Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Sáng 5/7, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội, phong trào chữ thập đỏ và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. 

Dự hội nghị có lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; lãnh đạo và hội viên Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

jkkk.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả công tác Hội, phong trào hoạt động chữ thập đỏ các tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc 6 tháng đầu năm 2023.

Cụm thi đua số 3 Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc gồm 7 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang. Hội Chữ thập đỏ các tỉnh trong cụm đã thực hiện tốt công tác tham mưu, tổ chức các phong trào nhân đạo trọng tâm thường xuyên như: "Tết Nhân ái" xuân Quý Mão năm 2023, “Tháng nhân đạo”, "Người tốt, việc thiện - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái", công tác vận động hiến máu tình nguyện…

Tổng giá trị hoạt động nhân đạo của cụm thi đua trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 188,5 tỷ đồng, trợ giúp cho 397.369 lượt người. Trong đó, phong trào “Tết nhân ái” xuân Quý Mão năm 2023 đã vận động, tổ chức thăm và trao tặng 242.354 suất quà tết, trị giá hơn 120,3 tỷ đồng. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã khảo sát, lập hồ sơ, tích cực vận động, chủ động hỗ trợ, giúp đỡ và duy trì hỗ trợ 3.669 địa chỉ với tổng giá trị khoảng 7,7 tỷ đồng. Thực hiện công tác cứu trợ nhân đạo đột xuất và thường xuyên, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong cụm thi đua đã phối hợp với tổ chức, cơ quan, đoàn thể tặng 69.631 suất quà trị giá hơn 16,1 tỷ đồng.

Tổng giá trị các hoạt động Tháng nhân đạo năm 2023 trong cụm thi đua đạt hơn 30,9 tỷ đồng, hỗ trợ cho 42.422 lượt người. Hội Chữ thập đỏ một số tỉnh đạt kết quả nổi bật như: Tỉnh Lai Châu xây dựng 22 công trình, tổng giá trị hơn 1,8 tỷ đồng; tỉnh Sơn La xây dựng 38 công trình, tổng giá trị hơn 4,3 tỷ đồng; tỉnh Lào Cai xây dựng 11 công trình, trị giá 458 triệu đồng; tỉnh Hà Giang xây dựng 27 công trình, trị giá hơn 4,6 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ các tỉnh khác xây dựng 20 công trình, trị giá 3,1 tỷ đồng.

z4488977037740_e794fca04a1a7234b3b5f4b98570ef64 (1).jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang trao ủng hộ của cán bộ và Nhân dân tỉnh Lào Cai cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả thảm họa động đất.

Trong 6 tháng cuối năm, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc xác định bám sát các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của từng tỉnh, phát huy vai trò cầu nối, nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; đẩy mạnh triển khai các phong trào hoạt động chữ thập đỏ ở các cấp Hội cơ sở; quan tâm đầu tư trợ giúp vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục lòng nhân ái, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của Hội; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, huy động lực lượng tham gia hoạt động nhân đạo và phát triển phong trào chữ thập đỏ sâu rộng, bền vững.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công tác hội và phong trào chữ thập đỏ của Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc.

z4489873848878_1571f58327c8aa23c9603e01bc4e1eef.jpg
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai khẳng định: Tỉnh Lào Cai được chọn là địa phương đăng cai tổ chức hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm 2023 là cơ hội tốt để các cấp Hội Chữ thập đỏ của tỉnh trao đổi, học tập kinh nghiệm từ các tỉnh bạn cũng như tranh thủ sự quan tâm, định hướng chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đối với công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai mong muốn Hội Chữ thập đỏ các địa phương cùng trao đổi kinh nghiệm quý, cách làm hay, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và phong trào chữ thập đỏ trong thời gian tới.

z4489807322541_ba53bf8a5189436399e8967938bcf415.jpg
Ra mắt Cụm trưởng và Cụm phó Cụm thi đua Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Sáng 16/2, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương dự Lễ thông xe cầu phao Đoan Hùng qua sông Lô - Phú Thọ.

Tết ấm áp tình

Tết ấm áp tình

Không khí xuân đã tràn về khắp các bản làng vùng cao Pha Long. Cùng với sắc đào, sắc mận khoe thắm, nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã được tổ chức, mang theo tình yêu thương từ khắp nơi hướng về miền biên viễn còn nhiều khó khăn. Từng phần quà trao tận tay các hoàn cảnh yếu thế đã góp thêm hương vị Tết, thắp lên niềm vui và niềm tin để mùa xuân rẻo cao càng thêm trọn vẹn.

Hương bánh chưng bếp củi

Hương bánh chưng bếp củi

Có những mùi hương để nhớ. Chúng lặng lẽ đi cùng ta qua năm tháng, như phần ký ức không thể gọi tên. Với tôi - kẻ sinh ra và lớn lên giữa phố thị - đó là mùi khói củi bảng lảng trong sương chiều giáp Tết, quấn quýt trên mái ngói nâu trầm quê vợ tôi.

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Mỗi độ Tết đến, xuân về, tinh thần “tương thân tương ái” lại được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Ở Lào Cai, những hoạt động thiện nguyện hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo vùng cao không chỉ mang theo những phần quà thiết thực, mà còn gửi gắm niềm tin, sự động viên để những mảnh đời còn nhiều khó khăn đón mùa xuân mới ấm áp, đủ đầy hơn.

Dọn làng đón Tết

Dọn làng đón Tết

Những ngày cuối năm, các thôn bản vùng cao của Lào Cai lại rộn ràng không khí dọn làng đón Tết. Ai cũng mong góp sức làm đẹp môi trường, cải tạo không gian nơi mình sinh sống để đón Tết bình an, hạnh phúc.

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

"Mỗi xã, phường sẽ được hỗ trợ 150 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị khi thành lập 1 câu lạc bộ văn hóa - nghệ thuật - thể thao nòng cốt… Mỗi câu lạc bộ sẽ được cấp 30 triệu đồng hàng năm để duy trì hoạt động...". Đây là chính sách ưu việt của tỉnh Lào Cai khi ban hành Nghị quyết 39/2025/NQ-HĐND, tạo cú hích thúc đẩy phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ở các địa phương.

Cải cách hành chính: Xây dựng quy trình nội bộ là cốt lõi

Cải cách hành chính: Xây dựng quy trình nội bộ là cốt lõi

Cải cách hành chính không chỉ được đo bằng số lượng thủ tục được cắt giảm hay mức độ ứng dụng công nghệ hiện đại. Điều cốt lõi nằm ở cách thức mỗi hồ sơ được xử lý bên trong cơ quan hành chính - nơi những quy trình nội bộ vận hành quyết định trực tiếp đến chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thực tiễn cho thấy, khi “bộ máy bên trong” được thiết kế khoa học, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, hiệu quả cải cách hành chính sẽ trở nên thực chất và bền vững.

Những hộ dân bị ảnh hưởng về nhà ở đã dọn về nơi ở mới vững chắc, an toàn.

Xuân về trên quê hương Việt Hồng

Vượt lên khó khăn sau sự tàn phá nặng nề của hoàn lưu bão số 10, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã phục hồi nhanh chóng, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2025. 

Tết về trên đảo Trường Sa

Tết về trên đảo Trường Sa

Khi đất liền đang tất bật chuẩn bị đón năm mới, ngoài khơi xa, không khí Tết đã lan tỏa trên đảo Trường Sa thuộc đặc khu Trường Sa. Mùa xuân nơi đầu sóng không đến bằng dòng người tấp nập hay ánh đèn rực rỡ, mà đến bằng gió biển dịu hơn, nắng vàng trong trẻo và sự rộn ràng trong từng công việc chuẩn bị của quân và dân trên đảo.

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Những ngày cuối năm, nhiều vườn cam ở xã Chấn Thịnh chỉ còn lác đác vài chùm quả. Dưới chân đồi, sọt nhựa, thùng xốp đã được xếp gọn vào góc sân. Không còn cảnh thương lái tấp nập ra vào như tháng cao điểm, nhưng niềm vui hiện rõ trên gương mặt người trồng cam. Một mùa bội thu đang khép lại, mang theo cái Tết đủ đầy cho hàng trăm hộ dân ở vùng trồng cam Chấn Thịnh.

Mùa xuân trong những ngôi nhà mới sau thiên tai

Mùa xuân trong những ngôi nhà mới sau thiên tai

Mùa xuân năm nay dường như đến sớm hơn với những hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và xã Lục Yên nói riêng. Không còn nỗi lo nhà sập, sạt lở đất, những gia đình từng sinh sống trong vùng nguy cơ cao nay đã được bố trí nơi ở an toàn, ổn định. Trong những ngôi nhà còn thơm mùi gỗ mới, niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt.

Hợp Thành vào xuân

Hợp Thành vào xuân

Xuân Bính Ngọ 2026 đang về trên quê hương Hợp Thành, tỉnh Lào Cai trong sắc trời trong trẻo và nhịp sống rộn ràng của những ngày đầu năm mới. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt quy định bỏ xét riêng học bạ, cho thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt quy định bỏ xét riêng học bạ, cho thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Thí sinh xét học bạ phải đạt tối thiểu điểm thi tốt nghiệp là 15/30; được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào các chương trình đào tạo, các trường khác nhau; siết lại việc cộng điểm đối với chứng chỉ ngoại ngữ..., là những thay đổi đáng chú ý trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Xuân vui Nậm Mạt

Xuân vui Nậm Mạt

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo như rộn ràng hơn. Gió xuân từ triền núi thổi về mang theo mùi khói bếp, mùi gỗ mới và cả tiếng cười của trẻ nhỏ. Nếu ai từng chứng kiến nơi đây trong những ngày sau hoàn lưu bão số 10 năm 2025 đi qua, hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và hạnh phúc trước diện mạo của những ngôi nhà ở khu tái định cư thôn Nậm Mạt hôm nay.

fb yt zl tw