Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số

Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai tích cực triển khai Nghị định số 39 ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số và đã đạt hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mặc dù sinh 2 con gái, chồng là con trưởng trong gia đình nhưng năm 2016, vợ chồng chị Tẩn Thị Sửu (thôn Cốc Ngù, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương) đã chủ động thực hiện kế hoạch hóa gia đình, ký cam kết không sinh thêm con. Gia đình chị Sửu cũng là hộ đầu tiên của xã được nhận hỗ trợ từ Nghị quyết số 39 của Chính phủ.

hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số.png

Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nên vợ chồng tôi quyết định không sinh thêm con để có điều kiện chăm sóc các con tốt hơn. Sau đó, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ 2 triệu đồng. Từ số tiền này, gia đình mua lợn giống về nuôi, kinh tế dần phát triển và thoát nghèo.

Chị Tẩn Thị Sửu, thôn Cốc Ngù, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương.

Từ năm 2015 đến nay, trên cơ sở rà soát, xác minh và lập hồ sơ, UBND huyện Mường Khương đã ban hành quyết định hỗ trợ kinh phí cho 544 phụ nữ dân tộc thiểu số được hưởng chính sách theo Nghị định số 39, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Chính sách này đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đa số người dân, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về kế hoạch hóa gia đình có chuyển biến rõ rệt. Hiện nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 của huyện là 12,4% (giảm gần 8% so với năm 2015), đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên…

2.png

Tại Bắc Hà, UBND huyện và ngành y tế cũng tích cực triển khai, tuyên truyền chính sách dân số tới người dân. Huyện hiện có 11/17 xã, có 240 người đã được hỗ trợ theo Nghị định số 39.

Ông Ly Seo Sẩu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà cho biết: Chúng tôi lập danh sách theo dõi phụ nữ cam kết không sinh con thứ 3 theo từng năm. Nếu trường hợp nào vi phạm, chúng tôi sẽ thu hồi tiền hỗ trợ và nộp lại vào ngân sách.

6.png

Chỉ tính riêng năm 2022, toàn tỉnh đã có 88 người được hỗ trợ theo Nghị định số 39 với tổng số tiền 176 triệu đồng. Dự kiến trong năm 2023, toàn tỉnh có 161 người được hỗ trợ theo chính sách này. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn nhưng là nguồn động viên để phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách và có thêm động lực để chăm sóc, nuôi dạy các con tốt hơn.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện Nghị định số 39 đã mang lại kết quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn tỉnh, đồng thời tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tỷ suất sinh, đặc biệt là phụ nữ nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào dân tộc thiểu số cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe, tập trung phát triển sản xuất, nuôi dưỡng và chăm sóc con tốt hơn.

4.png

Tuy nhiên, trong thực hiện Nghị định số 39 vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo ông Lý Văn Xa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Khương, tập tục sinh đẻ của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao, miền núi có nhiều khác biệt so với người dân ở đồng bằng. Từ khi triển khai Nghị định số 39, huyện Mường Khương đã có 41 trường hợp bị thu hồi tiền hỗ trợ do vi phạm chính sách.

Nguyên nhân là do trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách của Nhà nước; tư tưởng sinh nhiều con, sinh con trai nối dõi vẫn còn. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các dịch vụ về kế hoạch hóa gia đình; chi đúng, chi đủ, kịp thời cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số.

5.png

Để thực hiện tốt Nghị định số 39, cán bộ làm công tác dân số cần giải thích cho người dân hiểu rõ các nội dung của nghị định này, tập trung vào các đối tượng chưa đồng ý nhận kinh phí hỗ trợ, nhất là các đối tượng đã sinh 2 con, giúp họ hiểu được lợi ích của việc sinh con đúng chính sách dân số và các chế độ hỗ trợ.

Theo Nghị định số 39, phụ nữ người dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ là người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn (trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) khi sinh con đúng chính sách dân số sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người trong tháng đầu sau sinh con. Người thụ hưởng tự nguyện cam kết bằng văn bản không sinh thêm con nếu vi phạm phải hoàn trả kinh phí hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

fb yt zl tw