Hội nghị trực tuyến giữa UBND tỉnh Lào Cai và Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

LCĐT - Sáng 22/5 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến trao đổi các nội dung hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh

Tại điểm cầu châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) có Phó châu trưởng châu Hồng Hà La Vinh Húc; lãnh đạo các ban, cục và một số cơ quan, đơn vị liên quan của châu Hồng Hà.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Tại hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đã thông tin việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19. Theo đó, tỉnh Lào Cai đã chủ động phối hợp chặt chẽ với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trong việc thông tin tình hình dịch bệnh, phối hợp ngăn chặn dịch bệnh, kiểm tra người và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới. Đến nay, tỉnh Lào Cai chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị trực tuyến.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

Về tình hình trao đổi hoạt động thương mại, từ đầu năm 2020 tới nay, do tác động của dịch bệnh Covid - 19 nên sản lượng hàng hóa giao thương qua các cửa khẩu đã có sự sụt giảm. Đặc biệt, từ ngày 18/4 tới nay, số lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu trung bình chỉ đạt 250 đến 300 phương tiện mỗi ngày. Một số khó khăn vướng mắc trong hoạt động trao đổi thương mại như thời gian giải phóng hàng hóa kéo dài; thiếu người điều khiển phương tiện qua cửa khẩu; nhiều mặt hàng trái cây, nông sản từ Việt Nam được nhập khẩu theo hình thức cư dân biên giới sang phía Trung Quốc trong thời gian qua phải chuyển tải sang xe biên mậu nhỏ gây tốn kém chi phí…

Để tăng cường hơn nữa giao lưu thương mại giữa hai bên, nâng cao kim ngạch xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đề nghị tăng cường gặp gỡ, trao đổi công tác giữa các cơ quan quản lý cửa khẩu hai bên; tích cực phối hợp để thành lập cặp chợ biên giới Kim Thành (Lào Cai) – Bắc Sơn (Hà Khẩu); tích cực triển khai vận hành thực chất “luồng ưu tiên” thông quan cho hàng hóa nông sản; kéo dài thời gian thông quan từ 7 - 22 giờ theo giờ Hà Nội và 8 – 23 giờ theo giờ Bắc Kinh…

Bên cạnh đó, thống nhất phương án quản lý người, phương tiện xuất, nhập cảnh và hàng hóa xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành; tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, người lao động làm việc trong các dự án ở các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu hai bên được phép xuất, nhập cảnh trở lại làm việc với điều kiện đảm bảo về phòng, chống dịch… Đồng thời, tăng cường giao lưu hợp tác về nông nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp hai bên triển khai giao lưu kỹ thuật nông nghiệp và biên giới; đẩy mạnh hợp tác về xây dựng hạ tầng; xây dựng nền tảng dịch vụ hợp tác về năng lực sản xuất…

Phó châu trưởng châu Hồng Hà La Vinh Húc phát biểu tại hội nghị trực tuyến.
Phó châu trưởng châu Hồng Hà La Vinh Húc phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

Phó Châu trưởng châu Hồng Hà La Vinh Húc đồng thuận cao với những đánh giá, đề xuất hợp tác của tỉnh Lào Cai. Đồng thời cho rằng dịch bệnh Covid – 19 đã tác động lớn đến mọi lĩnh vực hợp tác giữa hai bên. Hiện, châu Hồng Hà và huyện Hà Khẩu cũng đã nhiều ngày không còn ca nhiễm bệnh trong cộng đồng, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh Covid – 19 còn tiềm ẩn, bởi vậy hai bên cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thành lập tổ công tác làm đầu mối trao đổi thường xuyên để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất, nhập khẩu. Tháo gỡ khó khăn về phương tiện vận tải, thống nhất có luồng ưu tiên đảm bảo xuất, nhập khẩu mặt hàng nông sản, tươi sống..., đảm bảo thông quan được nhanh chóng; xây dựng cơ chế giao lưu, đẩy mạnh đề án hợp tác qua biên giới…

Tại hội nghị, hai bên đã cùng đi đến thống nhất tăng cường sự tin cậy về chính trị, chung tay nỗ lực kết nối giao lưu thương mại và hoạt động xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu; thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển lên tầm cao mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Ngày 6/12, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới sử dụng trong chẩn đoán, theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết. Việc pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ này sẽ giúp người bệnh không cần phải ra nước ngoài với chi phí tốn kém như trước đây.

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Mới đây ca phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật cho bệnh nhi người nước ngoài do PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thực hiện thành công đã khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Chiều 5/12, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw