Học sinh Việt Nam đoạt giải cao khi lần đầu dự thi Olympic Dự án Hóa học quốc tế

Học sinh Việt Nam lần đầu tham dự Chung kết Kỳ thi Olympic Dự án Hóa học năm 2024 tổ chức tại Trường ĐHQG Moscow, Liên bang Nga và đạt giải cao.

olympic-hoa-hoc-3821.jpg
Đội tuyển Việt Nam tham dự vòng Chung kết Olympic Dự án Hóa học năm 2024.

Cụ thể, em Lê Minh Đức, học sinh lớp 10 Trường Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt Huy chương Vàng và em Lê Huỳnh Anh Quý, học sinh lớp 12 Trường Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng đạt Huy chương Đồng.

Thành tích của em Lê Minh Đức và em Lê Huỳnh Anh Quý giúp đoàn Việt Nam nhận cúp đội xuất sắc nhất từ Ban tổ chức.

Kỳ thi Olympic Dự án Hóa học (Project Chemistry Olympiad - PCO) được tổ chức cho học sinh trung học phổ thông từ trình độ lớp 8 đến lớp 11 (theo hệ phổ thông tại Nga chỉ có 11 lớp) tại Khoa Hóa học - Trường Đại học Quốc gia Moscow, Liên bang Nga kể từ năm 2020.

Thí sinh tham gia PCO phải trải qua hai phần thi là vòng lý thuyết (vòng loại, tổ chức tại các địa phương) và vòng thực hành (vòng chung kết).

Ở vòng thi lý thuyết, thí sinh sẽ thực hiện một số bài tập lý thuyết liên quan đến hóa học vô cơ, hóa lý và hữu cơ. Những thí sinh có kết quả tốt sẽ được tham gia phần thi thực hành.

Phần thực hành gồm hai bước. Ban đầu, mỗi thí sinh được yêu cầu đề xuất phương án tối ưu để giải một vấn đề cụ thể. Sau khi báo cáo trước Hội đồng giám khảo, thí sinh sẽ được thực hiện dự án đó trong phòng thí nghiệm trong hai buổi (mỗi buổi 4 tiếng) để chuyển dự án đó thành hiện thực. Thí sinh chỉ được sử dụng các hóa chất cho trước do Ban tổ chức quy định.

Thí sinh Việt Nam đang thực hiện dự án trong phòng thí nghiệm.

Năm nay, lần đầu tiên Việt Nam tham gia và có 4 học sinh đã vượt qua vòng loại và tham dự vòng Chung kết Kỳ thi Olympic Dự án Hóa học gồm các em: Hà Thành Nhân, Ngô Châu Hoàng, Lê Huỳnh Anh Quý đến từ Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng và em Lê Minh Đức đến từ Trường Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dự án của em Hà Thành Nhân là Tổng hợp umbelliferon-4-acetic acid với hiệu suất cao và chứng minh được chất sản phẩm bằng phương pháp phân tích công cụ.

Dự án của em Ngô Châu Hoàng là Tổng hợp 2,6-bis (4-methoxyphenyl) piperidine-4-one với hiệu suất cao và chứng minh được chất sản phẩm bằng phương pháp phân tích công cụ.

Dự án của em Lê Huỳnh Anh Quý là Tổng hợp 5-(4-hydroxy-3-methoxybenzylidene)-2,2-dimethyl-1,3-dioxane-4,6-dione với hiệu suất cao và chứng minh được chất sản phẩm bằng phương pháp phân tích công cụ.

Dự án của em Lê Minh Đức là Tổng hợp ammonium metavanadate (NH4VO3) với hiệu suất cao khi sử dụng 5 g vanadium (V) oxide kỹ thuật chứa tạp chất hòa tan trong nước; Xác nhận thành phần định tính của sản phẩm thu được bằng các phương pháp phi công cụ (chuẩn độ hoặc đo trọng lượng); Dựa trên kết quả phân tích tính phần khối lượng của tạp chất trong V2O5.

Đây các dự án khoa học mang tính nghiên cứu, đầy thách thức và thú vị đối với học sinh Việt Nam.

Năm 2024, số thí sinh tham dự vòng loại Kỳ thi Olympic Dự án Hóa học là gần 1.500 học sinh từ các miền trên đất nước Nga. Ngoài ra còn có thí sinh từ Kyrgyzstan, Azerbaijan, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Việt Nam,… tham gia vòng loại nhưng chỉ có thí sinh Việt Nam vượt qua vòng loại.

Theo Giáo dục và Thời đại

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Tày, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lai đã thành lập Câu lạc bộ then - khắp cọi với 30 học sinh tham gia, tạo môi trường để các em được học, được thực hành và lan tỏa những làn điệu dân ca truyền thống dưới mái trường.

Sín Chéng mùa hoa trẩu nở rộ

Sín Chéng mùa hoa trẩu nở rộ

Giữa tháng Tư, xã Sín Chéng như khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi. Những triền núi, con đường nhỏ, dưới mái nhà thấp thoáng dưới tán hoa trẩu nở rộ, cánh mỏng rung rinh trong gió thoảng. Từng chùm hoa bung nở, phủ trắng cả không gian, tạo nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng, gần gũi. Mỗi bước đi giữa mùa hoa trẩu ở Sín Chéng là một lần chạm vào vẻ đẹp nguyên sơ, khiến những ngày hè rực rỡ bỗng trở nên nhẹ nhàng.

Phép màu từ đôi tay thầy thuốc: Hồi sinh bé sơ sinh mắc đa dị tật phức tạp

Phép màu từ đôi tay thầy thuốc: Hồi sinh bé sơ sinh mắc đa dị tật phức tạp

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai mới đây đã thực hiện thành công ca đại phẫu hy hữu, cứu sống bé sơ sinh 32 tuần tuổi, nặng 1.700g mắc hàng loạt dị tật bẩm sinh phức tạp: vỡ dạ dày, tắc ruột và thiểu sản phổi. Thành công này khẳng định bước tiến vượt bậc của y tế địa phương, giúp trẻ vùng cao được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê hương, giảm bớt gánh nặng và rủi ro chuyển tuyến.

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Lục Yên vừa gặt hái "quả ngọt" tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh với hai giải Nhất: Nguyễn Cẩm Linh môn Khoa học tự nhiên và Hoàng Vân Khánh môn Ngữ văn. Thành công của hai nữ sinh lớp 9A1 là minh chứng cho tinh thần hiếu học và nỗ lực bền bỉ trên hành trình chinh phục tri thức.

Phát huy văn hóa truyền thống từ thôn, bản

Phát huy văn hóa truyền thống từ thôn, bản

“Văn hoá soi đường cho quốc dân đi” - lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là định hướng xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Tại Lào Cai, tinh thần ấy đang được cụ thể hóa từ chính các thôn, bản - nơi người dân trở thành chủ thể gìn giữ, trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống.

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Giữa nhịp sống phát triển của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lào Cai, vẫn có những mảnh đời kém may mắn đang từng ngày cần đến sự chở che của cộng đồng. Đó là những trẻ em khuyết tật - những “mầm non” không trọn vẹn cả về thể chất, trí tuệ, nhưng luôn khát khao được yêu thương, học tập và hòa nhập.

fb yt zl tw