Hôm nay tòa tuyên án ông Trịnh Văn Quyết và đồng phạm

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 đồng phạm sẽ được tuyên án vào chiều 5/8 trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thao túng thị trường chứng khoán.

Chiều 5/8, TAND TP Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án với cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thao túng thị trường chứng khoán. Vụ án đã trải qua hai tuần xét xử và nghị án.

Trong 50 bị cáo hầu tòa, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị đánh giá là chủ mưu, cầm đầu và bị đề nghị mức án nặng nhất. Hình phạt đề nghị là từ 5 - 6 năm tù về tội Thao túng thị trường chứng khoán và 19 – 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp từ 24 – 26 năm tù.

Bị cáo Trịnh Văn Quyết tại phiên tòa.

Cùng hai nhóm tội trên, các bị cáo: Trịnh Thị Minh Huế bị đề nghị 17 - 19 năm tù; Trịnh Thị Thúy Nga tổng hợp 10 - 12 năm tù; Hương Trần Kiều Dung tổng hợp 11 - 13 năm tù.

Nhóm 7 cựu cán bộ ngành chứng khoán bị đề nghị các mức án từ 18 tháng tù đến 9 năm tù về một trong hai tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" hoặc "Công bố thông tin sai lệch hoạch che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán".

Nhóm bị cáo là thuộc cấp của bị cáo Quyết bị đề nghị mức án nhẹ nhất từ 18 tháng tù đến 16 năm tù giam.

Quá trình xét xử, tất cả các bị cáo đều thừa nhận cáo trạng truy tố là xác đáng. Các bị cáo gửi mong muốn được nhận một mức án khoan hồng để sớm có cơ hội trở về với xã hội, làm lại cuộc đời. Riêng đối với cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, trước khi phiên xử diễn ra, bị cáo Quyết cho biết đã bán hãng hàng không "tâm huyết" là Bamboo Airways với giá 700 tỷ đồng.

Số tiền này, phía đối tác mới trả 200 tỷ đồng, bị cáo Quyết đã chuyển vào tài khoản của Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra. Khoảng 500 tỷ còn lại, thời gian tới, khi đối tác chuyển thêm, bị cáo Quyết nói sẵn sàng nộp để hoàn thành nghĩa vụ dân sự.

Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã khóc khi được tòa cho phép nói lời sau cùng: "Tại cùng một thời điểm, để thực hiện đồng thời nhiều ước mơ và hoài bão lớn, tôi đã phải làm một số việc vượt quá giới hạn pháp luật nên dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay. Tôi rất hối hận vì trong suốt quãng đời doanh nhân hơn hai mươi năm của mình, cho dù tôi luôn nỗ lực, cố gắng thì tôi cũng không thể thay đổi được sự thật. Đó là nhiều người thân, người bạn và đồng nghiệp của tôi, những người vì tin tưởng tôi mà rơi vào vòng lao lý".

Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến năm 2016, các cổ đông chỉ góp gần 1.200 tỷ đồng vốn điều lệ vào Công ty cổ phần Xây dựng Faros. Tuy nhiên, bị cáo Quyết ký khống hồ sơ, lập chứng từ góp vốn khống để nâng vốn doanh nghiệp lên hơn 4.300 tỷ đồng. Sau đó, các bị can đề nghị đăng ký niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS của Công ty Faros trên HOSE để bán (tương đương giá trị 4.300 tỷ đồng), chiếm đoạt hơn 3.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, với hành vi Thao túng thị trường chứng khoán, cáo trạng xác định: Từ năm 2017 đến 2022, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo em gái Trịnh Thị Minh Huế cùng đồng phạm thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với 5 mã cổ phiếu AMD, HAI, GAB, FLC, ART, thu lợi bất chính hơn 700 tỷ đồng.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắt giữ đối tượng truy nã từ Cà Mau lẩn trốn tại Lào Cai

Bắt giữ đối tượng truy nã từ Cà Mau lẩn trốn tại Lào Cai

Ngày 21/4, bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Yên Bái đã bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm Nguyễn Trường Giang, sinh năm 1987, thường trú tại Ấp Rạch Gốc B, xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau khi y đang lẩn trốn trên địa bàn.

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Thời gian qua, công an các địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông và các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp rà soát xe máy điện, xe đạp điện của học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, chủ động phòng ngừa rủi ro, bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông.

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng xã, phường “không ma túy”, trong tháng 4/2026, Công an phường Trung Tâm đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ và trường học tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền kỹ năng sống và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn.

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Sáng 19/4, Công an xã Tả Phìn nhận được thông tin từ lực lượng an ninh cơ sở về việc 4 nữ sinh Trường THPT Dân tộc bán trú THCS Trung Chải bỏ nhà đi từ ngày 18/4, với ý định nghỉ học để đi làm thuê tại Bắc Ninh theo lời dụ dỗ của một người lạ quen qua facebook.

Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Xã Y Tý: Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Vào hồi 09 giờ 15 phút ngày 17/4, trong khi làm nhiệm vụ tại tuyến đường liên thôn thuộc thôn Phan Cán Sử (xã Y Tý), Tổ công tác Công an xã Y Tý phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng Y Tý đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Có Mờ Giá (sinh năm 1968, trú tại thôn Lao Chải) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 1 gói nilon chứa chất bột khô màu trắng, nghi là heroin.

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Âu Lâu (Lào Cai) một số hộ dân tự ý trồng cây nông nghiệp, cây lâu năm; đặt chậu cây, vật dụng sinh hoạt, thậm chí dựng các công trình tạm trong phạm vi dải phân cách, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông, trật tự đô thị và diện mạo địa phương.

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Trong đợt đôn đốc, giám sát việc thực hiện nguồn cung và dự trữ lưu thông xăng dầu từ ngày 11 - 31/3/2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã làm việc với 26 thương nhân đầu mối, qua đó phát hiện, tiến hành xác minh và xử phạt 3 đơn vị không duy trì mức dự trữ tối thiểu theo quy định, mỗi doanh nghiệp bị phạt 130 triệu đồng.

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Chiều 18/4, Hội Nông dân xã Mậu A tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Chi hội Nông dân không ma túy” gắn với tuyên truyền phòng, chống ma túy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng địa bàn dân cư an toàn, lành mạnh.

Vụ 'hệ sinh thái' Rance sản xuất 426 loại sữa giả: Khởi tố 3 đối tượng môi giới 'chạy án'

Vụ 'hệ sinh thái' Rance sản xuất 426 loại sữa giả: Khởi tố 3 đối tượng môi giới 'chạy án'

Sau khi bị Công an kiểm tra việc sản xuất sữa giả, các đối tượng trong hệ sinh thái Rance Pharma đã tìm cửa chạy để không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của chúng vẫn bị xử lý đúng pháp luật. 3 đối tượng bị khởi tố tội môi giới hối lộ, 1 đối tượng cầm hơn 140 nghìn đô la cho đến khi bị bắt. 

Xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội

Xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội

Ngày 15/4/2026, Công an xã Tú Lệ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với một trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội.

Cam Đường: Hơn 1.000 học sinh, giáo viên Trung tâm GDNN - GDTX trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cam Đường: Hơn 1.000 học sinh, giáo viên Trung tâm GDNN - GDTX trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chiều 13/4, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Lào Cai - Cam Đường cùng UBND phường và Công an phường Cam Đường tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm và thực tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

fb yt zl tw