Hội nghị góp ý vào đề án quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu

Sáng 14/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến góp ý Đề án “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai có các đồng chí: Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Tổ chức các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

7495.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai.

Theo dự thảo do Ban Tổ chức Trung ương được giao chủ trì soạn thảo, Quy định có 4 chương, 9 điều gồm: Chương I quy định chung; chương II thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu; chương III xác định trách nhiệm và xử lý trách nhiệm; chương IV tổ chức thực hiện.

Quy định này quy định thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ. Quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu trong nhận xét, đánh giá cán bộ; quy hoạch cán bộ; bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; quản lý cán bộ.

Đối với việc xác định trách nhiệm và xử lý trách nhiệm, Quy định nêu rõ: Người đứng đầu phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm khi cán bộ do mình trực tiếp đề xuất, giới thiệu theo Quy định này vi phạm khuyết điểm, bị xử lý kỷ luật, xử lý bằng pháp luật kể cả khi người đứng đầu đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu. Người đứng đầu được xem xét không áp dụng hình thức kỷ luật hoặc giảm nhẹ hình thức kỷ luật khi đã chủ động, kịp thời phát hiện, ngăn chặn sai phạm và xử lý nghiêm minh cán bộ vi phạm, báo cáo cấp có thẩm quyền; hoặc cán bộ do mình đề xuất, giới thiệu đã chuyển đến cơ quan, đơn vị mới công tác và hành vi vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật xảy ra ở đơn vị mới. Nếu người đứng đầu bao che, không cương quyết xử lý nghiêm minh sai phạm của cán bộ cấp dưới, nhất là cán bộ do mình đề xuất, giới thiệu, không kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền thì phải bố trí chuyển công tác hoặc bị xem xét xử lý trách nhiệm tương đương.

Thảo luận tại hội nghị, các ý kiến đều khẳng định sự cần thiết ban hành quy định để nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, đề xuất thay đổi, bổ sung từ ngữ, làm rõ hơn một số khái niệm trong quy định. Nhiều ý kiến đề nghị bổ sung một số nội dung vào các điều, khoản trong quy định về phạm vi điều chỉnh; thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong nhận xét, đánh giá cán bộ, quy hoạch cán bộ, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, quản lý cán bộ; xác định trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, bổ sung thêm một số căn cứ chặt chẽ hơn để thực hiện quy định mang tính khả thi...

7489.jpg
7500.jpg
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ Đề án “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ” sẽ được trình Bộ Chính trị trong tháng 10.

Việc xây dựng đề án nhằm giải quyết vấn đề quy định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của người đứng đầu. Quy định này dựa những nguyên tắc cơ bản như: Đảng thống nhất lãnh đạo, quản lý cán bộ; tập trung dân chủ… và trên cơ sở thực hiện đồng bộ các quy định đã có, làm rõ thêm trách nhiệm của người đứng đầu.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của đại biểu tại hội nghị, trong đó nhiều ý kiến đánh giá là rất cần thiết phải trình Bộ Chính trị nội dung Quy định này; Quy định ban hành không thay thế các quy định hiện hành. Một số ý kiến đề nghị các nội dung phải rõ hơn như: Tên gọi, phạm vi, đối tượng điều chỉnh; quy định về thẩm quyền và trách nhiệm… Ban Tổ chức sẽ tiếp thu, chỉnh sửa để Quy định thực sự mang hơi thở của cuộc sống, sát thực tiễn…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/6, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Phong trào “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” ở xã Yên Bình đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ chính những việc làm gần gũi trong đời sống hằng ngày. Từ xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc ở thôn Yên Thắng đến mô hình thôn số tiên phong tại thôn 6, người dân đang trở thành chủ thể trong hành trình vun đắp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” là trách nhiệm chính trị thiêng liêng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc. Không những vậy, đây còn là mệnh lệnh từ trái tim nhằm đưa các liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình và tên tuổi của mình.

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam, vừa là nhà báo có di sản báo chí đồ sộ. Vì thế, những chỉ dẫn của Người về phẩm chất, năng lực nhà báo đều chắt lọc, kết tinh từ tư tưởng, kinh nghiệm của con người có trọn nửa thế kỷ làm báo để phục vụ cách mạng.

Chân thật - nguyên tắc quan trọng hàng đầu của báo chí cách mạng

Chân thật - nguyên tắc quan trọng hàng đầu của báo chí cách mạng

Trong dòng chảy bất tận của thông tin, nơi ranh giới giữa thật và giả, giữa chính thống và phi chính thống ngày càng mong manh, báo chí cách mạng Việt Nam vẫn không ngừng phát triển nhờ vào nền tảng tư tưởng chính trị vững vàng, giữ vững vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Cùng với nguyên tắc tính Đảng, tính giai cấp, tính khai sáng và giải trí, sức sống ấy còn bắt nguồn từ nguyên tắc cốt lõi: tính chân thật.

Hội Báo toàn quốc 2026: Chuyên gia hiến kế phát triển kinh tế báo chí bằng nội dung đa nền tảng

Hội Báo toàn quốc 2026: Chuyên gia hiến kế phát triển kinh tế báo chí bằng nội dung đa nền tảng

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại thành phố Hải Phòng sáng 20/6, phiên thảo luận với chủ đề "Đổi mới, sáng tạo để tiếp cận bạn đọc mới và phát triển kinh tế báo chí" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương, Báo và Phát thanh, Truyền hình các tỉnh, thành; các phóng viên, hội viên, nhà báo.

Xúc động lễ truy điệu, an táng 9 hài cốt liệt sĩ hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc

Xúc động lễ truy điệu, an táng 9 hài cốt liệt sĩ hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc

Ngày 20/6, tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Bát Xát đã diễn ra lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trong quá trình thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2027).

Báo chí Việt Nam giữ vững niềm tin công chúng trong kỷ nguyên số

Báo chí Việt Nam giữ vững niềm tin công chúng trong kỷ nguyên số

Hơn một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc đã khẳng định vị thế đặc biệt của Báo chí Cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bước sang kỷ nguyên số, khi công nghệ đang làm thay đổi sâu sắc mọi mặt của đời sống xã hội, báo chí cũng đứng trước những cơ hội và thách thức chưa từng có.

fb yt zl tw