Hội đồng phối hợp PBGDPL và ngành tư pháp tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ

Sáng 27/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và công tác tư pháp năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến điểm cầu của 9 huyện, thị xã, thành phố.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1-7902-8800.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí là thành viên Hội đồng PHPBGDPL tỉnh; lãnh đạo Sở Tư pháp; trưởng, phó các phòng nghiệp vụ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Tư pháp.

2-8939-843.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Một số kết quả nổi bật của Hội đồng PHPBGDPL tỉnh

Năm 2023, hoạt động Hội đồng PHPBGDPL tỉnh và ngành tư pháp tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả, toàn diện các lĩnh vực công tác; phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.

Hội đồng PHPBGDPL đã tích cực tham mưu UBND cùng cấp tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác PBGDPL trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Hội đồng PHPBGDPL Trung ương, các bộ, ngành, UBND tỉnh với nhiều hình thức phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương.

3-110-5302.jpg
Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Nội dung tuyên truyền có lựa chọn, bám sát các vấn đề được dư luận xã hội và cộng đồng quan tâm. Hình thức PBGDPL có sự đổi mới, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Nhiều mô hình, cách thức PBGDPL hiệu quả tiếp tục được các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh xây dựng mới, nhân rộng.

Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức trên 22.000 cuộc PBGDPL trực tiếp với trên 1,2 triệu lượt người tham dự; phát hành trên 1,1 triệu tài liệu PBGDPL; tổ chức 21 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với gần 54.000 lượt người dự thi.

4-2269-9919.jpg
Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Công tác củng cố, kiện toàn thành viên Hội đồng; tư vấn nâng cao chất lượng đội ngũ người làm công tác PBGDPL được quan tâm.

Ngành tư pháp nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao

Trong năm 2023, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh ban hành 25 văn bản chỉ đạo thuộc lĩnh vực, đồng thời đơn vị cũng ban hành 72 kế hoạch, triển khai một cách đồng bộ, thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cho công tác tư pháp tại địa phương. Nổi bật là ngành đã xây dựng, triển khai 9 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp. Tất cả đều trên cơ sở tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư pháp và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh.

5-4411-6335.jpg
Giám đốc Sở Tư pháp Lê Ngọc Quỳnh phát biểu tại hội nghị.

Công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật được triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; nội dung thẩm định đã bám sát các quy định của pháp luật, công tác thẩm định bảo đảm tính độc lập, khách quan, tuân thủ đúng trình tự, thủ tục quy định. Trong đó, ở cấp tỉnh, tham gia ý kiến vào 116 dự thảo văn bản và thẩm định 89 hồ sơ (trong số hồ sơ thẩm định có 8 đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh, 37 dự thảo nghị quyết và 44 dự thảo quyết định). Cấp huyện cũng thẩm định 49 dự thảo quyết định thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho tỉnh để giải quyết nhiều vụ việc khó, phức tạp; tham vấn cho các địa phương và sở, ngành trong việc áp dụng và thực hiện hiện pháp luật... Công tác PBGDPL có nhiều đổi mới và sáng tạo. Công tác trợ giúp pháp lý đạt kết quả tốt với tổng số vụ việc trợ giúp pháp lý là 735 vụ/735 lượt người; tổ chức 22 đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến, làm rõ hơn kết quả đạt được trong năm 2023; đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật và công tác của ngành tư pháp trên địa bàn.

6-7773-2440.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh nhấn mạnh, năm 2024 là năm tăng tốc về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, do vậy, các địa phương, thành viên Hội đồng PHPBGDPL tỉnh phải phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; cấp ủy, chính quyền các cấp phải xác định công tác PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị. Triển khai công tác PBGDPL toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở. Đa dạng hóa hình thức PBGDPL, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL…

Đối với công tác tư pháp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành tư pháp tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thẩm định, tham gia ý kiến đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; hướng dẫn thực hiện các quyết định xử phạt hành chính đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền...

Tại hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai được tặng “Cờ thi đua ngành tư pháp năm 2023” của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; 1 tập thể, 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chuyên đề năm 2023; 1 tập thể được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Si Ma Cai tuyên truyền pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và an toàn giao thông

Si Ma Cai tuyên truyền pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và an toàn giao thông

Từ ngày 17 - 20/5, Công an huyện Si Ma Cai tổ chức chuỗi hoạt động tuyên tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho gần 1.700 học sinh, cán bộ, giáo viên của 3 trường THPT trên địa bàn huyện.

Dự thảo Luật Đường bộ: Thanh tra giao thông có được kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường?

Dự thảo Luật Đường bộ: Thanh tra giao thông có được kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường?

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ bảy, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Đó là phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các thầy, cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) thực hiện trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo Kết luận kỳ họp thứ 36, trong đó có nội dung xem xét kết luận kiểm tra việc thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát, Bảo Yên và Thị ủy Sa Pa. Kèm theo Kết luận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ rõ hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Sáng 20/5, thực hiện quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Kỳ họp sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Nhà tư tưởng, lý luận xuất sắc của Đảng ta

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Ðào Duy Tùng (20/5/1924-20/5/2024): Nhà tư tưởng, lý luận xuất sắc của Đảng ta

Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, đồng chí Ðào Duy Tùng đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng ta, dân tộc ta. Ðồng chí Ðào Duy Tùng là nhà lãnh đạo cao cấp của Ðảng, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, tận tụy, suốt đời phấn đấu cho lý tưởng cộng sản, vì độc lập tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, tham quan Di tích quốc gia Công viên Hồ Chí Minh tại thành phố Lào Cai.

Ảnh Tư liệu

Lào Cai tăng cường xây dựng, kết nối các điểm di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Vào những ngày tháng Năm lịch sử này, cả dân tộc hướng về Kỷ niệm sinh nhật Bác (19/5/1890 -19/5/2024), cùng nhìn về những hoạt động tích cực của tỉnh Lào Cai trong xây dựng các điểm di tích gắn với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Lào Cai và Côn Minh (Vân Nam - Trung Quốc) tiến tới hình thành hành trình địa chỉ đỏ theo dấu chân Bác.

fb yt zl tw