Hơn 100 chính phủ cam kết thúc đẩy tiến bộ cho phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2030

Theo thông báo từ Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) ngày 19/9, 106 chính phủ từ khắp các khu vực trên thế giới đã đưa ra 191 cam kết nhằm đẩy nhanh tiến độ vì phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2030. Đây được xem là lập trường đa phương mạnh mẽ nhất trong 30 năm qua về vấn đề này.

am2ym.jpg
Các bé gái Palestine tại trại tị nạn ở thành phố Gaza.

Các cam kết được công bố trên Bảng Phương hướng hành động ưu tiên Beijing+30, một nền tảng kỹ thuật số do UN Women ra mắt, nhằm hiển thị rõ ràng và theo dõi các cam kết tự nguyện của chính phủ đối với quyền của phụ nữ. Nền tảng này cho thấy bình đẳng giới vẫn là động lực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

Trước thềm Tuần lễ Cấp cao của Đại hội đồng LHQ khóa 80, thế giới một lần nữa khẳng định bình đẳng giới là nền tảng của hòa bình, công lý và quyền con người cho tất cả mọi người. Bà Sima Bahous, Giám đốc Điều hành UN Women, nhấn mạnh hành động đứng lên vì quyền của phụ nữ và trẻ em gái này khẳng định một sự thật mạnh mẽ: bình đẳng giới vẫn là một lực lượng đoàn kết thế giới. Chủ nghĩa đa phương vẫn cam kết mang lại một thế giới bình đẳng cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.

Theo UN Women, cứ 3 cam kết thì có một cam kết tập trung vào việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Có 46 chính phủ đã nêu rõ hành động dựa trên các thỏa thuận quốc tế như Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Các cam kết khác bao gồm nỗ lực thay đổi các chuẩn mực xã hội mang tính phân biệt đối xử, tăng cường tài trợ cho bình đẳng giới, nâng cao dữ liệu giới và trách nhiệm giải trình, cũng như hợp tác với các tổ chức vì quyền phụ nữ.

Vào ngày 22/9 tới, một cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ sẽ được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm Hội nghị Thế giới lần thứ tư về Phụ nữ. Đây là cơ hội hiếm có để các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện lời hứa với phụ nữ và trẻ em gái, 30 năm sau Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh, một thỏa thuận toàn cầu có tầm nhìn xa nhất về bình đẳng giới.

Bảng Phương hướng hành động ưu tiên Beijing+30 là nền tảng kỹ thuật số duy nhất giúp minh bạch cam kết tự nguyện của các chính phủ và dễ dàng theo dõi việc thực hiện thông qua việc cung cấp dữ liệu cập nhật theo thời gian thực.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng cầm quyền ở Thái Lan chiếm ưu thế trước thềm Tổng tuyển cử

Đảng cầm quyền ở Thái Lan chiếm ưu thế trước thềm Tổng tuyển cử

Kết quả khảo sát của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan (NIDA) cho thấy đảng cầm quyền Tự hào Thái của Thủ tướng lâm thời Anutin Charnvirakul nhận được mức ủng hộ cao nhất từ cử tri, song các đối thủ cạnh tranh cũng bám đuổi sít sao, cho thấy cục diện cạnh tranh gay gắt trước thềm tổng tuyển cử.

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Ngày 20/1, báo Sự thật của Nga đăng bài viết với tựa đề “Đảng quan tâm đến tất cả”, nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ một quốc gia nghèo khó do chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và không ngừng cải thiện mức sống của người dân.

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được đánh giá là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của đất nước cũng như trong quỹ đạo đi lên của quá trình đổi mới.

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đang diễn ra, giới truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump đề xuất, một cơ chế mới quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện quốc tế nhằm giám sát các bước tiếp theo trong tiến trình giải quyết xung đột tại Gaza.

fb yt zl tw