Hội thảo vận động thành lập Mạng lưới quản lý rừng cộng đồng

Ngày 30/11, Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo vận động thành lập Mạng lưới quản lý rừng cộng đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
HoithaoCĐ (1).jpg
Đại biểu tham gia Hội thảo.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường tiếp cận quản lý, sử dụng đất và rừng của đồng bào dân tộc thiểu số” do Liên minh Châu Âu tài trợ và được đồng thực hiện bởi các tổ chức Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA), Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên Vùng Cao (CEGORN), Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung (CRD) và Oxfam tại Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lào Cai và Kon Tum trong giai đoạn 2020 - 2023.

HoithaoCĐ (2).jpg
Quang cảnh buổi Hội thảo.

Tham gia Hội thảo có 55 đại biểu thuộc Hội Nông dân tỉnh; Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lào Cai; Hội Nông dân, Hạt Kiểm lâm các huyện Văn Bàn, Bảo Yên, Bát Xát, Bảo Thắng và thị xã Sa Pa; đại diện CISDOMA, Dự án VFBC; lãnh đạo và ban ngành đoàn thể 8 xã có Tổ Quản lý rừng cộng đồng.

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận việc thành lập Mạng lưới Tổ quản lý rừng cộng đồng; Thông qua và xin ý kiến vào dự thảo quy chế hoạt động của Mạng lưới Tổ quản lý rừng cộng đồng và dự thảo Mẫu kế hoạch hoạt động của Tổ quản lý rừng cộng đồng; Hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện quy chế hoạt động của các Tổ quản lý rừng cộng đồng theo Nghị định 61 của Chính phủ và Hướng dẫn số 205 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam…

Sau buổi Hội thảo, CISDOMA sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh Lào Cai để vận động thành lập Mạng lưới Tổ quản lý rừng cộng đồng. Qua đó, hỗ trợ các cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được tiếp cận quản lý, xây dựng kế hoạch sử dụng và hưởng lợi từ đất và rừng được giao; xây dựng quy trình có lồng ghép giới về giao đất, giao rừng từ quỹ đất do các công ty nông, lâm nghiệp bàn giao cho địa phương, và giao lại cho cộng đồng dân tộc thiểu số…

Quá trình triển khai Dự án, CISDOMA cũng có thể đưa ra khuyến nghị về chính sách giao đất, giao rừng từ quỹ đất do các công ty nông lâm nghiệp bàn giao cho chính quyền địa phương và sau đó giao lại cho cộng đồng dân tộc thiểu số… để gửi tới các cơ quan và nhà hoạch định chính sách có liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 578 USD/tấn. Trong khi đó, gạo cùng chủng loại của Thái Lan đã giảm sâu trong tuần qua, xuống mức thấp hơn so với Việt Nam, đạt 575 USD/tấn, còn gạo của Pakistan là 587 USD/tấn. Thị trường gạo thế giới vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều biến động từ cả phía các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu gạo.

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

fb yt zl tw