Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 56 và các hội nghị liên quan thành công tốt đẹp

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều tối 22/9, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra cuộc họp báo để thông báo về kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 56 và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 16 - 22/9.

Quang cảnh khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 56 ngày 17/9/2024.
Quang cảnh khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 56 ngày 17/9/2024.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Công Thương Lào Malaithong Kommasith cho biết Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 56 là cuộc họp thường niên của các bộ trưởng kinh tế ASEAN nhằm thảo luận những vấn đề kinh tế ưu tiên trong năm 2024, kiểm tra tiến độ của các sáng kiến kinh tế, đồng thời đề ra kế hoạch chiến lược kết nối kinh tế trong khu vực. Các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã gặp gỡ các đối tác phát triển để rà soát tiến độ kế hoạch công việc hợp tác kinh tế hiện nay và đặt ra các ưu tiên cho những năm tới.

Hội nghị lần này đã tái khẳng định cam kết của ASEAN nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cạnh tranh và bền vững chuỗi cung ứng trong khu vực. Các bộ trưởng kinh tế đã thông qua các hướng dẫn sửa đổi Hiệp định khung ASEAN về hợp tác sở hữu trí tuệ (AFAIPC), hy vọng việc đàm phán sửa đổi này có thể bắt đầu từ năm 2025; ghi nhận tiến độ quan trọng trong đàm phán sửa đổi Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) phiên bản 3.0 và tái khẳng định cam kết hợp tác với Trung Quốc để đạt được những kết luận quan trọng trong năm 2024, nâng cấp hợp tác kinh tế, thương mại ASEAN - Trung Quốc lên tầm cao mới.

Tại hội nghị, các bộ trưởng cũng đã thảo luận về cách thức cải thiện thương mại trong ASEAN, đặc biệt là việc tạo thuận lợi về thương mại và triển khai các hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN. Các đại biểu đều hài lòng về tiến độ đạt được, thể hiện tầm quan trọng của hiệp định đối với khu vực, đảm bảo tính hiện đại và rộng khắp, là thỏa thuận bao gồm cả cái cũ và cái mới phát sinh, đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực và quốc tế; hy vọng việc đàm phán sửa đổi hiệp định sẽ hoàn thành trong năm 2025.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

fb yt zl tw