Hội đồng phối hợp PBGDPL và ngành tư pháp tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ

Sáng 27/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và công tác tư pháp năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến điểm cầu của 9 huyện, thị xã, thành phố.

1-7902-8800.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí là thành viên Hội đồng PHPBGDPL tỉnh; lãnh đạo Sở Tư pháp; trưởng, phó các phòng nghiệp vụ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Tư pháp.

2-8939-843.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Một số kết quả nổi bật của Hội đồng PHPBGDPL tỉnh

Năm 2023, hoạt động Hội đồng PHPBGDPL tỉnh và ngành tư pháp tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả, toàn diện các lĩnh vực công tác; phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.

Hội đồng PHPBGDPL đã tích cực tham mưu UBND cùng cấp tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác PBGDPL trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Hội đồng PHPBGDPL Trung ương, các bộ, ngành, UBND tỉnh với nhiều hình thức phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương.

3-110-5302.jpg
Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Nội dung tuyên truyền có lựa chọn, bám sát các vấn đề được dư luận xã hội và cộng đồng quan tâm. Hình thức PBGDPL có sự đổi mới, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Nhiều mô hình, cách thức PBGDPL hiệu quả tiếp tục được các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh xây dựng mới, nhân rộng.

Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức trên 22.000 cuộc PBGDPL trực tiếp với trên 1,2 triệu lượt người tham dự; phát hành trên 1,1 triệu tài liệu PBGDPL; tổ chức 21 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với gần 54.000 lượt người dự thi.

4-2269-9919.jpg
Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Công tác củng cố, kiện toàn thành viên Hội đồng; tư vấn nâng cao chất lượng đội ngũ người làm công tác PBGDPL được quan tâm.

Ngành tư pháp nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao

Trong năm 2023, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh ban hành 25 văn bản chỉ đạo thuộc lĩnh vực, đồng thời đơn vị cũng ban hành 72 kế hoạch, triển khai một cách đồng bộ, thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cho công tác tư pháp tại địa phương. Nổi bật là ngành đã xây dựng, triển khai 9 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp. Tất cả đều trên cơ sở tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư pháp và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh.

5-4411-6335.jpg
Giám đốc Sở Tư pháp Lê Ngọc Quỳnh phát biểu tại hội nghị.

Công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật được triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; nội dung thẩm định đã bám sát các quy định của pháp luật, công tác thẩm định bảo đảm tính độc lập, khách quan, tuân thủ đúng trình tự, thủ tục quy định. Trong đó, ở cấp tỉnh, tham gia ý kiến vào 116 dự thảo văn bản và thẩm định 89 hồ sơ (trong số hồ sơ thẩm định có 8 đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh, 37 dự thảo nghị quyết và 44 dự thảo quyết định). Cấp huyện cũng thẩm định 49 dự thảo quyết định thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho tỉnh để giải quyết nhiều vụ việc khó, phức tạp; tham vấn cho các địa phương và sở, ngành trong việc áp dụng và thực hiện hiện pháp luật... Công tác PBGDPL có nhiều đổi mới và sáng tạo. Công tác trợ giúp pháp lý đạt kết quả tốt với tổng số vụ việc trợ giúp pháp lý là 735 vụ/735 lượt người; tổ chức 22 đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến, làm rõ hơn kết quả đạt được trong năm 2023; đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật và công tác của ngành tư pháp trên địa bàn.

6-7773-2440.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh nhấn mạnh, năm 2024 là năm tăng tốc về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, do vậy, các địa phương, thành viên Hội đồng PHPBGDPL tỉnh phải phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; cấp ủy, chính quyền các cấp phải xác định công tác PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị. Triển khai công tác PBGDPL toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở. Đa dạng hóa hình thức PBGDPL, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL…

Đối với công tác tư pháp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành tư pháp tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thẩm định, tham gia ý kiến đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; hướng dẫn thực hiện các quyết định xử phạt hành chính đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền...

Tại hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai được tặng “Cờ thi đua ngành tư pháp năm 2023” của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; 1 tập thể, 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chuyên đề năm 2023; 1 tập thể được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Xã Mỏ Vàng đã tập trung cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bằng những chương trình, kế hoạch sát với thực tiễn địa phương. Từ chủ trương đúng đến hành động quyết liệt, đồng bộ, các nghị quyết từng bước vào cuộc sống, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Ngày 21/3/2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 25/CĐ-TTg về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Sau những ngày đầu rời xa gia đình, bước vào môi trường quân đội với kỷ luật nghiêm ngặt, các chiến sĩ mới tại Trung đoàn 254 đã có dịp gặp lại người thân ngay tại đơn vị. Cuộc hội ngộ tuy ngắn ngủi nhưng chan chứa yêu thương đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp sức để mỗi chiến sĩ vững vàng hơn trên chặng đường rèn luyện phía trước.

Những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai

Những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai

Chiều 21/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Dưới đây là danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Chiều 21/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để rà soát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ từ cuối tháng 2 đến nay trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng do các tác động của xung đột tại Trung Đông và việc triển khai Kết luận số 14 của Bộ Chính trị ngày 20/3 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đặt kỳ vọng lớn vào các đại biểu trúng cử

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đặt kỳ vọng lớn vào các đại biểu trúng cử

Tại Phiên họp chiều nay, 21/3, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn, Hội đồng Bầu cử quốc gia biểu quyết thông qua Biên bản tổng kết và Nghị quyết công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay, đạt 40%, cao hơn 1,4% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. 100% số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử.

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Gần 10 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trực Bình, phường Nam Cường, ông Trần Xuân Trường luôn được đảng viên và Nhân dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy, trách nhiệm với công việc chung, ông còn là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm ở khu dân cư.

fb yt zl tw