Học sinh Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai giành Huy chương Bạc tại Cuộc thi Đổi mới giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật

Các nhà khoa học đã rất quan tâm và đánh giá khá cao tới dự án của học sinh Lào Cai.

Tại Cuộc thi Đổi mới giáo dục hoà nhập cho người khuyết tật do SEAMEO-SEN (tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước thuộc khối ASEAN- Nhu cầu giáo dục đặc biệt) tổ chức tại Trường Đại học Taylor’s, Malaysia, dự án “Máy đọc sách cho người mù” (Reading books machine for the blind) của nhóm học sinh Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai đã xuất sắc giành Huy chương Bạc.

1.jpg
Đặng Ngọc Lâm và Trần Huyền Trâm tại lễ trao giải.

Dự án do 2 học sinh Đặng Ngọc Lâm và Trần Huyền Trâm (khối 11) nghiên cứu với sự hướng dẫn của cô giáo Tô Thị Như Quỳnh.

Cuộc thi có 40 dự án tham gia, ban tổ chức đã chọn 25 dự án vào vòng chung kết.

Đạt Huy chương Vàng và giải Đặc biệt của cuộc thi là các dự án của các trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật đã được thực nghiệm bởi học sinh khuyết tật và có sản phẩm đã được áp dụng vào các hoạt động giáo dục đặc biệt của các nước Malaysia, Philipnes…

Dự án của học sinh Lào Cai nằm trong top 16 dự án đạt Huy chương Bạc, Vàng và giải Đặc biệt được trao trực tiếp bởi ngài Bộ trưởng Bộ giáo dục Malaysia cùng bà chủ tịch SEAMEO- SEN (các giải khác trao online sau).

z4758586886987_edf74cbedefc317de1ee448831c2447f.jpg
Đặng Ngọc Lâm và Trần Huyền Trâm.

Cuộc thi được tổ chức song song với Hội thảo quốc tế về giáo dục đặc biệt. Đã có các chuyên gia, nhà giáo dục đặc biệt cho người khuyết tật từ 17 nước trên thế giới đến dự. Nước chủ nhà Malaysia nêu cao tinh thần “Education for all” (Giáo dục cho tất cả mọi người). Tại hội thảo, nhiều báo cáo khoa học về giáo dục đặc biệt được trình bày song song tại 8 phòng họp, thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà giáo dục.

Đặc biệt, hội thảo đã mời được nhiều tiến sĩ, giáo sư khuyết tật đang giảng dạy tại một số trường đại học của Singapore, Thái Lan, Malaysia. Tham dự hội thảo, đại biểu được nghe báo cáo của một nhà giáo dục Singapore về xây dựng trường học hạnh phúc từ năm 2000 áp dụng nội dung trường học hạnh phúc vào giáo dục đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều địa phương.

Viết lên bài ca hạnh phúc

Viết lên bài ca hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Với hơn 1 triệu lượt thí sinh tham gia, sau 5 vòng tranh tài, cuộc thi đã vinh danh 32.303 học sinh xuất sắc ở các bộ môn Toán, Toán tiếng Anh, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Theo Ban Tổ chức, năm nay cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó có Lào Cai.

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngoại ngữ không đơn thuần là một môn học mà ngày càng trở thành công cụ quan trọng giúp thế hệ trẻ mở rộng tri thức, tự tin hội nhập. Nhận thức rõ điều đó, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy, từng bước đưa tiếng Anh trở thành môn học yêu thích, khơi gợi niềm đam mê tự thân trong mỗi học sinh.

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Thalassemia hay bệnh tan máu bẩm sinh là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu, tan máu di truyền. Bệnh Thalassemia đang âm thầm ảnh hưởng đến rất nhiều trẻ em, buộc các em phải gắn bó với bệnh viện, với những lần truyền máu kéo dài suốt cuộc đời. Đằng sau đó là những nỗi lo thường trực của gia đình và những nỗ lực không ngừng của đội ngũ y tế, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác sàng lọc, phòng bệnh từ sớm.

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Sáng 09/5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Nghĩa Lộ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện hè năm 2026 với chủ đề “Trao giọt máu hồng, gieo hy vọng sống”.

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dạy con trong thời đại số

Dạy con trong thời đại số

Điện thoại thông minh, máy tính bảng hay internet ngày càng trở nên quen thuộc trong nhiều gia đình. Trẻ em tiếp xúc với công nghệ từ sớm, mở ra cơ hội học tập mới nhưng cũng khiến nhiều phụ huynh trăn trở trong việc dạy con sử dụng thiết bị số đúng cách giữa môi trường số đầy hấp dẫn và phức tạp.

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Trong 2 ngày 07 và 08/5, Viện Đào tạo bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai năm 2026.

fb yt zl tw