khu vực theo dõi ( PAR) của Philippines. Trong khi đó, bão nhiệt đới Helen đang nhanh chóng tràn vào để thay thế. Helen đã vào Khu vực theo dõi của Philippines vào tối qua và sáng nay cách cực bắc Luzon 1.060 km về phía đông bắc, với sức gió mạnh nhất duy trì 85 km/giờ và giật lên tới 105 km/giờ. Cơn bão nhiệt đới đang di chuyển về phía tây bắc với tốc độ 25 km/giờ.

PAGASA cho biết bão Helen có khả năng rời Khu vực theo dõi của Philippines vào chiều hoặc tối nay khi hướng về phía Nam Nhật Bản. Bão dự kiến không đổ bộ vào đất liền và cũng không ảnh hưởng trực tiếp vào khu vực nào của đất nước. Tuy do tác động của bão vừa đến và đi kết hợp với gió mùa tây nam tăng cường khiến mưa ở nhiều khu vực của Philippines, đặc biệt ở các khu vực cao hoặc miền núi. PAGASA cảnh báo trong điều kiện này, lũ lụt và lở đất do mưa dễ xảy ra ở những khu vực bị ảnh hưởng vì những địa phương đã hứng chịu lượng mưa lớn trong vài ngày qua.

Tại Metro Manila, chính quyền địa phương của một số khu vực đã yêu cầu đóng cửa trường học ở tất cả các cấp độ. Cục Hàng không Dân dụng Philippines (CAAP) cũng đã hủy bỏ một số chuyến bay nội địa do bão Gener.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz

Theo thông báo của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) ngày 24/3, Iran chỉ cho phép các tàu “không thù địch” đi qua eo biển Hormuz nếu tuân thủ đầy đủ quy định an toàn và phối hợp với cơ quan chức năng nước này, trong bối cảnh tuyến hàng hải chiến lược này đang bị kiểm soát chặt do căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

Trong phát biểu vào ngày 23/3 trước báo giới tại Australia, điểm dừng chân đầu tiên chuyến công du toàn cầu, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết, cơ quan này sẽ tham vấn với các chính phủ ở châu Á và châu Âu về việc giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

fb yt zl tw