Hiệu quả từ một mô hình

LCĐT - Cùng với mô hình chính quyền thân thiện tại bộ phận một cửa, UBND thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng) còn thực hiện mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn”…

Đến bộ phận một cửa tại UBND thị trấn Nông trường Phong Hải vào các ngày thứ 3, thứ 6, thấy người dân ai cũng trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Tâm trạng đó lại xuất phát từ việc bà con được hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình từ cán bộ, công chức thị trấn.

Bộ phận một cửa thị trấn Nông trường Phong Hải.
Bộ phận một cửa thị trấn Nông trường Phong Hải.

Anh Cư Seo Hòa (thôn Tòng Già) đang ngồi đợi đến lượt làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, cho biết: Mỗi lần làm thủ tục, tôi thường điền rất lâu và điền sai nhiều, vì vậy tôi luôn chọn ngày thứ 3 đến UBND thị trấn làm giấy tờ để được cán bộ viết giúp. Cái gì tôi không biết đều được cán bộ chỉ dẫn ngay. Làm như vậy giúp tôi tiết kiệm nhiều thời gian mà độ chính xác cao.

Mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn” được UBND thị trấn Nông trường Phong Hải triển khai từ tháng 5/2020. Thực hiện mô hình, vào thứ 3 hằng tuần, UBND thị trấn bố trí cán bộ thuộc bộ phận một cửa viết hộ các loại giấy tờ, hồ sơ cho người lớn tuổi, mắt kém, người không biết chữ, có trình độ hạn chế (trừ trường hợp một số thủ tục hành chính đặc thù theo quy định pháp luật không được viết hộ). Sau đó sẽ đọc lại cho người dân nghe, nếu đồng ý thì ký tên. Còn “Ngày thứ 6 không hẹn” là trong ngày thứ 6 hằng tuần, nếu hồ sơ của người dân đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, không liên quan đến liên thông sẽ được giải quyết trong ngày, không hẹn trả vào tuần sau. Riêng các loại hồ sơ, thủ tục phải có thẩm định, phê duyệt của huyện như hộ khẩu, sổ đỏ, đất đai… thì hẹn thứ 6 hằng tuần trả kết quả, nhưng không quá 15 ngày kể từ khi tiếp nhận yêu cầu của người dân.

Bước đầu, UBND thị trấn Nông trường Phong Hải đã lựa chọn hỗ trợ, hướng dẫn đối với các thủ tục hành chính, như cấp bản sao từ sổ gốc; chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; đăng ký lại khai sinh; đăng ký lại kết hôn; đăng ký lại khai tử. Đối với các thủ tục hành chính không áp dụng trong mô hình và các ngày làm việc còn lại, việc giải quyết được thực hiện theo quy định hiện hành.

Từ khi triển khai mô hình, chị Nguyễn Thị Kim Phượng, công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên viết hộ giấy tờ cho người dân vào ngày thứ 3 hằng tuần. Chị Phượng cho biết, thực hiện mô hình này không chỉ người dân thuận tiện hơn khi cần giải quyết hồ sơ hành chính, mà ngay cán bộ, công chức bộ phận một cửa cũng tiết kiệm thời gian hơn.

Ông Lê Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Phong Hải cho biết: Thị trấn có 15 thôn, tổ dân phố, trong đó có 10 thôn thuộc diện khó khăn, cách xa trung tâm hàng chục cây số như Vi Mã, Sín Chải, Sảng Pả, Cốc Né… Với 9 thành phần dân tộc chung sống, nhiều nhất là dân tộc Mông, Dao, Nùng, Thái, Mường… hầu hết đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, nhiều người chưa đọc thông, viết thạo, do vậy rất hay gặp các lỗi như viết sai họ tên theo giấy khai sinh (do có tên gọi khác ngoài giấy khai sinh), sai địa danh hành chính, điền thiếu thông tin trên phiếu, chữ xấu rất khó đọc dễ gây nhầm lẫn khi làm các thủ tục hành chính, phải làm lại, đi lại nhiều tốn kém. Mà trong cải cách hành chính thì sự hài lòng của người dân là thước đo quan trọng nhất, vì vậy UBND thị trấn đã kết hợp nhiều mô hình để thực hiện cải cách hành chính, trong đó có mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn”.

Người dân lớn tuổi, mắt kém sẽ được công chức bộ phận một cửa điền giúp các thông tin vào tờ kê khai khi đến làm thủ tục hành chính.
Người dân lớn tuổi, mắt kém sẽ được công chức bộ phận một cửa điền giúp các thông tin vào tờ kê khai khi đến làm thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, thị trấn Nông trường Phong Hải đã thực hiện hiệu quả mô hình chính quyền thân thiện. Tại bộ phận một cửa đều công khai số điện thoại đường dây nóng, thùng thư góp ý, niêm yết giá các thủ tục hành chính… Từ đầu năm 2022 đến nay, bộ phận một cửa thị trấn Nông trường Phong Hải đã tiếp nhận và giải quyết hơn 7.200 hồ sơ thủ tục hành chính cho công dân, không có hồ sơ tồn đọng, không có kiến nghị hoặc phản ánh của công dân liên quan đến thủ tục hành chính.

Với những kết quả trên, mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn” đã góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tại địa phương, khiến thị trấn Nông trường Phong Hải trở nên thật sự thân thiện trong mắt người dân, là chính quyền của dân, do dân và vì dân. Thời gian tới, UBND thị trấn Nông trường Phong Hải sẽ tăng cường công tác quản lý, duy trì hoạt động bộ phận một cửa, đảm bảo việc giải quyết thủ tục hành chính kịp thời, nhanh chóng, thuận tiện, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương ban hành quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các Luật, pháp lệnh đã có hiệu lực

Khẩn trương ban hành quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các Luật, pháp lệnh đã có hiệu lực

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ soạn thảo, trình, ban hành các văn bản nợ ban hành quy định chi tiết các Luật, pháp lệnh đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2024; khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai, Luật các Tổ chức tín dụng, Luật Nhà ở và Luật Bất động sản trước ngày 15/5/2024.

Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc

Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, sáng 11/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Trung Quốc do Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, đúc rút những bài học, kinh nghiệm quý từ thắng lợi vĩ đại này, vận dụng vào sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tổng duyệt Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Tổng duyệt Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Sáng 10/4, tại thành phố Lào Cai, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã tổng duyệt các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung quốc lần thứ 8.

Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 10/4/1954, ta tiếp tục củng cố và phát triển trận địa tiến công

Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 10/4/1954, ta tiếp tục củng cố và phát triển trận địa tiến công

Thực hiện chủ trương tác chiến sắp tới do Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ đề ra: "Tiếp tục củng cố và phát triển trận địa tiến công và bao vây sát gần địch hơn nữa, đánh chiếm thêm một số vị trí quan trọng nhằm từng bước thắt chặt thêm vòng vây.

fb yt zl tw