Học sinh Việt lần đầu thi Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

7 học sinh Việt Nam được chọn tham gia Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế (IOAI), trong lần đầu cuộc thi được tổ chức.

Trong đó, ba thí sinh đến từ khối chuyên Tin, trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM, gồm Nguyễn Đức Anh Khoa (lớp 12), Nguyễn Tuấn Hùng (lớp 11) và Tạ Hầu Việt Long (lớp 10). Đội của các em có tên Blue Dynamic, do thạc sĩ Nguyễn Hải Đăng, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, hướng dẫn.

Bốn em còn lại thuộc đội T-AMS1, là học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đó là Vũ Lê Anh Đức (lớp 11 Lý 1), Ngô Việt Anh (11 Oxford), Nguyễn Đăng Khiêm (11 Cambridge) và Phạm Nam Khánh (10 Tin).

Bốn học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam dự thi Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế 2024.
Bốn học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam dự thi Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế 2024.

Năm nay, Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế (IOAI) dành cho học sinh trung học, lần đầu được tổ chức với mục tiêu phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ trong lĩnh vực này.

Người khởi xướng và kiêm chủ tịch IOAI là Alexander Velinov, Trưởng đội tuyển Ngôn ngữ học của Bulgaria. Thành viên của ủy ban này còn có Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Galin Tsokov, đại diện của thành phố Burgas - nơi tổ chức cuộc thi, thành viên Hiệp hội các cuộc thi Olympic về khoa học tự nhiên (SOOPN)...

Vòng chung kết diễn ra tại Bulgaria từ ngày 9 đến 15/8, với các đội thi đến từ 49 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo ban tổ chức, nội dung thi gồm hai phần là khoa học và thực hành.

Ở phần khoa học, các đội sẽ nhận ba bài toán trước 6 tuần để thực hiện. Tại cuộc thi, ban tổ chức sẽ cho 3 bài mới, dựa trên những bài đã cho, yêu cầu các đội đưa ra giải pháp dưới dạng mã python.

Tới phần thực hành, thí sinh có 2-4 giờ để giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có kiểm tra, phân tích và giải thích hành vi của hệ thống AI, thông qua các phần mềm như ChatGPT và DALL-E.

Để tham dự vòng chung kết, các học sinh trường Ams và Phổ thông Năng khiếu đã giành chiến thắng tại vòng quốc gia, do Viện Nghiên cứu Đổi mới sáng tạo và Kiểm định chất lượng (RIVA) tổ chức, hôm 29-30/6.

Ngoài trình bày nghiên cứu khoa học, các em phải thi thực nghiệm về học máy (dự đoán chỉ số bụi mịn PM2.5), thị giác máy tính (phân loại ảnh chụp viên thuốc) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (tóm tắt văn bản y sinh).

Ba học sinh trường Phổ thông Năng khiếu dự thi Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế 2024.
Ba học sinh trường Phổ thông Năng khiếu dự thi Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế 2024.
Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Những trang web giả mạo được lập ra ngày càng tinh vi nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dùng thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất để mỗi cá nhân có thể nhận diện và tự bảo vệ an toàn trên không gian mạng.

Hướng nghiệp cho học sinh THPT: Đừng để "bẫy" xu hướng dẫn dắt tương lai

Hướng nghiệp cho học sinh THPT: Đừng để "bẫy" xu hướng dẫn dắt tương lai

Sự phát triển nhanh chóng của khoa học - công nghệ và những thay đổi mạnh mẽ của thị trường lao động đã tác động đến việc chọn ngành, chọn nghề của giới trẻ. Bởi vậy, học sinh cần trang bị kiến thức, kỹ năng cốt lõi và định hướng sớm để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và bền vững.

Thắp sáng tương lai cho em

Thắp sáng tương lai cho em

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt - những em nhỏ phải sớm đối diện với mất mát, thiếu thốn cả vật chất lẫn tình cảm. Ở xã vùng cao biên giới Trịnh Tường, hơn 30 em nhỏ kém may mắn như thế đang được yêu thương, chở che từng ngày dưới mái trường trung học cơ sở. Trong những vòng tay sẻ chia, các em có thêm điểm tựa để tiếp tục tìm con chữ, nuôi dưỡng ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn.

Sôi nổi "Xuân tình nguyện" của tuổi trẻ Lào Cai

Sôi nổi "Xuân tình nguyện" của tuổi trẻ Lào Cai

Khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, không khí “Xuân tình nguyện” đã và đang lan tỏa sôi nổi, ấm áp nghĩa tình. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đồng loạt triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần chăm lo an sinh xã hội, để mùa xuân thêm trọn vẹn yêu thương.

Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” tại xóm Láo Túng

Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” tại xóm Láo Túng

Sáng 1/2, tại xóm Láo Túng, tổ 30 Bắc Cường (phường Cam Đường), Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phường Cam Đường tổ chức Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” nhằm chia sẻ, động viên và hỗ trợ Nhân dân địa phương vui xuân, đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Tết sớm dưới mái trường nội trú

Tết sớm dưới mái trường nội trú

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình "Hương sắc xuân nội trú", giúp học sinh xa nhà được đón Tết sớm ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ấm áp phiên chợ 0 đồng tại xã Khánh Yên

Ấm áp phiên chợ 0 đồng tại xã Khánh Yên

Sáng 1/2, Nhóm “Cháo lan tỏa yêu thương - Cho đi là mãi mãi” (Hà Nội) phối hợp tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" tại xã Khánh Yên. Chương trình đã mang đến không khí đầm ấm, sẻ chia nghĩa tình cho bà con vùng cao trong những ngày giáp Tết.

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

Cuốn sách "Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo" được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản, góp phần làm sâu sắc thêm nhận thức về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.

fb yt zl tw