Hội nghị sơ kết Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Sáng 18/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình “Sóng và máy tính cho em” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

eab40cfe-77b3-4f8c-b6f1-67dcec6c433b-7585-6038.jpeg
Hình ảnh tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" được Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021, đến nay đã phân bổ được 92.629 máy tính bảng từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông cho học sinh của 24 tỉnh, thành phố; tiếp nhận và phân bổ số tiền 513 tỷ đồng cho 17 tỉnh để các địa phương chủ động tổ chức mua sắm, kịp thời bàn giao cho học sinh (dự kiến mua 205.200 máy tính bảng); đã hoàn thành mua sắm và bàn giao 158.688 máy cho học sinh; số tiền chưa thực hiện mua sắm là 90 tỷ đồng, số tiền dư do tiết kiệm thông qua đấu thầu của các địa phương hoàn thành mua sắm là gần 28,4 tỷ đồng.

Đối với tỉnh Lào Cai, tỉnh đã triển khai chương trình thiết thực, kịp thời, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh; huy động nguồn lực tổng thể của các cơ quan, đoàn thể cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ học sinh toàn tỉnh nhằm đảm bảo các điều kiện về học tập; kết nối và điều phối nguồn lực tới các cơ sở giáo dục để hỗ trợ thiết bị phục vụ công tác dạy và học; các thiết bị, dịch vụ hỗ trợ đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả hỗ trợ học tập cho học sinh.

Đến nay, tổng số học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ thiết bị học trực tuyến trên địa bàn là 29.983 học sinh. Số tiền mặt huy động được 4,91 tỷ đồng, UBND tỉnh đã giao dự toán chi tiết cho UBND các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện mua sắm thiết bị cấp cho học sinh khai thác sử dụng. Số hiện vật huy động được là 887 thiết bị (70 chiếc máy tính bảng, 80 chiếc máy tính xách tay, 370 chiếc điện thoại thông minh, 367 bộ máy vi tính) và đã được bàn giao chi tiết đến đối tượng sử dụng. Có 610/610 cơ sở giáo dục có kết nối internet.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều khẳng định tính nhân văn của Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Máy tính cung cấp cho học sinh không chỉ giúp các em học tập trong thời gian dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả mà còn giúp giáo viên và học sinh đa dạng hình thức dạy và học.

Tuy nhiên, một số địa phương cũng chỉ ra những hạn chế gặp phải khi triển khai chương trình như: Học sinh chỉ được hỗ trợ gói cước internet trong thời gian 3 tháng khiến các em thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo khó duy trì gói cước dẫn đến hạn chế việc sử dụng máy tính bảng tại gia đình; một số địa phương vùng sâu, vùng xa vẫn là vùng “lõm” sóng điện thoại di động khiến học sinh không truy cập được mạng internet để học tập tại nhà…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh ghi nhận và đánh giá nỗ lực, cố gắng của các đơn vị đã bàn giao máy tính và vận động nguồn kinh phí, đặc biệt là sự phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với các sở, ban, ngành tại địa phương trong tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” một cách hiệu quả và thực chất nhất.

Thứ trưởng lưu ý các địa phương chú ý đến chất lượng, cấu hình máy tính bảng để đảm bảo khi trao cho học sinh sử dụng. Bên cạnh đó, các tỉnh cần rà soát, kiểm tra chặt chẽ đối tượng được thụ hưởng và cần lưu tâm việc máy tính có đến đúng đối tượng hay không; không được để tình trạng quy thành tiền để trao cho học sinh. Những địa phương gặp khó khăn hoặc chưa có phương án triển khai chương trình một cách hiệu quả cần trao đổi với Vụ Cơ sở vật chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cùng phối hợp, tìm giải pháp tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

fb yt zl tw