Hiệu quả từ một mô hình

LCĐT - Cùng với mô hình chính quyền thân thiện tại bộ phận một cửa, UBND thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng) còn thực hiện mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn”…

Đến bộ phận một cửa tại UBND thị trấn Nông trường Phong Hải vào các ngày thứ 3, thứ 6, thấy người dân ai cũng trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Tâm trạng đó lại xuất phát từ việc bà con được hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình từ cán bộ, công chức thị trấn.

Bộ phận một cửa thị trấn Nông trường Phong Hải.
Bộ phận một cửa thị trấn Nông trường Phong Hải.

Anh Cư Seo Hòa (thôn Tòng Già) đang ngồi đợi đến lượt làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, cho biết: Mỗi lần làm thủ tục, tôi thường điền rất lâu và điền sai nhiều, vì vậy tôi luôn chọn ngày thứ 3 đến UBND thị trấn làm giấy tờ để được cán bộ viết giúp. Cái gì tôi không biết đều được cán bộ chỉ dẫn ngay. Làm như vậy giúp tôi tiết kiệm nhiều thời gian mà độ chính xác cao.

Mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn” được UBND thị trấn Nông trường Phong Hải triển khai từ tháng 5/2020. Thực hiện mô hình, vào thứ 3 hằng tuần, UBND thị trấn bố trí cán bộ thuộc bộ phận một cửa viết hộ các loại giấy tờ, hồ sơ cho người lớn tuổi, mắt kém, người không biết chữ, có trình độ hạn chế (trừ trường hợp một số thủ tục hành chính đặc thù theo quy định pháp luật không được viết hộ). Sau đó sẽ đọc lại cho người dân nghe, nếu đồng ý thì ký tên. Còn “Ngày thứ 6 không hẹn” là trong ngày thứ 6 hằng tuần, nếu hồ sơ của người dân đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, không liên quan đến liên thông sẽ được giải quyết trong ngày, không hẹn trả vào tuần sau. Riêng các loại hồ sơ, thủ tục phải có thẩm định, phê duyệt của huyện như hộ khẩu, sổ đỏ, đất đai… thì hẹn thứ 6 hằng tuần trả kết quả, nhưng không quá 15 ngày kể từ khi tiếp nhận yêu cầu của người dân.

Bước đầu, UBND thị trấn Nông trường Phong Hải đã lựa chọn hỗ trợ, hướng dẫn đối với các thủ tục hành chính, như cấp bản sao từ sổ gốc; chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; đăng ký lại khai sinh; đăng ký lại kết hôn; đăng ký lại khai tử. Đối với các thủ tục hành chính không áp dụng trong mô hình và các ngày làm việc còn lại, việc giải quyết được thực hiện theo quy định hiện hành.

Từ khi triển khai mô hình, chị Nguyễn Thị Kim Phượng, công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên viết hộ giấy tờ cho người dân vào ngày thứ 3 hằng tuần. Chị Phượng cho biết, thực hiện mô hình này không chỉ người dân thuận tiện hơn khi cần giải quyết hồ sơ hành chính, mà ngay cán bộ, công chức bộ phận một cửa cũng tiết kiệm thời gian hơn.

Ông Lê Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Phong Hải cho biết: Thị trấn có 15 thôn, tổ dân phố, trong đó có 10 thôn thuộc diện khó khăn, cách xa trung tâm hàng chục cây số như Vi Mã, Sín Chải, Sảng Pả, Cốc Né… Với 9 thành phần dân tộc chung sống, nhiều nhất là dân tộc Mông, Dao, Nùng, Thái, Mường… hầu hết đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, nhiều người chưa đọc thông, viết thạo, do vậy rất hay gặp các lỗi như viết sai họ tên theo giấy khai sinh (do có tên gọi khác ngoài giấy khai sinh), sai địa danh hành chính, điền thiếu thông tin trên phiếu, chữ xấu rất khó đọc dễ gây nhầm lẫn khi làm các thủ tục hành chính, phải làm lại, đi lại nhiều tốn kém. Mà trong cải cách hành chính thì sự hài lòng của người dân là thước đo quan trọng nhất, vì vậy UBND thị trấn đã kết hợp nhiều mô hình để thực hiện cải cách hành chính, trong đó có mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn”.

Người dân lớn tuổi, mắt kém sẽ được công chức bộ phận một cửa điền giúp các thông tin vào tờ kê khai khi đến làm thủ tục hành chính.
Người dân lớn tuổi, mắt kém sẽ được công chức bộ phận một cửa điền giúp các thông tin vào tờ kê khai khi đến làm thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, thị trấn Nông trường Phong Hải đã thực hiện hiệu quả mô hình chính quyền thân thiện. Tại bộ phận một cửa đều công khai số điện thoại đường dây nóng, thùng thư góp ý, niêm yết giá các thủ tục hành chính… Từ đầu năm 2022 đến nay, bộ phận một cửa thị trấn Nông trường Phong Hải đã tiếp nhận và giải quyết hơn 7.200 hồ sơ thủ tục hành chính cho công dân, không có hồ sơ tồn đọng, không có kiến nghị hoặc phản ánh của công dân liên quan đến thủ tục hành chính.

Với những kết quả trên, mô hình “Ngày thứ 3 không viết, ngày thứ 6 không hẹn” đã góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tại địa phương, khiến thị trấn Nông trường Phong Hải trở nên thật sự thân thiện trong mắt người dân, là chính quyền của dân, do dân và vì dân. Thời gian tới, UBND thị trấn Nông trường Phong Hải sẽ tăng cường công tác quản lý, duy trì hoạt động bộ phận một cửa, đảm bảo việc giải quyết thủ tục hành chính kịp thời, nhanh chóng, thuận tiện, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Sáng 28/5, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Bát Xát.

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Theo trang AsiaInvest Singapore, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là cơ hội quan trọng để hai bên tiếp tục củng cố hợp tác, làm sâu sắc thêm kết nối kinh tế trong những năm tới, khẳng định vai trò và tiếng nói ngày càng nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Đảng, Đảng bộ các xã Tả Van và Yên Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đủ điều kiện, đồng thời biểu dương những đảng viên tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và phát triển địa phương.

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Văn bản số 900-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng đẩy mạnh triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn Đảng bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 27/5, đồng chí Dương Quốc Huy đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Côn Minh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Lào Cai phấn đấu hoàn thành Chiến dịch tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ trước năm 2027

Chiều 27/5, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc nhằm triển khai thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" trên địa bàn tỉnh; đánh giá kết quả thực hiện trong 5 tháng đầu năm 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn từ nay đến năm 2027.

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Xã Sơn Lương hiện có 38 chi bộ trực thuộc, trong đó 23 chi bộ thôn, bản. Địa bàn rộng, chia cắt, hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Toàn xã vẫn còn 5 thôn chưa có điện lưới quốc gia gồm Làng Mảnh, Giàng Pằng, Nậm Biếu, Ngã Hai, Khe Trang và khu dân cư Ngã Hai (thôn Vàng Ngần). Nhiều thôn chưa có sóng điện thoại ổn định. Nhờ cách làm sáng tạo của Đảng bộ xã, đến nay, trên 98% đảng viên đã cài đặt ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 27/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), và tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tổ chức tại tỉnh Vân Nam.

Gương sáng ở bản Chao

Gương sáng ở bản Chao

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Quang, bản Chao, xã Việt Hồng, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Việt Hồng, thương binh hạng 4/4, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Với hướng đi phát triển kinh tế đồi rừng, trồng tre măng Bát độ, ông không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, còn tạo động lực để người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Ngày 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Thái Lan; thăm cấp Nhà nước tới Singapore, tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La; thăm cấp Nhà nước tới Philippines.

Để người dân cảm nhận rõ hơn những giá trị tốt đẹp mà chủ nghĩa xã hội hướng tới

Để người dân cảm nhận rõ hơn những giá trị tốt đẹp mà chủ nghĩa xã hội hướng tới

Xây dựng mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" là bước đi chiến lược với mục tiêu cốt lõi là tập trung phát triển con người, lấy chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và hạnh phúc của Nhân dân làm thước đo cuối cùng. Để thấy được rõ hơn việc triển khai xây dựng mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" tại Lào Cai, phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

fb yt zl tw