Hơn 160 vụ buôn lậu, gian lận thương mại ở Lào Cai được xử lý

Trong 10 tháng đầu năm 2023, Cục Hải quan Lào Cai phát hiện, bắt giữ và xử lý 164 vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên tất cả các tuyến.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Hải quan Lào Cai vừa có báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về hải quan 10 tháng đầu năm 2023. Theo báo cáo, thống kê của cơ quan này cho thấy, từ 1/1/2023 đến 31/10/2023, có 32 vụ vi phạm về kiểm soát hải quan, trị giá tang vật lên đến 586 triệu đồng, số tiền phạt 41,6 triệu đồng. Vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan (gian lận thuế, giá, thủ tục hải quan...) là 132 vụ với số tiền phạt 407,8 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thông qua soi chiếu hàng hóa xuất nhập khẩu bằng máy soi container, lực lượng Hải quan phát hiện 141 xe chở hàng hóa được khai sai chủng loại, tên hàng, số lượng.

Theo Cục Hải quan Lào Cai, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn không có điểm nóng, vụ việc nổi cộm. Những vụ việc mang tính nhỏ lẻ. Lực lượng liên ngành của tỉnh thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin và phối hợp hiệu quả trong công tác tuần tra kiểm soát, đấu tranh bắt giữ và xử lý.

Một xe chở cá tầm nhập lậu bị phát hiện tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành.

Một xe chở cá tầm nhập lậu bị phát hiện tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành.

Về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn Lào Cai, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm Phốt pho vàng, gỗ ván bóc, tinh bột sắn, quả tươi các loại... Mặt hàng sầu riêng trở thành điểm sáng với kim ngạch xuất khẩu đạt 220,3 triệu USD (tính từ 1/1/2023 đến 31/10/2023).

Trong khi đó, mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm phân bón các loại, nông sản, than cốc, điện năng, hóa chất, máy và thiết bị cơ khí, hàng tiêu dùng. Tổng số doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu (XNK) là 614 doanh nghiệp, tăng 18 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng kim ngạch XNK đạt gần 1,2 tỷ USD giảm so với năm trước; trong đó, xuất khẩu đạt 755,7 triệu USD, nhập khẩu đạt 413 triệu USD (giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2022). Số lượng phương tiện vận tải nhập cảnh đạt 93.372 lượt chuyến, trong đó, xe Trung Quốc là 67.180 lượt, xe Việt Nam là 26.192 lượt. Tàu hỏa xuất nhập cảnh đạt 948 lượt chuyến.

Với việc thu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và các loại phí khác đều giảm mạnh, số thu ngân sách từ hoạt động hải quan giảm 45% so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, thu ngân sách từ 1/1/2023 đến 31/10/2023 chỉ đạt 754 tỷ đồng, bằng 50% chỉ tiêu kế hoạch Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao (1.500 tỷ đồng) và bằng 32,1% chỉ tiêu HĐND tỉnh Lào Cai giao.

Tại phiên đối thoại giữa Hải quan Lào Cai với các doanh nghiệp tham gia XNK mới đây, đa số doanh nghiệp đều cho rằng, thủ tục hải quan tại các cửa khẩu Lào Cai đã khá thông thoáng, thái độ ứng xử và xử lý công việc của cán bộ Hải quan tốt hơn. Tuy nhiên, tình hình suy thoái kinh tế khiến hoạt động giao thương gặp nhiều khó khăn. Điều này cũng ảnh hưởng chung đến thu ngân sách trên địa bàn.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.

Tăng cường quản lý ao, hồ trong quy hoạch

Tăng cường quản lý ao, hồ trong quy hoạch

Thời gian qua, do công tác quản lý chưa được quan tâm đúng mức nên nhiều ao, hồ trên địa bàn tỉnh bị xâm chiếm, san lấp, sử dụng không đúng mục đích, ảnh hưởng đến công năng vận hành và là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như ngập úng, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước phục vụ sản xuất…

Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình mục tiêu quốc gia 1719: Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Quyết định 1719 ngày 14/10/2021 (Chương trình MTQG 1719) được kỳ vọng sẽ làm thay đổi đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; tạo nền tảng cho xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi cuộc sống người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Mặc dù việc triển khai chương trình trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả, tuy nhiên còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 27/2, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc thực hiện pháp luật về địa chất và khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Một nông dân mới học hết lớp 7 nhưng đã sáng chế ra hơn 40 loại máy nông nghiệp, xuất khẩu đi 15 Quốc gia trên thế giới. Anh là Phạm Văn Hát nông dân tỉnh Hải Dương. Câu chuyện về anh được đưa vào sách giáo khoa Tiếng việt lớp 4, tập 1 (bộ sách cách Diều) trong bài viết có nhan đề “Phù thủy máy nông nghiệp”.

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Thời điểm này thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2. Theo đó, người dân không còn lựa chọn nào khác là tìm mua những dự án chung cư cũ.

fb yt zl tw