Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng”

LCĐT - “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” là chương trình học kỳ trải nghiệm dành cho thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè năm nay do Huyện đoàn Mường Khương phối hợp tổ chức. Chương trình được tổ chức từ ngày 11 đến 17/7 tại Đồn Biên phòng Mường Khương, với 21 học viên tham gia.

Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” ảnh 1
Các “chiến sĩ biên phòng nhí” tập thể dục buổi sáng.

5 giờ 15 phút, các học viên tham gia chương trình học kỳ trải nghiệm đang say giấc bỗng bị báo thức bởi tiếng kẻng lớn. Đã ngày thứ 3 của học kỳ nhưng hầu hết các em vẫn còn cảm giác ngái ngủ, mới chớm quen nền nếp. Việc bắt đầu trong ngày là khẩn trương gấp chăn, màn, chỉnh trang trang phục để chuẩn bị giờ tập thể dục buổi sáng.

Ban mai tỏa khắp sân, các học viên nhanh chóng xếp hàng ngay ngắn theo điều lệnh, tập luyện các động tác của bài “37 thế võ thể dục buổi sáng” do cán bộ Đồn Biên phòng Mường Khương hướng dẫn.

Sau khi hoàn thiện bài tập thể dục, vệ sinh và ăn sáng, các học viên tham quan Đồn Biên phòng Pha Long và Nhà bia tưởng niệm 49 liệt sĩ Trung đoàn 148 hy sinh trong cuộc tiễu phỉ, chống Pháp năm 1950 tại xã biên giới Tả Ngài Chồ.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Mường Khương, đã từng biết, từng nghe về những địa danh nói trên qua các bài học lịch sử nhưng các em chưa từng được đặt chân đến địa chỉ này. Trong không khí trang nghiêm, học viên ôn lại truyền thống chiến đấu anh dũng, kiên cường của các chiến sĩ trong bảo vệ đất nước, chủ quyền quốc gia. Thắp nén hương thơm lên bia tưởng niệm thay lời tri ân, các học viên rưng rưng xúc động, thêm tự hào, nguyện tiếp tục noi gương, rèn luyện để xứng đáng với sự hy sinh của ông cha.

Trong ngày tiếp theo của học kỳ, các học viên được theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương tuần tra biên giới. Đứng trước cột mốc chủ quyền biên giới quốc gia, được cán bộ biên phòng giới thiệu, giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần trách nhiệm, các em lại dâng trào cảm xúc. Em Nguyễn Minh Thư, 10 tuổi, học viên chương trình bộc bạch: Được tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới cùng chiến sĩ biên phòng, chúng em thêm tự hào, biết ơn, tự nhủ không ngừng cố gắng, học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành những công dân có ích, đóng góp công sức, trí tuệ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” ảnh 2
Các học viên tham quan, chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long và Đồn Biên phòng Mường Khương.

Đây chỉ là một số nội dung trong chuỗi hoạt động mà các đội viên, đoàn viên huyện Mường Khương được trải nghiệm trong chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng”. Trong 7 ngày, các em được giáo dục chính trị, tư tưởng, lịch sử thông qua việc tìm hiểu truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng bộ đội biên phòng Việt Nam, bộ đội biên phòng Lào Cai. Các em được học kỹ năng sống như cách gấp chăn màn, quần áo, sắp xếp nội vụ, vệ sinh cá nhân; huấn luyện các nội dung cơ bản về điều lệnh, điều lệ, chế độ trong ngày. Về quân sự, các em được giới thiệu nguyên lý hoạt động của vũ khí, làm quen với kỹ thuật đơn giản trong chiến đấu, hành quân, ngụy trang, thực hành tháo, lắp súng, các tư thế sẵn sàng chiến đấu… Các em cũng được trang bị, học tập thêm kỹ năng học tập, làm việc theo nhóm, cách phòng tránh, sơ cứu khi gặp tai nạn, thương tích, các kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống phát sinh trong đời sống hằng ngày.

Anh Vương Sự Nghiệp, Phó Bí thư Huyện đoàn Mường Khương, Phó trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết: Mường Khương là huyện biên giới, có nhiều đơn vị bộ đội biên phòng. Từ thực tế đó, Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức chương trình học kỳ trải nghiệm nhằm giáo dục thực tế cho thiếu niên, nhi đồng. Qua sân chơi này, Đoàn Thanh niên muốn giáo dục, bồi đắp cho thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hỏi: Khi vay tiền, người cho vay có yêu cầu tôi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng để đảm bảo cho khoản vay. Họ cam kết sau khi tôi trả hết nợ sẽ hủy hợp đồng và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo trả nợ có tồn tại rủi ro không? 

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds), đơn vị xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực và ngành học năm 2026. Năm nay, 13 đại học của Việt Nam có ngành lọt vào top thế giới, đông nhất từ trước đến nay. Trong số đó, có những trường đại học lần đầu góp mặt.

Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS và THPT Bắc Hà: Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Tháng 7/2023, Trường THCS và THPT Bắc Hà (xã Lùng Phình) được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà cũ), kỳ vọng tạo môi trường học tập liên thông, thuận lợi cho học sinh địa phương. Tuy nhiên, sau gần 3 năm học, những khó khăn về cơ sở vật chất vẫn đang là rào cản lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học tại đây.

Khôi phục vận tải hàng không giữa Qatar và Việt Nam

Khôi phục vận tải hàng không giữa Qatar và Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp phép khai thác 3 chuyến bay cho hãng Qatar Airways (QR) theo hình thức bay kết hợp. Các chuyến bay này nhằm mục đích giải tỏa, vận chuyển hành khách tại Trung Đông, từng bước khôi phục hoạt động vận tải hàng không giữa Qatar và Việt Nam, bao gồm vận chuyển hành khách, hàng hóa và bưu gửi.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại các trường học chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại các trường học chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Hòa chung không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026). Từ lễ mít tinh ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn, hội trại rộn ràng sắc màu đến các tiết mục văn nghệ đặc sắc, trò chơi dân gian vui tươi - chuỗi hoạt động đã tạo nên bức tranh tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và tự hào.

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

Ngày 25/3, tại Trụ sở ở Paris, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo Giám sát Giáo dục toàn cầu năm 2026. Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia đã đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học.

fb yt zl tw