Hiệu quả mô hình gác chắn của cựu chiến binh Bảo Hà

Mô hình trực cảnh giới điểm giao cắt đường sắt với đường ngang dân sinh tại xã Bảo Hà (Bảo Yên) được cấp ủy đảng, chính quyền, người dân và ngành đường sắt ghi nhận, đánh giá cao.

Đều đặn hằng ngày, cựu chiến binh Vũ Xuân Thường và cựu chiến binh Nguyễn Văn Chiêu phân công nhau làm nhiệm vụ gác chắn tại điểm giao cắt đường sắt với đường ngang dân sinh tại bản Liên Hà 5, còn 2 cựu chiến binh Vũ Tiến Nội và Trần Văn Phiên phân công gác tại điểm bản Liên Hà 6 (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên).

ndinh1c.jpg

Việc bố trí người gác tại 2 điểm giao cắt đường sắt với đường ngang dân sinh là một trong những nội dung mà Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà triển khai nhằm thực hiện kế hoạch của Hội Cựu chiến binh tỉnh về thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; chương trình phối hợp của Ban An toàn giao thông và Hội Cựu chiến binh tỉnh Lào Cai về thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông” giai đoạn 2018 - 2023.

Từ thực tế địa phương có 12 km đường sắt tuyến Hà Nội - Lào Cai chạy qua, Thường trực Hội Cựu chiến binh xã đã khảo sát, chọn nội dung và địa bàn, xin ý kiến của Thường trực Đảng ủy và UBND xã, phối hợp với Công an xã và thành viên Ban An toàn giao thông xã để triển khai các nội dung cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông. Trong số 20 lối đi tự mở dẫn vào các trường học, điểm trường và Quốc lộ 279, Tỉnh lộ 161, Hội Cựu chiến binh xã xác định 2 điểm có nguy cơ mất an toàn cao nhất (thuộc địa bàn bản Liên Hà 5 và bản Liên Hà 6) để tổ chức trực cảnh giới. Trước đây, tại 2 vị trí này thi thoảng xảy ra tai nạn giao thông, có vụ gây chết người.

Tháng 4/2019, điểm gác trực cảnh giới do Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà thành lập tại 2 vị trí này chính thức đi vào hoạt động. Trước đó, Hội Cựu chiến binh xã đã vận động hội viên thuộc 2 chi hội cựu chiến binh Liên Hà 5 và Liên Hà 6 phát huy tinh thần xung phong, tự nguyện, qua đó lựa chọn được mỗi điểm 2 hội viên có đủ năng lực, sức khỏe, điều kiện để trực cảnh giới và duy trì đến nay, gồm 4 cựu chiến binh: Vũ Xuân Thường và Nguyễn Văn Chiêu (thuộc Chi hội Liên Hà 5), Vũ Tiến Nội và Trần Văn Phiên (thuộc Chi hội Liên Hà 6), mỗi người được hỗ trợ hơn 23.000 đồng/ngày. 4 hội viên trực được ngành đường sắt phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ trực cảnh giới. Tại mỗi điểm trực được Ban An toàn giao thông tỉnh xây dựng bốt gác, ngành đường sắt trang bị đèn, cờ hiệu, còi và cung cấp kế hoạch chạy tàu.

Tại 2 điểm này, bình quân mỗi ngày có 11 - 15 lượt tàu qua lại, riêng điểm Liên Hà 5 lên tới 20 lượt do gần Ga Bảo Hà, có cả việc xếp toa, dồn toa. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Chiêu (bản Liên Hà 5) tâm sự: Thời gian đầu tổ chức trực cảnh giới có nhiều khó khăn. Nhiều người đi qua đây khi tàu sắp đến, thấy lực lượng trực ra tín hiệu dừng xe nhưng do sốt ruột chờ đợi nên một số người không chấp hành, cho rằng người trực nhiễu sự. Người thân cũng không muốn chúng tôi tham gia, bởi chúng tôi đều đã cao tuổi, có người còn mang di chứng chiến tranh trên người. 4 mùa nắng mưa, rét mướt, rồi đôi khi đá văng mạnh và nhanh như đạn bắn… rất vất vả, thậm chí nguy hiểm.

ndinhc-2.jpg

Nhận ra vấn đề này, Thường trực Hội Cựu chiến binh xã đã đến động viên, khích lệ những người tham gia trực gác và người thân của họ, đồng thời tăng cường tuyên truyền người dân chung tay vì sự an toàn khi tham gia giao thông. Dần dần, người dân trên địa bàn hiểu ra và chấp hành sự hướng dẫn qua các điểm giao cắt đường sắt với đường ngang dân sinh của người trực cảnh giới. Kể từ khi 2 điểm trực cảnh giới này đi vào hoạt động đến nay, tại 2 vị trí này không xảy ra tai nạn giao thông.

Hơn 5 năm qua, 4 hội viên tham gia trực cảnh giới luôn miệt mài, cần mẫn hằng ngày cống hiến vì cuộc sống cộng đồng. Mặc dù từ tháng 1/2024, mức hỗ trợ mỗi người thực hiện trực cảnh giới được nâng lên 41.000 đồng/ngày nhưng rõ ràng nếu không vì mục tiêu phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” thì mức hỗ trợ như vậy khó thu hút được người tham gia công việc này.

Khó khăn nữa là sau các trận bão, lũ năm 2023, đặc biệt là sau bão số 3 năm 2024, bốt gác tại bản Liên Hà 5 bị sạt chân đế, rơi xuống vườn bên dưới, các cựu chiến binh phải thuê cẩu lên, đặt tạm tại vị trí thuộc lòng đường dân sinh; rồi kính chắn bốt gác bị nứt, vỡ do đá văng. “Cần khoảng 2,5 triệu đồng để khắc phục vấn đề này nhưng chúng tôi chưa tìm được nguồn” - cựu chiến binh Vũ Xuân Thường (Chi hội Liên Hà 5) nói.

ndinhc-3.jpg

Mô hình trực cảnh giới điểm giao cắt đường sắt với đường ngang dân sinh thuộc Chi hội Cựu chiến binh Liên Hà 5 và Chi hội Cựu chiến binh Liên Hà 6 được cấp ủy đảng, chính quyền, người dân trên địa bàn và ngành đường sắt ghi nhận, đánh giá cao. Hội viên Vũ Xuân Thường và hội viên Trần Văn Phiên được Hội Cựu chiến binh tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Từ vụ 18 nhân sự SEO bị khởi tố: Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Việc 18 nhân sự của một công ty SEO vừa bị khởi tố do tham gia vận hành hệ sinh thái truyền thông cho các website cờ bạc là hồi chuông cảnh báo lớn. Sự việc buộc nhiều người trẻ trong lĩnh vực nội dung số phải nhìn nhận lại ranh giới giữa việc "làm thuê chính đáng" và hành vi vi phạm pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

fb yt zl tw