Lào Cai:

Hoàn lưu bão số 3 khiến 111 người chết, 61 người mất tích

Tính đến 17h chiều nay (13/9), thiết hại do hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh như sau:

5678.png

Theo thống kê của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, mưa bão làm 256 người chết, mất tích. Trong đó có 111 người chết (thị xã Sa Pa 8, huyện Văn Bàn 2, Bắc Hà 20, Si Ma Cai 7, Bát Xát 14, Bảo Yên 60), 61 người mất tích (thị xã Sa Pa 1, huyện Bát Xát 3, Bắc Hà 14, Bảo Yên 43), 84 người bị thương (thị xã Sa Pa 17, huyện Bát Xát 10, Bắc Hà 17, Si Ma Cai 10, Bảo Yên 30).

nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích.jpg
Công tác tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích vẫn đang được gấp rút triển khai.

13.322 căn nhà bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi... Trong đó có 777 nhà bị thiệt hại hoàn toàn.

Mưa lũ cũng khiến sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, diện tích lúa bị thiệt hại là hơn 2.800 ha; diện tích ngô, hoa màu bị thiệt hại là hơn 1.400 ha và hàng trăm héc-ta diện tích cây trồng hàng năm khác bị ảnh hưởng.

Si Ma Cai.jpg
Một căn nhà trên địa bàn huyện Si Ma Cai bị thiệt hại do sạt lở.

Bên cạnh đó, lũ lớn làm 314 ha nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại; 99 con trâu, bò, ngựa; 202 con lợn, dê, cừu và hơn 15.000 con gia cầm bị chết; 223 chuồng trại chăn nuôi bị hư hỏng.

Mưa lũ cũng khiến nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng nghiêm trọng. Về giao thông, các tuyến quốc lộ chạy qua địa bàn tỉnh như: 4, 4D, 279 sạt taluy dương 352 vị trí, sạt taluy âm 29 vị trí gây 6 điểm ách tắc, đã giải quyết xong 1 điểm, hiện còn 5 điểm ách tắc. Các tuyến đường tỉnh từ 151-162 sạt taluy dương 145 vị trí, sạt taluy âm 24 vị trí; ngập úng cục bộ, ách tắc 17 điểm, hiện còn 11 điểm ách tắc. Đường giao thông cấp huyện, xã quản lý bị sạt lở, hư hỏng 916 tuyến, ngập úng cục bộ, ách tắc 619 điểm, đã khắc phục được 506 điểm, còn lại 113 điểm.

Ngoài ra, mưa lũ làm 115 công trình thủy lợi, 165 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn bị thiệt hại nhưng chưa thể rà soát, thống kê được đầy đủ. 18 trạm y tế, phòng khám, bệnh viện bị ngập lụt, cuốn trôi; 93 trường học bị ảnh hưởng; thiệt hại 6 nhà văn hóa thôn, xã; 5 trụ sở UBND xã, huyện bị hư hỏng.

Nhiều tuyến đường giao thông bị hư hỏng nặng đang được thông tuyến tạm thời.

Hạ tầng điện, viễn thông cũng bị mưa bão gây hư hỏng nặng nề. Có 6 xã bị ảnh hưởng mất sóng di động của cả 3 nhà mạng (xã A Lù, huyện Bát Xát; xã Bản Liền, huyện Bắc Hà; các xã Vĩnh Yên, Tân Tiến, Việt Tiến, Nghĩa Đô của huyện Bảo Yên).

Về điện, đến thời điểm hiện tại còn 16 xã chưa đóng điện trở lại do đường giao thông bị sạt lở nhiều, cản trở việc đi lại, chưa tiếp cận được để kiểm đếm khối lượng bị hư hỏng.

Mưa, lũ còn khiến các công trình như cầu dân sinh, cột điện, trạm biến áp, nhiều phương tiện, máy móc bị hư hỏng, chưa thể thống kê đầy đủ, chi tiết.

vận chuyển đồ dùng.jpg
những chuyến hàng cứu trợ.jpg
Các đoàn thiện nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Đến hết chiều 13/9, trên địa bàn tỉnh còn 251 thôn/38 xã bị chia cắt giao thông, khó tiếp cận được với bên ngoài do sạt lở, ngập nước và việc thống kê thiệt hại ở một số địa phương gặp nhiều khó khăn.

Mưa đã giảm, nước tại một số sông, suối đã rút, tuy nhiên nguy cơ sạt lở vẫn còn, nhiều nạn nhân bị mất tích vẫn chưa được tìm thấy. Các địa phương và lực lượng chức năng đang nỗ lực huy động lực lượng, phương tiện, vật tư để ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Hoạt động tổ chức tìm kiếm người bị vùi lấp, mất tích; khắc phục nơi ở, hệ thống điện, nước, viễn thông và giao thông đang được tích cực triển khai nhằm sớm ổn định đời sống Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Tại vùng cao Nậm Chày, nơi các bản làng nằm cheo leo bên sườn núi, không ít trẻ em vẫn cất tiếng khóc chào đời ngay trong căn nhà gỗ đơn sơ thay vì tại cơ sở y tế. Nơi đây, người bệnh phải đi hàng chục cây số mới mua được thuốc và những người đang cai nghiện ma túy vẫn ngày ngày vượt núi để được uống một liều Methadone. Đằng sau những cung đường quanh co ấy là câu chuyện gian nan tiếp cận y tế và khát khao được chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Sau 15 năm tổ chức, Chương trình “Học kỳ trong quân đội” đã trở thành một trong những sân chơi trải nghiệm hè uy tín, ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên. Không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao tính tự lập và ý thức kỷ luật, chương trình còn là môi trường để các em trưởng thành hơn về nhận thức, cảm xúc và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Từ chiều tối 14/6 đến sáng 16/6, tỉnh Lào Cai được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa trên 120mm. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập úng cục bộ và các hiện tượng thời tiết cực đoan được cơ quan khí tượng cảnh báo ở mức cao.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Có những nghĩa cử không ồn ào nhưng đủ sức lan tỏa yêu thương và níu giữ sự sống. Tại Lào Cai, nhiều cán bộ, viên chức, người lao động vẫn đều đặn hiến máu mỗi khi có yêu cầu cấp thiết. Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, câu chuyện của họ cho thấy tinh thần nhân ái và nét đẹp cộng đồng từ những giọt máu hồng.

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh không chỉ là cơ quan điều phối, thắt chặt trách nhiệm giữa các ban, ngành, địa phương mà còn khẳng định vị thế “cầu nối” đưa giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng đến với người bệnh.

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng hạnh phúc” và tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

Sau 6 năm triển khai Nghị định 76, các chế độ phụ cấp, trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần thu hút, giữ chân nhân lực tại địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khoản hỗ trợ được đánh giá chưa theo kịp chi phí sinh hoạt thực tế, khiến Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành, địa phương kiến nghị điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn.

fb yt zl tw