Học giả Nga đánh giá Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền con người

Tác giả Grigory Trofimchuk cho biết tại Việt Nam, đời sống tôn giáo của người dân hoàn toàn cởi mở và hiện 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo, thậm chí còn cao hơn ở Nga.

Tác giả Grigory Trofimchuk cho biết tại Việt Nam, đời sống tôn giáo của người dân hoàn toàn cởi mở và hiện 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo, thậm chí còn cao hơn ở Nga.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 tại Thừa Thiên-Huế.

Ngày 30/5, Báo Độc Lập, chuyên trang phân tích chính trị, thời sự hàng đầu của Nga đăng tải bài viết với nhan đề “Việt Nam: Thể chế xã hội chủ nghĩa tôn trọng quyền con người” của tác giả Grigory Trofimchuk - chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, người đã có nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam.

Trong bài viết, tác giả nhấn mạnh một trong những khía cạnh khó khăn nhất của vấn đề nhân quyền là tôn giáo.

Tại Việt Nam, một nhà nước xã hội chủ nghĩa, đời sống tôn giáo của người dân hoàn toàn cởi mở. Hiện 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo, thậm chí còn cao hơn ở Nga.

Ngoài ra, ở Việt Nam hiện có 43 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo, với trên 26,5 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước, hơn 54.000 chức sắc, trên 135.000 chức việc và gần 30.000 cơ sở thờ tự.

Nhiều loại hình tín ngưỡng, di tích, đồ thờ cúng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới. Tác giả nhấn mạnh điều này có vẻ xa lạ đối với một nhà nước chủ nghĩa xã hội, nhưng đó là sự thật tại Việt Nam.

Đối với quyền tự do đi lại và cư trú, bài viết cho biết hàng triệu lượt người từ khắp nơi trên thế giới đến thăm Việt Nam mỗi năm là bằng chứng rõ nhất cho quyền tự do này. Người nước ngoài có thể đến Việt Nam, làm việc, nghỉ ngơi mà không gặp bất kỳ sự phân biệt đối xử nào, tất nhiên là trên cơ sở tuân thủ luật pháp sở tại.

Năm 2023, Việt Nam điều chỉnh Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, với nhiều điểm mới, thuận lợi hơn cho công dân và người nước ngoài, như cấp thị thực điện tử cho tất cả các quốc gia trên thế giới.

Hơn 90 điều ước quốc tế đã được ký kết, các hiệp định quốc tế về chế độ miễn thị thực cho công dân Việt Nam với các nước và vùng lãnh thổ, các hiệp định biên giới với các nước láng giềng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại.

Chuyên gia Trofimchuk đánh giá cao sự đa dạng về loại hình và nội dung của các phương tiện truyền thông tại Việt Nam, với 1 hãng thông tấn quốc gia và 72 cơ quan hoạt động phát thanh, truyền hình với 79 kênh phát thanh và 198 kênh truyền hình. Điều này chứng minh cho quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, thông tin của Việt Nam.

Bài viết cũng đề cập tới quyền sống, quyền được tôn trọng nhân phẩm và sự toàn vẹn về thể chất trong những nỗ lực đảm bảo quyền con người ở Việt Nam.

Kết thúc bài viết, tác giả Trofimchuk khẳng định Việt Nam luôn công nhận các nguyên tắc và tiêu chuẩn cơ bản về quyền con người, đồng thời cũng sẵn sàng hoàn thiện vấn đề này thông qua việc thực hiện các khuyến nghị quốc tế hợp lý.

Lãnh đạo Việt Nam hiểu rằng việc nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, trong đó có các chỉ số kinh tế cao, không thể tách rời việc cải thiện đời sống của người dân./.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điện mừng 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba

Điện mừng 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Cuba (2/12/1960 – 2/12/2025), ngày 2/12/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gửi thư chúc mừng tới Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai tăng cường đấu tranh tội phạm biên giới dịp Tết Nguyên đán

Bộ đội Biên phòng Lào Cai tăng cường đấu tranh tội phạm biên giới dịp Tết Nguyên đán

Ngày 2/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên khu vực biên giới và cửa khẩu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung.

Bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ A Mú Sung

Bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ A Mú Sung

Với gần 27 km đường biên giới trải dài qua 5 thôn, xã A Mú Sung được ví như “phên dậu” của Tổ quốc ở thượng nguồn sông Hồng. Bởi vậy, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi dưỡng lòng yêu nước cho thế hệ trẻ không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên, mà còn là giải pháp căn cốt để xây dựng biên giới vững mạnh.

Tất cả hướng tới mục tiêu phục vụ Nhân dân, làm những gì có lợi cho dân, vì sự phát triển chung của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng: Tất cả hướng tới mục tiêu phục vụ Nhân dân, làm những gì có lợi cho dân, vì sự phát triển chung của tỉnh

Phát biểu tại cuộc làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh vào sáng 2/12, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phải là một khối đoàn kết, thống nhất, vì mục tiêu chung - vì tỉnh Lào Cai phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Viêng Chăn bắt đầu chuyến công tác Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Viêng Chăn bắt đầu chuyến công tác Lào

Sáng 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Wattay, Thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến tham dự Cuộc gặp Cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng 2/12/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành chào mừng 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane, được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Thatluang, thủ đô Vientiane.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg ngày 1/12/2025 yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ngày 2/12, Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia

Ngày 2/12, Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia

Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, trong phiên họp buổi sáng 2/12, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035.

fb yt zl tw