Hoàn cảnh thương tâm rất cần được giúp đỡ

Trong tháng 8/2023, trên địa bàn huyện Mường Khương xảy ra mưa lớn. Thời điểm này, anh Giàng Lềnh, sinh năm 1989, tại thôn Tỉn Thàng, xã La Pan Tẩn (huyện Mường Khương) trên đường đi nương, không may bị lũ cuốn trôi. Anh mất đi bỏ lại người bà đã già yếu, bị mù 2 mắt, người cô khiếm thính cùng vợ và 2 con nhỏ.

Anh Giàng Lềnh mồ côi cả cha lẫn mẹ từ lúc chưa đầy 8 tháng tuổi. Anh lớn lên trong vòng tay nuôi dưỡng của bà nội. Không may mắn, khi anh mới được 5 tuổi thì bà nội bị mù cả hai mắt, khiến cuộc sống của 2 bà cháu vốn đã khó khăn lại càng cơ cực. Khi trưởng thành, anh lấy vợ là chị Thào Cha và có 2 con, con lớn đang học lớp 8 tại Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Mường Khương, con thứ 2 đang học lớp 3 Trường Tiểu học xã La Pan Tẩn.

Sau trận mưa lũ, thi thể anh Giàng Lềnh được tìm thấy cách nơi bị cuốn lũ khoảng 1 km. Anh ra đi để lại bao đau xót, cùng cực cho người thân.

Bà nội anh nay đã 100 tuổi, ngày tìm thấy thi thể anh Giàng Lềnh, với đôi mắt bị mù, bà đau xót, lê từng bước chân tới chỗ cháu và thốt lên từng lời: Cháu Lềnh đã thiệt thòi từ ngày mới sinh ra. Nay trưởng thành, những tưởng sẽ được hạnh phúc, nhưng sao cháu lại khổ như vậy!

nhip-cau-nhan-ai.jpg
Anh Lềnh mất đi, bỏ lại con còn nhỏ.

Anh Lềnh bỏ lại bà nội với đôi mắt bị mù, người cô ruột 65 tuổi bị khiếm thính và cơ thể khuyết tật không thể lao động, cùng vợ và 2 con. Mất đi trụ cột, đám tang anh, gia đình cũng rất khó khăn để lo được chu toàn. Cuộc sống của cả gia đình khó khăn thêm chồng chất.

Anh Thào Dình, em vợ của anh Giàng Lềnh, hiện công tác tại Đoàn Thanh niên huyện Si Ma Cai có mặt tại đám tang, đau xót: Gia đình phải vay mượn để có kinh phí làm đám tang cho anh Lềnh. Những ngày sau này, không biết những người ở lại sẽ vượt qua nỗi đau và sự cơ cực này ra sao. Tôi mong các nhà hảo tâm và cộng đồng chung tay, giúp đỡ gia đình, động viên chị Thào Cha và 2 cháu nhỏ sớm vượt qua nỗi đau và vơi bớt khó khăn.

Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, gia đình anh Lềnh mong nhận được sự quan tâm của các nhà hảo tâm và cộng đồng. Mọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm liên hệ trực tiếp với địa chỉ: Thào Dình - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Si Ma Cai, điện thoại: 0375511924.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 182/2026/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo quy định mới, mức phụ cấp dao động từ 20% đến 80%, tùy cấp học, vị trí việc làm và điều kiện công tác.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Những năm gần đây, chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ mà đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với ngành Bảo hiểm xã hội, chuyển đổi số đang từng bước làm thay đổi phương thức phục vụ, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận tiện hơn. Tại Lào Cai, việc triển khai Đề án 06 đang mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữa áp lực thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp tại Lào Cai lựa chọn cách giữ chân công nhân bằng những chính sách an sinh thiết thực: chỗ ở miễn phí, xe đưa đón, hỗ trợ nuôi con nhỏ cùng các khoản chăm lo lúc khó khăn. Những đãi ngộ ấy đã và đang trở thành “sợi dây” níu chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

fb yt zl tw