Họ là lính đặc nhiệm biên phòng

LCĐT - Mưu trí, dũng cảm, lập nhiều chiến công, phá nhiều chuyên án, vụ án buôn bán ma túy, đó là điểm nổi bật của những cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

“Anh đi công tác, hoàn thành nhiệm vụ sẽ về”, đó là dòng tin nhắn quen thuộc mà Thiếu tá N.V.Đ., cán bộ Đội Đặc nhiệm gửi cho vợ trước những chuyến “đánh án”. Đã có nhiều năm làm nhiệm vụ phòng, chống tội phạm ở các đơn vị biên phòng, anh Đ. đã tham gia triệt phá hàng chục vụ án liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép. Gần đây nhất, anh Đ. tham gia chuyên án A1122 triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy từ tỉnh Điện Biên qua Lai Châu, Lào Cai trước khi tiêu thụ qua biên giới.

Trước đó, qua nắm tình hình địa bàn, lực lượng chuyên trách Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy từ các tỉnh biên giới Tây Bắc, qua Lào Cai rồi chuyển đi nước thứ 3. Tham gia chuyên án từ những ngày đầu, Thiếu tá N.V.Đ. cùng đồng đội kiên trì nhiều tháng theo dõi di - biến động của đối tượng. Bước vào giai đoạn 2 của chuyên án, Thiếu tá N. V. Đ. được phân công tham gia “cất vó”, trực tiếp đón lõng, vây bắt  đối tượng.

Giữa đêm khuya thanh vắng, tại địa điểm phục kích thuộc xã Cốc San (thành phố Lào Cai), lực lượng đánh án đã sẵn sàng vào vị trí sẵn sàng chiến đấu. Qua ánh đèn xe máy, nhận thấy dấu hiệu bị bao vây, chặn bắt, các đối tượng liều lĩnh di chuyển xe máy với tốc độ cao lao thẳng vào đội hình cán bộ, chiến sĩ hòng thoát thân. Không lùi bước, bằng động tác rất nhanh, dứt khoát, Thiếu tá N. V. Đ. quật ngã 2 tên đi xe máy, tạo điều kiện để đồng đội bắt gọn 2 đối tượng là Giàng Seo Hoa và Vàng Seo Hồng. Riêng đối tượng thứ 3 lợi dụng đêm tối bỏ lại xe máy, tang vật, chạy trốn xuống cánh đồng gần đó. Trong khi người vẫn đang ê ẩm vì vừa quật ngã 2 đối tượng, Thiếu tá N. V. Đ. vẫn lao theo đối tượng bỏ trốn. Chỉ ít phút sau, anh tiếp tục là người đầu tiên khống chế đối tượng, cùng đồng đội tóm gọn kẻ trốn chạy, tên hắn là Hoàng Seo Dìn.

Đối với lực lượng phòng, chống tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, khái niệm ngày nghỉ lễ, nghỉ tết là khá xa lạ, bởi vào những dịp này, các đối tượng thường tăng cường hoạt động phạm tội. Gác lại niềm vui sum vầy bên gia đình, Thiếu tá N.V.Đ. thường cùng đồng đội căng mình bám địa bàn. Điển hình như khi thực hiện Chuyên án A122, ngày 3/2/2022 (tức mùng 3 tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022), trên địa phận xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn), anh Đ. cùng đồng đội đã đấu tranh, bắt giữ thành công 1 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép 72 bánh heroin.

Lực lượng đặc nhiệm Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng đồng đội và các lực lượng chức năng khác đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn về ma túy.
Lực lượng đặc nhiệm Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng đồng đội và các lực lượng chức năng khác đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn về ma túy.


Cùng Đội Đặc nhiệm với anh Đ., Đại úy H. V. T. cũng có gần chục năm gắn bó với biên giới Lào Cai, tham gia nhiều chuyên án, bắt giữ các tội phạm nguy hiểm, thường xuyên đối mặt với hiểm nguy. Thông minh, xông xáo và dũng cảm, Đại úy H.V.T. luôn được cấp trên và đồng đội tin tưởng, lựa chọn tham gia đấu tranh nhiều chuyên án lớn. Với anh T., khi đã chọn màu áo xanh bộ đội biên phòng, lại là lính đặc nhiệm thì đồng nghĩa phải đối mặt với những khó khăn. Mỗi vụ án được phá là mỗi lần anh và đồng đội thở phào nhẹ nhõm khi biết rằng mồ hôi, công sức và cả máu đổ xuống đã không hoài phí.

Trong chiếc ba lô nhỏ thường được anh sử dụng trong các chuyến công tác, ngoài vật dụng phục vụ công việc thì luôn có sẵn mì tôm, lương khô. Anh được giao nhiệm vụ trinh sát ngoại tuyến, theo dõi, nắm hoạt động của đối tượng để báo cáo kịp thời cho chỉ huy, ban chuyên án. Đặc thù nhiệm vụ như vậy nên có những vụ án yêu cầu lính trinh sát bám, nắm tại một vị trí nhất định, hạn chế di chuyển trong nhiều ngày liền. Đó cũng là lý do những người lính trinh sát phải nhiều ngày “dãi nắng, dầm mưa”, việc ăn lương khô, mì tôm sống trừ bữa, uống nước suối để giải cơn khát là rất bình thường.

Mỗi vụ án, chuyên án được xác lập, những hiểm nguy với lính trinh sát lại khác nhau. Điểm chung là tội phạm ma túy rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả. Bởi vậy, người lính đặc nhiệm luôn rèn luyện ý chí, tinh thần dũng cảm, nắm chắc nghiệp vụ, thuần thục kỹ năng, thông thạo địa bàn, phương thức hoạt động của tội phạm, từ đó xây dựng, tổ chức triển khai thành công các phương án tấn công, trấn áp tội phạm. Trong các lần đánh án, có lần anh T. bị thương nhẹ, máu chảy ướt đầm áo mà không hay, chỉ đến khi hoàn tất nhiệm vụ, bàn giao đối tượng mới biết mình bị thương. Cũng vì tính chất nguy hiểm, bảo mật nên chỉ đến khi các vụ án được phá thành công, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thì gia đình, bạn bè mới hay các anh tham gia phá án.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khen thưởng lực lượng đánh án thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai trong chuyên án A1122.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khen thưởng lực lượng đánh án thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai trong chuyên án A1122.

Hạn chế tiết lộ danh tính, nhiệm vụ, hiếm khi xuất hiện trên báo chí, truyền thông, những chiến công của lính đặc nhiệm biên phòng phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm như nhiệm vụ của các anh vậy. Nhưng mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ, các anh lại tràn niềm vui vì bảo vệ được bình yên, hạnh phúc của mỗi gia đình, an toàn của xã hội. Đó cũng là lý tưởng của tuổi trẻ bộ đội Biên phòng nói chung và Bộ đội Biên phòng Lào Cai nói riêng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều 30/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Chiều 30/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ, Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Ngày 30/6, tại Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đón tiếp và tổ chức buổi làm việc với Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân huyện Tú Sơn, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng (*)

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng (*)

Sáng 29/6, tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có bài phát biểu tiếp thu, giải trình, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đánh giá toàn diện yếu tố tác động và đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2026. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai lược ghi những nội dung cơ bản của bài phát biểu quan trọng này.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Sáng 29/6, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh bước vào nội dung trọng tâm với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh. Đây là phiên làm việc được dành phần lớn thời lượng nhằm làm rõ trách nhiệm, tháo gỡ những vấn đề đặt ra từ thực tiễn và đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Lào Cai: Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Sáng 30/6, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.

fb yt zl tw