Hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi mới

Nữ bệnh nhân hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi từ nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Ghép phổi là kĩ thuật khó nhất trong ghép tạng đã được thực hiện thành công tại Việt Nam, mở ra cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ca ghép đặc biệt diễn ra đúng ngày 30 tết Giáp Thìn mang lại sự sống cho cô gái trẻ trước thềm năm mới. Cô gái là sinh viên đại học phải bỏ học giữa chừng vì không may mắc bệnh phổi đục lỗ giai đoạn cuối. Đây là một bệnh hiếm gặp và thường xảy ra ở phụ nữ trẻ. Căn bệnh nan y khiến cô phải thở ô xy dài ngày tại nhà. Tình trạng người bệnh rất nặng, khả năng tử vong cao nếu không được ghép phổi. Từ năm 2020, bệnh nhân được quản lí, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Trung ương và chờ ghép phổi từ vài tháng nay vì 2 lá phổi tổn thương nghiêm trọng, tình trạng suy hô hấp nặng, tiên lượng tử vong cao.

Bệnh nhân đang tập đi sau ca ghép phổi.

Khoảng 13 giờ ngày 8/2 (29 Tết), sau khi nhận được thông tin có phổi hiến từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương kích hoạt khẩn cấp Chương trình ghép phổi và tổ chức hội chẩn lựa chọn người bệnh được nhận tạng ngay trong đêm. Bệnh viện Phổi Trung ương huy động khoảng 80 nhân lực trực tiếp tham gia với sự phối hợp và hỗ trợ từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Tim Hà Nội... Sau khi hội chẩn với GS Jasleen Kukreja, Giám đốc Trung tâm Ghép phổi UCSF (là 1 trong 9 trung tâm ghép phổi lớn và có uy tín nhất tại Mỹ), GS. TS Lê Ngọc Thành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực Việt Nam, TS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E quyết định khởi động ca ghép phổi này.

Trước đó, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp nhiều bệnh viện khác thực hiện thành công kĩ thuật ghép phổi, trong đó có ca bệnh ghép 2 lá phổi cho người đàn ông 56 tuổi ở Thanh Hoá được đánh giá là thành công toàn diện nhất tại Việt Nam với thời gian sống lâu nhất.

Ca phẫu thuật ngày 9/2 (30 Tết) kéo dài 12 tiếng đã thành công tốt đẹp ở mức cao nhất theo tiêu chuẩn của UCSF. “Trên thế giới ghép phổi hầu hết chỉ được thực hiện ở các nước phát triển do đây là kĩ thuật ghép tạng rất khó và chi phí lớn nhưng tại Bệnh viện Phổi Trung ương, ca ghép này lại được thực hiện thành công trên một người bệnh nghèo ở vùng núi cao Bắc Kạn”, bác sĩ Thành nói.

Kíp phẫu thuật thực hiện ca ghép 2 lá phổi.

Chinh phục kĩ thuật ghép tạng khó nhất

Ghép phổi là kĩ thuật khó nhất trong các kĩ thuật ghép tạng đòi hỏi sự phối hợp nghiêm ngặt của tất cả các bộ phận. Các bác sĩ, chuyên gia phải đánh giá tình trạng phổi của người cho, người nhận rất chặt chẽ, quy trình lấy phổi và ghép phổi phức tạp đòi hỏi kĩ thuật cao từ khâu bảo quản, vận chuyển, kiểm soát nhiễm khuẩn, gây mê hồi sức, tim mạch, phẫu thuật lồng ngực, dược, huyết học, miễn dịch, phục hồi chức năng, dinh dưỡng... Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc hậu phẫu cũng là yếu tố quyết định sự sống của người bệnh.

Sau 12 giờ kể từ khi phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, tự thở những hơi thở đầu tiên của hai lá phổi mới trong những giọt nước mắt hạnh phúc của cả người bệnh và kíp thực hiện ghép phổi. “Ngay trong ngày đầu tiên sau ghép phổi, người bệnh đã phục hồi tốt, các chỉ số hô hấp ổn định”, TS Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, thông tin. Đến thời điểm này bệnh nhân đã có thể đi lại với sự hỗ trợ của dụng cụ và nhân viên y tế.

Theo bác sĩ Lượng, trên thế giới, ghép phổi hầu hết chỉ được thực hiện ở các nước phát triển do đây là kĩ thuật ghép tạng rất khó và chi phí lớn. “Đây là dấu mốc lớn, ghi nhận tiến bộ vượt bậc của các thầy thuốc Bệnh viện Phổi Trung ương và sự phối hợp của đội ngũ các y bác sĩ từ nhiều bệnh viện”, bác sĩ Lượng nói.

Chiều 15/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tới thăm hỏi và chúc mừng người bệnh được ghép phổi thành công. Bộ trưởng đánh giá, thành công từ các ca ghép tạng những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024 là tin vui đầu năm của ngành y tế. Bà đồng thời bày tỏ sự tri ân sâu sắc với người hiến tặng mô, tạng và gia đình người hiến tạng.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với thu nhập thường xuyên từ tiền lương, tiền công và doanh thu khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm là quá thấp trong bối cảnh hiện tại.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2024; trong đó, có nhiều nội dung liên quan trực tiếp, tác động sâu rộng tới quyền và lợi ích của người lao động. Một trong những vấn đề người lao động, nhất là lao động nữ quan tâm là quy định về trợ cấp thai sản. Chính sách nêu trên có vị trí quan trọng trong hệ thống BHXH, ảnh hưởng đến nhiều người lao động trong xã hội và cả thế hệ tương lai đất nước.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

fb yt zl tw