Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2024

Sáng nay (17/1), cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan dự hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2024 do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự hội nghị tại điểm cầu trung ương có đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện một số bộ, ngành; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam…

img-4034-6464.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã hoàn thành vượt chỉ tiêu về độ bao phủ BHXH, BHYT. Đặc biệt, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,35% (vượt 0,15% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ) với trên 93,3 triệu người tham gia, vượt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 68/2022/QH15 của Quốc hội, tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân. Số tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2023 chiếm 2,69%. Đây cũng là tỷ lệ chậm đóng thấp nhất từ năm 2016 trở lại đây (giảm từ 6% của năm 2016 xuống còn 2,69% năm 2023).

Tại tỉnh Lào Cai, hiện có 70.125 người tham gia BHXH, chiếm tỷ lệ 17,51% so với lực lượng lao động, trong đó: BHXH bắt buộc là 61.822 người, BHXH tự nguyện là 8.303 người. Số người tham gia BH thất nghiệp là 53.598 người, chiếm 13,38% so với lực lượng lao động. Tổng số người tham gia BHYT là 716.625 người (BHXH tỉnh đang quản lý 680.808 người, ước Lào Cai có 35.817 người đang tham gia BHYT tại tỉnh khác), tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,88% dân số.

thiet-ke-chua-co-ten-5-3087.png
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Trong năm 2023, cả nước có gần 95.700 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; trên 8,8 triệu lượt người hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho trên 1,05 triệu người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT cho trên 174,8 triệu lượt người, tăng hơn 23,4 triệu lượt người so với năm 2022. Công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT được triển khai với nhiều giải pháp; đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người tham gia, tối ưu hóa các quỹ; góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người lao động và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Công tác chuyển đổi số, triển khai Đề án 06 được thực hiện quyết liệt, có hiệu quả, tạo đột phá trong quản lý; ứng dụng hiệu quả công nghệ số; các thủ tục hành chính thường xuyên được rà soát, đơn giản hóa nhằm tạo thuận lợi tối đa phục vụ người dân, doanh nghiệp; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy BHXH các cấp; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành; mở rộng hợp tác quốc tế; tích cực xây dựng, sửa đổi các quy trình, quy chế; kỷ luật, kỷ cương trong toàn ngành được đảm bảo…

thiet-ke-chua-co-ten-4-9885.png
Đại biểu các điểm cầu phát biểu tham luận tại hội nghị (ảnh chụp qua màn hình).

Tại hội nghị, đại diện các vụ, ban chuyên môn của BHXH Việt Nam và đại diện chính quyền, BHXH một số tỉnh, thành phố đã phát biểu tham luận, làm rõ bức tranh toàn cảnh về tình hình tổ chức thực hiện BHXH, BHYT năm 2023, tập trung vào các mảng nghiệp vụ quan trọng, các giải pháp hiệu quả đã được triển khai trong thực tiễn...

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, BHXH Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu tăng tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt khoảng 42,7%; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN khoảng 34,18%; tỷ lệ dân số tham gia BHYT khoảng 94,11%...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lưu Minh Khái ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà ngành BHXH Việt Nam đã đạt được trong năm 2023. Những kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ đã góp phần tạo nên gam màu tươi sáng của bức tranh an sinh xã hội chung của toàn quốc.

pho-thu-tuong-chinh-phu-le-minh-khai-phat-bieu-tai-hoi-nghi-anh-bao-hiem-xa-hoi-viet-nam-6986.png
Phó Thủ tướng Chính phủ Lưu Minh Khái phát biểu chỉ đạo hội nghị (ảnh BHXH Việt Nam)

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ rõ một số hạn chế, tồn tại như: Số người tham gia BHXH, nhất là BHXH tự nguyện còn thấp so với nhóm đối tượng tiềm năng. Vẫn còn tình trạng doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động... Để khắc phục những hạn chế trên, Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý BHXH Việt Nam trong thời gian tới cần chủ động nắm bắt, đánh giá những vướng mắc để tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật hiệu quả. Đồng thời phối hợp chặt chẽ trong việc sửa đổi Luật BHXH, Luật BHYT. "Các địa phương phải tham gia tích cực để có sự đổi mới trong thực hiện và quyết tâm thực hiện, có như vậy mới đảm bảo an sinh xã hội bền vững" - Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Tại hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Xác định duy trì tốt sĩ số học sinh có vai trò quyết định đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, từng bước nâng cao tỷ lệ học chuyên cần, đặc biệt với trường vùng cao.

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Trưa ngày 22/3, các đám cháy trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn. Nhằm xử lý triệt để các đốm lửa, ngăn chặn nguy cơ cháy bùng phát trở lại, Trung tâm chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục duy trì 50% quân số túc trực, ứng phó.

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Ngày 23/2, tại khu vực Lễ hội đền Thượng, Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm “Một ngày làm báo” nhằm làm phong phú hơn các hoạt động tại Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là lần đầu tiên Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm thú vị này.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

fb yt zl tw