Hơn 140 tỷ đồng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng

Sáng 31/10, Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh họp đánh giá kết quả thực hiện công tác 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024 về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn.

a.jpg
Quang cảnh cuộc họp.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chủ trì cuộc họp.

Từ đầu năm đến nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện rà soát, đối chiếu toàn bộ ranh giới, diện tích rừng nằm trong lưu vực được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng với hồ sơ thủ tục pháp lý liên quan đến cấp đất, giao rừng, diện tích rừng được giao; rà soát ngoài thực địa, đối chiếu số liệu diễn biến rừng; kiểm tra điểm một số lô chi trả dịch vụ môi trường rừng của chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

baolaocai-br_3.jpg
Đại diện Quỹ Bảo vệ Phát triển rừng báo cáo tại cuộc họp.

Kết quả, đã xác định diện tích rừng quy đổi theo hệ số K của 18 lưu vực chính được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2023 là hơn 205.317 ha, với 1.103 chủ rừng là tổ chức, UBND cấp xã, hộ gia đình, cộng đồng dân cư.

Quỹ thực hiện ký kết 65 hợp đồng ủy thác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với các đơn vị sản xuất thủy điện, sản xuất và cung cấp nước sạch, sản xuất công nghiệp có sử dụng nước từ nguồn nước.

Đến nay, quỹ thu được hơn 80 tỷ đồng, đạt hơn 53% kế hoạch tỉnh giao, bằng 46% so với cùng kỳ năm 2023; đã thực hiện giải ngân hơn 140 tỷ đồng, trong đó thanh toán dịch vụ môi trường rừng của năm 2022 cho các chủ rừng trên 130 tỷ đồng, chi hỗ trợ các chương trình, dự án lâm nghiệp hơn 1,9 tỷ đồng, chi hoạt động động nghiệp vụ 7,9 tỷ đồng.

baolaocai-br_4.jpg
baolaocai-br_6.jpg
baolaocai-br_dvmtr5.jpg
Các đại biểu thảo luận tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Hội đồng quản lý Quỹ đã triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024; thông qua kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng giai đoạn 2025 - 2027.

Các đại biểu đã thảo luận về một số khó khăn, hạn chế trong việc triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, trồng rừng, bảo vệ rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các chủ rừng...

baolaocai-br_a1.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ tập trung thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch đã được ban hành đảm bảo hiệu quả. Các đơn vị, địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; triển khai hiệu quả kế hoạch thu - chi tiền dịch vụ môi trường rừng và dự toán kinh phí quản lý theo quy định; hướng dẫn các đơn vị chủ rừng thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng theo quy định.

Cùng với đó, chủ động làm tốt công tác rà soát, xác định diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng; rà soát diện tích đất để triển khai trồng rừng thay thế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng của các chủ rừng, kịp thời tháo gỡ khó khăn tại cơ sở để việc chi trả dịch vụ môi trường rừng đạt kết quả cao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng.

Đề nghị Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng xây phương án, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành rà soát, xác định chủ rừng, đôn đốc các chủ rừng sớm hoàn thiện hồ sơ để chi trả dịch vụ môi trường rừng; đối với các chủ rừng đã xác định được diện tích, chủ rừng thì tiến hành chi đảm bảo thời gian, đối tượng theo quy định. Các đối tượng chưa xác định được, cần tiếp tục rà soát, thống kê để sớm có kết quả; phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, xác định đối tượng bị thiệt hại do bão số 3 để có chính sách hỗ trợ phù hợp...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Văn Phú chuẩn bị mặt bằng thu hút đầu tư

Phường Văn Phú chuẩn bị mặt bằng thu hút đầu tư

Để tạo động lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế, phường Văn Phú đang tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất “sạch”. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cùng sự đồng thuận của người dân, những khó khăn, vướng mắc đang từng bước được tháo gỡ.

Lấy phòng ngừa làm gốc trong ứng phó thiên tai

Phường Yên Bái: Lấy phòng ngừa làm gốc trong ứng phó thiên tai

Biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến cực đoan, thiên tai không còn là yếu tố bất thường mà đã trở thành thách thức thường trực đối với nhiều địa phương. Với phường Yên Bái (Lào Cai), việc chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân được xác định là nhiệm vụ trọng tâm gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

"Tiếp sức" cho nền kinh tế

"Tiếp sức" cho nền kinh tế

Bước sang năm 2026, dòng vốn từ các ngân hàng đang “chảy” mạnh vào nền kinh tế ngay từ quý I. Các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai linh hoạt chính sách tiền tệ, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bí quyết tăng năng suất cho dưa chuột bản địa ở Cốc San

Bí quyết tăng năng suất cho dưa chuột bản địa ở Cốc San

Vụ thu hoạch năm nay, toàn xã Cốc San, tỉnh Lào Cai có khoảng 30 ha trồng dưa chuột địa phương, ước đạt sản lượng 300 tấn, mang lại tổng thu nhập khoảng 5 tỷ đồng. Đây không chỉ là con số ấn tượng về kinh tế mà còn phản ánh sự chuyển biến rõ nét trong tư duy sản xuất của người dân.

Giữ tri thức cây thuốc bản địa từ mô hình cộng đồng

Giữ tri thức cây thuốc bản địa từ mô hình cộng đồng

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Nà Hẩu - nơi được ví như “kho tàng xanh” của vùng Tây Bắc. Tại đây, những hiểu biết truyền thống không chỉ tồn tại dưới dạng kinh nghiệm dân gian mà còn được cộng đồng các thế hệ người dân bản địa gìn giữ và trao truyền. Những năm gần đây, việc bảo tồn tri thức này đã dần được “định hình” thông qua các mô hình cộng đồng, mở ra hướng phát triển sinh kế bền vững cho người dân.

Lào Cai nỗ lực đưa điện về vùng khó

Lào Cai nỗ lực đưa điện về vùng khó

Xác định việc đưa điện đến vùng sâu, vùng xa không chỉ dừng ở đầu tư hạ tầng mà còn là đầu tư cho phát triển, an sinh xã hội và tương lai của người dân, tỉnh Lào Cai đang tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp đồng bộ nhằm thu hẹp khoảng cách trong tiếp cận điện năng giữa các khu vực, đặc biệt là ở những địa bàn còn nhiều khó khăn, bảo đảm không để người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Duy trì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Duy trì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Bước vào năm 2026 - năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP ở mức hai con số...

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Ngày 16/4, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Lào Cai do ông Vũ Tá Luân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026 tại xã Khánh Yên.

Đổi thay ở Kiến Rịa

Đổi thay ở Kiến Rịa

Là nơi cư trú của đồng bào người Kinh khai hoang những năm 60 của thế kỷ trước và dân tộc Tày bản địa, mặc dù đất đai không rộng, lại không phải “bờ xôi, ruộng mật” nhưng thôn Kiến Rịa, xã Nghĩa Tâm hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Những năm gần đây, công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Lào Cai đang có những chuyển biến tích cực, trong đó nổi bật là sự thay đổi trong nhận thức của người dân. Từ chỗ thờ ơ, thậm chí tham gia săn bắt, nuôi nhốt, nhiều người đã chủ động giao nộp động vật hoang dã cho cơ quan chức năng để cứu hộ, chăm sóc và tái thả về môi trường tự nhiên.

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Chỉ kéo dài khoảng 30 phút, trận mưa đá xảy ra vào sáng 16/4 đã gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng cho xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng khắc phục hậu quả, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Kế hoạch số 47 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 128 của UBND tỉnh là "bản thiết kế" toàn diện nhằm chuyển đổi căn bản phương thức sản xuất, diện mạo và nâng cao đời sống người dân nông thôn trong tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

fb yt zl tw