Hơn 100 học viên tham gia tập huấn kỹ năng phân tích, điều tra, xử lý và ứng cứu sự cố tấn công mạng

Ngày 5/10, tại huyện Bảo Thắng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp cùng UBND huyện Bảo Thắng và VNPT Lào Cai tổ chức tập huấn kỹ năng phân tích, điều tra, xử lý và ứng cứu sự cố tấn công mạng tỉnh Lào Cai năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia lớp tập huấn có hơn 100 học viên là các cán bộ chuyên trách đảm bảo an toàn thông tin của các cơ quan, đơn vị, địa phương và thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Lào Cai.

_MG_4814.JPG
Quang cảnh buổi tập huấn.

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, mỗi tuần Hệ thống giám sát an toàn thông tin mạng của tỉnh ghi nhận và ngăn chặn trung bình gần 200 lượt tấn công trái phép vào trung tâm mạng thông tin của tỉnh và các hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị, địa phương (số lượng các cuộc tấn công ngày càng tăng). Các cơ quan nhà nước với số lượng máy tính nhiều, các thông tin liên quan đến công việc, trao đổi… luôn là mục tiêu của "tin tặc". Mục đích hành vi của tin tặc là khai thác lấy cắp thông tin, tạo ra “mạng máy tính ma” làm công cụ tấn công các hệ thống khác qua môi trường internet.

Buổi tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân sự tham gia trực tiếp vào đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng cho các hệ thống cũng như công tác phối hợp giữa các đơn vị trong tỉnh.

_MG_4867.JPG
_MG_4810.JPG
_MG_4836.JPG
Các học viên được trang bị kiến thức để nâng cao kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng.

Tại lớp tập huấn, các giảng viên là chuyên gia của VNPT Lào Cai đã chia sẻ với học viên các bước về Quy trình xử lý, ứng phó sự cố an toàn thông tin và sự cố mã độc. Qua đó, các học viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để kịp thời ứng phó, giải quyết các vấn đề mất an toàn thông tin.

Ngoài ra, tham gia tập huấn, học viên được trau dồi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm vận hành hệ thống, xử lý sự cố an toàn thông tin; kịp thời phát hiện sớm các điểm yếu tồn tại trên hệ thống công nghệ thông tin bao gồm cả con người, chính sách, quy trình; nắm rõ hơn về hiện trạng đảm bảo an toàn thông tin và có các đề xuất trang bị bảo mật kịp thời cho đơn vị.

_MG_4876.JPG
_MG_4856.JPG
Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về sự cố an toàn thông tin và sự cố mã độc.

Sau buổi tập huấn, dự kiến các học viên sẽ được tham gia diễn tập thực chiến theo thực tế quy trình ứng cứu sự cố, phân tích, điều tra và xử lý sự cố tấn công mạng. Cùng với đó là buổi Hội thảo đảm bảo an toàn thông tin cho cá nhân, tổ chức trong chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lào Cai vào ngày 6/10.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Khi cài đặt ứng dụng Lào Cai Số bằng phần mềm Zalo Mini App - Lào Cai Số trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các tính năng giúp người dân đọc Báo Lào Cai, xem truyền hình…

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo sự phát triển công nghệ internet, cũng như các kỹ thuật, ứng dụng làm báo hiện đại đã, đang và sẽ tiếp tục thổi bùng cuộc cách mạng thông tin số. Rõ ràng, và thật khó có thể lảng tránh sự cạnh tranh khốc liệt thông tin giữa báo chí chính thống và mạng xã hội.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng Lào Cai, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain... mà còn là sự chuyển đổi về toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh, cách thức hoạt động của ngân hàng trên nền tảng đổi mới công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Lĩnh vực dự đoán và phòng ngừa tội phạm có những bước phát triển đột phá nhờ tiến bộ công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Khả năng dự đoán, độ chính xác và tốc độ của AI ngày càng được các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức an ninh trên thế giới tận dụng để phát hiện, ngăn chặn và giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tội phạm.

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, từ đầu tháng 10/2023, tỉnh Lào Cai chính thức vận hành Zalo mini app - "Lào Cai số". Khi cài đặt ứng dụng trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng.

fb yt zl tw