Học sinh Việt lần đầu thi Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

7 học sinh Việt Nam được chọn tham gia Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế (IOAI), trong lần đầu cuộc thi được tổ chức.

Trong đó, ba thí sinh đến từ khối chuyên Tin, trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM, gồm Nguyễn Đức Anh Khoa (lớp 12), Nguyễn Tuấn Hùng (lớp 11) và Tạ Hầu Việt Long (lớp 10). Đội của các em có tên Blue Dynamic, do thạc sĩ Nguyễn Hải Đăng, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, hướng dẫn.

Bốn em còn lại thuộc đội T-AMS1, là học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đó là Vũ Lê Anh Đức (lớp 11 Lý 1), Ngô Việt Anh (11 Oxford), Nguyễn Đăng Khiêm (11 Cambridge) và Phạm Nam Khánh (10 Tin).

Bốn học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam dự thi Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế 2024.
Bốn học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam dự thi Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế 2024.

Năm nay, Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế (IOAI) dành cho học sinh trung học, lần đầu được tổ chức với mục tiêu phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ trong lĩnh vực này.

Người khởi xướng và kiêm chủ tịch IOAI là Alexander Velinov, Trưởng đội tuyển Ngôn ngữ học của Bulgaria. Thành viên của ủy ban này còn có Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Galin Tsokov, đại diện của thành phố Burgas - nơi tổ chức cuộc thi, thành viên Hiệp hội các cuộc thi Olympic về khoa học tự nhiên (SOOPN)...

Vòng chung kết diễn ra tại Bulgaria từ ngày 9 đến 15/8, với các đội thi đến từ 49 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo ban tổ chức, nội dung thi gồm hai phần là khoa học và thực hành.

Ở phần khoa học, các đội sẽ nhận ba bài toán trước 6 tuần để thực hiện. Tại cuộc thi, ban tổ chức sẽ cho 3 bài mới, dựa trên những bài đã cho, yêu cầu các đội đưa ra giải pháp dưới dạng mã python.

Tới phần thực hành, thí sinh có 2-4 giờ để giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có kiểm tra, phân tích và giải thích hành vi của hệ thống AI, thông qua các phần mềm như ChatGPT và DALL-E.

Để tham dự vòng chung kết, các học sinh trường Ams và Phổ thông Năng khiếu đã giành chiến thắng tại vòng quốc gia, do Viện Nghiên cứu Đổi mới sáng tạo và Kiểm định chất lượng (RIVA) tổ chức, hôm 29-30/6.

Ngoài trình bày nghiên cứu khoa học, các em phải thi thực nghiệm về học máy (dự đoán chỉ số bụi mịn PM2.5), thị giác máy tính (phân loại ảnh chụp viên thuốc) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (tóm tắt văn bản y sinh).

Ba học sinh trường Phổ thông Năng khiếu dự thi Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế 2024.
Ba học sinh trường Phổ thông Năng khiếu dự thi Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế 2024.
Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những nụ cười nở hoa

Những nụ cười nở hoa

Có nụ cười như bông cúc nhỏ, nhen niềm vui bình dị. Có nụ cười như đóa hướng dương, vươn sức sống mạnh mẽ... Mỗi nụ cười góp thêm một sắc hoa cho cuộc sống, trao tặng một niềm vui cho cuộc đời.

Người lái đò tận tụy

Người lái đò tận tụy

Sự tận tâm của các thầy, cô giáo không chỉ thể hiện trong những bài giảng trên lớp, mà còn ở nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực truyền tới học sinh mỗi ngày. Tại Trường THPT Nghĩa Lộ, phường Nghĩa Lộ, cô giáo Bùi Thị Hiền, giáo viên môn Hóa học, đang lặng lẽ lan tỏa tinh thần ấy bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm với nghề. Chính nguồn năng lượng tích cực đó đã tiếp thêm động lực để nhiều học sinh tự tin chinh phục những kỳ thi quan trọng.

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Ngày 20/3, Trường Sĩ quan Không quân phối hợp với Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh Lào Cai, Ban Tuyển sinh quân sự xã Trấn Yên, Ban Tuyển sinh quân sự phường Văn Phú cùng Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự cho học sinh có nguyện vọng thi vào các trường quân đội.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2026 ở nước ta tiếp tục có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới và tiếp tục gia tăng các bệnh lưu hành trong nước nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Ngày 19/3, Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai và Chi đoàn Thanh niên Công an phường Nghĩa Lộ tổ chức lễ kết nghĩa, ra mắt mô hình “Giọt hồng nhân ái”, thu hút gần 60 đoàn viên là y, bác sĩ và chiến sĩ công an tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

fb yt zl tw