Hội thảo về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

Sáng 11/11, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động trong giai đoạn hiện nay”.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố và công đoàn ngành.

dsc-0507.jpg
Quang cảnh hội thảo.
dsc-0495.jpg
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đặng Đình Chung phát biểu định hướng nội dung, nhiệm vụ của hội thảo.

Công đoàn Lào Cai hiện quản lý trực tiếp 1.211 công đoàn cơ sở với 45.111 đoàn viên công đoàn, trong đó có 984 công đoàn cơ sở hành chính sự nghiệp và 227 công đoàn cơ sở doanh nghiệp.

z6020657906616-6e8b03a6d12a9179f3d3e2244666f138.jpg
Nhiều năm qua, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn" đã giúp hàng trăm đoàn viên công đoàn có chỗ ở ổn định.

Các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên như: “Mái ấm công đoàn”; “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”; “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca”; “Phúc lợi đoàn viên”; hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở và các cháu mồ côi, khuyết tật… Từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn đã hỗ trợ cho đoàn viên, lao động với tổng trị giá hơn 36,5 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cấp công đoàn vẫn còn có những khó khăn, hạn chế như: Việc tổ chức đối thoại tại các đơn vị cấp trên trực tiếp cơ sở và các đơn vị doanh nghiệp còn hạn chế; tỷ lệ tổ chức việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể còn thấp; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên...

dsc-0521.jpg
dsc-0520.jpg
Đại biểu tham luận tại hội thảo.

Đại biểu đã phát biểu 7 ý kiến chỉ rõ những khó khăn, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, tập trung vào việc nâng cao chất lượng thương lượng, kế kết thỏa ước lao động tập thể; đổi mới các hoạt động chăm lo cho đoàn viên; tuyên truyền chính sách, pháp luật cho người lao động; công tác tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động tại các đơn vị.

Ghi nhận các ý kiến tại hội thảo, thời gian tới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đề ra một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện, đó là: Đổi mới phương thức huy động nguồn lực thực hiện chăm lo phúc lợi theo hướng linh hoạt, đa dạng; thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo, cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động khi gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao số lượng, chất lượng, hiệu quả đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể với các nội dung có lợi hơn so với quy định của pháp luật; tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả các chương trình, thỏa thuận hợp tác với các đối tác thực hiện chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Ngày 27/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 - 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 - 2027 của ngành giáo dục. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới điểm cầu UBND 34 tỉnh, thành phố.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Chiều 26/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (Hội nghị mở rộng) quán triệt các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV và thảo luận, cho ý kiến đối với các Chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV; quyết định một số vấn đề, nội dung quan trọng khác.

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Gần một năm nay, nhiều hộ dân ở thôn Việt Cường 2, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi khói và mùi khét phát tán từ cơ sở sản xuất than sinh học Chu Thị Ngọc Ánh. Dù cơ sở này đã chủ động tạm dừng hoạt động để sửa chữa hệ thống xử lý khí thải, nhiều hộ dân vẫn muốn có kết quả quan trắc chất lượng không khí.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh một địa phương ra thế giới chưa khi nào là công việc dễ dàng cả, điều này là một sự thật hiển nhiên vì những ảnh hưởng sau đó là quá lớn, có thể tác động trên nhiều bình diện, đặc biệt là với những tỉnh, thành phố có quy mô mới sau sáp nhập. Vậy với Lào Cai mới, sau khi sáp nhập Yên Bái, thì công tác này được định hình thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Huy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai về nội dung trên.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 25/8, tại thủ đô Hà Nội, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại UBND thành phố Hà Nội.

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Chiều 25/8, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an đã làm việc với tỉnh Lào Cai, thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai.

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Ngày 25/8, đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Lại Tiến Giang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw