Hội đàm Trung - Nhật - Hàn: Khởi động lại hợp tác giữa các nước láng giềng châu Á

Ngày 26/11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau tại thành phố cảng Busan của Hàn Quốc.

Từ trái sang: Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, phải, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa tại cuộc gặp ở Busan, Hàn Quốc, vào ngày 26/11.
Từ trái sang: Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, phải, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa tại cuộc gặp ở Busan, Hàn Quốc, vào ngày 26/11.

Đây là cuộc gặp cấp Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên giữa ba nước Trung Quốc - Hàn Quốc - Nhật Bản sau 4 năm.

Các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tìm cách khởi động lại hợp tác giữa các nước láng giềng châu Á và mở đường cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo ba nước.

Sau hội đàm, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị cho biết, ba nước nên đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển khu vực và toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật bản Yoko Kamikawa xác định, hợp tác ba bên sẽ góp phần vào hòa bình khu vực khi tình hình an ninh quốc tế trở nên "nghiêm trọng và phức tạp hơn bao giờ hết".

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin cũng khẳng định phải thể chế hóa hơn nữa sự hợp tác ba bên để cơ chế hợp tác này phát triển ổn định và bền vững.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoko Kamikawa.

Trước đó, vào sáng 26/11, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoko Kamikawa ở thành phố Busan, trước thềm cuộc hội đàm ba bên với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự kiến diễn ra cùng ngày.

Theo hãng tin Yonhap, tại cuộc hội đàm, hai bên thảo luận cách thức thúc đẩy quan hệ song phương sau khi Seoul hồi tháng 3 vừa qua thông báo sẽ bồi thường cho các công dân nước này bị cưỡng bức lao động trong Chiến tranh thế giới thứ hai mà không yêu cầu các công ty Nhật Bản đóng góp. Quyết định này đã góp phần làm "tan băng" mối quan hệ song phương, đồng thời nối lại các chuyến thăm lẫn nhau của giới chức hai nước.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Park Jin đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Nội dung cuộc hội đàm chưa được công bố.

Theo kế hoạch, trong ngày 26/11, các nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ hội đàm tại Busan để thảo luận việc nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên bị đình trệ lâu nay. Cuộc gặp diễn ra sau khoảng 4 năm gián đoạn khi các nước tìm cách tăng cường hợp tác ba bên bất chấp nhiều vấn đề song phương đang chờ giải quyết.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

fb yt zl tw