Hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi mới

Nữ bệnh nhân hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi từ nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Ghép phổi là kĩ thuật khó nhất trong ghép tạng đã được thực hiện thành công tại Việt Nam, mở ra cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Ca ghép đặc biệt diễn ra đúng ngày 30 tết Giáp Thìn mang lại sự sống cho cô gái trẻ trước thềm năm mới. Cô gái là sinh viên đại học phải bỏ học giữa chừng vì không may mắc bệnh phổi đục lỗ giai đoạn cuối. Đây là một bệnh hiếm gặp và thường xảy ra ở phụ nữ trẻ. Căn bệnh nan y khiến cô phải thở ô xy dài ngày tại nhà. Tình trạng người bệnh rất nặng, khả năng tử vong cao nếu không được ghép phổi. Từ năm 2020, bệnh nhân được quản lí, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Trung ương và chờ ghép phổi từ vài tháng nay vì 2 lá phổi tổn thương nghiêm trọng, tình trạng suy hô hấp nặng, tiên lượng tử vong cao.

Bệnh nhân đang tập đi sau ca ghép phổi.

Khoảng 13 giờ ngày 8/2 (29 Tết), sau khi nhận được thông tin có phổi hiến từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương kích hoạt khẩn cấp Chương trình ghép phổi và tổ chức hội chẩn lựa chọn người bệnh được nhận tạng ngay trong đêm. Bệnh viện Phổi Trung ương huy động khoảng 80 nhân lực trực tiếp tham gia với sự phối hợp và hỗ trợ từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Tim Hà Nội... Sau khi hội chẩn với GS Jasleen Kukreja, Giám đốc Trung tâm Ghép phổi UCSF (là 1 trong 9 trung tâm ghép phổi lớn và có uy tín nhất tại Mỹ), GS. TS Lê Ngọc Thành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực Việt Nam, TS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E quyết định khởi động ca ghép phổi này.

Trước đó, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp nhiều bệnh viện khác thực hiện thành công kĩ thuật ghép phổi, trong đó có ca bệnh ghép 2 lá phổi cho người đàn ông 56 tuổi ở Thanh Hoá được đánh giá là thành công toàn diện nhất tại Việt Nam với thời gian sống lâu nhất.

Ca phẫu thuật ngày 9/2 (30 Tết) kéo dài 12 tiếng đã thành công tốt đẹp ở mức cao nhất theo tiêu chuẩn của UCSF. “Trên thế giới ghép phổi hầu hết chỉ được thực hiện ở các nước phát triển do đây là kĩ thuật ghép tạng rất khó và chi phí lớn nhưng tại Bệnh viện Phổi Trung ương, ca ghép này lại được thực hiện thành công trên một người bệnh nghèo ở vùng núi cao Bắc Kạn”, bác sĩ Thành nói.

Kíp phẫu thuật thực hiện ca ghép 2 lá phổi.

Chinh phục kĩ thuật ghép tạng khó nhất

Ghép phổi là kĩ thuật khó nhất trong các kĩ thuật ghép tạng đòi hỏi sự phối hợp nghiêm ngặt của tất cả các bộ phận. Các bác sĩ, chuyên gia phải đánh giá tình trạng phổi của người cho, người nhận rất chặt chẽ, quy trình lấy phổi và ghép phổi phức tạp đòi hỏi kĩ thuật cao từ khâu bảo quản, vận chuyển, kiểm soát nhiễm khuẩn, gây mê hồi sức, tim mạch, phẫu thuật lồng ngực, dược, huyết học, miễn dịch, phục hồi chức năng, dinh dưỡng... Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc hậu phẫu cũng là yếu tố quyết định sự sống của người bệnh.

Sau 12 giờ kể từ khi phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, tự thở những hơi thở đầu tiên của hai lá phổi mới trong những giọt nước mắt hạnh phúc của cả người bệnh và kíp thực hiện ghép phổi. “Ngay trong ngày đầu tiên sau ghép phổi, người bệnh đã phục hồi tốt, các chỉ số hô hấp ổn định”, TS Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, thông tin. Đến thời điểm này bệnh nhân đã có thể đi lại với sự hỗ trợ của dụng cụ và nhân viên y tế.

Theo bác sĩ Lượng, trên thế giới, ghép phổi hầu hết chỉ được thực hiện ở các nước phát triển do đây là kĩ thuật ghép tạng rất khó và chi phí lớn. “Đây là dấu mốc lớn, ghi nhận tiến bộ vượt bậc của các thầy thuốc Bệnh viện Phổi Trung ương và sự phối hợp của đội ngũ các y bác sĩ từ nhiều bệnh viện”, bác sĩ Lượng nói.

Chiều 15/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tới thăm hỏi và chúc mừng người bệnh được ghép phổi thành công. Bộ trưởng đánh giá, thành công từ các ca ghép tạng những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024 là tin vui đầu năm của ngành y tế. Bà đồng thời bày tỏ sự tri ân sâu sắc với người hiến tặng mô, tạng và gia đình người hiến tạng.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

Cuốn sách "Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo" được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản, góp phần làm sâu sắc thêm nhận thức về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Sáng 31/1, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Chi hội Bắc Ninh – Hội Sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh tổ chức chương trình “Gieo nắng bản xa”, thăm hỏi và tặng quà học sinh mầm non, tiểu học và THCS tại điểm trường Mầm non Suối Chải.

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Giai đoạn 2025 - 2030, xã vùng cao Trạm Tấu đã xác định phát triển hệ thống giao thông nông thôn là đột phá chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống người dân, tạo tiền đề vững chắc đạt mục tiêu ra khỏi xã đặc biệt khó khăn trong giai đoạn tới.

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một loại vaccine được kỳ vọng có hiệu quả ngăn ngừa bệnh do virus Nipah gây ra. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu sẽ được tiến hành tại Bỉ từ tháng 4/2026.

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Nhân dịp Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 31/1, Ban Kiểm soát Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Bảo Hà tổ chức chương trình an sinh xã hội “Tết yêu thương”.

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Sáng sớm nay (31/1), không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta. Dự báo từ ngày hôm nay khu vực Đông Bắc Bộ chuyển rét. Đêm nay, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác trong hôm nay.

Chuyện về đôi bạn đời họa sĩ

Chuyện về đôi bạn đời họa sĩ

Giữa dòng chảy sôi động của nghệ thuật đương đại, vợ chồng họa sĩ Nguyễn Ngọc Duẩn và Hà Thị Ninh Thuận vẫn bền bỉ lựa chọn một lối đi riêng: sáng tác về quê hương và ươm mầm tài năng mỹ thuật cho thế hệ trẻ. Trên miền đất Ngọc Lục Yên, lớp học vẽ do hai nghệ sĩ trực tiếp đứng lớp đã trở thành không gian sáng tạo, nơi nuôi dưỡng đam mê và chắp cánh ước mơ hội họa cho học sinh.

fb yt zl tw