Học sinh Đà Nẵng giành suất sang Mỹ thi chế tạo và vận hành robot

Là đội xuất sắc nhất vòng chung kết cuộc thi chế tạo và vận hành robot ‘FIRST® Tech Challenge Vietnam 2023-2024’, nhóm học sinh Đà Nẵng FPT3DN.Robotown đến từ trường THPT FPT Đà Nẵng đã giành suất dự giải đấu toàn cầu tại Mỹ vào tháng 4.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

‘FIRST® Tech Challenge’ là một trong các cuộc thi robotics quốc tế lâu đời dành cho cộng đồng học sinh trung học trên toàn thế giới. Trong lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST® cùng các hoạt động đồng hành đã thu hút được hơn 2.000 học sinh trên toàn quốc tham gia.

Vòng chung kết giải đấu robot ‘FIRST® Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam) 2023-2024’ vừa được trường Đại học FPT tổ chức ngày 24/2 tại Hà Nội. Ở vòng thi này, đã có hơn 270 học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 thuộc 26 đội thi của các trường phổ thông trong cả nước đua tài.

Chủ đề của vòng chung kết FTC Vietnam 2023-2024 là “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai”. Các đội thi được yêu cầu sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ ban tổ chức như bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến. Các đội thi được tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… để thiết kế sản phẩm robot giải quyết đề bài từ ban tổ chức.

giai-dau-robot-cho-hoc-sinh-1-1-479.jpg
Các đội thi được thể hiện năng lực chế tạo và vận hành robot qua các vòng thi với thách thức đa dạng.

Trên khu vực thi đấu được quy định, ban tổ chức vòng chung kết FTC Vietnam 2023 -2024 đã bố trí nhiều chướng ngại vật cùng các thử thách khả năng vận hành của robot. Trong đó, các robot được yêu cầu có 30 giây tự hành. Đây được đánh giá là thử thách lớn với các đội thi và robot.

Các đội thi cần chế tạo và vận hành robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người, thậm chí, robot còn phải biết “chơi” máy bay giấy do các đội thi tự tạo ra. Vượt qua chướng ngại vật hoặc hoàn thành thử thách, robot được nhận điểm số tương ứng. Trong mỗi lượt đấu, 2-3 đội sẽ được ghép một cách ngẫu nhiên thành một liên minh. Liên minh giành chiến thắng sẽ được lọt vào lượt đấu tiếp theo.

giai-dau-robot-cho-hoc-sinh-2-1-480.jpg
Các thành viên đội FPT3DN.Robotown, trường THPT FPT Đà Nẵng sẽ đại diện FTC Vietnam dự giải đấu toàn cầu 'FIRST® Champion' tổ chức ở Mỹ vào tháng 4/2024.

Kết quả chung cuộc, đội chơi FPT3DN.Robotown đến từ trường THPT FPT Đà Nẵng đã là đội xuất sắc nhất vòng chung kết FTC Vietnam 2023 - 2024. Với kết quả này, nhóm học sinh Đà Nẵng sẽ đại diện học sinh Việt Nam tham gia vòng chung kết toàn cầu ‘FIRST® Champion’ diễn ra tại Mỹ vào tháng 4/2024.

Giải thưởng dành cho đội FPT3DN.Robotown là bộ kit robot theo tiêu chuẩn FIRST® để sử dụng tại vòng chung kết toàn cầu, cùng chi phí đi lại, ăn ở để tham gia giải đấu, với tổng trị giá lên đến 300 triệu đồng.

Ngoài việc tổ chức giải đấu FTC Vietnam 2023-2024, để hỗ trợ cho học sinh phổ thông toàn quốc làm quen với thể thức thi đấu và trải nghiệm kiến thức, công nghệ robot mới, thời gian qua, trường Đại học FPT đã tổ chức chương trình Open Robotics Challenge (VORC) theo hình thức online và offline tại campus Đà Nẵng, Cần Thơ.

Những năm gần đây, học sinh Việt Nam ngày càng quan tâm tới công nghệ, bắt nhịp nhanh với xu hướng công nghệ của thế giới. Vì thế, những sân chơi như FTC Vietnam đã và đang góp phần xây dựng cộng đồng người trẻ yêu thích công nghệ, phát triển phong trào học tập, nghiên cứu, thực hành khoa học kỹ thuật.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Đề án 06), Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và C06-Bộ Công an đã phối hợp để tích hợp hồ sơ y tế vào Sổ sức khỏe điện tử cá nhân và liên thông dữ liệu với ứng dụng VNEID.

Sổ tay Hướng dẫn bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Sổ tay Hướng dẫn bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ và trên cơ sở tài liệu hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông gửi tới các cơ quan, đơn vị, địa phương tài liệu: Sổ tay Hướng dẫn tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ (Phiên bản 1.0).

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Xã Cốc San là địa phương vùng ven của thành phố Lào Cai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Xã định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông - lâm nghiệp sang dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp và việc chuyển đổi số đang được cán bộ và người dân tích cực thực hiện.

fb yt zl tw