Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm

Sáng 10/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương và các đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên UBKT Tỉnh ủy, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm UBKT các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy…

9439.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai.

Theo đánh giá của UBKT Trung ương, trong 6 tháng đầu năm, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; thể chế về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng tiếp tục được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi để UBKT Trung ương và UBKT các cấp triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Kịp thời ban hành và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024.

Cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

UBKT Trung ương và UBKT các cấp tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng, nhất là nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Đối với vụ việc phức tạp, UBKT Trung ương thành lập Tổ phản biện đoàn kiểm tra để đảm bảo thận trọng, chặt chẽ, khách quan trong thẩm tra, xác minh, kết luận kiểm tra; thành lập Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức đảng thực hiện kết luận của UBKT Trung ương để tháo gỡ khó khăn trong tổ chức thực hiện.

9456.jpg
9451.jpg
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai.

6 tháng qua, cấp ủy các cấp đã kiểm tra hơn 18.470 tổ chức đảng và hơn 107.160 đảng viên. Bộ Chính trị, Ban Bí thư thành lập 10 đoàn kiểm tra do các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng làm trưởng đoàn. Đã kiểm tra 20 tổ chức đảng về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chính đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Cấp ủy các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 131 tổ chức đảng, 922 đảng viên. UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 804 tổ chức đảng, 2.850 đảng viên.

Cấp ủy các cấp và chi bộ giám sát chuyên đề 11.771 tổ chức đảng và 42.905 đảng viên. UBKT các cấp giám sát chuyên đề 8.733 tổ chức đảng và 12.890 đảng viên.

Trong 6 tháng, cấp ủy các cấp trong cả nước đã thi hành kỷ luật 165 tổ chức đảng, 7.858 đảng viên, trong đó thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng 332 đảng viên. UBKT các cấp thi hành kỷ luật 143 tổ chức đảng và 3.147 đảng viên.

9460-5560.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tham luận tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai cho biết, ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy Lào Cai đã quyết liệt chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy tham mưu ban hành kế hoạch năm 2024 thực hiện Đề án số 16 về “Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025”, trong đó phân bổ chỉ tiêu định lượng về kiểm tra, giám sát chuyên đề đối với tổ chức đảng và đảng viên cho từng loại hình tổ chức đảng và UBKT các cấp; chỉ đạo ưu tiên các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm để tăng cường kiểm tra, giám sát; rà soát lồng ghép các cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra trùng nhau về đối tượng, nội dung, thời gian để tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng chủ động trong chỉ đạo điều hành, thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Cấp ủy các cấp tiến hành kiểm tra đối với 360 tổ chức đảng và 1.155 đảng viên, giám sát 233 tổ chức đảng và 785 đảng viên. UBKT các cấp tiến hành kiểm tra đối với 208 tổ chức đảng và 25 đảng viên, trong đó kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 10 tổ chức đảng và 25 đảng viên; giám sát 177 tổ chức đảng và 265 đảng viên.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên chỉ đạo quyết liệt việc xử lý vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

9470.jpg
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nêu một số giải pháp trọng tâm của công tác kiểm tra, giám sát thời gian tới.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nêu một số giải pháp trọng tâm của công tác kiểm tra, giám sát những tháng còn lại, đó là: tiếp tục lãnh đạo UBKT các cấp thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13; triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là Kết luận số 34 của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030; chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy tổ chức thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước theo chỉ đạo của UBKT Trung ương, đảm bảo đúng quy trình và hiệu quả; tập trung thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát năm 2024 theo chương trình, kế hoạch đã đề ra; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa UBKT các cấp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng sức, đồng lòng khẳng định vị thế

Đồng sức, đồng lòng khẳng định vị thế

Việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã và hợp nhất hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai thành tỉnh Lào Cai là mốc son lịch sử, mở ra không gian kết nối đa chiều, tạo thêm động lực cho tình đoàn kết, khát vọng vươn lên và quyết tâm cùng nắm cơ hội bứt phá.

Vững trụ cột an sinh

Vững trụ cột an sinh

An sinh xã hội luôn là chủ trương lớn xuyên suốt của Đảng và Nhà nước. Thực hiện chủ trương đó, năm 2025, dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, Lào Cai vẫn khẳng định quyết tâm thực hiện an sinh xã hội bằng những bước đi mạnh mẽ, đồng bộ và hiệu quả, vững trụ cột an sinh không chỉ giữ ổn định mà đã đem lại những đổi thay rõ rệt trên từng vùng đất, từng bản làng.

Đánh giá cán bộ dựa trên sản phẩm

Đánh giá cán bộ dựa trên sản phẩm

Thời gian qua, việc đánh giá cán bộ, công chức dựa trên sản phẩm đã được cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai với nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, giúp công tác đánh giá cán bộ ngày càng được lượng hóa và thực chất, minh bạch, tránh tình trạng chung chung, định tính.

Khai thác tiềm năng, lợi thế, kiến tạo tương lai phát triển mới

Khai thác tiềm năng, lợi thế, kiến tạo tương lai phát triển mới

Năm 2025, năm của những dấu mốc, sự kiện có ý nghĩa lịch sử: Cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp lại các đơn vị hành chính, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng… vừa khép lại trong niềm vui và những thành công to lớn, toàn diện trên quê hương Lào Cai. 

“Phục vụ nhanh nhất, tốt nhất” nhu cầu xuất, nhập cảnh

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai: “Phục vụ nhanh nhất, tốt nhất” nhu cầu xuất, nhập cảnh

Dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay, số lượng người dân, du khách làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng cao. Với tinh thần “Phục vụ nhanh nhất, tốt nhất”, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã chủ động xây dựng các phương án, tăng cường lực lượng, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu xuất, nhập cảnh của người dân, du khách qua cửa khẩu.

Hội đàm và giao lưu chính trị giữa các Đồn Biên phòng tỉnh Lào Cai và Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc)

Hội đàm và giao lưu chính trị giữa các Đồn Biên phòng tỉnh Lào Cai và Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc)

Ngày 30/12, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai - Hà Khẩu, các Đồn Biên phòng của tỉnh Lào Cai và Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) tổ chức hội đàm định kỳ, giao lưu công tác chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác biên giới.

fb yt zl tw