Hơn 1.700 học sinh, sinh viên thụ hưởng Quỹ học bổng Vừ A Dính

Sáng 26/10, Quỹ học bổng Vừ A Dính (thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Dấu ấn 15 năm - Thắp sáng những ước mơ” tổng kết năm dự án góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho vùng dân tộc và biển đảo.

12-435-3650.jpg
Các đại biểu và học sinh, sinh viên thụ hưởng Quỹ Vừ A Dính trao đổi tại chương trình.

Quỹ học bổng Vừ A Dính được thành lập vào ngày 5/3/1999, với mục tiêu cấp học bổng cho các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số; góp phần vào việc bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực cho các địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo.

Sau 10 năm hoạt động, đến năm 2009, Quỹ xác định mục tiêu hoạt động cho giai đoạn mới, đầu tư hoạt động theo chiều sâu với nhiều mô hình (“Ươm mầm tương lai”, “Mở đường đến tương lai”, “Chắp cánh ước mơ”, “Thắp sáng tương lai”, “Hỗ trợ sinh viên”) nhằm góp phần xây dựng, tạo nguồn lực lâu dài, bền vững cho vùng dân tộc và biển đảo, những vùng khó khăn, vùng phên dậu của Tổ quốc.

Các dự án ra đời thực hiện theo quy trình đào tạo và giáo dục liên tục ba cấp học, bắt đầu từ lớp 6 và kết thúc ở bậc đại học, cao đẳng.

Qua đó, giúp các em học sinh, sinh viên nơi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo có điều kiện tiếp xúc với môi trường học tập tốt, hiện đại; giúp các em phát triển về thể chất, kiến thức, kỹ năng, được đào tạo căn cơ, lâu dài để trở thành những công dân trẻ có học vấn, năng động và là nguồn lực tiềm năng cho các địa phương trong tương lai.

Đến nay, Quỹ đã có hơn 130 nghìn suất học bổng dành cho các em học sinh, sinh viên là con em đồng bào dân tộc, con em của ngư dân và bộ đội đang làm nhiệm vụ ở vùng biển đảo, có tinh thần vượt khó, học giỏi trên cả nước.

Qua 15 năm thực hiện, các dự án đã được đầu tư hơn 470 tỷ đồng để nuôi, dạy học cho 1.737 em học sinh, sinh viên của 38 dân tộc thuộc 51 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong đó, có 1.248 em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số của 38 dân tộc thuộc 51 tỉnh, thành phố, 489 em từ các vùng biển đảo.

Quỹ cũng đã tổ chức xây dựng được 20 ngôi trường và điểm trường, 2 công trình nước sạch, 7 con đường đến trường và 40 cây cầu nông thôn mới hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục vùng sâu, vùng xa.

Các dự án đã góp phần tích cực vào sự nghiệp bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho vùng dân tộc, miền núi, hải đảo. Đặc biệt là những dân tộc bản địa ở dọc dãy Trường Sơn còn khó khăn, thấp kém về mọi mặt và vùng hải đảo xa xôi.

Mỗi dự án đã thể hiện tính nhân văn sâu sắc trong sự nghiệp “trồng người”, sự nghiệp đấu tranh cho bình đẳng giới, góp phần đào tạo một lực lượng công dân trẻ có tri thức và năng lực cho miền núi và hải đảo.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Sau hợp nhất, số lượng người có công trên địa bàn tăng lên đáng kể. Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời và minh bạch các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân đối với những người đã cống hiến xương máu cho nền độc lập dân tộc.

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Trần Thuận Hiếu, học sinh lớp 12 Tin của Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, vừa giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế. Thành tích nổi bật này đã góp phần giúp nam sinh nhận được học bổng toàn phần trị giá khoảng 12 tỷ đồng từ University of Chicago (Hoa Kỳ).

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai phản ánh về tình trạng rác thải tập kết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại ven Tỉnh lộ 155 (địa phận phường Sa Pa), chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc xử lý.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lên tiếng về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lên tiếng về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam ở Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã được cơ bản khắc phục, chất lượng không khí phần lớn nằm trong ngưỡng cho phép. Cơ quan chức năng tiếp tục giám sát môi trường và điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm liên quan.

fb yt zl tw