Hội thảo về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

Sáng 11/11, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động trong giai đoạn hiện nay”.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố và công đoàn ngành.

dsc-0507.jpg
Quang cảnh hội thảo.
dsc-0495.jpg
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đặng Đình Chung phát biểu định hướng nội dung, nhiệm vụ của hội thảo.

Công đoàn Lào Cai hiện quản lý trực tiếp 1.211 công đoàn cơ sở với 45.111 đoàn viên công đoàn, trong đó có 984 công đoàn cơ sở hành chính sự nghiệp và 227 công đoàn cơ sở doanh nghiệp.

z6020657906616-6e8b03a6d12a9179f3d3e2244666f138.jpg
Nhiều năm qua, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn" đã giúp hàng trăm đoàn viên công đoàn có chỗ ở ổn định.

Các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên như: “Mái ấm công đoàn”; “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”; “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca”; “Phúc lợi đoàn viên”; hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở và các cháu mồ côi, khuyết tật… Từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn đã hỗ trợ cho đoàn viên, lao động với tổng trị giá hơn 36,5 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cấp công đoàn vẫn còn có những khó khăn, hạn chế như: Việc tổ chức đối thoại tại các đơn vị cấp trên trực tiếp cơ sở và các đơn vị doanh nghiệp còn hạn chế; tỷ lệ tổ chức việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể còn thấp; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên...

dsc-0521.jpg
dsc-0520.jpg
Đại biểu tham luận tại hội thảo.

Đại biểu đã phát biểu 7 ý kiến chỉ rõ những khó khăn, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, tập trung vào việc nâng cao chất lượng thương lượng, kế kết thỏa ước lao động tập thể; đổi mới các hoạt động chăm lo cho đoàn viên; tuyên truyền chính sách, pháp luật cho người lao động; công tác tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động tại các đơn vị.

Ghi nhận các ý kiến tại hội thảo, thời gian tới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đề ra một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện, đó là: Đổi mới phương thức huy động nguồn lực thực hiện chăm lo phúc lợi theo hướng linh hoạt, đa dạng; thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo, cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động khi gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao số lượng, chất lượng, hiệu quả đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể với các nội dung có lợi hơn so với quy định của pháp luật; tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả các chương trình, thỏa thuận hợp tác với các đối tác thực hiện chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay, đạt 40%, cao hơn 1,4% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. 100% số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử.

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Gần 10 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trực Bình, phường Nam Cường, ông Trần Xuân Trường luôn được đảng viên và Nhân dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy, trách nhiệm với công việc chung, ông còn là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm ở khu dân cư.

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Tại Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 20/3 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đại diện các ngành, đơn vị và địa phương đã tham luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, mô hình và cách làm sáng tạo, hiệu quả, giàu tính lan tỏa trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Báo Lào Cai trích lược một số ý kiến tiêu biểu như sau:

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Sáng 20/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026 theo chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân thì ta nên làm, việc gì có hại đến dân thì ta nên tránh”, được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, bà Nguyễn Thị Nguyệt, thôn Hơn, xã Yên Bình luôn gương mẫu đi đầu, hết lòng vì công việc chung, được cấp ủy, chính quyền xã tin tưởng, bà con trong thôn quý mến.

Đầu tư vào con người và văn hóa là cốt lõi mang lại hạnh phúc cho người dân

Đầu tư vào con người và văn hóa là cốt lõi mang lại hạnh phúc cho người dân

Tháng 6/2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, xuất phát từ nhận thức rằng hạnh phúc và sự an sinh của con người là mục tiêu quan trọng của sự phát triển. Không chỉ dừng lại ở tăng trưởng kinh tế, các quốc gia ngày càng chú trọng tới chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và niềm vui của người dân.

fb yt zl tw