Hoàn thành đợt cao điểm 70 ngày đêm cấp thẻ căn cước

Trải qua nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của mưa lũ nhưng với quyết tâm chính trị cao, lực lượng công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành đợt cao điểm 70 ngày đêm thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân theo kế hoạch đề ra.

Đợt cao điểm 70 ngày đêm bắt đầu từ 5/8 đến hết ngày 15/10, với mục tiêu triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng; bảo đảm thu nhận 100% hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn.

Theo đó, từ 7h30 đến 22h00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, lực lượng công an chủ động bố trí thiết bị, nhân lực đảm bảo việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, đáp ứng nhu cầu của người dân.

buoi-toi-169.jpg
Đợt cao điểm này, việc cấp thẻ căn cước được thực hiện cả buổi tối.

Tại xã Tả Gia Khâu, trong đợt này có kế hoạch cấp thẻ căn cước cho 755 người, trong đó có 290 trẻ dưới 6 tuổi, 438 trẻ từ 6 – 14 tuổi và 27 người trên 14 tuổi. Với đặc thù xã vùng cao, những ngày “cao điểm” trùng với thời điểm thu hoạch ngô, lúa nên bà con khá bận rộn; địa bàn vùng núi, việc đi lại không thuận lợi; 100% công dân là đồng bào dân tộc thiểu số nên công tác tuyên truyền, hướng dẫn gặp khó khăn do hạn chế trong giao tiếp ngôn ngữ; thanh niên đa số đi làm xa, chỉ còn các cháu ở nhà với ông bà đã cao tuổi; người dân chưa biết gửi hồ sơ qua dịch vụ công, nhiều trường hợp không có điện thoại hoặc dùng điện thoại không có mạng, không cài được ứng dụng VNeID...

Để thuận tiện cho người dân, Công an xã Tả Gia Khâu đã linh hoạt đẩy sớm thời gian làm việc, bắt đầu từ 4 giờ sáng và kết thúc vào 11 giờ đêm – thời điểm người dân có ở nhà để không ảnh hưởng tới việc sản xuất mùa vụ của bà con.

tgk-4628.jpg
Công an xã Tả Gia Khâu thực hiện cấp thẻ căn cước cho trẻ em.

Đại úy Trương Đại Hiệp, Công an xã Tả Gia Khâu chia sẻ: Với yêu cầu 100% hồ sơ thu nhận trực tuyến, do đó, trẻ dưới 14 tuổi phải được bố, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp gửi hồ sơ qua cổng dịch vụ công, phải có tài khoản dịch vụ công (VNeID) để gửi hồ sơ. Lực lượng công an xã đã chủ động cập nhật thông tin người đại diện hợp pháp cho trẻ và đến từng nhà để hỗ trợ, hướng dẫn theo cách “cầm tay chỉ việc” gửi hồ sơ lên cổng dịch vụ công. Những trường hợp đi làm xa, chúng tôi gọi điện thoại để hướng dẫn thực hiện trực tuyến.

Với tinh thần chủ động cao, đến ngày 19/8, việc tiếp nhận, tạo lập hồ sơ cấp căn thẻ cước trên hệ thống tại xã Tả Gia Khâu đã hoàn thành, là địa phương thực hiện xong sớm nhất phần việc này. Đến ngày 8/9, xã Tả Gia Khâu hoàn thành cấp thẻ căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi; ngày 23/9, hoàn thành cấp thẻ căn cước cho tất cả các công dân trên địa bàn. Công an xã Tả Gia Khâu là đơn vị cấp xã đầu tiên của huyện Mường Khương và là đơn vị thứ 2 của tỉnh hoàn thành cấp thẻ căn cước cho tất cả công dân trên địa bàn.

cap-cccd-cho-tre-3058.jpg
Nhiều trẻ em được cấp thẻ căn cước trong đợt này.

Còn tại huyện Bát Xát, việc cấp thẻ căn cước trong đợt cao điểm này gặp không ít khó khăn, do đây là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề của hoàn lưu bão số 3. Cùng với hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, Công an huyện Bát Xát triển khai ngay việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước khi đảm bảo các điều kiện. Nhờ vậy, Bát Xát là 1 trong 3 huyện đạt tỷ lệ thu nhận hồ sơ cao nhất trong đợt cao điểm này.

Tháng 10, khi đã ổn định lại cuộc sống sau ảnh hưởng của mưa lũ, anh Thào A Cúc, thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát mới có thời gian để đi làm hồ sơ cấp thẻ căn cước. Theo anh Cúc, lực lượng công an tại địa phương đã tích cực hỗ trợ người dân nên chỗ nào bà con không hiểu, không rõ đều được giải thích, hướng dẫn tận tình. Các bước cấp đổi thẻ căn cước hay làm mới đều rất nhanh, không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, tại địa phương cũng có các điểm cấp căn cước lưu động nên rất thuận tiện cho bà con trong điều kiện giao thông đi lại khó khăn sau mưa lũ.

cccd-1-5613.jpg
Thu thập sinh trắc học với trẻ từ 6 - 14 tuổi.

Tương tự, tại thị xã Sa Pa, lực lượng công an đã làm việc “hết công suất” với phương châm “làm việc liên tục, ngày không giờ, tuần không thứ”. Suốt 70 ngày đêm, lực lượng công an toàn thị xã làm việc liên tục từ 7 giờ đến 22 giờ, kể cả thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ.

Trung tá Hà Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội, Công an thị xã Sa Pa chia sẻ: Ngay sau khi mưa lũ kết thúc và các điều kiện khắc phục đã đảm bảo, chúng tôi tiếp tục thực hiện duy trì 1 tổ thường trực và một tổ lưu động cấp thẻ căn cước tại các địa điểm. Trong đó, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương và các trường học thực hiện đưa, đón trẻ đến các điểm thu nhận hồ sơ, vừa đảm bảo an toàn, vừa đạt hiệu quả cao.

Theo thống kê của Công an tỉnh, tính đến hết ngày 14/10, toàn tỉnh đã thu nhận được 219.900 hồ sơ cấp thẻ căn cước, đạt 99,03% chỉ tiêu giao. Trong đó, trẻ dưới 6 tuổi là 78.260 hồ sơ, đạt 100% kế hoạch; trẻ từ 6 - 14 tuổi là 129.654 hồ sơ, đạt 98,51% và người trên 14 tuổi là 11.986 hồ sơ. Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát, Bắc Hà... là những địa phương có tỷ lệ cao nhất.

Thượng tá Lê Tiến Mạnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Hiện tại, công an các đơn vị đã hoàn thành đợt cao điểm 70 ngày đêm cấp căn cước. Chỉ còn 1 số ít trường hợp vắng mặt tại địa phương do đi làm xa, hoặc phạm nhân đang trong thời gian thi hành án nên chưa thể thực hiện được việc cấp căn cước. Thời gian tới, chúng tôi sẽ quyết tâm thu nhận, làm hồ sơ cấp thẻ căn cước cho những người trở về địa phương cư trú.

Sau đợt cao điểm, công an các địa phương vẫn tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân tại trụ sở và Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh trong giờ hành chính. Kết quả thực hiện đợt cao điểm góp phần phát triển công dân số, xã hội số, xây dựng chính quyền số tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Sáng 09/4, tại Trường Tiểu học và THCS Tả Phời (xã Hợp Thành), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức buổi truyền thông về trường học an toàn cho học sinh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông thuộc dự án “Viện trợ quốc tế, hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả bão số 3 và hoàn lưu sau bão”.

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

fb yt zl tw