Hội nghị về chính sách giáo dục nghề nghiệp, khởi nghiệp và định hướng phân luồng cho học sinh

Ngày 10/10, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức hội nghị về chính sách giáo dục nghề nghiệp, khởi nghiệp và định hướng phân luồng cho hơn 300 học sinh Trường THCS xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương.

Tại hội nghị, báo cáo viên đã tuyên truyền, tư vấn cho hơn 300 học sinh về lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai; giới thiệu một số chính sách về đào tạo nghề cho người lao động hiện đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai như: chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên học cao đẳng, trung cấp; chính sách dạy nghề và tín dụng cho học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, trao đổi, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của học sinh khi dự định tham gia học nghề...

z5917870218895-5ff584422660a6be588c2628589fd77a-2771.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Hoạt động tuyên truyền giúp các em nhận thức về đặc điểm của cá nhân, đặc điểm nghề nghiệp và mức độ phù hợp của cá nhân với nghề nghiệp. Nhờ đó, học sinh có thể lựa chọn khả năng học phù hợp ở cấp THPT và có kế hoạch nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT. Đối với học sinh không thể tiếp tục học lên THPT, các em sẽ tự tin hơn, có năng lực để lựa chọn chương trình đào tạo ở các cơ sở giáo dục nghề phù hợp sau khi tốt nghiệp THCS.

z5917870219262-a4052f7fefc1ab9f593f0fca8e71a9f4-7133.jpg
Báo cáo viên giới thiệu một số chính sách về đào tạo nghề cho người lao động

Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động trao đổi thông tin giúp học sinh hiểu biết về bản thân, có kiến thức về nghề nghiệp và có khả năng lựa chọn nghề nghiệp trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.

Hoạt động giáo dục nghề nghiệp được tổ chức thường xuyên nhằm tạo bước đột phá về chất lượng giáo dục hướng nghiệp trong giáo dục phổ thông, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS và THPT vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương.

Mục tiêu về công tác phân luồng trên địa bàn tỉnh phấn đấu đến năm 2025:

- Phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; đối với các huyện 30A, các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30%.

- Phấn đấu ít nhất 45% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng, đối với các huyện 30A, các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 35%

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Nhân ái, sẻ chia là truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết con người trong cộng đồng. Khi những tấm lòng nhân ái được kết nối, mỗi sự hỗ trợ kịp thời sẽ tiếp thêm động lực để những hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã không ngừng đổi mới cách làm, hướng mạnh về cơ sở, trở thành “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với các hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Sáng 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành phiên thứ nhất với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức, đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

Chính sách và niềm tin

Chính sách và niềm tin

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 với nhiều điểm mới mang tính đột phá đã mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách an sinh cho người lao động, qua đó, củng cố niềm tin và sự gắn bó với hệ thống an sinh xã hội.

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 03 về việc sắp xếp, thành lập tổ chức đảng tại thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó, cơ quan này yêu cầu việc lựa chọn nhân sự phải bảo đảm khách quan, minh bạch, tạo sự đồng thuận, đồng thời ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở cơ sở.

fb yt zl tw