Hội nghị Trung ương quan trọng và những việc cần làm ngay

Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc ngày 12/4/2025 sau 3 ngày làm việc khẩn trương với sự thống nhất tuyệt đối. Có thể coi đây là “hội nghị của những việc cần làm ngay”, “hội nghị lịch sử bàn về những quyết sách lịch sử” trong giai đoạn Cách mạng mới của Việt Nam.

Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Gọi là “hội nghị lịch sử” vì Ban Chấp hành Trung ương đã bàn về những nội dung quan trọng, cốt lõi của đất nước, mang tầm chiến lược cả trăm năm.

Trung ương Đảng đã đồng tâm nhất trí về các nội dung được nêu trong các Tờ trình, Báo cáo, Đề án về việc tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp: Cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương), cấp xã (xã, phường, đặc khu trực thuộc tỉnh, thành phố thuộc tỉnh).

Đây là quyết sách chiến lược chưa từng có với mục tiêu cao nhất vì sự phát triển nhanh, ổn định, bền vững của đất nước, chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân, xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, chuyển từ quản lý thụ động sang chủ động phục vụ nhân dân, mô hình quản trị hiện đại kiến tạo phát triển, đủ năng lực tổ chức triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng vào thực tiễn cuộc sống.

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, mục tiêu của quyết sách chiến lược nói trên là xây dựng Chính quyền theo hướng “gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân tốt hơn”, đồng thời mở ra cục diện mới trong phát triển đất nước với tầm nhìn lâu dài, ít nhất là cho 100 năm tới.

Rõ ràng với việc bỏ cấp trung gian, chính quyền cấp xã sẽ được tăng cường về con người, cơ sở vật chất và quyền hạn để giải quyết nhiều công việc thiết thực với đời sống nhân dân hơn, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn cũng như có thể đề xuất, triển khai nhanh hơn những công việc vì lợi ích của nhân dân. Một ví dụ điển hình là cấp xã sẽ được ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh trong phạm vi địa phương mình.

Các Tờ trình, Báo cáo, Đề án về sắp xếp tổ chức bộ máy được xem xét tại Hội nghị được xây dựng trên tinh thần khoa học, đột phá, sáng tạo, bám sát thực tiễn với tầm nhìn xa, bảo đảm hình thành và mở rộng không gian phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa mới phù hợp cho phát triển đất nước.

Tính “lịch sử” còn là bởi Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất về số lượng đơn vị cấp tỉnh (34 tỉnh, thành phố gồm 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc Trung ương) cùng với tên gọi và trung tâm hành chính - chính trị được xác định theo các nguyên tắc nêu tại các Tờ trình và Đề án; về việc kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện sau khi Quốc hội quyết nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025 (sửa đổi); về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã để cả nước giảm khoảng 60 - 70% số đơn vị hành chính cấp xã hiện nay.

Gọi là “hội nghị của những việc cần làm ngay” bởi Ban Chấp hành Trung ương yêu cầu, ngay sau Hội nghị 11 thì các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương và người đứng đầu phải triển khai lập tức 7 đầu việc. Trong đó có việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo các Đề án, kế hoạch đã được Trung ương thông qua; bảo đảm các cơ quan, đơn vị, tổ chức trước, trong và sau sắp xếp hoạt động liên tục, thông suốt, hiệu năng cao, có hiệu lực, hiệu quả, không để gián đoạn công việc, không bỏ trống nhiệm vụ, địa bàn, lĩnh vực, không để ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân.

Về tổ chức đại hội các cấp tại địa phương sáp nhập, hợp nhất - tổ chức đại hội cấp xã, cấp tỉnh ngay sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Tinh thần khẩn trương, tranh thủ từng giờ từng phút còn thể hiện ở việc ngay sau Hội nghị 11 thì Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết 18 sẽ họp để cụ thể hóa các công việc cần làm, đưa ra kế hoạch, lộ trình thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới và phân công các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc.

Đồng thời, ngay trong tuần sau, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc để quán triệt, thống nhất nhận thức, cách làm trong cả hệ thống chính trị về những chủ trương mà Hội nghị Trung ương 11 vừa thông qua.

Ngay từ phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã yêu cầu: Điều quan trọng nhất đối là các đồng chí ở từng địa phương, bộ, ngành phải tìm ra "những việc cần làm ngay" từ chính nội lực của mình để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên trong năm 2025, tăng trưởng liên tục 2 con số trong những năm tiếp theo trong điều kiện chúng ta tiến hành cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy và sắp xếp lại đơn vị hành chính các cấp, cũng như trong tình hình "chiến tranh thương mại trên phạm vi toàn cầu".

Với tính lịch sử và cấp thiết của Hội nghị Trung ương 11, đảng viên, nhân dân cả nước đã dõi theo suốt quá trình diễn ra Hội nghị và bày tỏ sự ủng hộ, thống nhất cao.

Ngay sau khi bế mạc Hội nghị, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ở nhiều tỉnh, thành phố đã kịp thời phỏng vấn, ghi lại những cảm xúc, những kỳ vọng của cán bộ, đảng viên với niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Và chắc chắn rằng, mỗi cán bộ, đảng viên cũng nhận rõ về những việc cần làm ngay từ lúc này, góp những viên gạch nhỏ xây dựng cơ đồ đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Chiều 27/6, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Gia Túc, Nguyễn Văn Thắng đồng chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 về lĩnh vực giao thông - vận tải.

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Cuối tháng 6, sau đợt nắng nóng diện rộng, những cơn mưa đầu mùa làm tiết trời khu vực xã Mường Hum trở nên dịu mát hơn. Sáng 27/6, những đoàn xe nối nhau đưa hàng trăm du khách rộn ràng đến với vùng đất Nậm Pung (nay thuộc xã Mường Hum) tham gia các hoạt động hấp dẫn của Tuần lễ trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung năm 2026. Dự lễ khai mạc chương trình, có lãnh đạo xã Mường Hum và các xã Bát Xát, Trịnh Tường, Bản Xèo, Y Tý, Dền Sáng, Ngũ Chỉ Sơn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Từ ngày 28/6, Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các Câu lạc bộ quốc gia năm 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Lào Cai. Điều gì làm nên sức hút của mùa giải năm nay và vì sao Lào Cai được lựa chọn là địa phương đăng cai? Phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Liên đoàn xe đạp mô tô thể thao Việt Nam.

Lào Cai: Hơn 53.000 người tham gia Lễ mít tinh và hưởng ứng giải chạy “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai: Hơn 53.000 người tham gia Lễ mít tinh và hưởng ứng giải chạy “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Sáng 27/6, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy do Trung ương tổ chức và tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy” năm 2026.

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Tại xã biên giới Pha Long, việc chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú đã mang lại những kết quả tích cực. Đến nay, địa phương đã hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên năm 2026, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở và nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng.

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

77 năm đã trôi qua kể từ ngày quân và dân ta làm nên Chiến thắng Phố Ràng lịch sử (26/6/1949), nhưng trên mảnh đất Bảo Yên, hào khí của những ngày tháng oanh liệt ấy vẫn vẹn nguyên giá trị. Không chỉ được gìn giữ qua những trang sử, tại Khu di tích hay trong các hoạt động giáo dục truyền thống, tinh thần Phố Ràng còn được các thế hệ hôm nay tiếp nối bằng ý chí vươn lên, khát vọng dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trưởng thành từ thực tiễn

Trưởng thành từ thực tiễn

Không có môi trường nào giúp cán bộ trưởng thành nhanh và toàn diện hơn thực tiễn. Những nhiệm vụ khó, những vấn đề phát sinh từ cơ sở đang trở thành môi trường để cán bộ được thử thách, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng, từng bước trưởng thành, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Sáng 26/6, Đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026 tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Phòng, chống lãng phí hiện được Trung ương xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, ngang tầm với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây không chỉ là yêu cầu trong quản lý kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của từng địa phương.

fb yt zl tw