Hội nghị Trung ương quan trọng và những việc cần làm ngay

Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc ngày 12/4/2025 sau 3 ngày làm việc khẩn trương với sự thống nhất tuyệt đối. Có thể coi đây là “hội nghị của những việc cần làm ngay”, “hội nghị lịch sử bàn về những quyết sách lịch sử” trong giai đoạn Cách mạng mới của Việt Nam.

Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Gọi là “hội nghị lịch sử” vì Ban Chấp hành Trung ương đã bàn về những nội dung quan trọng, cốt lõi của đất nước, mang tầm chiến lược cả trăm năm.

Trung ương Đảng đã đồng tâm nhất trí về các nội dung được nêu trong các Tờ trình, Báo cáo, Đề án về việc tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp: Cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương), cấp xã (xã, phường, đặc khu trực thuộc tỉnh, thành phố thuộc tỉnh).

Đây là quyết sách chiến lược chưa từng có với mục tiêu cao nhất vì sự phát triển nhanh, ổn định, bền vững của đất nước, chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân, xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, chuyển từ quản lý thụ động sang chủ động phục vụ nhân dân, mô hình quản trị hiện đại kiến tạo phát triển, đủ năng lực tổ chức triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng vào thực tiễn cuộc sống.

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, mục tiêu của quyết sách chiến lược nói trên là xây dựng Chính quyền theo hướng “gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân tốt hơn”, đồng thời mở ra cục diện mới trong phát triển đất nước với tầm nhìn lâu dài, ít nhất là cho 100 năm tới.

Rõ ràng với việc bỏ cấp trung gian, chính quyền cấp xã sẽ được tăng cường về con người, cơ sở vật chất và quyền hạn để giải quyết nhiều công việc thiết thực với đời sống nhân dân hơn, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn cũng như có thể đề xuất, triển khai nhanh hơn những công việc vì lợi ích của nhân dân. Một ví dụ điển hình là cấp xã sẽ được ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh trong phạm vi địa phương mình.

Các Tờ trình, Báo cáo, Đề án về sắp xếp tổ chức bộ máy được xem xét tại Hội nghị được xây dựng trên tinh thần khoa học, đột phá, sáng tạo, bám sát thực tiễn với tầm nhìn xa, bảo đảm hình thành và mở rộng không gian phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa mới phù hợp cho phát triển đất nước.

Tính “lịch sử” còn là bởi Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất về số lượng đơn vị cấp tỉnh (34 tỉnh, thành phố gồm 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc Trung ương) cùng với tên gọi và trung tâm hành chính - chính trị được xác định theo các nguyên tắc nêu tại các Tờ trình và Đề án; về việc kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện sau khi Quốc hội quyết nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025 (sửa đổi); về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã để cả nước giảm khoảng 60 - 70% số đơn vị hành chính cấp xã hiện nay.

Gọi là “hội nghị của những việc cần làm ngay” bởi Ban Chấp hành Trung ương yêu cầu, ngay sau Hội nghị 11 thì các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương và người đứng đầu phải triển khai lập tức 7 đầu việc. Trong đó có việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo các Đề án, kế hoạch đã được Trung ương thông qua; bảo đảm các cơ quan, đơn vị, tổ chức trước, trong và sau sắp xếp hoạt động liên tục, thông suốt, hiệu năng cao, có hiệu lực, hiệu quả, không để gián đoạn công việc, không bỏ trống nhiệm vụ, địa bàn, lĩnh vực, không để ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân.

Về tổ chức đại hội các cấp tại địa phương sáp nhập, hợp nhất - tổ chức đại hội cấp xã, cấp tỉnh ngay sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Tinh thần khẩn trương, tranh thủ từng giờ từng phút còn thể hiện ở việc ngay sau Hội nghị 11 thì Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết 18 sẽ họp để cụ thể hóa các công việc cần làm, đưa ra kế hoạch, lộ trình thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới và phân công các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc.

Đồng thời, ngay trong tuần sau, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc để quán triệt, thống nhất nhận thức, cách làm trong cả hệ thống chính trị về những chủ trương mà Hội nghị Trung ương 11 vừa thông qua.

Ngay từ phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã yêu cầu: Điều quan trọng nhất đối là các đồng chí ở từng địa phương, bộ, ngành phải tìm ra "những việc cần làm ngay" từ chính nội lực của mình để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên trong năm 2025, tăng trưởng liên tục 2 con số trong những năm tiếp theo trong điều kiện chúng ta tiến hành cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy và sắp xếp lại đơn vị hành chính các cấp, cũng như trong tình hình "chiến tranh thương mại trên phạm vi toàn cầu".

Với tính lịch sử và cấp thiết của Hội nghị Trung ương 11, đảng viên, nhân dân cả nước đã dõi theo suốt quá trình diễn ra Hội nghị và bày tỏ sự ủng hộ, thống nhất cao.

Ngay sau khi bế mạc Hội nghị, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ở nhiều tỉnh, thành phố đã kịp thời phỏng vấn, ghi lại những cảm xúc, những kỳ vọng của cán bộ, đảng viên với niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Và chắc chắn rằng, mỗi cán bộ, đảng viên cũng nhận rõ về những việc cần làm ngay từ lúc này, góp những viên gạch nhỏ xây dựng cơ đồ đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai điều động quân nhân chuyên nghiệp về Ban Chỉ huy quân sự xã, phường

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai điều động quân nhân chuyên nghiệp về Ban Chỉ huy quân sự xã, phường

Ngày 14/1, ngay sau khi Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh kết thúc, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trao quyết định điều động quân nhân chuyên nghiệp về nhận công tác tại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Lào Cai dự Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026

Sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Bảo Nhai hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Bảo Nhai hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Những ngày này, xã Bảo Nhai đang "khoác" lên mình tấm áo mới rực rỡ, trang trọng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Không khí phấn khởi, tự hào lan tỏa khắp các thôn bản, tạo nên niềm tin và kỳ vọng về kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Những đảng viên trẻ trưởng thành từ phong trào

Những đảng viên trẻ trưởng thành từ phong trào

Phát triển đảng viên là quá trình phát hiện, rèn luyện quần chúng ưu tú qua phong trào, việc làm cụ thể, lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo. Nhiều đảng viên trẻ sau khi được kết nạp vào Đảng chủ động nhận việc, nêu gương, đổi mới cách làm để đưa nghị quyết vào thực tiễn, lan tỏa thi đua trong cộng đồng.

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã lựa chọn kỹ càng và công tâm danh sách đề cử Giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa”. Mỗi điển hình đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tất cả đều chung tinh thần không ngừng nỗ lực vì một tương lai tốt đẹp. Câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Vùng cao Tà Xi Láng hướng về Đại hội XIV của Đảng

Vùng cao Tà Xi Láng hướng về Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đang đến gần, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước với nhiều kỳ vọng và niềm tin. Tại xã vùng cao Tà Xi Láng, không khí hướng về đại hội cũng đang lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện rõ trong đời sống của người dân nơi đây.

Lào Cai tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam, giai đoạn 2010 - 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam, giai đoạn 2010 - 2025

Chiều 13/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam dự Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam (Chương trình 504) giai đoạn 2010 - 2025 và phương hướng, nhiệm vụ tiếp theo.

fb yt zl tw