Hoàn cảnh thương tâm rất cần được giúp đỡ

Trong tháng 8/2023, trên địa bàn huyện Mường Khương xảy ra mưa lớn. Thời điểm này, anh Giàng Lềnh, sinh năm 1989, tại thôn Tỉn Thàng, xã La Pan Tẩn (huyện Mường Khương) trên đường đi nương, không may bị lũ cuốn trôi. Anh mất đi bỏ lại người bà đã già yếu, bị mù 2 mắt, người cô khiếm thính cùng vợ và 2 con nhỏ.

Anh Giàng Lềnh mồ côi cả cha lẫn mẹ từ lúc chưa đầy 8 tháng tuổi. Anh lớn lên trong vòng tay nuôi dưỡng của bà nội. Không may mắn, khi anh mới được 5 tuổi thì bà nội bị mù cả hai mắt, khiến cuộc sống của 2 bà cháu vốn đã khó khăn lại càng cơ cực. Khi trưởng thành, anh lấy vợ là chị Thào Cha và có 2 con, con lớn đang học lớp 8 tại Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Mường Khương, con thứ 2 đang học lớp 3 Trường Tiểu học xã La Pan Tẩn.

Sau trận mưa lũ, thi thể anh Giàng Lềnh được tìm thấy cách nơi bị cuốn lũ khoảng 1 km. Anh ra đi để lại bao đau xót, cùng cực cho người thân.

Bà nội anh nay đã 100 tuổi, ngày tìm thấy thi thể anh Giàng Lềnh, với đôi mắt bị mù, bà đau xót, lê từng bước chân tới chỗ cháu và thốt lên từng lời: Cháu Lềnh đã thiệt thòi từ ngày mới sinh ra. Nay trưởng thành, những tưởng sẽ được hạnh phúc, nhưng sao cháu lại khổ như vậy!

nhip-cau-nhan-ai.jpg
Anh Lềnh mất đi, bỏ lại con còn nhỏ.

Anh Lềnh bỏ lại bà nội với đôi mắt bị mù, người cô ruột 65 tuổi bị khiếm thính và cơ thể khuyết tật không thể lao động, cùng vợ và 2 con. Mất đi trụ cột, đám tang anh, gia đình cũng rất khó khăn để lo được chu toàn. Cuộc sống của cả gia đình khó khăn thêm chồng chất.

Anh Thào Dình, em vợ của anh Giàng Lềnh, hiện công tác tại Đoàn Thanh niên huyện Si Ma Cai có mặt tại đám tang, đau xót: Gia đình phải vay mượn để có kinh phí làm đám tang cho anh Lềnh. Những ngày sau này, không biết những người ở lại sẽ vượt qua nỗi đau và sự cơ cực này ra sao. Tôi mong các nhà hảo tâm và cộng đồng chung tay, giúp đỡ gia đình, động viên chị Thào Cha và 2 cháu nhỏ sớm vượt qua nỗi đau và vơi bớt khó khăn.

Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, gia đình anh Lềnh mong nhận được sự quan tâm của các nhà hảo tâm và cộng đồng. Mọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm liên hệ trực tiếp với địa chỉ: Thào Dình - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Si Ma Cai, điện thoại: 0375511924.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hòa chung không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thực hiện chương trình công tác an sinh xã hội năm 2026 và nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 20/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao quà Tết cho nạn nhân da cam/dioxin và hội viên Hội Người mù trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Trước diễn biến không khí lạnh tăng cường mạnh, có khả năng gây rét đậm, rét hại trên diện rộng, ngày 20/1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công điện hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất.

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Việc lựa chọn môn thi thứ ba vào lớp 10 tại nhiều địa phương đang bộc lộ không ít bất cập, khiến học sinh và phụ huynh băn khoăn, lo lắng. Từ thực tế đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần sớm ổn định chính sách theo hướng chỉ thi 2 - 3 môn cốt lõi, công bố sớm và mở thêm những lối đi sau THCS để giảm áp lực.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang xã Lâm Giang tham gia làm đất, tiến hành gieo trồng hoa

Xã Lâm Giang phát động phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

Hướng tới mục tiêu xây dựng cảnh quan nông thôn “Sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh”, tạo điểm nhấn chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026 và từng bước phát triển du lịch địa phương, xã Lâm Giang, tỉnh Lào Cai đã tổ chức phát động phong trào “Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân” trong khuôn viên quần thể di tích lịch sử đền Phúc Linh.

Đấu giá biển số xe năm 2025 thu hơn 5.870 tỷ đồng

Đấu giá biển số xe năm 2025 thu hơn 5.870 tỷ đồng

Năm 2025 tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét của hoạt động đấu giá biển số xe tại Việt Nam, khi các phiên đấu giá do Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam (VPA) tổ chức không chỉ duy trì quy mô lớn mà còn đạt hiệu quả kinh tế, xã hội rõ rệt, góp phần quan trọng vào ngân sách nhà nước cũng như thúc đẩy minh bạch trong quản lý tài sản công.

Thời tiết ngày 20/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có khả năng rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 20/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có khả năng rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/1, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và đang ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Hiện nay, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 17 - 20 độ C, trời se lạnh về đêm và sáng sớm.

Lào Cai: Các trường học tưng bừng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Các trường học tưng bừng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hòa trong không khí tự hào của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, các trường học ở Lào Cai đã trang hoàng và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Kế hoạch triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù đột phá phát triển giáo dục và đào tạo

Kế hoạch triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù đột phá phát triển giáo dục và đào tạo

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị quyết số 248/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Mậu A thi đua trang hoàng đường phố đón xuân

Mậu A thi đua trang hoàng đường phố đón xuân

Bằng cách làm cụ thể, thông qua phát động các phong trào thi đua, xã Mậu A ngày càng có thêm nhiều tuyến đường, khu dân cư được thắp sáng, trang trí hoa và xây dựng cổng chào khang trang, góp phần tạo diện mạo nông thôn khởi sắc, rực rỡ đón Xuân 2026 đang đến gần.

Lào Cai xếp thứ 8 tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT

Lào Cai xếp thứ 8 tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT

Chiều 19/1, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã chính thức công bố kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 – 2026. Tỉnh Lào Cai vinh dự xếp thứ 8 toàn quốc, khẳng định vị thế trong top các địa phương có chất lượng giáo dục mũi nhọn hàng đầu cả nước.

fb yt zl tw