Hội nghị Ngoại trưởng G7 sẽ tập trung vào an ninh châu Âu

Hôm nay (16/4), Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được khai mạc tại thành phố Karuizawa của Nhật Bản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
G7.jpg

Chương trình nghị sự của Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), dự kiến diễn ra tại thành phố Karuizawa của Nhật Bản từ ngày 16 - 18/4, sẽ tập trung vào vấn đề an ninh châu Âu và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phát biểu với báo giới, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng vấn đề an ninh châu Âu và an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đan xen với nhau, do đó không thể thảo luận riêng rẽ.

Trong khi đó, Giáo sư Khoa học chính trị tại Đại học Temple Nhật Bản, ông James D. J. Brown nhận định, Hội nghị Ngoại trưởng G7 là cơ hội để Tokyo kêu gọi các quốc gia khác thuộc G7 tập trung vào an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời coi cuộc xung đột ở Ukraine là vấn đề toàn cầu chứ không phải vấn đề của riêng châu Âu. Ông dự đoán, tại hội nghị, các nước G7 có thể sẽ tái khẳng định cam kết ủng hộ Ukraine.

Nước chủ nhà Nhật Bản hy vọng, tại hội nghị lần này, các nước sẽ đưa ra cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như thừa nhận vai trò trung tâm của các vấn đề an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ở trong khối.

Ban tổ chức hội nghị cho biết, vụ nổ tại Wakayama trong ngày 15/4 không ảnh hưởng đến lịch trình Hội nghị Ngoại trưởng G7 lần này.

Hội nghị Ngoại trưởng G7, có sự tham dự của người đứng đầu ngành ngoại giao các nước Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Canada, Italy và quan chức Liên minh châu Âu (EU), được xem là sự kiện mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh G7 do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chủ trì, dự kiến diễn ra ở thành phố Hiroshima từ ngày 19 - 21/5.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 49 của G7 được coi là sự kiện ngoại giao quan trọng nhất của Nhật Bản trong năm nay.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Hôm nay, 11/7, 200 Thượng nghị sĩ Thái Lan được bầu ra trong cuộc bầu Thượng viện hôm 26/6 bắt đầu đăng ký và trình diện tại trụ sở Thượng viện, những bước đầu tiên trong tiến trình chuyển giao quyền lực giữa Thượng viện trước đây với phần lớn thành viên là do bổ nhiệm với Thượng viện khóa mới với hình thức bầu chọn.

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Những trận mưa lớn đã làm ngập lụt nhiều tuyến đường và đường ray tàu hỏa ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ trong ngày 8/7, khiến giới chức địa phương phải đóng cửa một số trường học. Mưa cũng khiến nước các sông ở bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ, tràn bờ, ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người.

fb yt zl tw