Hội nghị Trung ương quan trọng và những việc cần làm ngay

Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc ngày 12/4/2025 sau 3 ngày làm việc khẩn trương với sự thống nhất tuyệt đối. Có thể coi đây là “hội nghị của những việc cần làm ngay”, “hội nghị lịch sử bàn về những quyết sách lịch sử” trong giai đoạn Cách mạng mới của Việt Nam.

Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Gọi là “hội nghị lịch sử” vì Ban Chấp hành Trung ương đã bàn về những nội dung quan trọng, cốt lõi của đất nước, mang tầm chiến lược cả trăm năm.

Trung ương Đảng đã đồng tâm nhất trí về các nội dung được nêu trong các Tờ trình, Báo cáo, Đề án về việc tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp: Cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương), cấp xã (xã, phường, đặc khu trực thuộc tỉnh, thành phố thuộc tỉnh).

Đây là quyết sách chiến lược chưa từng có với mục tiêu cao nhất vì sự phát triển nhanh, ổn định, bền vững của đất nước, chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân, xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, chuyển từ quản lý thụ động sang chủ động phục vụ nhân dân, mô hình quản trị hiện đại kiến tạo phát triển, đủ năng lực tổ chức triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng vào thực tiễn cuộc sống.

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, mục tiêu của quyết sách chiến lược nói trên là xây dựng Chính quyền theo hướng “gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân tốt hơn”, đồng thời mở ra cục diện mới trong phát triển đất nước với tầm nhìn lâu dài, ít nhất là cho 100 năm tới.

Rõ ràng với việc bỏ cấp trung gian, chính quyền cấp xã sẽ được tăng cường về con người, cơ sở vật chất và quyền hạn để giải quyết nhiều công việc thiết thực với đời sống nhân dân hơn, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn cũng như có thể đề xuất, triển khai nhanh hơn những công việc vì lợi ích của nhân dân. Một ví dụ điển hình là cấp xã sẽ được ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh trong phạm vi địa phương mình.

Các Tờ trình, Báo cáo, Đề án về sắp xếp tổ chức bộ máy được xem xét tại Hội nghị được xây dựng trên tinh thần khoa học, đột phá, sáng tạo, bám sát thực tiễn với tầm nhìn xa, bảo đảm hình thành và mở rộng không gian phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa mới phù hợp cho phát triển đất nước.

Tính “lịch sử” còn là bởi Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất về số lượng đơn vị cấp tỉnh (34 tỉnh, thành phố gồm 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc Trung ương) cùng với tên gọi và trung tâm hành chính - chính trị được xác định theo các nguyên tắc nêu tại các Tờ trình và Đề án; về việc kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện sau khi Quốc hội quyết nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025 (sửa đổi); về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã để cả nước giảm khoảng 60 - 70% số đơn vị hành chính cấp xã hiện nay.

Gọi là “hội nghị của những việc cần làm ngay” bởi Ban Chấp hành Trung ương yêu cầu, ngay sau Hội nghị 11 thì các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương và người đứng đầu phải triển khai lập tức 7 đầu việc. Trong đó có việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo các Đề án, kế hoạch đã được Trung ương thông qua; bảo đảm các cơ quan, đơn vị, tổ chức trước, trong và sau sắp xếp hoạt động liên tục, thông suốt, hiệu năng cao, có hiệu lực, hiệu quả, không để gián đoạn công việc, không bỏ trống nhiệm vụ, địa bàn, lĩnh vực, không để ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân.

Về tổ chức đại hội các cấp tại địa phương sáp nhập, hợp nhất - tổ chức đại hội cấp xã, cấp tỉnh ngay sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Tinh thần khẩn trương, tranh thủ từng giờ từng phút còn thể hiện ở việc ngay sau Hội nghị 11 thì Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết 18 sẽ họp để cụ thể hóa các công việc cần làm, đưa ra kế hoạch, lộ trình thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới và phân công các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc.

Đồng thời, ngay trong tuần sau, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc để quán triệt, thống nhất nhận thức, cách làm trong cả hệ thống chính trị về những chủ trương mà Hội nghị Trung ương 11 vừa thông qua.

Ngay từ phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã yêu cầu: Điều quan trọng nhất đối là các đồng chí ở từng địa phương, bộ, ngành phải tìm ra "những việc cần làm ngay" từ chính nội lực của mình để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên trong năm 2025, tăng trưởng liên tục 2 con số trong những năm tiếp theo trong điều kiện chúng ta tiến hành cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy và sắp xếp lại đơn vị hành chính các cấp, cũng như trong tình hình "chiến tranh thương mại trên phạm vi toàn cầu".

Với tính lịch sử và cấp thiết của Hội nghị Trung ương 11, đảng viên, nhân dân cả nước đã dõi theo suốt quá trình diễn ra Hội nghị và bày tỏ sự ủng hộ, thống nhất cao.

Ngay sau khi bế mạc Hội nghị, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ở nhiều tỉnh, thành phố đã kịp thời phỏng vấn, ghi lại những cảm xúc, những kỳ vọng của cán bộ, đảng viên với niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Và chắc chắn rằng, mỗi cán bộ, đảng viên cũng nhận rõ về những việc cần làm ngay từ lúc này, góp những viên gạch nhỏ xây dựng cơ đồ đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Nhiều năm qua, tỉnh Lào Cai luôn chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng điển hình trong học và làm theo Bác. Sức lan tỏa từ những tấm gương điển hình là minh chứng cho lời Bác dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Cử tri Tổ dân phố 10 Bắc Cường nhất trí giới thiệu 3 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri Tổ dân phố 10 Bắc Cường nhất trí giới thiệu 3 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 5/2, tại Tổ dân phố 10 Bắc Cường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Hạnh Phúc và Trạm Tấu

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Hạnh Phúc và Trạm Tấu

Sáng 5/2, Tổ kiểm tra số 2, Đoàn kiểm tra số 3 của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Hạnh Phúc và xã Trạm Tấu.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ngày 5/2, tại trụ sở UBND tỉnh, đoàn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh do Hòa thượng Thích Thanh Điện - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội, Trưởng Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến chúc Tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết Nguyên đán 2026.

Họp báo triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 6, năm 2026

Họp báo triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 6, năm 2026

Ngày 5/2, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo trực tiếp và trực tuyến ở các học viện trực thuộc; các tỉnh ủy, thành ủy qua điểm cầu các Trường Chính trị về triển khai “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026”.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào trong ngày 5/2/2026.

Các địa phương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Các địa phương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Tối 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam nhiều xã, phường trong tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhận được tín nhiệm cao của cử tri

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhận được tín nhiệm cao của cử tri

Tối 4/2, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Đồng Tâm 14 (phường Yên Bái), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Yên Bái phối hợp với UBND phường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị với tư cách người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã A Mú Sung

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã A Mú Sung

Ngày 4/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu, chúc Tết quân và dân xã biên giới A Mú Sung và cùng các đơn vị y tế, bảo trợ xã hội trên địa bàn phường Cam Đường.

Các địa phương vùng cao đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử

Các địa phương vùng cao đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương vùng cao trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hình thức tuyên truyền. Công tác này nhằm bảo đảm thông tin về bầu cử được chuyển tải kịp thời, đầy đủ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đối với sự kiện chính trị quan trọng này.

Phường Lào Cai lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Phường Lào Cai lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Tối 4/2, tại Nhà văn hóa liên khu Tôn Thất Thuyết và Phạm Ngũ Lão, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước được cử tri nơi cư trú tín nhiệm cao, giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước được cử tri nơi cư trú tín nhiệm cao, giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ba Đình và Ủy ban nhân dân phường Ba Đình, thành phố Hà Nội vừa phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phình Hồ và phường Cầu Thia

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phình Hồ và phường Cầu Thia

Chiều 4/2, Tổ kiểm tra số 2, đoàn kiểm tra số 3 - Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Phình Hồ và phường Cầu Thia.

fb yt zl tw