Hội đàm Trung - Nhật - Hàn: Khởi động lại hợp tác giữa các nước láng giềng châu Á

Ngày 26/11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau tại thành phố cảng Busan của Hàn Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ trái sang: Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, phải, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa tại cuộc gặp ở Busan, Hàn Quốc, vào ngày 26/11.
Từ trái sang: Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, phải, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa tại cuộc gặp ở Busan, Hàn Quốc, vào ngày 26/11.

Đây là cuộc gặp cấp Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên giữa ba nước Trung Quốc - Hàn Quốc - Nhật Bản sau 4 năm.

Các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tìm cách khởi động lại hợp tác giữa các nước láng giềng châu Á và mở đường cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo ba nước.

Sau hội đàm, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị cho biết, ba nước nên đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển khu vực và toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật bản Yoko Kamikawa xác định, hợp tác ba bên sẽ góp phần vào hòa bình khu vực khi tình hình an ninh quốc tế trở nên "nghiêm trọng và phức tạp hơn bao giờ hết".

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin cũng khẳng định phải thể chế hóa hơn nữa sự hợp tác ba bên để cơ chế hợp tác này phát triển ổn định và bền vững.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoko Kamikawa.

Trước đó, vào sáng 26/11, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoko Kamikawa ở thành phố Busan, trước thềm cuộc hội đàm ba bên với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự kiến diễn ra cùng ngày.

Theo hãng tin Yonhap, tại cuộc hội đàm, hai bên thảo luận cách thức thúc đẩy quan hệ song phương sau khi Seoul hồi tháng 3 vừa qua thông báo sẽ bồi thường cho các công dân nước này bị cưỡng bức lao động trong Chiến tranh thế giới thứ hai mà không yêu cầu các công ty Nhật Bản đóng góp. Quyết định này đã góp phần làm "tan băng" mối quan hệ song phương, đồng thời nối lại các chuyến thăm lẫn nhau của giới chức hai nước.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Park Jin đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Nội dung cuộc hội đàm chưa được công bố.

Theo kế hoạch, trong ngày 26/11, các nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ hội đàm tại Busan để thảo luận việc nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên bị đình trệ lâu nay. Cuộc gặp diễn ra sau khoảng 4 năm gián đoạn khi các nước tìm cách tăng cường hợp tác ba bên bất chấp nhiều vấn đề song phương đang chờ giải quyết.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

fb yt zl tw