Hiệu quả từ một mô hình

LCĐT - Cùng với mô hình chính quyền thân thiện tại bộ phận một cửa, UBND thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng) còn thực hiện mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn”…

Đến bộ phận một cửa tại UBND thị trấn Nông trường Phong Hải vào các ngày thứ 3, thứ 6, thấy người dân ai cũng trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Tâm trạng đó lại xuất phát từ việc bà con được hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình từ cán bộ, công chức thị trấn.

Bộ phận một cửa thị trấn Nông trường Phong Hải.
Bộ phận một cửa thị trấn Nông trường Phong Hải.

Anh Cư Seo Hòa (thôn Tòng Già) đang ngồi đợi đến lượt làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, cho biết: Mỗi lần làm thủ tục, tôi thường điền rất lâu và điền sai nhiều, vì vậy tôi luôn chọn ngày thứ 3 đến UBND thị trấn làm giấy tờ để được cán bộ viết giúp. Cái gì tôi không biết đều được cán bộ chỉ dẫn ngay. Làm như vậy giúp tôi tiết kiệm nhiều thời gian mà độ chính xác cao.

Mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn” được UBND thị trấn Nông trường Phong Hải triển khai từ tháng 5/2020. Thực hiện mô hình, vào thứ 3 hằng tuần, UBND thị trấn bố trí cán bộ thuộc bộ phận một cửa viết hộ các loại giấy tờ, hồ sơ cho người lớn tuổi, mắt kém, người không biết chữ, có trình độ hạn chế (trừ trường hợp một số thủ tục hành chính đặc thù theo quy định pháp luật không được viết hộ). Sau đó sẽ đọc lại cho người dân nghe, nếu đồng ý thì ký tên. Còn “Ngày thứ 6 không hẹn” là trong ngày thứ 6 hằng tuần, nếu hồ sơ của người dân đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, không liên quan đến liên thông sẽ được giải quyết trong ngày, không hẹn trả vào tuần sau. Riêng các loại hồ sơ, thủ tục phải có thẩm định, phê duyệt của huyện như hộ khẩu, sổ đỏ, đất đai… thì hẹn thứ 6 hằng tuần trả kết quả, nhưng không quá 15 ngày kể từ khi tiếp nhận yêu cầu của người dân.

Bước đầu, UBND thị trấn Nông trường Phong Hải đã lựa chọn hỗ trợ, hướng dẫn đối với các thủ tục hành chính, như cấp bản sao từ sổ gốc; chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; đăng ký lại khai sinh; đăng ký lại kết hôn; đăng ký lại khai tử. Đối với các thủ tục hành chính không áp dụng trong mô hình và các ngày làm việc còn lại, việc giải quyết được thực hiện theo quy định hiện hành.

Từ khi triển khai mô hình, chị Nguyễn Thị Kim Phượng, công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên viết hộ giấy tờ cho người dân vào ngày thứ 3 hằng tuần. Chị Phượng cho biết, thực hiện mô hình này không chỉ người dân thuận tiện hơn khi cần giải quyết hồ sơ hành chính, mà ngay cán bộ, công chức bộ phận một cửa cũng tiết kiệm thời gian hơn.

Ông Lê Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Phong Hải cho biết: Thị trấn có 15 thôn, tổ dân phố, trong đó có 10 thôn thuộc diện khó khăn, cách xa trung tâm hàng chục cây số như Vi Mã, Sín Chải, Sảng Pả, Cốc Né… Với 9 thành phần dân tộc chung sống, nhiều nhất là dân tộc Mông, Dao, Nùng, Thái, Mường… hầu hết đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, nhiều người chưa đọc thông, viết thạo, do vậy rất hay gặp các lỗi như viết sai họ tên theo giấy khai sinh (do có tên gọi khác ngoài giấy khai sinh), sai địa danh hành chính, điền thiếu thông tin trên phiếu, chữ xấu rất khó đọc dễ gây nhầm lẫn khi làm các thủ tục hành chính, phải làm lại, đi lại nhiều tốn kém. Mà trong cải cách hành chính thì sự hài lòng của người dân là thước đo quan trọng nhất, vì vậy UBND thị trấn đã kết hợp nhiều mô hình để thực hiện cải cách hành chính, trong đó có mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn”.

Người dân lớn tuổi, mắt kém sẽ được công chức bộ phận một cửa điền giúp các thông tin vào tờ kê khai khi đến làm thủ tục hành chính.
Người dân lớn tuổi, mắt kém sẽ được công chức bộ phận một cửa điền giúp các thông tin vào tờ kê khai khi đến làm thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, thị trấn Nông trường Phong Hải đã thực hiện hiệu quả mô hình chính quyền thân thiện. Tại bộ phận một cửa đều công khai số điện thoại đường dây nóng, thùng thư góp ý, niêm yết giá các thủ tục hành chính… Từ đầu năm 2022 đến nay, bộ phận một cửa thị trấn Nông trường Phong Hải đã tiếp nhận và giải quyết hơn 7.200 hồ sơ thủ tục hành chính cho công dân, không có hồ sơ tồn đọng, không có kiến nghị hoặc phản ánh của công dân liên quan đến thủ tục hành chính.

Với những kết quả trên, mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn” đã góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tại địa phương, khiến thị trấn Nông trường Phong Hải trở nên thật sự thân thiện trong mắt người dân, là chính quyền của dân, do dân và vì dân. Thời gian tới, UBND thị trấn Nông trường Phong Hải sẽ tăng cường công tác quản lý, duy trì hoạt động bộ phận một cửa, đảm bảo việc giải quyết thủ tục hành chính kịp thời, nhanh chóng, thuận tiện, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Trong phiên thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hôm nay, một số đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh để phù hợp với tình hình thực tế. Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lý giải rõ hơn về vấn đề này.

Đại biểu Sùng A Lềnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm triển khai đầu tư các dự án giao thông trọng điểm có điểm kết nối với Lào Cai

Đại biểu Sùng A Lềnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm triển khai đầu tư các dự án giao thông trọng điểm có điểm kết nối với Lào Cai

Chiều 29/5, Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV tiếp tục làm việc tại Hội trường Diên Hồng với phiên đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024. Đại biểu Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có bài phát biểu về nội dung này tại hội trường.

Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội

Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội

Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, ngày 29/5, các đại thảo luận tại hội trường về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

 Phát huy vai trò tuyên vận trong phát triển kinh tế

Phát huy vai trò tuyên vận trong phát triển kinh tế

Huyện Bảo Thắng được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 với 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ được củng cố, tạo nền tảng vững chắc cho thực hiện mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Để có được kết quả này, một phần do Bảo Thắng phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động trong phát triển kinh tế - xã hội.

Vui, khỏe cùng quân nhân

Vui, khỏe cùng quân nhân

Cuối năm 2023, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức chương trình hướng dẫn, phổ biến các vũ điệu tập thể mới trong toàn quân, bao gồm: “Niềm tin”, “Quân dân”, “Hành quân”, “Lính trẻ” và “Hòa bình”, thời lượng khoảng 5 phút/vũ điệu.

fb yt zl tw