Họ là lính đặc nhiệm biên phòng

LCĐT - Mưu trí, dũng cảm, lập nhiều chiến công, phá nhiều chuyên án, vụ án buôn bán ma túy, đó là điểm nổi bật của những cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

Họ là lính đặc nhiệm biên phòng ảnh 1
Họ là lính đặc nhiệm biên phòng ảnh 2

“Anh đi công tác, hoàn thành nhiệm vụ sẽ về”, đó là dòng tin nhắn quen thuộc mà Thiếu tá N.V.Đ., cán bộ Đội Đặc nhiệm gửi cho vợ trước những chuyến “đánh án”. Đã có nhiều năm làm nhiệm vụ phòng, chống tội phạm ở các đơn vị biên phòng, anh Đ. đã tham gia triệt phá hàng chục vụ án liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép. Gần đây nhất, anh Đ. tham gia chuyên án A1122 triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy từ tỉnh Điện Biên qua Lai Châu, Lào Cai trước khi tiêu thụ qua biên giới.

Trước đó, qua nắm tình hình địa bàn, lực lượng chuyên trách Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy từ các tỉnh biên giới Tây Bắc, qua Lào Cai rồi chuyển đi nước thứ 3. Tham gia chuyên án từ những ngày đầu, Thiếu tá N.V.Đ. cùng đồng đội kiên trì nhiều tháng theo dõi di - biến động của đối tượng. Bước vào giai đoạn 2 của chuyên án, Thiếu tá N. V. Đ. được phân công tham gia “cất vó”, trực tiếp đón lõng, vây bắt  đối tượng.

Giữa đêm khuya thanh vắng, tại địa điểm phục kích thuộc xã Cốc San (thành phố Lào Cai), lực lượng đánh án đã sẵn sàng vào vị trí sẵn sàng chiến đấu. Qua ánh đèn xe máy, nhận thấy dấu hiệu bị bao vây, chặn bắt, các đối tượng liều lĩnh di chuyển xe máy với tốc độ cao lao thẳng vào đội hình cán bộ, chiến sĩ hòng thoát thân. Không lùi bước, bằng động tác rất nhanh, dứt khoát, Thiếu tá N. V. Đ. quật ngã 2 tên đi xe máy, tạo điều kiện để đồng đội bắt gọn 2 đối tượng là Giàng Seo Hoa và Vàng Seo Hồng. Riêng đối tượng thứ 3 lợi dụng đêm tối bỏ lại xe máy, tang vật, chạy trốn xuống cánh đồng gần đó. Trong khi người vẫn đang ê ẩm vì vừa quật ngã 2 đối tượng, Thiếu tá N. V. Đ. vẫn lao theo đối tượng bỏ trốn. Chỉ ít phút sau, anh tiếp tục là người đầu tiên khống chế đối tượng, cùng đồng đội tóm gọn kẻ trốn chạy, tên hắn là Hoàng Seo Dìn.

Đối với lực lượng phòng, chống tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, khái niệm ngày nghỉ lễ, nghỉ tết là khá xa lạ, bởi vào những dịp này, các đối tượng thường tăng cường hoạt động phạm tội. Gác lại niềm vui sum vầy bên gia đình, Thiếu tá N.V.Đ. thường cùng đồng đội căng mình bám địa bàn. Điển hình như khi thực hiện Chuyên án A122, ngày 3/2/2022 (tức mùng 3 tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022), trên địa phận xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn), anh Đ. cùng đồng đội đã đấu tranh, bắt giữ thành công 1 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép 72 bánh heroin.

Họ là lính đặc nhiệm biên phòng ảnh 3
Lực lượng đặc nhiệm Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng đồng đội và các lực lượng chức năng khác đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn về ma túy.


Cùng Đội Đặc nhiệm với anh Đ., Đại úy H. V. T. cũng có gần chục năm gắn bó với biên giới Lào Cai, tham gia nhiều chuyên án, bắt giữ các tội phạm nguy hiểm, thường xuyên đối mặt với hiểm nguy. Thông minh, xông xáo và dũng cảm, Đại úy H.V.T. luôn được cấp trên và đồng đội tin tưởng, lựa chọn tham gia đấu tranh nhiều chuyên án lớn. Với anh T., khi đã chọn màu áo xanh bộ đội biên phòng, lại là lính đặc nhiệm thì đồng nghĩa phải đối mặt với những khó khăn. Mỗi vụ án được phá là mỗi lần anh và đồng đội thở phào nhẹ nhõm khi biết rằng mồ hôi, công sức và cả máu đổ xuống đã không hoài phí.

Họ là lính đặc nhiệm biên phòng ảnh 4

Trong chiếc ba lô nhỏ thường được anh sử dụng trong các chuyến công tác, ngoài vật dụng phục vụ công việc thì luôn có sẵn mì tôm, lương khô. Anh được giao nhiệm vụ trinh sát ngoại tuyến, theo dõi, nắm hoạt động của đối tượng để báo cáo kịp thời cho chỉ huy, ban chuyên án. Đặc thù nhiệm vụ như vậy nên có những vụ án yêu cầu lính trinh sát bám, nắm tại một vị trí nhất định, hạn chế di chuyển trong nhiều ngày liền. Đó cũng là lý do những người lính trinh sát phải nhiều ngày “dãi nắng, dầm mưa”, việc ăn lương khô, mì tôm sống trừ bữa, uống nước suối để giải cơn khát là rất bình thường.

Mỗi vụ án, chuyên án được xác lập, những hiểm nguy với lính trinh sát lại khác nhau. Điểm chung là tội phạm ma túy rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả. Bởi vậy, người lính đặc nhiệm luôn rèn luyện ý chí, tinh thần dũng cảm, nắm chắc nghiệp vụ, thuần thục kỹ năng, thông thạo địa bàn, phương thức hoạt động của tội phạm, từ đó xây dựng, tổ chức triển khai thành công các phương án tấn công, trấn áp tội phạm. Trong các lần đánh án, có lần anh T. bị thương nhẹ, máu chảy ướt đầm áo mà không hay, chỉ đến khi hoàn tất nhiệm vụ, bàn giao đối tượng mới biết mình bị thương. Cũng vì tính chất nguy hiểm, bảo mật nên chỉ đến khi các vụ án được phá thành công, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thì gia đình, bạn bè mới hay các anh tham gia phá án.

Họ là lính đặc nhiệm biên phòng ảnh 5
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khen thưởng lực lượng đánh án thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai trong chuyên án A1122.

Hạn chế tiết lộ danh tính, nhiệm vụ, hiếm khi xuất hiện trên báo chí, truyền thông, những chiến công của lính đặc nhiệm biên phòng phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm như nhiệm vụ của các anh vậy. Nhưng mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ, các anh lại tràn niềm vui vì bảo vệ được bình yên, hạnh phúc của mỗi gia đình, an toàn của xã hội. Đó cũng là lý tưởng của tuổi trẻ bộ đội Biên phòng nói chung và Bộ đội Biên phòng Lào Cai nói riêng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững

Thời gian qua, thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn do nguyên nhân khách quan như dịch bệnh, chu kỳ tăng trưởng của thị trường, tăng trưởng kinh tế giảm, khó khăn thị trường, nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về sửa đổi, bổ sung một số dự án luật. Hai đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý trực tiếp vào Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, từ ngày 22 đến ngày 27/5/2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham gia Đoàn công tác số 14, gồm hơn 200 đại biểu thực hiện hải trình thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Dự phiên thảo luận ở tổ trong ngày 25/5 về đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ một số bất cập, khó khăn khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là tại khu vực đặc thù vùng cao, miền núi.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Sáng 25/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội, trước khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và thảo luận về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trong phiên họp tại hội trường vào buổi chiều.

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội như đề nghị của Chính phủ nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và sản xuất, kinh doanh hiện gặp nhiều khó khăn.

fb yt zl tw