Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm

Sáng 10/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương và các đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên UBKT Tỉnh ủy, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm UBKT các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy…

9439.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai.

Theo đánh giá của UBKT Trung ương, trong 6 tháng đầu năm, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; thể chế về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng tiếp tục được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi để UBKT Trung ương và UBKT các cấp triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Kịp thời ban hành và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024.

Cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

UBKT Trung ương và UBKT các cấp tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng, nhất là nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Đối với vụ việc phức tạp, UBKT Trung ương thành lập Tổ phản biện đoàn kiểm tra để đảm bảo thận trọng, chặt chẽ, khách quan trong thẩm tra, xác minh, kết luận kiểm tra; thành lập Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức đảng thực hiện kết luận của UBKT Trung ương để tháo gỡ khó khăn trong tổ chức thực hiện.

9456.jpg
9451.jpg
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai.

6 tháng qua, cấp ủy các cấp đã kiểm tra hơn 18.470 tổ chức đảng và hơn 107.160 đảng viên. Bộ Chính trị, Ban Bí thư thành lập 10 đoàn kiểm tra do các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng làm trưởng đoàn. Đã kiểm tra 20 tổ chức đảng về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chính đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Cấp ủy các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 131 tổ chức đảng, 922 đảng viên. UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 804 tổ chức đảng, 2.850 đảng viên.

Cấp ủy các cấp và chi bộ giám sát chuyên đề 11.771 tổ chức đảng và 42.905 đảng viên. UBKT các cấp giám sát chuyên đề 8.733 tổ chức đảng và 12.890 đảng viên.

Trong 6 tháng, cấp ủy các cấp trong cả nước đã thi hành kỷ luật 165 tổ chức đảng, 7.858 đảng viên, trong đó thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng 332 đảng viên. UBKT các cấp thi hành kỷ luật 143 tổ chức đảng và 3.147 đảng viên.

9460-5560.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tham luận tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai cho biết, ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy Lào Cai đã quyết liệt chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy tham mưu ban hành kế hoạch năm 2024 thực hiện Đề án số 16 về “Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025”, trong đó phân bổ chỉ tiêu định lượng về kiểm tra, giám sát chuyên đề đối với tổ chức đảng và đảng viên cho từng loại hình tổ chức đảng và UBKT các cấp; chỉ đạo ưu tiên các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm để tăng cường kiểm tra, giám sát; rà soát lồng ghép các cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra trùng nhau về đối tượng, nội dung, thời gian để tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng chủ động trong chỉ đạo điều hành, thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Cấp ủy các cấp tiến hành kiểm tra đối với 360 tổ chức đảng và 1.155 đảng viên, giám sát 233 tổ chức đảng và 785 đảng viên. UBKT các cấp tiến hành kiểm tra đối với 208 tổ chức đảng và 25 đảng viên, trong đó kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 10 tổ chức đảng và 25 đảng viên; giám sát 177 tổ chức đảng và 265 đảng viên.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên chỉ đạo quyết liệt việc xử lý vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

9470.jpg
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nêu một số giải pháp trọng tâm của công tác kiểm tra, giám sát thời gian tới.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nêu một số giải pháp trọng tâm của công tác kiểm tra, giám sát những tháng còn lại, đó là: tiếp tục lãnh đạo UBKT các cấp thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13; triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là Kết luận số 34 của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030; chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy tổ chức thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước theo chỉ đạo của UBKT Trung ương, đảm bảo đúng quy trình và hiệu quả; tập trung thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát năm 2024 theo chương trình, kế hoạch đã đề ra; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa UBKT các cấp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, tỉnh Lào Cai tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu tiềm năng đầu tư, du lịch và thương mại nhằm quảng bá môi trường đầu tư, các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh phát triển của địa phương tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Tối 16/7, UBND phường Yên Bái tổ chức Chương trình ra mắt và khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái. Đây là hoạt động hưởng ứng Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, góp phần tạo điểm nhấn đô thị, phát triển kinh tế ban đêm và quảng bá hình ảnh địa phương.

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, do đó, để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, địa phương phát triển mạnh các cơ sở lưu trú. Để đảm bảo an toàn cho du khách, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Chiều 16/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng tỉnh để nghe báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chiều 16/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) do ông Jesse Choi - Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao tại Việt Nam; thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) khu vực ASEAN làm Trưởng đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Chiều 16/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam do ông Jang Soon Bong, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn, nhân chuyến công tác đến Lào Cai và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026.

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Với quyết tâm xây dựng địa bàn an toàn, không có “điểm nóng” về tội phạm, Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, mục tiêu kéo giảm 20% tội phạm hình sự được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức chương trình gặp mặt tri ân các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn.

fb yt zl tw