Học sinh vùng cao bớt khó khăn nhờ có thẻ BHYT

Bảo hiểm y tế (BHYT) đã trở thành bạn đồng hành với các thế hệ học sinh, sinh viên (HSSV) nói riêng và người tham gia BHYT nói chung khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tấm thẻ BHYT cũng được xem như là chiếc phao cứu sinh không thể thiếu của mỗi người, tham gia BHYT là một hình thức tiết kiệm đóng góp khi lành, để dành khi ốm.

Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới, đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tính đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 90%, nhiều người đã hiểu được ý nghĩa nhân văn, không vì mục đích lợi nhuận của chính sách BHYT.

2.jpg
Tuyên truyền BHYT học sinh tại Trường Cao đẳng Lào Cai.

Nếu không có BHYT, gia đình tôi chắc sẽ rất khó khăn - đó là những tâm sự của ông Nguyễn Xuân Cược, ở tổ 5 phường Bình Minh, thành phố Lào Cai. Ông Cược cho biết, cách đây gần 2 tháng, cháu ông là Nguyễn Xuân Phong, sinh năm 2008 không may bị tai nạn, phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Khi nhập viện, cháu Phong bị tổn thương sọ não, nhiều vết thương nặng trên cơ thể, gia đình tôi rất lo lắng cho sức khỏe cháu. Hơn thế nữa là gánh nặng chi phí chữa bệnh, không biết phải làm sao để vượt qua tình cảnh đó. Rất may, nhờ tham gia BHYT nên cháu Phong được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí trong phạm vi được hưởng. Nhiều năm nay, tôi luôn nhắc các con mua BHYT đầy đủ cho gia đình để phòng khi ốm đau.

“Mặc dù hiện nay sức khỏe của cháu Phong đã dần ổn định nhưng tới đây, cháu sẽ trải qua thêm một cuộc phẫu thuật ghép sọ để hoàn thiện giai đoạn điều trị bệnh. Tôi và gia đình cũng đỡ lo hơn vì đã có thẻ BHYT hỗ trợ chi phí chữa bệnh cho cháu trong đợt điều trị tới” - ông Cược chia sẻ thêm.

Năm học 2022 - 2023 toàn tỉnh Lào Cai có 220.811/233.646 HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ 94,51%.

Trong 7 tháng năm 2023, BHXH tỉnh đã thực hiện giám định chi phí khám- chữa bệnh BHYT cho 462.928 lượt người với số tiền trên 383 tỷ đồng.

Có rất nhiều trường hợp HSSV đi KCB đã được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lớn, như trường hợp của em Nguyễn Xuân Phong nói trên, hay em Lưu H.Đ, sinh năm 2005, ở xã Cốc San (thành phố Lào Cai) điều trị 1 đợt từ ngày 14/1/2023 đến ngày 1/3/2023 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, được quỹ BHYT thanh toán gần 45,5 triệu đồng.

Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi học sinh, sinh viên, góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho các em. Xác định được điều đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, đảm bảo hiệu quả trong triển khai thực hiện, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh và học sinh về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT. UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chung tay vào cuộc và tổ chức thực hiện, trong đó có nội dung giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV với từng cơ sở giáo dục; đưa chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các nhà trường. BHXH tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác BHYT HSSV năm học 2023-2024 cho lãnh đạo, cán bộ tại các cơ sở giáo dục để kịp thời hướng dẫn các nội dung mới liên quan chính sách BHYT HSSV; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT HSSV; kịp thời thống kê, tổng hợp tình hình tham gia BHYT HSSV; tăng cường công tác truyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT...

Ngoài ra, trong năm 2022, BHXH tỉnh đã phối hợp với UBND xã, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn trao tặng 326 thẻ BHYT cho các em học sinh khó hoàn cảnh khó khăn tại một số trường tiểu học, THCS thuộc thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm động viên, khích lệ học sinh, cố gắng vươn lên trong học tập, rèn luyện. Bà Phạm Thị Minh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường THCS Tả Phời cho biết: phần lớn gia đình các em học sinh là công nhân, người lao động thu nhập thấp ở vùng nông thôn. Tấm thẻ BHYT là món quà hết sức ý nghĩa đối với các em học sinh của Trường THCS Tả Phời nói riêng, học sinh đang theo học tại các trường trên địa bàn xã nói chung.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 12.835 HSSV (5,49%) chưa tham gia BHYT, tập trung chủ yếu tại các xã bị ảnh hưởng bởi thay đổi chính sách tại Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều phụ huynh vẫn còn trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước, hoặc khi ốm đau mới mua thẻ BHYT... Bên cạnh đó, mặc dù được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT nhưng từ 1/7/2023, mức lương cơ sở điều chỉnh tăng, hiện nay, mỗi học sinh phải đóng 680.400 đồng/năm, số tiền này với nhiều gia đình không có điều kiện kinh tế, thu nhập thấp hoặc có đông con đi học thực sự là khó khăn khá lớn.

Với quyết tâm phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT, năm học 2023 - 2024 BHXH tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT HSSV; phối hợp với Sở giáo dục và Đào tạo tổ chức livestream tuyên truyền chính sách BHYT HSSV trên trang fanpage facebook của BHXH tỉnh. Tiếp tục phối hợp với ngành y tế làm tốt công tác KCB, đảm bảo quyền lợi cho HSSV có thẻ BHYT khi không may bị ốm đau, tai nạn đến điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời, thực hiện in, cấp thẻ BHYT chính xác, kịp thời; chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục đủ điều kiện theo quy định; tổ chức tốt việc hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ, mức đóng, quy trình thu, nộp; phối hợp với nhà trường huy động các nhà hảo tâm để hỗ trợ cấp thẻ BHYT cho HSSV, nhất là những HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn do ảnh hưởng bởi Quyết định 861/QĐ-TTg không còn được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí...

HSSV đăng ký tham gia BHYT tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi các em đang theo học. HSSV được lựa chọn đóng BHYT định kỳ theo 3 phương thức: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Số tiền tham gia BHYT của HSSV (sau khi đã trừ đi phần hỗ trợ của ngân sách Nhà nước), cụ thể là:

- Nếu HSSV đóng 3 tháng một lần, mức đóng là: 170.100 đồng.

- Nếu HSSV đóng 6 tháng một lần, mức đóng là: 340.200 đồng.

- Nếu HSSV đóng 12 tháng một lần, mức đóng là: 680.400 đồng.

HSSV tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB ban đầu tại một trong các cơ sở KCB BHYT thuộc tuyến xã, tuyến huyện và tương đương theo quy định. Các em được lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu vào đầu mỗi quý.

HSSV khi đi KCB BHYT phải xuất trình một trong các giấy tờ sau:

- Thẻ BHYT còn hạn sử dụng hoặc Hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số và giấy tờ tùy thân có ảnh.

- Căn cước công dân gắn chíp hoặc ứng dụng VneID điện tử đã tích hợp thông tin thẻ BHYT.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Chính phủ cơ bản thống nhất về nguyên tắc việc tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam nghỉ hưu có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, nhằm cải thiện hơn tỷ lệ hưởng lương hưu và góp phần giảm bớt chênh lệch về tỷ lệ hưởng lương hưu so với lao động nữ có thời gian đóng tương ứng.

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Sáng 16/6, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (thành phố Lào Cai), Ban tổ chức chương trình Trại hè kỹ năng quốc tế EAS tổ chức Lễ tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế (International Skill Camp) năm 2024.

Tình yêu của cha

Tình yêu của cha

Ngày của cha thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Năm 2024, Ngày của cha rơi vào Chủ nhật, ngày 16/6. Đây là ngày lễ ý nghĩa tôn vinh người làm cha, là dịp để những người con bày tỏ tấm lòng hiếu thảo với cha của mình.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 vào năm 2025. Đề thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp năm 2024, thi lại vào năm 2025 sẽ khác với đề thi cho học sinh lớp 12 năm học 2024-2025 thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Bát Xát: Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Vào khoảng 2 giờ 15 phút ngày 15/6, tại Phân xưởng Khai thác hầm lò 2, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Vimico, Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 công nhân tử vong trên đường đi cấp cứu và 1 người bị thương nặng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ hoạt động yếu dần, từ ngày 16/6 hình thành lại rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m, các khu vực trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa; trưa, chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Cái tên Trung tâm Đào tạo bóng đá họ Bùi Việt Nam tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khi biết về những gì mà trung tâm này đã, đang và sẽ làm, chắc hẳn người dân Lào Cai nói riêng và tín đồ túc cầu cả nước nói chung sẽ tự hào và hy vọng.

Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6): Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) hằng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng trong công tác dự phòng. Những hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày này đã và đang tạo nên hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng để chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

fb yt zl tw