Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số

Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai tích cực triển khai Nghị định số 39 ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số và đã đạt hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Mặc dù sinh 2 con gái, chồng là con trưởng trong gia đình nhưng năm 2016, vợ chồng chị Tẩn Thị Sửu (thôn Cốc Ngù, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương) đã chủ động thực hiện kế hoạch hóa gia đình, ký cam kết không sinh thêm con. Gia đình chị Sửu cũng là hộ đầu tiên của xã được nhận hỗ trợ từ Nghị quyết số 39 của Chính phủ.

hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số.png

Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nên vợ chồng tôi quyết định không sinh thêm con để có điều kiện chăm sóc các con tốt hơn. Sau đó, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ 2 triệu đồng. Từ số tiền này, gia đình mua lợn giống về nuôi, kinh tế dần phát triển và thoát nghèo.

Chị Tẩn Thị Sửu, thôn Cốc Ngù, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương.

Từ năm 2015 đến nay, trên cơ sở rà soát, xác minh và lập hồ sơ, UBND huyện Mường Khương đã ban hành quyết định hỗ trợ kinh phí cho 544 phụ nữ dân tộc thiểu số được hưởng chính sách theo Nghị định số 39, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Chính sách này đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đa số người dân, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về kế hoạch hóa gia đình có chuyển biến rõ rệt. Hiện nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 của huyện là 12,4% (giảm gần 8% so với năm 2015), đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên…

2.png

Tại Bắc Hà, UBND huyện và ngành y tế cũng tích cực triển khai, tuyên truyền chính sách dân số tới người dân. Huyện hiện có 11/17 xã, có 240 người đã được hỗ trợ theo Nghị định số 39.

Ông Ly Seo Sẩu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà cho biết: Chúng tôi lập danh sách theo dõi phụ nữ cam kết không sinh con thứ 3 theo từng năm. Nếu trường hợp nào vi phạm, chúng tôi sẽ thu hồi tiền hỗ trợ và nộp lại vào ngân sách.

6.png

Chỉ tính riêng năm 2022, toàn tỉnh đã có 88 người được hỗ trợ theo Nghị định số 39 với tổng số tiền 176 triệu đồng. Dự kiến trong năm 2023, toàn tỉnh có 161 người được hỗ trợ theo chính sách này. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn nhưng là nguồn động viên để phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách và có thêm động lực để chăm sóc, nuôi dạy các con tốt hơn.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện Nghị định số 39 đã mang lại kết quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn tỉnh, đồng thời tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tỷ suất sinh, đặc biệt là phụ nữ nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào dân tộc thiểu số cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe, tập trung phát triển sản xuất, nuôi dưỡng và chăm sóc con tốt hơn.

4.png

Tuy nhiên, trong thực hiện Nghị định số 39 vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo ông Lý Văn Xa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Khương, tập tục sinh đẻ của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao, miền núi có nhiều khác biệt so với người dân ở đồng bằng. Từ khi triển khai Nghị định số 39, huyện Mường Khương đã có 41 trường hợp bị thu hồi tiền hỗ trợ do vi phạm chính sách.

Nguyên nhân là do trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách của Nhà nước; tư tưởng sinh nhiều con, sinh con trai nối dõi vẫn còn. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các dịch vụ về kế hoạch hóa gia đình; chi đúng, chi đủ, kịp thời cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số.

5.png

Để thực hiện tốt Nghị định số 39, cán bộ làm công tác dân số cần giải thích cho người dân hiểu rõ các nội dung của nghị định này, tập trung vào các đối tượng chưa đồng ý nhận kinh phí hỗ trợ, nhất là các đối tượng đã sinh 2 con, giúp họ hiểu được lợi ích của việc sinh con đúng chính sách dân số và các chế độ hỗ trợ.

Theo Nghị định số 39, phụ nữ người dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ là người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn (trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) khi sinh con đúng chính sách dân số sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người trong tháng đầu sau sinh con. Người thụ hưởng tự nguyện cam kết bằng văn bản không sinh thêm con nếu vi phạm phải hoàn trả kinh phí hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Từ ngày 15/6, các nhà mạng đã triển khai khóa một chiều đối với gần 18 triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực nhằm làm sạch không gian mạng và bảo vệ người dùng. Khi rơi vào tình trạng này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện ngay các bước xác thực theo hướng dẫn của từng nhà mạng để khôi phục dịch vụ.

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

fb yt zl tw