Hội thảo về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

Sáng 11/11, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động trong giai đoạn hiện nay”.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố và công đoàn ngành.

dsc-0507.jpg
Quang cảnh hội thảo.
dsc-0495.jpg
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đặng Đình Chung phát biểu định hướng nội dung, nhiệm vụ của hội thảo.

Công đoàn Lào Cai hiện quản lý trực tiếp 1.211 công đoàn cơ sở với 45.111 đoàn viên công đoàn, trong đó có 984 công đoàn cơ sở hành chính sự nghiệp và 227 công đoàn cơ sở doanh nghiệp.

z6020657906616-6e8b03a6d12a9179f3d3e2244666f138.jpg
Nhiều năm qua, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn" đã giúp hàng trăm đoàn viên công đoàn có chỗ ở ổn định.

Các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên như: “Mái ấm công đoàn”; “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”; “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca”; “Phúc lợi đoàn viên”; hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở và các cháu mồ côi, khuyết tật… Từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn đã hỗ trợ cho đoàn viên, lao động với tổng trị giá hơn 36,5 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cấp công đoàn vẫn còn có những khó khăn, hạn chế như: Việc tổ chức đối thoại tại các đơn vị cấp trên trực tiếp cơ sở và các đơn vị doanh nghiệp còn hạn chế; tỷ lệ tổ chức việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể còn thấp; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên...

dsc-0521.jpg
dsc-0520.jpg
Đại biểu tham luận tại hội thảo.

Đại biểu đã phát biểu 7 ý kiến chỉ rõ những khó khăn, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, tập trung vào việc nâng cao chất lượng thương lượng, kế kết thỏa ước lao động tập thể; đổi mới các hoạt động chăm lo cho đoàn viên; tuyên truyền chính sách, pháp luật cho người lao động; công tác tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động tại các đơn vị.

Ghi nhận các ý kiến tại hội thảo, thời gian tới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đề ra một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện, đó là: Đổi mới phương thức huy động nguồn lực thực hiện chăm lo phúc lợi theo hướng linh hoạt, đa dạng; thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo, cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động khi gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao số lượng, chất lượng, hiệu quả đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể với các nội dung có lợi hơn so với quy định của pháp luật; tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả các chương trình, thỏa thuận hợp tác với các đối tác thực hiện chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh trong công tác bầu cử là thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hoạt động này không chỉ góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra minh bạch, đúng pháp luật mà còn thể hiện vai trò đại diện của Mặt trận trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri.

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

Không khí chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa trên khắp địa bàn tỉnh Lào Cai. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc từ tỉnh đến cơ sở, cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 15/3 hứa hẹn sẽ thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, nơi cử tri phát huy quyền làm chủ và trách nhiệm công dân. 

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí rộn ràng, phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai dễ dàng cảm nhận nhịp sống khẩn trương, rộn ràng hơn, thể hiện rõ niềm kỳ vọng của cán bộ, Nhân dân địa phương đối với ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, chiều 06/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Ngày 06/3, Tổ giám sát số 3 của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) có vị trí chiến lược và tình cảm đặc biệt trong trái tim của người dân Việt Nam. Ngày hội bầu cử ở những nơi “phên giậu”, “đầu sóng ngọn gió” càng trở nên thiêng liêng và mang đậm dấu ấn của chủ quyền; trách nhiệm công dân nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Khí thế ở Cầu Thia

Khí thế ở Cầu Thia

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ đồng ruộng đến trụ sở chính quyền phường Cầu Thia, đâu đâu cũng thấy tinh thần hăng hái, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm của cán bộ và Nhân dân hướng tới một kỳ bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Sáng 06/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị lần thứ 8 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 2/2026, tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

fb yt zl tw