Học giả Nga đánh giá Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền con người

Tác giả Grigory Trofimchuk cho biết tại Việt Nam, đời sống tôn giáo của người dân hoàn toàn cởi mở và hiện 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo, thậm chí còn cao hơn ở Nga.

Tác giả Grigory Trofimchuk cho biết tại Việt Nam, đời sống tôn giáo của người dân hoàn toàn cởi mở và hiện 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo, thậm chí còn cao hơn ở Nga.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 tại Thừa Thiên-Huế.

Ngày 30/5, Báo Độc Lập, chuyên trang phân tích chính trị, thời sự hàng đầu của Nga đăng tải bài viết với nhan đề “Việt Nam: Thể chế xã hội chủ nghĩa tôn trọng quyền con người” của tác giả Grigory Trofimchuk - chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, người đã có nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam.

Trong bài viết, tác giả nhấn mạnh một trong những khía cạnh khó khăn nhất của vấn đề nhân quyền là tôn giáo.

Tại Việt Nam, một nhà nước xã hội chủ nghĩa, đời sống tôn giáo của người dân hoàn toàn cởi mở. Hiện 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo, thậm chí còn cao hơn ở Nga.

Ngoài ra, ở Việt Nam hiện có 43 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo, với trên 26,5 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước, hơn 54.000 chức sắc, trên 135.000 chức việc và gần 30.000 cơ sở thờ tự.

Nhiều loại hình tín ngưỡng, di tích, đồ thờ cúng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới. Tác giả nhấn mạnh điều này có vẻ xa lạ đối với một nhà nước chủ nghĩa xã hội, nhưng đó là sự thật tại Việt Nam.

Đối với quyền tự do đi lại và cư trú, bài viết cho biết hàng triệu lượt người từ khắp nơi trên thế giới đến thăm Việt Nam mỗi năm là bằng chứng rõ nhất cho quyền tự do này. Người nước ngoài có thể đến Việt Nam, làm việc, nghỉ ngơi mà không gặp bất kỳ sự phân biệt đối xử nào, tất nhiên là trên cơ sở tuân thủ luật pháp sở tại.

Năm 2023, Việt Nam điều chỉnh Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, với nhiều điểm mới, thuận lợi hơn cho công dân và người nước ngoài, như cấp thị thực điện tử cho tất cả các quốc gia trên thế giới.

Hơn 90 điều ước quốc tế đã được ký kết, các hiệp định quốc tế về chế độ miễn thị thực cho công dân Việt Nam với các nước và vùng lãnh thổ, các hiệp định biên giới với các nước láng giềng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại.

Chuyên gia Trofimchuk đánh giá cao sự đa dạng về loại hình và nội dung của các phương tiện truyền thông tại Việt Nam, với 1 hãng thông tấn quốc gia và 72 cơ quan hoạt động phát thanh, truyền hình với 79 kênh phát thanh và 198 kênh truyền hình. Điều này chứng minh cho quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, thông tin của Việt Nam.

Bài viết cũng đề cập tới quyền sống, quyền được tôn trọng nhân phẩm và sự toàn vẹn về thể chất trong những nỗ lực đảm bảo quyền con người ở Việt Nam.

Kết thúc bài viết, tác giả Trofimchuk khẳng định Việt Nam luôn công nhận các nguyên tắc và tiêu chuẩn cơ bản về quyền con người, đồng thời cũng sẵn sàng hoàn thiện vấn đề này thông qua việc thực hiện các khuyến nghị quốc tế hợp lý.

Lãnh đạo Việt Nam hiểu rằng việc nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, trong đó có các chỉ số kinh tế cao, không thể tách rời việc cải thiện đời sống của người dân./.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương trong tỉnh đồng loạt ra mắt Câu lạc bộ thanh niên nói không với ma túy

Các địa phương trong tỉnh đồng loạt ra mắt Câu lạc bộ thanh niên nói không với ma túy

Sáng 07/4, hưởng ứng Kế hoạch của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Lào Cai về triển khai mô hình "Thanh niên sống và làm việc theo pháp luật", Đoàn thanh niên các xã, phường trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức ra mắt Câu lạc bộ "Thanh niên nói không với ma túy", thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và đại diện các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tham dự.

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Sáng 7/4, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Pha Long quyết tâm giữ vững địa bàn không ma túy

Pha Long quyết tâm giữ vững địa bàn không ma túy

Xã Pha Long có 35 thôn, trong đó 17 thôn giáp biên giới với Trung Quốc, là nơi sinh sống của 19 dân tộc. Địa bàn rộng, dân cư đa dạng, trình độ dân trí không đồng đều, từng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ma túy. Từ thực tế đó, thời gian qua, xã Pha Long đẩy mạnh phòng ngừa, phát huy vai trò của người dân trong giữ gìn thôn, bản bình yên.

Điểm sáng vùng biên

Điểm sáng vùng biên

Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Bản Lầu, đời sống kinh tế của người dân các thôn biên giới đã có nhiều khởi sắc. Từ sản xuất manh mún, phụ thuộc vào cây ngô, lúa nương, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ 3

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ 3

Chiều 06/4, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3 nhằm sơ kết công tác quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2026. Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh chủ trì hội nghị.

Quốc hội bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Quốc hội bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tiếp tục Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 6/4/2026, Quốc hội tiến hành bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.

fb yt zl tw