Học giả Nga đánh giá Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền con người

Tác giả Grigory Trofimchuk cho biết tại Việt Nam, đời sống tôn giáo của người dân hoàn toàn cởi mở và hiện 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo, thậm chí còn cao hơn ở Nga.

Tác giả Grigory Trofimchuk cho biết tại Việt Nam, đời sống tôn giáo của người dân hoàn toàn cởi mở và hiện 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo, thậm chí còn cao hơn ở Nga.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 tại Thừa Thiên-Huế.

Ngày 30/5, Báo Độc Lập, chuyên trang phân tích chính trị, thời sự hàng đầu của Nga đăng tải bài viết với nhan đề “Việt Nam: Thể chế xã hội chủ nghĩa tôn trọng quyền con người” của tác giả Grigory Trofimchuk - chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, người đã có nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam.

Trong bài viết, tác giả nhấn mạnh một trong những khía cạnh khó khăn nhất của vấn đề nhân quyền là tôn giáo.

Tại Việt Nam, một nhà nước xã hội chủ nghĩa, đời sống tôn giáo của người dân hoàn toàn cởi mở. Hiện 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo, thậm chí còn cao hơn ở Nga.

Ngoài ra, ở Việt Nam hiện có 43 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo, với trên 26,5 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước, hơn 54.000 chức sắc, trên 135.000 chức việc và gần 30.000 cơ sở thờ tự.

Nhiều loại hình tín ngưỡng, di tích, đồ thờ cúng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới. Tác giả nhấn mạnh điều này có vẻ xa lạ đối với một nhà nước chủ nghĩa xã hội, nhưng đó là sự thật tại Việt Nam.

Đối với quyền tự do đi lại và cư trú, bài viết cho biết hàng triệu lượt người từ khắp nơi trên thế giới đến thăm Việt Nam mỗi năm là bằng chứng rõ nhất cho quyền tự do này. Người nước ngoài có thể đến Việt Nam, làm việc, nghỉ ngơi mà không gặp bất kỳ sự phân biệt đối xử nào, tất nhiên là trên cơ sở tuân thủ luật pháp sở tại.

Năm 2023, Việt Nam điều chỉnh Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, với nhiều điểm mới, thuận lợi hơn cho công dân và người nước ngoài, như cấp thị thực điện tử cho tất cả các quốc gia trên thế giới.

Hơn 90 điều ước quốc tế đã được ký kết, các hiệp định quốc tế về chế độ miễn thị thực cho công dân Việt Nam với các nước và vùng lãnh thổ, các hiệp định biên giới với các nước láng giềng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại.

Chuyên gia Trofimchuk đánh giá cao sự đa dạng về loại hình và nội dung của các phương tiện truyền thông tại Việt Nam, với 1 hãng thông tấn quốc gia và 72 cơ quan hoạt động phát thanh, truyền hình với 79 kênh phát thanh và 198 kênh truyền hình. Điều này chứng minh cho quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, thông tin của Việt Nam.

Bài viết cũng đề cập tới quyền sống, quyền được tôn trọng nhân phẩm và sự toàn vẹn về thể chất trong những nỗ lực đảm bảo quyền con người ở Việt Nam.

Kết thúc bài viết, tác giả Trofimchuk khẳng định Việt Nam luôn công nhận các nguyên tắc và tiêu chuẩn cơ bản về quyền con người, đồng thời cũng sẵn sàng hoàn thiện vấn đề này thông qua việc thực hiện các khuyến nghị quốc tế hợp lý.

Lãnh đạo Việt Nam hiểu rằng việc nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, trong đó có các chỉ số kinh tế cao, không thể tách rời việc cải thiện đời sống của người dân./.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”

Lào Cai: Rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”

Chiều 9/3, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ Biên tập xây dựng Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” chủ trì hội nghị.

Đoàn công tác Ban Bầu cử đơn vị số 5 của tỉnh kiểm tra tiến độ công tác bầu cử tại phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác Ban Bầu cử đơn vị số 5 của tỉnh kiểm tra tiến độ công tác bầu cử tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 9/3, đoàn công tác do đồng chí Trần Ngọc Luận - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban bầu cử đơn vị số 5 tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường Nghĩa Lộ. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo UBND phường và các thành viên tổ giúp việc.

Cách tính tuổi công dân để ghi tên vào danh sách cử tri được quy định như thế nào?

Cách tính tuổi công dân để ghi tên vào danh sách cử tri được quy định như thế nào?

Công dân từ đủ 18 tuổi tính đến ngày bầu cử 15/3/2026, tức là có ngày sinh từ ngày 15/3/2008 trở về trước thì được xác định là đủ tuổi để được ghi vào danh sách cử tri để bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bát Xát phát huy vai trò hệ thống truyền thanh trong tuyên truyền bầu cử

Bát Xát phát huy vai trò hệ thống truyền thanh trong tuyên truyền bầu cử

Những ngày này, tại các thôn trên địa bàn xã Bát Xát luôn rộn rã tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Càng gần ngày bầu cử, tần suất phát sóng càng được tăng cường, giúp người dân kịp thời nắm bắt thông tin và không khí của ngày hội lớn.

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương

Sáng 9/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 (Đoàn kiểm tra, giám sát số 11) và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương Trần Cẩm Tú đồng chủ trì Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin tới cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin tới cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế - xã hội được cử tri quan tâm.

Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND xã Bản Liền khóa XII

Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND xã Bản Liền khóa XII

Sáng 9/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bản Liền tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với những người ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thuộc đơn vị bầu cử số 1 gồm 3 thôn: Pắc Kẹ, Đội 2 và Đội 4.

Cử tri Bản Xèo hướng về ngày hội non sông

Cử tri Bản Xèo hướng về ngày hội non sông

Những ngày này, tại các thôn bản vùng cao của xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa rộng khắp. Với đồng bào dân tộc Dao, Giáy và các tín hữu Tin Lành nơi đây, ngày bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là niềm kỳ vọng về những chuyển biến tích cực cho quê hương.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI (đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai) tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI (đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai) tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

Sáng 9/3, tại hội trường Nhà văn hóa đa năng phường Nam Cường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thuộc đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Phường Lào Cai đồng loạt ra quân tuyên truyền về công tác bầu cử

Phường Lào Cai đồng loạt ra quân tuyên truyền về công tác bầu cử

Sáng 09/3, UBND phường Lào Cai tổ chức ra quân cao điểm tuyên truyền về công tác bầu cử với chủ đề: “Cử tri phường Lào Cai sẵn sàng tham gia bầu cử”. Đây là hoạt động trọng tâm nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, Nhân dân trên địa bàn, hướng tới cuộc bầu cử dân chủ, đúng quy định và đạt hiệu quả cao.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Phó Thủ tướng Chính Phủ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 9/3, tại Tỉnh ủy Lào Cai, Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Đoàn Kiểm tra, giám sát số 30 chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw