Hội thảo khoa học quốc gia về phát huy nguồn lực, phát triển tỉnh Lào Cai trở thành trung tâm kết nối khu vực

Ngày 29/11, tại Trường Chính trị tỉnh đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia "Phát huy giá trị, nguồn lực xã hội - nhân văn phục vụ phát triển tỉnh Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối khu vực đến 2030, tầm nhìn 2050".

Hội thảo do 3 đơn vị: Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức.

1-1689.jpg
Quang cảnh hội thảo

Các đồng chí: Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; PGS.TS Bùi Thành Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Khoa học –Xã hội và Nhân văn; Thạc sĩ Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

baolaocai-br_2-6551.jpg
Các đại biểu dự hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tham gia hội thảo, có các chuyên gia, nhà nghiên cứu của Trường Đại học KHXH&NV, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Học viện Hành chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân; đại diện một số sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.

baolaocai-br_3-9049.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường đã khái quát đặc điểm tình hình, những kết quả nổi bật, mục tiêu, chiến lược trong phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là tiềm năng, thế mạnh, sự quan tâm của tỉnh trong phát huy giá trị, nguồn lực xã hội - nhân văn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, xây dựng con người Lào Cai phát triển toàn diện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu, các nhà khoa học tham gia hội thảo tập trung nghiên cứu, phân tích, thảo luận, đánh giá thực trạng giá trị và nguồn lực xã hội ⁃ nhân văn của Lào Cai hiện nay. Từ đó, đề xuất các quan điểm, định hướng, cơ chế, chính sách và giải pháp nhằm phát huy giá trị, nguồn lực xã hội ⁃ nhân văn, góp phần xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng và trung tâm kết nối, giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc.

baolaocai-br_4-9285.jpg
PGS.TS Bùi Thành Nam báo cáo đề dẫn hội thảo.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, PGS.TS Bùi Thành Nam đã làm rõ yêu cầu về lý luận và thực tiễn, tầm quan trọng của hội thảo, góp phần phát huy giá trị, nguồn lực xã hội - nhân văn phục vụ phát triển tỉnh Lào Cai trở thành cực tăng trưởng và trung tâm kết nối khu vực đến 2030, tầm nhìn 2050.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 30 bài viết của các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà quản lý tâm huyết đến từ nhiều học viện, trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội và cơ quan, đơn vị tại tỉnh Lào Cai. Đây đều là những bài viết thể hiện tâm huyết, trí tuệ và tình cảm dành cho sự phát triển của Lào Cai.

baolaocai-br_5-9158.jpg
baolaocai-br_7.jpg
baolaocai-br_6-6217.jpg
Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã tham luận về: Tài nguyên văn hóa tộc người và chính sách văn hóa của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và phát triển; phát huy vai trò của nghệ nhân dân gian và người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở tỉnh Lào Cai và một vài tham chiếu với tỉnh Hà Giang; bảo tồn, phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số đáp ứng yêu cầu phát triển tỉnh Lào Cai hiện nay; vai trò của hệ thống chính trị cơ sở trong bảo tồn, phát huy di sản văn hóa bản địa ở Lào Cai; kinh nghiệm phát huy nguồn lực xã hội – nhân văn ở Việt Nam.

baolaocai-br_9.jpg
baolaocai-br_10.jpg
Các chuyên gia, đại biểu thảo luận một số nội dung về phát huy giá trị, nguồn lực xã hội - nhân văn tại Lào Cai.

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại biểu cũng tập trung thảo luận, phân tích một số nội dung: ứng phó với an ninh phi truyền thống; giải pháp khai thác các tiềm năng, thế mạnh, phát huy, lan tỏa các giá trị di sản văn hóa của tỉnh Lào Cai; phát huy vai trò của nghệ nhân, người có uy tín trong bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để phát huy giá trị các tài nguyên xã hội và nhân văn, góp phần giúp tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển; sáng tạo các sản phẩm văn hóa và du lịch mang thương hiệu Lào Cai…

baolaocai-br_11-5409.jpg
Đồng chí Dương Đức Huy phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy nhấn mạnh, những ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, học giả là cơ sở quan trọng để Lào Cai tập trung các giải pháp phát huy giá trị, nguồn lực xã hội - nhân văn phục vụ phát triển tỉnh trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối khu vực đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Hội thảo không chỉ là diễn đàn trao đổi học thuật, mà còn khởi đầu cho nhiều cơ hội hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách và phát triển địa phương giữa Trường Đại học KHXH&NV với các cơ quan, đơn vị tỉnh Lào Cai trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 11/2, Đoàn công tác do đồng chí Ngô Hoài Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên.

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ thôn Khe Hóp, xã Mỏ Vàng cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề sát sườn của khu dân cư, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đến phát triển kinh tế hộ gia đình đều được bàn bạc thẳng thắn, thống nhất và giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có buổi làm việc tại xã Dương Quỳ nhằm nắm tình hình cơ sở và trao quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Thứ trưởng Ngoại giao đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nét mới quan trọng của đường lối đối ngoại và những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại trong kỷ nguyên phát triển mới.

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Những ngày này, trên địa bàn xã Bảo Thắng đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ những ngày đầu năm 2026; thiết thực chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tổng Bí thư thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thắp hương tưởng niệm các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Trường Chinh, Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nguyễn Phú Trọng.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm việc với Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm việc với Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai

Chiều 10/2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai có buổi làm việc với Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền năm 2025 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Giữa vùng đồi núi xanh thẳm của xã Nghĩa Tâm, thôn Rẹ 2 hôm nay đã “thay da đổi thịt”, đường liên thôn được bê tông hóa, những cánh đồng lúa trĩu bông, đồi rừng keo, quế, bồ đề nối dài tít tắp... Những đổi thay đó gắn liền với nhiệt huyết của Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Văn Tiệm - người luôn khắc ghi lời Bác trong mỗi hành động, việc làm cụ thể vì cuộc sống ấm no của Nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo tiền bối

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo tiền bối

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, sáng 10/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (tại tỉnh Bắc Ninh), Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, đồng chí Tô Hiệu, đồng chí Lê Văn Lương, Trung tướng Nguyễn Bình (tại tỉnh Hưng Yên).

Giáo phận Hưng Hóa thăm, chúc Tết UBND tỉnh Lào Cai

Giáo phận Hưng Hóa thăm, chúc Tết UBND tỉnh Lào Cai

Ngày 10/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp Giám mục Đa Minh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa và các chức sắc, chức việc đang hoạt động mục vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai tới chào, thăm, chúc Tết UBND tỉnh nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác bầu cử tại cụm xã khu vực Văn Bàn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác bầu cử tại cụm xã khu vực Văn Bàn

Ngày 10/2, Tổ kiểm tra số 1 của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại cụm xã khu vực Văn Bàn.

fb yt zl tw