Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng”

LCĐT - “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” là chương trình học kỳ trải nghiệm dành cho thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè năm nay do Huyện đoàn Mường Khương phối hợp tổ chức. Chương trình được tổ chức từ ngày 11 đến 17/7 tại Đồn Biên phòng Mường Khương, với 21 học viên tham gia.

Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” ảnh 1
Các “chiến sĩ biên phòng nhí” tập thể dục buổi sáng.

5 giờ 15 phút, các học viên tham gia chương trình học kỳ trải nghiệm đang say giấc bỗng bị báo thức bởi tiếng kẻng lớn. Đã ngày thứ 3 của học kỳ nhưng hầu hết các em vẫn còn cảm giác ngái ngủ, mới chớm quen nền nếp. Việc bắt đầu trong ngày là khẩn trương gấp chăn, màn, chỉnh trang trang phục để chuẩn bị giờ tập thể dục buổi sáng.

Ban mai tỏa khắp sân, các học viên nhanh chóng xếp hàng ngay ngắn theo điều lệnh, tập luyện các động tác của bài “37 thế võ thể dục buổi sáng” do cán bộ Đồn Biên phòng Mường Khương hướng dẫn.

Sau khi hoàn thiện bài tập thể dục, vệ sinh và ăn sáng, các học viên tham quan Đồn Biên phòng Pha Long và Nhà bia tưởng niệm 49 liệt sĩ Trung đoàn 148 hy sinh trong cuộc tiễu phỉ, chống Pháp năm 1950 tại xã biên giới Tả Ngài Chồ.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Mường Khương, đã từng biết, từng nghe về những địa danh nói trên qua các bài học lịch sử nhưng các em chưa từng được đặt chân đến địa chỉ này. Trong không khí trang nghiêm, học viên ôn lại truyền thống chiến đấu anh dũng, kiên cường của các chiến sĩ trong bảo vệ đất nước, chủ quyền quốc gia. Thắp nén hương thơm lên bia tưởng niệm thay lời tri ân, các học viên rưng rưng xúc động, thêm tự hào, nguyện tiếp tục noi gương, rèn luyện để xứng đáng với sự hy sinh của ông cha.

Trong ngày tiếp theo của học kỳ, các học viên được theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương tuần tra biên giới. Đứng trước cột mốc chủ quyền biên giới quốc gia, được cán bộ biên phòng giới thiệu, giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần trách nhiệm, các em lại dâng trào cảm xúc. Em Nguyễn Minh Thư, 10 tuổi, học viên chương trình bộc bạch: Được tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới cùng chiến sĩ biên phòng, chúng em thêm tự hào, biết ơn, tự nhủ không ngừng cố gắng, học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành những công dân có ích, đóng góp công sức, trí tuệ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” ảnh 2
Các học viên tham quan, chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long và Đồn Biên phòng Mường Khương.

Đây chỉ là một số nội dung trong chuỗi hoạt động mà các đội viên, đoàn viên huyện Mường Khương được trải nghiệm trong chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng”. Trong 7 ngày, các em được giáo dục chính trị, tư tưởng, lịch sử thông qua việc tìm hiểu truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng bộ đội biên phòng Việt Nam, bộ đội biên phòng Lào Cai. Các em được học kỹ năng sống như cách gấp chăn màn, quần áo, sắp xếp nội vụ, vệ sinh cá nhân; huấn luyện các nội dung cơ bản về điều lệnh, điều lệ, chế độ trong ngày. Về quân sự, các em được giới thiệu nguyên lý hoạt động của vũ khí, làm quen với kỹ thuật đơn giản trong chiến đấu, hành quân, ngụy trang, thực hành tháo, lắp súng, các tư thế sẵn sàng chiến đấu… Các em cũng được trang bị, học tập thêm kỹ năng học tập, làm việc theo nhóm, cách phòng tránh, sơ cứu khi gặp tai nạn, thương tích, các kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống phát sinh trong đời sống hằng ngày.

Anh Vương Sự Nghiệp, Phó Bí thư Huyện đoàn Mường Khương, Phó trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết: Mường Khương là huyện biên giới, có nhiều đơn vị bộ đội biên phòng. Từ thực tế đó, Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức chương trình học kỳ trải nghiệm nhằm giáo dục thực tế cho thiếu niên, nhi đồng. Qua sân chơi này, Đoàn Thanh niên muốn giáo dục, bồi đắp cho thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên Sơn nâng cao chỉ số hạnh phúc

Liên Sơn nâng cao chỉ số hạnh phúc

Ở xã Liên Sơn, câu chuyện về “chỉ số hạnh phúc” không còn là khái niệm chung chung mà được cụ thể hóa bằng những mô hình thiết thực: trường học hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, thôn hạnh phúc - nơi mỗi người dân đều là một chủ thể tham gia xây dựng và thụ hưởng.

Xã Bát Xát bàn giao nhà ở trong "Chiến dịch Quang Trung"

Xã Bát Xát bàn giao nhà ở trong "Chiến dịch Quang Trung"

Sáng 6/2, tại Khu tái định cư thôn 3, Đảng ủy - HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bát Xát phối hợp với Công an xã Bát Xát tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao nhà ở trong “Chiến dịch Quang Trung” cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 (Bualoi) năm 2025.

Lãnh đạo phường Nam Cường tặng quà Tết cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn phường

Phường Nam Cường trao tặng 1.343 suất quà Tết Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế và người có công với cách mạng, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết đầm ấm.

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Những phần quà nghĩa tình của Agribank Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách” đã góp phần sẻ chia khó khăn, mang Tết ấm đến với người yếu thế, lan tỏa sâu sắc tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống nhân ái của ngân hàng vì cộng đồng.

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Trước thềm năm mới, tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, với sự tận tâm của đội ngũ cán bộ cùng sự chung tay của cộng đồng, những người già neo đơn và trẻ em mồ côi vẫn cảm nhận trọn vẹn hơi ấm tình người.

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Ở những xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, đời sống kinh tế còn nhiều thiếu thốn khiến niềm vui ngày Tết của trẻ thường giản đơn và lặng lẽ. Thấu hiểu điều đó, các trường mầm non nơi đây đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động để trẻ em vùng cao có một cái Tết trọn vẹn, ấm áp.

fb yt zl tw