Hội thảo về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

Sáng 11/11, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động trong giai đoạn hiện nay”.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố và công đoàn ngành.

dsc-0507.jpg
Quang cảnh hội thảo.
dsc-0495.jpg
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đặng Đình Chung phát biểu định hướng nội dung, nhiệm vụ của hội thảo.

Công đoàn Lào Cai hiện quản lý trực tiếp 1.211 công đoàn cơ sở với 45.111 đoàn viên công đoàn, trong đó có 984 công đoàn cơ sở hành chính sự nghiệp và 227 công đoàn cơ sở doanh nghiệp.

z6020657906616-6e8b03a6d12a9179f3d3e2244666f138.jpg
Nhiều năm qua, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn" đã giúp hàng trăm đoàn viên công đoàn có chỗ ở ổn định.

Các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên như: “Mái ấm công đoàn”; “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”; “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca”; “Phúc lợi đoàn viên”; hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở và các cháu mồ côi, khuyết tật… Từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn đã hỗ trợ cho đoàn viên, lao động với tổng trị giá hơn 36,5 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cấp công đoàn vẫn còn có những khó khăn, hạn chế như: Việc tổ chức đối thoại tại các đơn vị cấp trên trực tiếp cơ sở và các đơn vị doanh nghiệp còn hạn chế; tỷ lệ tổ chức việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể còn thấp; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên...

dsc-0521.jpg
dsc-0520.jpg
Đại biểu tham luận tại hội thảo.

Đại biểu đã phát biểu 7 ý kiến chỉ rõ những khó khăn, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, tập trung vào việc nâng cao chất lượng thương lượng, kế kết thỏa ước lao động tập thể; đổi mới các hoạt động chăm lo cho đoàn viên; tuyên truyền chính sách, pháp luật cho người lao động; công tác tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động tại các đơn vị.

Ghi nhận các ý kiến tại hội thảo, thời gian tới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đề ra một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện, đó là: Đổi mới phương thức huy động nguồn lực thực hiện chăm lo phúc lợi theo hướng linh hoạt, đa dạng; thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo, cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động khi gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao số lượng, chất lượng, hiệu quả đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể với các nội dung có lợi hơn so với quy định của pháp luật; tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả các chương trình, thỏa thuận hợp tác với các đối tác thực hiện chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Niềm tin của Nhân dân được bồi đắp từ những việc rất cụ thể: một thủ tục được giải quyết đúng hạn, một người cao tuổi được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ, một phản ánh được lắng nghe, một đảng viên làm trước để bà con tin và làm theo. Tại Lào Cai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh đang được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng đến mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Những ngày này, trên công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới, mỗi ngày, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai căng mình góp sức cùng các đơn vị thi công gấp rút “về đích” những hạng mục cuối cùng, kịp bàn giao trước thềm năm học mới 2026 - 2027.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

Ngày 18/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Lục Yên về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp.

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Khi gia đình nạn nhân đang từng ngày vượt qua mất mát, mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường, việc cố tình khơi lại nỗi đau, lợi dụng một vụ tai nạn để xuyên tạc, kích động và phục vụ những mục đích khác không chỉ đi ngược đạo lý, mà còn đòi hỏi mỗi người phải tỉnh táo nhận diện, không để lòng trắc ẩn bị dẫn dắt và lợi dụng.

fb yt zl tw