Hoàn thành đợt cao điểm 70 ngày đêm cấp thẻ căn cước

Trải qua nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của mưa lũ nhưng với quyết tâm chính trị cao, lực lượng công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành đợt cao điểm 70 ngày đêm thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân theo kế hoạch đề ra.

Đợt cao điểm 70 ngày đêm bắt đầu từ 5/8 đến hết ngày 15/10, với mục tiêu triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng; bảo đảm thu nhận 100% hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn.

Theo đó, từ 7h30 đến 22h00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, lực lượng công an chủ động bố trí thiết bị, nhân lực đảm bảo việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, đáp ứng nhu cầu của người dân.

buoi-toi-169.jpg
Đợt cao điểm này, việc cấp thẻ căn cước được thực hiện cả buổi tối.

Tại xã Tả Gia Khâu, trong đợt này có kế hoạch cấp thẻ căn cước cho 755 người, trong đó có 290 trẻ dưới 6 tuổi, 438 trẻ từ 6 – 14 tuổi và 27 người trên 14 tuổi. Với đặc thù xã vùng cao, những ngày “cao điểm” trùng với thời điểm thu hoạch ngô, lúa nên bà con khá bận rộn; địa bàn vùng núi, việc đi lại không thuận lợi; 100% công dân là đồng bào dân tộc thiểu số nên công tác tuyên truyền, hướng dẫn gặp khó khăn do hạn chế trong giao tiếp ngôn ngữ; thanh niên đa số đi làm xa, chỉ còn các cháu ở nhà với ông bà đã cao tuổi; người dân chưa biết gửi hồ sơ qua dịch vụ công, nhiều trường hợp không có điện thoại hoặc dùng điện thoại không có mạng, không cài được ứng dụng VNeID...

Để thuận tiện cho người dân, Công an xã Tả Gia Khâu đã linh hoạt đẩy sớm thời gian làm việc, bắt đầu từ 4 giờ sáng và kết thúc vào 11 giờ đêm – thời điểm người dân có ở nhà để không ảnh hưởng tới việc sản xuất mùa vụ của bà con.

tgk-4628.jpg
Công an xã Tả Gia Khâu thực hiện cấp thẻ căn cước cho trẻ em.

Đại úy Trương Đại Hiệp, Công an xã Tả Gia Khâu chia sẻ: Với yêu cầu 100% hồ sơ thu nhận trực tuyến, do đó, trẻ dưới 14 tuổi phải được bố, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp gửi hồ sơ qua cổng dịch vụ công, phải có tài khoản dịch vụ công (VNeID) để gửi hồ sơ. Lực lượng công an xã đã chủ động cập nhật thông tin người đại diện hợp pháp cho trẻ và đến từng nhà để hỗ trợ, hướng dẫn theo cách “cầm tay chỉ việc” gửi hồ sơ lên cổng dịch vụ công. Những trường hợp đi làm xa, chúng tôi gọi điện thoại để hướng dẫn thực hiện trực tuyến.

Với tinh thần chủ động cao, đến ngày 19/8, việc tiếp nhận, tạo lập hồ sơ cấp căn thẻ cước trên hệ thống tại xã Tả Gia Khâu đã hoàn thành, là địa phương thực hiện xong sớm nhất phần việc này. Đến ngày 8/9, xã Tả Gia Khâu hoàn thành cấp thẻ căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi; ngày 23/9, hoàn thành cấp thẻ căn cước cho tất cả các công dân trên địa bàn. Công an xã Tả Gia Khâu là đơn vị cấp xã đầu tiên của huyện Mường Khương và là đơn vị thứ 2 của tỉnh hoàn thành cấp thẻ căn cước cho tất cả công dân trên địa bàn.

cap-cccd-cho-tre-3058.jpg
Nhiều trẻ em được cấp thẻ căn cước trong đợt này.

Còn tại huyện Bát Xát, việc cấp thẻ căn cước trong đợt cao điểm này gặp không ít khó khăn, do đây là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề của hoàn lưu bão số 3. Cùng với hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, Công an huyện Bát Xát triển khai ngay việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước khi đảm bảo các điều kiện. Nhờ vậy, Bát Xát là 1 trong 3 huyện đạt tỷ lệ thu nhận hồ sơ cao nhất trong đợt cao điểm này.

Tháng 10, khi đã ổn định lại cuộc sống sau ảnh hưởng của mưa lũ, anh Thào A Cúc, thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát mới có thời gian để đi làm hồ sơ cấp thẻ căn cước. Theo anh Cúc, lực lượng công an tại địa phương đã tích cực hỗ trợ người dân nên chỗ nào bà con không hiểu, không rõ đều được giải thích, hướng dẫn tận tình. Các bước cấp đổi thẻ căn cước hay làm mới đều rất nhanh, không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, tại địa phương cũng có các điểm cấp căn cước lưu động nên rất thuận tiện cho bà con trong điều kiện giao thông đi lại khó khăn sau mưa lũ.

cccd-1-5613.jpg
Thu thập sinh trắc học với trẻ từ 6 - 14 tuổi.

Tương tự, tại thị xã Sa Pa, lực lượng công an đã làm việc “hết công suất” với phương châm “làm việc liên tục, ngày không giờ, tuần không thứ”. Suốt 70 ngày đêm, lực lượng công an toàn thị xã làm việc liên tục từ 7 giờ đến 22 giờ, kể cả thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ.

Trung tá Hà Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội, Công an thị xã Sa Pa chia sẻ: Ngay sau khi mưa lũ kết thúc và các điều kiện khắc phục đã đảm bảo, chúng tôi tiếp tục thực hiện duy trì 1 tổ thường trực và một tổ lưu động cấp thẻ căn cước tại các địa điểm. Trong đó, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương và các trường học thực hiện đưa, đón trẻ đến các điểm thu nhận hồ sơ, vừa đảm bảo an toàn, vừa đạt hiệu quả cao.

Theo thống kê của Công an tỉnh, tính đến hết ngày 14/10, toàn tỉnh đã thu nhận được 219.900 hồ sơ cấp thẻ căn cước, đạt 99,03% chỉ tiêu giao. Trong đó, trẻ dưới 6 tuổi là 78.260 hồ sơ, đạt 100% kế hoạch; trẻ từ 6 - 14 tuổi là 129.654 hồ sơ, đạt 98,51% và người trên 14 tuổi là 11.986 hồ sơ. Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát, Bắc Hà... là những địa phương có tỷ lệ cao nhất.

Thượng tá Lê Tiến Mạnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Hiện tại, công an các đơn vị đã hoàn thành đợt cao điểm 70 ngày đêm cấp căn cước. Chỉ còn 1 số ít trường hợp vắng mặt tại địa phương do đi làm xa, hoặc phạm nhân đang trong thời gian thi hành án nên chưa thể thực hiện được việc cấp căn cước. Thời gian tới, chúng tôi sẽ quyết tâm thu nhận, làm hồ sơ cấp thẻ căn cước cho những người trở về địa phương cư trú.

Sau đợt cao điểm, công an các địa phương vẫn tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân tại trụ sở và Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh trong giờ hành chính. Kết quả thực hiện đợt cao điểm góp phần phát triển công dân số, xã hội số, xây dựng chính quyền số tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Ở bậc tiểu học, giáo dục mũi nhọn thường được nhắc đến bằng những con số thành tích: bao nhiêu giải cấp tỉnh, bao nhiêu học sinh đạt giải quốc gia, bao nhiêu sân chơi trí tuệ có tên học sinh nhà trường. Nhưng phía sau những kết quả ấy, điều quyết định sự phát triển bền vững lại nằm ở cách các nhà trường xây dựng nền tảng học tập cho học sinh ngay từ những năm đầu đời.

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Sáng 15/5, UBND xã Yên Thành phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh Lào Cai, các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động tổ chức “Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm “ năm 2026 cho hơn 100 lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm hoặc xuất khẩu lao động trên địa bàn xã.

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Bắc Bộ đang trải qua đợt nắng nóng diện rộng với nền nhiệt nhiều nơi 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Theo dự báo, trạng thái oi bức duy trì trong ngày 15 - 16/5 trước khi không khí lạnh nén rãnh áp thấp tràn xuống từ đêm 16/5, gây mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to và chấm dứt đợt nắng nóng.

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý cư trú

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý cư trú

Những năm gần đây, Công an tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý cư trú. Qua đó, không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý hành chính mà còn góp phần xây dựng chính phủ điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thay đổi thông tin.

Gia đình hạnh phúc - nền tảng đổi thay ở vùng cao Phúc Lợi

Gia đình hạnh phúc - nền tảng đổi thay ở vùng cao Phúc Lợi

Gia đình là nền tảng của xã hội, nơi gìn giữ và lan tỏa các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp. Tại xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai, nơi 84% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa đang phát triển mạnh mẽ, góp phần đổi thay diện mạo vùng cao còn nhiều khó khăn.

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Theo dự thảo bổ sung danh mục thuốc hóa dược và sinh phẩm chi trả BHYT sửa đổi, Bộ Y tế dự kiến bổ sung 84 thuốc trong đó có 30 thuốc điều trị ung thư. Đây cũng là nhóm có số thuốc bổ sung cao nhất, chủ yếu là các thuốc phát minh mới như thuốc điều trị đích, kháng thể đơn dòng, thuốc điều trị miễn dịch.

Lào Cai triển khai dự án cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng yếu thế

Lào Cai triển khai dự án cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng yếu thế

Sáng 14/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị khởi động dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua sự chuyển đổi tích cực về sức khỏe thể chất và tinh thần tại tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2028”.

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

fb yt zl tw