Hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi mới

Nữ bệnh nhân hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi từ nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Ghép phổi là kĩ thuật khó nhất trong ghép tạng đã được thực hiện thành công tại Việt Nam, mở ra cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Ca ghép đặc biệt diễn ra đúng ngày 30 tết Giáp Thìn mang lại sự sống cho cô gái trẻ trước thềm năm mới. Cô gái là sinh viên đại học phải bỏ học giữa chừng vì không may mắc bệnh phổi đục lỗ giai đoạn cuối. Đây là một bệnh hiếm gặp và thường xảy ra ở phụ nữ trẻ. Căn bệnh nan y khiến cô phải thở ô xy dài ngày tại nhà. Tình trạng người bệnh rất nặng, khả năng tử vong cao nếu không được ghép phổi. Từ năm 2020, bệnh nhân được quản lí, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Trung ương và chờ ghép phổi từ vài tháng nay vì 2 lá phổi tổn thương nghiêm trọng, tình trạng suy hô hấp nặng, tiên lượng tử vong cao.

Bệnh nhân đang tập đi sau ca ghép phổi.

Khoảng 13 giờ ngày 8/2 (29 Tết), sau khi nhận được thông tin có phổi hiến từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương kích hoạt khẩn cấp Chương trình ghép phổi và tổ chức hội chẩn lựa chọn người bệnh được nhận tạng ngay trong đêm. Bệnh viện Phổi Trung ương huy động khoảng 80 nhân lực trực tiếp tham gia với sự phối hợp và hỗ trợ từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Tim Hà Nội... Sau khi hội chẩn với GS Jasleen Kukreja, Giám đốc Trung tâm Ghép phổi UCSF (là 1 trong 9 trung tâm ghép phổi lớn và có uy tín nhất tại Mỹ), GS. TS Lê Ngọc Thành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực Việt Nam, TS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E quyết định khởi động ca ghép phổi này.

Trước đó, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp nhiều bệnh viện khác thực hiện thành công kĩ thuật ghép phổi, trong đó có ca bệnh ghép 2 lá phổi cho người đàn ông 56 tuổi ở Thanh Hoá được đánh giá là thành công toàn diện nhất tại Việt Nam với thời gian sống lâu nhất.

Ca phẫu thuật ngày 9/2 (30 Tết) kéo dài 12 tiếng đã thành công tốt đẹp ở mức cao nhất theo tiêu chuẩn của UCSF. “Trên thế giới ghép phổi hầu hết chỉ được thực hiện ở các nước phát triển do đây là kĩ thuật ghép tạng rất khó và chi phí lớn nhưng tại Bệnh viện Phổi Trung ương, ca ghép này lại được thực hiện thành công trên một người bệnh nghèo ở vùng núi cao Bắc Kạn”, bác sĩ Thành nói.

Kíp phẫu thuật thực hiện ca ghép 2 lá phổi.

Chinh phục kĩ thuật ghép tạng khó nhất

Ghép phổi là kĩ thuật khó nhất trong các kĩ thuật ghép tạng đòi hỏi sự phối hợp nghiêm ngặt của tất cả các bộ phận. Các bác sĩ, chuyên gia phải đánh giá tình trạng phổi của người cho, người nhận rất chặt chẽ, quy trình lấy phổi và ghép phổi phức tạp đòi hỏi kĩ thuật cao từ khâu bảo quản, vận chuyển, kiểm soát nhiễm khuẩn, gây mê hồi sức, tim mạch, phẫu thuật lồng ngực, dược, huyết học, miễn dịch, phục hồi chức năng, dinh dưỡng... Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc hậu phẫu cũng là yếu tố quyết định sự sống của người bệnh.

Sau 12 giờ kể từ khi phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, tự thở những hơi thở đầu tiên của hai lá phổi mới trong những giọt nước mắt hạnh phúc của cả người bệnh và kíp thực hiện ghép phổi. “Ngay trong ngày đầu tiên sau ghép phổi, người bệnh đã phục hồi tốt, các chỉ số hô hấp ổn định”, TS Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, thông tin. Đến thời điểm này bệnh nhân đã có thể đi lại với sự hỗ trợ của dụng cụ và nhân viên y tế.

Theo bác sĩ Lượng, trên thế giới, ghép phổi hầu hết chỉ được thực hiện ở các nước phát triển do đây là kĩ thuật ghép tạng rất khó và chi phí lớn. “Đây là dấu mốc lớn, ghi nhận tiến bộ vượt bậc của các thầy thuốc Bệnh viện Phổi Trung ương và sự phối hợp của đội ngũ các y bác sĩ từ nhiều bệnh viện”, bác sĩ Lượng nói.

Chiều 15/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tới thăm hỏi và chúc mừng người bệnh được ghép phổi thành công. Bộ trưởng đánh giá, thành công từ các ca ghép tạng những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024 là tin vui đầu năm của ngành y tế. Bà đồng thời bày tỏ sự tri ân sâu sắc với người hiến tặng mô, tạng và gia đình người hiến tạng.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

fb yt zl tw