HLV Troussier nói lời chia tay học trò, đội tuyển Việt Nam tái tập trung giữa tháng 3

Một lần nữa, HLV Troussier lại tâm sự những điều gan ruột với học trò sau những gì vừa trải qua tại Asian Cup 2023.

Ngay sau trận đấu cuối cùng với đội tuyển Iraq tại vòng bảng Asian Cup 2023, toàn bộ đội tuyển Việt Nam đã có cuộc họp kéo dài 15 phút tại khách sạn ở Doha (Qatar). HLV Troussier đã chia sẻ nhiều điều.

"Có những điều chúng ta đã không đạt được..."

HLV Troussier đã có những chia sẻ với các cầu thủ. Ông nói: “Về chuyên môn, trong tất cả buổi tập, tôi luôn đặt hoàn cảnh mà các bạn cần có sự phối hợp và kết nối với nhau. Mục tiêu của chúng ta không chỉ là chiến thắng mà còn là cách chúng ta giành chiến thắng, cách kiểm soát, vượt qua áp lực đối phương. Tất nhiên, khi ra sân thi đấu, đội còn chờ vào năng lực cá nhân của các bạn.

HLV Troussier và trợ lý ngôn ngữ Hoàng Bách.

Là HLV trưởng, tôi ví mình là nhạc trưởng còn các bạn là những nhạc công. Chúng ta có sự tự động hóa, vận hành trong một tập thể. Nhiều người có thể nghĩ là dễ đoán, nhưng dễ đoán là để tạo sự thuần thục từ phía các bạn. Nghĩa là các bạn chủ động và tin vào những gì mình làm. Để từ đó khi ra sân, năng lực cá nhân của các bạn được thực hiện chính xác hơn, nhanh hơn, không do dự.

Bản thân tôi cũng như các bạn, chúng ta có những mục tiêu đặt ra cho mình và tập thể. Đương nhiên là bảng đấu mà Việt Nam góp mặt thật sự là khó khăn. Nhưng cũng thẳng thắn thừa nhận mục tiêu ban đầu chúng ta đề ra là vượt qua vòng bảng hoặc ít nhất là thắng 1 trận đấu thì đã không đạt được. Chúng ta phải chấp nhận điều đó. Bởi đương nhiên cuối cùng thì chúng ta đá bóng để có kết quả.

Thua nhưng học được nhiều thứ

HLV Troussier chia sẻ tiếp: “Bây giờ tôi muốn các bạn nhìn lại về những gì mình thể hiện, những gì đã rất cố gắng để hướng tới mục tiêu chiến thắng hoặc cách chúng ta giành chiến thắng. Mong muốn của tôi là khi trở về, các bạn nhìn nhận, đánh giá lại những gì chúng ta đã làm. Tôi tin rằng mặc dù chúng ta thua, nhưng chúng ta học được nhiều thứ. Mong muốn của tôi là các bạn khi trở về, nhìn nhận lại, đánh giá lại những gì chúng ta đã làm. Đương nhiên, chúng ta không bao giờ dừng lại. Chúng ta sẽ tiếp tục hoàn thiện và thực hiện nhiệm vụ tiếp theo là vòng loại thứ 2 World Cup 2026”.

HLV Troussier cùng trợ lý Việt Thắng.

Ông bày tỏ: “Có một điều tôi muốn chia sẻ với các bạn. Tất nhiên chúng ta thất bại, nhưng tôi luôn cảm nhận được rằng mọi người nỗ lực cải thiện qua từng ngày. Có thể nói chúng ta không may. Vì nếu như đội chỉ cần một kết quả tích cực hơn, thì sẽ nghĩ khác. Bởi vì chúng ta đã rất nỗ lực, cố gắng, có sự tích cực thì việc thất bại khiến mọi người cảm thấy phần nào thiếu hụt. Chúng ta đều hiểu được rằng kết quả tích cực sẽ tiếp thêm sự tự tin cho các bạn. Nhưng đương nhiên chúng ta phải chấp nhận là chúng ta chưa có được điều đó. Tôi luôn thúc đẩy các bạn rằng chúng ta cố gắng thực hiện, chúng ta chơi nhưng sau cùng đội lại thua”.

Điều cần nhất vẫn là kết quả

HLV Troussier hài lòng về thái độ của đội tuyển Việt Nam đã cố gắng đến những phút cuối cùng tại Asian Cup: “Trước Iraq, có thời điểm chúng ta gỡ hòa 2-2, tôi cảm nhận một số cầu thủ như Việt Anh trở nên rất tự tin. Các bạn quyết tâm để ghi được bàn thắng tạo nên động lực. Không chỉ Việt Anh mà tôi tin rằng tất cả chúng ta làm được. Các bạn đã thi đấu đến phút cuối cùng. Đó là tinh thần mà chúng ta cần tiếp tục duy trì. Chúng ta vẫn đang đi trên một con đường. Điều chúng ta cần là một kết quả!

Tất cả những gì chúng ta đã và đang làm trong chặng đường này là điều tôi muốn chia sẻ với các bạn. Sau đây chúng ta sẽ về Việt Nam, các bạn sẽ trở lại CLB. Chúng ta sẽ tập trung trở lại trong tháng 3 để hướng tới hai trận đấu với Indonesia tại vòng loại World Cup 2026. Với hành trang đã trải qua, chúng ta làm thế nào để bù đắp những gì mà chúng ta cần về mặt kết quả, rằng chúng ta sẽ đạt được trong tháng 3”.

Ông Troussier khen ngợi Việt Anh.

Ông Troussier khép lại: “Với các bạn thi đấu, cần làm thế nào để duy trì thể trạng phong độ. Với một số bạn ít được thi đấu, đừng lo lắng vì không phải các bạn không tốt. Đó đơn giản chỉ là sự lựa chọn của tôi, tùy vào thế trận và hoàn cảnh. Tôi mong các bạn giữ vững động lực của mình. Bởi đội tuyển quốc gia cần các bạn ở bất cứ thời điểm nào. Tôi muốn nhắc lại rằng tôi tin các bạn sẽ đem đến cho tôi sự hãnh diện. Bởi các bạn luôn nỗ lực và muốn đem lại điều tốt đẹp cho tập thể này. Những sự cố gắng của các bạn sẽ khiến khán giả nhìn nhận được hình ảnh tích cực của bóng đá Việt Nam nói chung và từ đó, chúng ta tiếp tục xây đắp. Với các bạn lớn trong đội có nhiều kinh nghiệm, tôi hy vọng trước trận đấu, khi trong phòng thay đồ, các bạn truyền kinh nghiệm của mình, động viên những đồng đội có ít kinh nghiệm hơn, từ đó bù đắp những gì còn thiếu, tạo sức mạnh cho tập thể”.

HLV Troussier cùng nhiều thành viên đội tuyển Việt Nam đã rời Doha sáng sớm 25/1 và có mặt ở Hà Nội trưa cùng ngày. Ông nói lời chia tay các học trò và hẹn tái ngộ trong đợt tập trung giữa tháng 3/2024. Đội tuyển Việt Nam sẽ lần lượt về nước trên hai chuyến bay sau đó.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

10 nhà vô địch ASEAN Cup 2026 đối đầu ở trận Siêu cúp Quốc gia

10 nhà vô địch ASEAN Cup 2026 đối đầu ở trận Siêu cúp Quốc gia

Trận tranh Siêu cúp Bóng đá Quốc gia 2025/26 - Cúp THACO giữa câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội và CLB Công an TPHCM quy tụ 10 tuyển thủ vừa cùng đội tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup. Chỉ bốn ngày sau trận chung kết ASEAN Cup 2026, họ sẽ chuyển từ đồng đội thành đối thủ tại sân vận động Hàng Đẫy.

"Đất ngọc" Lục Yên tưng bừng chào đón nhà vô địch VTV Cup 2026

"Đất ngọc" Lục Yên tưng bừng chào đón nhà vô địch VTV Cup 2026

Chiều nay, trong không khí rộn ràng và tràn đầy niềm tự hào của Nhân dân địa phương, các nữ cầu thủ của "đất ngọc" Lục Yên đã trở về quê nhà sau khi giành chức vô địch Giải bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam - VTV Cup lần thứ nhất năm 2026. Tại giải đấu, đại diện của Lào Cai đã thi đấu xuất sắc, vượt qua 11 đội bóng để sở hữu chiếc cúp vàng danh giá. Giải đấu khép lại đã để lại nhiều xúc cảm cùng những kỷ niệm khó quên đối với các nữ cầu thủ và đông đảo người hâm mộ.

Hấp dẫn Vòng chung kết tháng 8 Giải đua ngựa hàng tuần

Festival Mùa Thu Bắc Hà 2026: Hấp dẫn Vòng chung kết tháng 8 Giải đua ngựa hàng tuần

Trong khuôn khổ Festival Mùa Thu Bắc Hà năm 2026 với chủ đề "Giữa sắc vàng mùa lúa chín", chiều 29/8, tại sân vận động xã Bắc Hà đã diễn ra Vòng chung kết tháng 8 Giải đua ngựa hàng tuần. Màn so tài diễn ra đầy kịch tính, hấp dẫn với sự tranh tài của 32 nài ngựa xuất sắc nhất đã giành chiến thắng từ các vòng thi tuần trước đó.

VTV Cup 2026: Động lực nâng tầm thể thao, văn hóa và du lịch Lào Cai

VTV Cup 2026: Động lực nâng tầm thể thao, văn hóa và du lịch Lào Cai

Lần đầu tiên được tổ chức, Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam - VTV Cup năm 2026 đã chọn Lào Cai làm nơi khởi đầu cho một hành trình đặc biệt: nơi những cô gái dân tộc thiểu số được sống với đam mê bóng đá, nơi văn hóa các vùng miền hội tụ và tinh thần đại đoàn kết được lan tỏa. Với sự chuẩn bị  bài bản và vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Lào Cai đã hoàn thành xuất sắc vai trò địa phương đăng cai, biến VTV Cup thành một “điểm hẹn” của thể thao, văn hóa và du lịch.

VTV Cup - Nơi ươm mầm những giấc mơ

VTV Cup - Nơi ươm mầm những giấc mơ

Từ sân đất của bản làng đến sân chơi bóng đá nữ quy mô quốc gia, các cô gái dân tộc thiểu số đã mang theo tình yêu trái bóng, sự kỳ vọng của gia đình và cả giấc mơ còn chưa gọi thành tên. VTV Cup 2026 không chỉ trao cho họ cơ hội được thi đấu, mà còn mở ra không gian tôn vinh, ghi nhận và tiếp lửa cho những đam mê đang âm thầm lớn lên.

Mẹ con cùng đá bóng tại VTV Cup 2026: Từ bản làng đến sân chơi quốc gia

Mẹ con cùng đá bóng tại VTV Cup 2026: Từ bản làng đến sân chơi quốc gia

Trên sân cỏ của Giải bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam - VTV Cup 2026 không chỉ có những pha bóng kịch tính, những cú sút dứt điểm đẹp mắt mà còn có những câu chuyện tình yêu đam mê bóng đá khiến người xem xúc động. Đặc biệt, cặp mẹ con H’ Theo và Giang đang là điểm nhấn không thể bỏ qua của đội Đak Đoa (Gia Lai).

Dấu ấn bản sắc trên sân cỏ

Giải bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam - VTV cup năm 2026 Dấu ấn bản sắc trên sân cỏ

Quy tụ 12 đội bóng đại diện cho các dân tộc thiểu số đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, Giải bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam - VTV Cup 2026 không chỉ mang đến những trận cầu sôi động. Giải đấu còn tạo nên một không gian đặc biệt, nơi trang phục truyền thống hiện diện trên sân cỏ, đưa bản sắc văn hóa đến gần hơn với công chúng.

Từ sân đất bản làng đến Giải đấu VTV CUP: Bản hòa ca về bản sắc văn hóa và khát vọng vươn lên của những đóa hoa đại ngàn

Từ sân đất bản làng đến Giải đấu VTV CUP: Bản hòa ca về bản sắc văn hóa và khát vọng vươn lên của những đóa hoa đại ngàn

Từ những sân đất bản làng đến thảm cỏ VTV Cup 2026, 12 đội bóng nữ dân tộc thiểu số đã viết nên một bản hòa ca đầy cảm xúc về đam mê, bản sắc văn hóa và khát vọng vươn lên. Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam – VTV Cup lần thứ I không chỉ là cuộc tranh tài, mà còn là nơi những “đóa hoa đại ngàn” tỏa sáng, lan tỏa vẻ đẹp phụ nữ vùng cao và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc.

fb yt zl tw