Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng”

LCĐT - “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” là chương trình học kỳ trải nghiệm dành cho thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè năm nay do Huyện đoàn Mường Khương phối hợp tổ chức. Chương trình được tổ chức từ ngày 11 đến 17/7 tại Đồn Biên phòng Mường Khương, với 21 học viên tham gia.

Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” ảnh 1
Các “chiến sĩ biên phòng nhí” tập thể dục buổi sáng.

5 giờ 15 phút, các học viên tham gia chương trình học kỳ trải nghiệm đang say giấc bỗng bị báo thức bởi tiếng kẻng lớn. Đã ngày thứ 3 của học kỳ nhưng hầu hết các em vẫn còn cảm giác ngái ngủ, mới chớm quen nền nếp. Việc bắt đầu trong ngày là khẩn trương gấp chăn, màn, chỉnh trang trang phục để chuẩn bị giờ tập thể dục buổi sáng.

Ban mai tỏa khắp sân, các học viên nhanh chóng xếp hàng ngay ngắn theo điều lệnh, tập luyện các động tác của bài “37 thế võ thể dục buổi sáng” do cán bộ Đồn Biên phòng Mường Khương hướng dẫn.

Sau khi hoàn thiện bài tập thể dục, vệ sinh và ăn sáng, các học viên tham quan Đồn Biên phòng Pha Long và Nhà bia tưởng niệm 49 liệt sĩ Trung đoàn 148 hy sinh trong cuộc tiễu phỉ, chống Pháp năm 1950 tại xã biên giới Tả Ngài Chồ.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Mường Khương, đã từng biết, từng nghe về những địa danh nói trên qua các bài học lịch sử nhưng các em chưa từng được đặt chân đến địa chỉ này. Trong không khí trang nghiêm, học viên ôn lại truyền thống chiến đấu anh dũng, kiên cường của các chiến sĩ trong bảo vệ đất nước, chủ quyền quốc gia. Thắp nén hương thơm lên bia tưởng niệm thay lời tri ân, các học viên rưng rưng xúc động, thêm tự hào, nguyện tiếp tục noi gương, rèn luyện để xứng đáng với sự hy sinh của ông cha.

Trong ngày tiếp theo của học kỳ, các học viên được theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương tuần tra biên giới. Đứng trước cột mốc chủ quyền biên giới quốc gia, được cán bộ biên phòng giới thiệu, giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần trách nhiệm, các em lại dâng trào cảm xúc. Em Nguyễn Minh Thư, 10 tuổi, học viên chương trình bộc bạch: Được tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới cùng chiến sĩ biên phòng, chúng em thêm tự hào, biết ơn, tự nhủ không ngừng cố gắng, học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành những công dân có ích, đóng góp công sức, trí tuệ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” ảnh 2
Các học viên tham quan, chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long và Đồn Biên phòng Mường Khương.

Đây chỉ là một số nội dung trong chuỗi hoạt động mà các đội viên, đoàn viên huyện Mường Khương được trải nghiệm trong chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng”. Trong 7 ngày, các em được giáo dục chính trị, tư tưởng, lịch sử thông qua việc tìm hiểu truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng bộ đội biên phòng Việt Nam, bộ đội biên phòng Lào Cai. Các em được học kỹ năng sống như cách gấp chăn màn, quần áo, sắp xếp nội vụ, vệ sinh cá nhân; huấn luyện các nội dung cơ bản về điều lệnh, điều lệ, chế độ trong ngày. Về quân sự, các em được giới thiệu nguyên lý hoạt động của vũ khí, làm quen với kỹ thuật đơn giản trong chiến đấu, hành quân, ngụy trang, thực hành tháo, lắp súng, các tư thế sẵn sàng chiến đấu… Các em cũng được trang bị, học tập thêm kỹ năng học tập, làm việc theo nhóm, cách phòng tránh, sơ cứu khi gặp tai nạn, thương tích, các kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống phát sinh trong đời sống hằng ngày.

Anh Vương Sự Nghiệp, Phó Bí thư Huyện đoàn Mường Khương, Phó trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết: Mường Khương là huyện biên giới, có nhiều đơn vị bộ đội biên phòng. Từ thực tế đó, Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức chương trình học kỳ trải nghiệm nhằm giáo dục thực tế cho thiếu niên, nhi đồng. Qua sân chơi này, Đoàn Thanh niên muốn giáo dục, bồi đắp cho thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai có 65% dân số ở độ tuổi lao động. Ước tính mỗi năm, thành phố có hơn 1.800 người bước vào độ tuổi lao động. Do đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Hòa dòng người hướng về đền Thượng, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai náo nức trảy hội. Ai cũng chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nhất để vui ngày hội năm mới. Họ đã góp sắc, thêm hương cho Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Theo phong tục cổ truyền, sau tết Nguyên đán, các thôn, bản người Hà Nhì trên vùng cao huyện Bát Xát lại tưng bừng tổ chức Tết Gạ Ma O cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người mạnh khỏe, cuộc sống ngày càng ấm no. Tết Gạ Ma O có nhiều hoạt động mang đậm bản sắc của dân tộc Hà Nhì như lễ cúng nguồn nước, lễ cúng rừng, ngày tết thiếu nhi, các trò chơi dân gian... 

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một giải đua thành công ngoài mong đợi.

Đi làm thuê, về làm chủ

Đi làm thuê, về làm chủ

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, trình độ học vấn, tập quán sinh hoạt… nhiều người lao động ở Lào Cai khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã học được tính kỷ luật, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, điều hành của nước bạn. Trong hành trình tìm kiếm ước mơ “đi làm thuê, về làm chủ”, bên cạnh số tiền tiết kiệm, nhiều người trong số đó đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp khi trở về.

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 20/2 Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ số 1, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an nhận thông tin phản ánh xe ô tô tải biển kiểm soát 24C – 107.72 đi ngược chiều đoạn Km 262 trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai).

Những người trẻ dám sống khác

Những người trẻ dám sống khác

Dám đi ngược chiều, dám sống với những đam mê, cống hiến hết mình – đó là con đường mà Chảo Thị Yến và thủ lĩnh đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle Phạm Quốc Việt đã chọn để sống… không chỉ cho riêng mình.

fb yt zl tw