Hội đồng phối hợp PBGDPL và ngành tư pháp tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ

Sáng 27/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và công tác tư pháp năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến điểm cầu của 9 huyện, thị xã, thành phố.

1-7902-8800.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí là thành viên Hội đồng PHPBGDPL tỉnh; lãnh đạo Sở Tư pháp; trưởng, phó các phòng nghiệp vụ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Tư pháp.

2-8939-843.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Một số kết quả nổi bật của Hội đồng PHPBGDPL tỉnh

Năm 2023, hoạt động Hội đồng PHPBGDPL tỉnh và ngành tư pháp tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả, toàn diện các lĩnh vực công tác; phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.

Hội đồng PHPBGDPL đã tích cực tham mưu UBND cùng cấp tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác PBGDPL trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Hội đồng PHPBGDPL Trung ương, các bộ, ngành, UBND tỉnh với nhiều hình thức phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương.

3-110-5302.jpg
Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Nội dung tuyên truyền có lựa chọn, bám sát các vấn đề được dư luận xã hội và cộng đồng quan tâm. Hình thức PBGDPL có sự đổi mới, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Nhiều mô hình, cách thức PBGDPL hiệu quả tiếp tục được các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh xây dựng mới, nhân rộng.

Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức trên 22.000 cuộc PBGDPL trực tiếp với trên 1,2 triệu lượt người tham dự; phát hành trên 1,1 triệu tài liệu PBGDPL; tổ chức 21 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với gần 54.000 lượt người dự thi.

4-2269-9919.jpg
Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Công tác củng cố, kiện toàn thành viên Hội đồng; tư vấn nâng cao chất lượng đội ngũ người làm công tác PBGDPL được quan tâm.

Ngành tư pháp nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao

Trong năm 2023, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh ban hành 25 văn bản chỉ đạo thuộc lĩnh vực, đồng thời đơn vị cũng ban hành 72 kế hoạch, triển khai một cách đồng bộ, thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cho công tác tư pháp tại địa phương. Nổi bật là ngành đã xây dựng, triển khai 9 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp. Tất cả đều trên cơ sở tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư pháp và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh.

5-4411-6335.jpg
Giám đốc Sở Tư pháp Lê Ngọc Quỳnh phát biểu tại hội nghị.

Công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật được triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; nội dung thẩm định đã bám sát các quy định của pháp luật, công tác thẩm định bảo đảm tính độc lập, khách quan, tuân thủ đúng trình tự, thủ tục quy định. Trong đó, ở cấp tỉnh, tham gia ý kiến vào 116 dự thảo văn bản và thẩm định 89 hồ sơ (trong số hồ sơ thẩm định có 8 đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh, 37 dự thảo nghị quyết và 44 dự thảo quyết định). Cấp huyện cũng thẩm định 49 dự thảo quyết định thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho tỉnh để giải quyết nhiều vụ việc khó, phức tạp; tham vấn cho các địa phương và sở, ngành trong việc áp dụng và thực hiện hiện pháp luật... Công tác PBGDPL có nhiều đổi mới và sáng tạo. Công tác trợ giúp pháp lý đạt kết quả tốt với tổng số vụ việc trợ giúp pháp lý là 735 vụ/735 lượt người; tổ chức 22 đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến, làm rõ hơn kết quả đạt được trong năm 2023; đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật và công tác của ngành tư pháp trên địa bàn.

6-7773-2440.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh nhấn mạnh, năm 2024 là năm tăng tốc về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, do vậy, các địa phương, thành viên Hội đồng PHPBGDPL tỉnh phải phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; cấp ủy, chính quyền các cấp phải xác định công tác PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị. Triển khai công tác PBGDPL toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở. Đa dạng hóa hình thức PBGDPL, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL…

Đối với công tác tư pháp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành tư pháp tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thẩm định, tham gia ý kiến đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; hướng dẫn thực hiện các quyết định xử phạt hành chính đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền...

Tại hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai được tặng “Cờ thi đua ngành tư pháp năm 2023” của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; 1 tập thể, 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chuyên đề năm 2023; 1 tập thể được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 26/11, Ban Chỉ đạo lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát, đánh giá tiến độ và cho ý kiến hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai

Lào Cai dự Hội nghị toàn quốc công tác văn phòng tỉnh ủy, thành ủy

Sáng 26/11, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác văn phòng tỉnh ủy, thành ủy. Đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tiếp và trực tuyến từ Văn phòng Trung ương Đảng đến các văn phòng tỉnh uỷ, thành uỷ và điểm cầu văn phòng đảng ủy các xã, phường trong cả nước.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra

Ngày 25/11/2025, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã ra Công văn số 61/MTTQ-BTT về việc hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 – Cam Đường tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 – Cam Đường tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chiều 25/11, Đảng ủy Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ năm 2026; tổng kết công tác năm 2025 và ký kết quy chế phối hợp với Đảng ủy 17 xã, phường trên địa bàn.

Thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái

Thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái

Những ngày qua, nhiều tỉnh miền trung và Tây Nguyên oằn mình trong bão lũ. Chứng kiến cảnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập nước, những xóm làng tan hoang, xơ xác, những giọt nước mắt đau đớn của người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, ai nấy đều thấy xót xa, thương cảm.

fb yt zl tw