Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần 57

Các nước đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước Chủ tịch Lào; khẳng định sẽ ủng hộ, phối hợp chặt chẽ trên tinh thần đoàn kết và hợp tác, đóng góp vào thành công chung của hội nghị.

Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Đỗ Hùng Việt tham dự một Hội nghị Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN.
Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Đỗ Hùng Việt tham dự một Hội nghị Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN.

Ngày 23/7, cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN đã diễn ra tại thủ đô Vientiane để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 57 (AMM-57) và các hội nghị liên quan.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, Trưởng SOM ASEAN các nước gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần ngày 19/7/2024. Thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt phát biểu trân trọng cảm ơn sự chia sẻ và cảm thông của các nước trong thời khắc đau buồn này.

Nhấn mạnh Hội nghị AMM-57 và các hội nghị liên quan là chuỗi hoạt động quan trọng nhất trong năm của các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN, các nước đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo và toàn diện của nước Chủ tịch Lào, khẳng định ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trên tinh thần đoàn kết và hợp tác, đóng góp vào thành công chung của các hội nghị.

Với chủ đề “ASEAN: Thúc đẩy kết nối và tự cường", các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác sẽ trao đổi về tình hình triển khai các trọng tâm, ưu tiên của ASEAN trong năm 2024, tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, kiểm điểm và định hướng hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và thảo luận về tình hình quốc tế cũng như tình hình khu vực. Các hội nghị sẽ thông qua nhiều văn kiện quan trọng làm cơ sở triển khai hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong thời gian tới.

Theo chương trình, Hội nghị AMM-57 và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 24-27/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia của Lào ở thủ đô Vientiane, gồm khoảng 20 hoạt động trong các khuôn khổ ASEAN, ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Cũng trong ngày 23/7, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã cùng Trưởng SOM các nước ASEAN tham dự phiên họp Ban Điều hành Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), trao đổi về tình hình triển khai Kế hoạch Hành động SEANWFZ giai đoạn 2023-2027 và nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Khi kỳ họp thường niên của “Lưỡng hội” - gồm Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - đang đến gần, Trung Quốc sẽ phát đi những tín hiệu chính sách rõ ràng và mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển chất lượng cao, củng cố đà tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội trong giai đoạn mới.

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Mới đây, các nhà khoa học dự báo 2026 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục, trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có xác suất từ 50 - 60% xảy ra hiện tượng El Nino trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay và có thể kéo dài sau đó.

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran kể từ ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và cộng đồng hàng hải quốc tế đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh biên giới cũng như duy trì luồng vận tải.

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cùng với các đòn đáp trả của Iran, đã buộc nhiều quốc gia Trung Đông phải đóng cửa hoặc hạn chế không phận, dẫn đến tình trạng hủy và chuyển hướng chuyến bay trên diện rộng. Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD.

fb yt zl tw