Hội thảo về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

Sáng 11/11, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động trong giai đoạn hiện nay”.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố và công đoàn ngành.

dsc-0507.jpg
Quang cảnh hội thảo.
dsc-0495.jpg
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đặng Đình Chung phát biểu định hướng nội dung, nhiệm vụ của hội thảo.

Công đoàn Lào Cai hiện quản lý trực tiếp 1.211 công đoàn cơ sở với 45.111 đoàn viên công đoàn, trong đó có 984 công đoàn cơ sở hành chính sự nghiệp và 227 công đoàn cơ sở doanh nghiệp.

z6020657906616-6e8b03a6d12a9179f3d3e2244666f138.jpg
Nhiều năm qua, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn" đã giúp hàng trăm đoàn viên công đoàn có chỗ ở ổn định.

Các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên như: “Mái ấm công đoàn”; “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”; “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca”; “Phúc lợi đoàn viên”; hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở và các cháu mồ côi, khuyết tật… Từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn đã hỗ trợ cho đoàn viên, lao động với tổng trị giá hơn 36,5 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cấp công đoàn vẫn còn có những khó khăn, hạn chế như: Việc tổ chức đối thoại tại các đơn vị cấp trên trực tiếp cơ sở và các đơn vị doanh nghiệp còn hạn chế; tỷ lệ tổ chức việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể còn thấp; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên...

dsc-0521.jpg
dsc-0520.jpg
Đại biểu tham luận tại hội thảo.

Đại biểu đã phát biểu 7 ý kiến chỉ rõ những khó khăn, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, tập trung vào việc nâng cao chất lượng thương lượng, kế kết thỏa ước lao động tập thể; đổi mới các hoạt động chăm lo cho đoàn viên; tuyên truyền chính sách, pháp luật cho người lao động; công tác tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động tại các đơn vị.

Ghi nhận các ý kiến tại hội thảo, thời gian tới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đề ra một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện, đó là: Đổi mới phương thức huy động nguồn lực thực hiện chăm lo phúc lợi theo hướng linh hoạt, đa dạng; thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo, cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động khi gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao số lượng, chất lượng, hiệu quả đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể với các nội dung có lợi hơn so với quy định của pháp luật; tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả các chương trình, thỏa thuận hợp tác với các đối tác thực hiện chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều 30/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Chiều 30/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ, Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Ngày 30/6, tại Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đón tiếp và tổ chức buổi làm việc với Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân huyện Tú Sơn, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

fb yt zl tw