Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng”

LCĐT - “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” là chương trình học kỳ trải nghiệm dành cho thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè năm nay do Huyện đoàn Mường Khương phối hợp tổ chức. Chương trình được tổ chức từ ngày 11 đến 17/7 tại Đồn Biên phòng Mường Khương, với 21 học viên tham gia.

Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” ảnh 1
Các “chiến sĩ biên phòng nhí” tập thể dục buổi sáng.

5 giờ 15 phút, các học viên tham gia chương trình học kỳ trải nghiệm đang say giấc bỗng bị báo thức bởi tiếng kẻng lớn. Đã ngày thứ 3 của học kỳ nhưng hầu hết các em vẫn còn cảm giác ngái ngủ, mới chớm quen nền nếp. Việc bắt đầu trong ngày là khẩn trương gấp chăn, màn, chỉnh trang trang phục để chuẩn bị giờ tập thể dục buổi sáng.

Ban mai tỏa khắp sân, các học viên nhanh chóng xếp hàng ngay ngắn theo điều lệnh, tập luyện các động tác của bài “37 thế võ thể dục buổi sáng” do cán bộ Đồn Biên phòng Mường Khương hướng dẫn.

Sau khi hoàn thiện bài tập thể dục, vệ sinh và ăn sáng, các học viên tham quan Đồn Biên phòng Pha Long và Nhà bia tưởng niệm 49 liệt sĩ Trung đoàn 148 hy sinh trong cuộc tiễu phỉ, chống Pháp năm 1950 tại xã biên giới Tả Ngài Chồ.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Mường Khương, đã từng biết, từng nghe về những địa danh nói trên qua các bài học lịch sử nhưng các em chưa từng được đặt chân đến địa chỉ này. Trong không khí trang nghiêm, học viên ôn lại truyền thống chiến đấu anh dũng, kiên cường của các chiến sĩ trong bảo vệ đất nước, chủ quyền quốc gia. Thắp nén hương thơm lên bia tưởng niệm thay lời tri ân, các học viên rưng rưng xúc động, thêm tự hào, nguyện tiếp tục noi gương, rèn luyện để xứng đáng với sự hy sinh của ông cha.

Trong ngày tiếp theo của học kỳ, các học viên được theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương tuần tra biên giới. Đứng trước cột mốc chủ quyền biên giới quốc gia, được cán bộ biên phòng giới thiệu, giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần trách nhiệm, các em lại dâng trào cảm xúc. Em Nguyễn Minh Thư, 10 tuổi, học viên chương trình bộc bạch: Được tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới cùng chiến sĩ biên phòng, chúng em thêm tự hào, biết ơn, tự nhủ không ngừng cố gắng, học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành những công dân có ích, đóng góp công sức, trí tuệ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiệu quả chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng” ảnh 2
Các học viên tham quan, chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long và Đồn Biên phòng Mường Khương.

Đây chỉ là một số nội dung trong chuỗi hoạt động mà các đội viên, đoàn viên huyện Mường Khương được trải nghiệm trong chương trình “Chúng em là chiến sĩ biên phòng”. Trong 7 ngày, các em được giáo dục chính trị, tư tưởng, lịch sử thông qua việc tìm hiểu truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng bộ đội biên phòng Việt Nam, bộ đội biên phòng Lào Cai. Các em được học kỹ năng sống như cách gấp chăn màn, quần áo, sắp xếp nội vụ, vệ sinh cá nhân; huấn luyện các nội dung cơ bản về điều lệnh, điều lệ, chế độ trong ngày. Về quân sự, các em được giới thiệu nguyên lý hoạt động của vũ khí, làm quen với kỹ thuật đơn giản trong chiến đấu, hành quân, ngụy trang, thực hành tháo, lắp súng, các tư thế sẵn sàng chiến đấu… Các em cũng được trang bị, học tập thêm kỹ năng học tập, làm việc theo nhóm, cách phòng tránh, sơ cứu khi gặp tai nạn, thương tích, các kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống phát sinh trong đời sống hằng ngày.

Anh Vương Sự Nghiệp, Phó Bí thư Huyện đoàn Mường Khương, Phó trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết: Mường Khương là huyện biên giới, có nhiều đơn vị bộ đội biên phòng. Từ thực tế đó, Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức chương trình học kỳ trải nghiệm nhằm giáo dục thực tế cho thiếu niên, nhi đồng. Qua sân chơi này, Đoàn Thanh niên muốn giáo dục, bồi đắp cho thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mái ấm cuối chiều

Mái ấm cuối chiều

Việc chăm lo cho người cao tuổi không nơi nương tựa không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sâu sắc tinh thần nhân ái. Ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, những giá trị ấy đang được nuôi dưỡng từng ngày thông qua sự chăm sóc chu đáo và những sẻ chia ấm áp.

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 7/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Hiện nay đang là cao điểm mùa khô với nền nhiệt cao kéo dài, trùng thời điểm người dân vùng cao phát dọn nương, đốt thực bì, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng trên diện rộng. Vì vậy, những ngày qua, cấp ủy, chính quyền xã Phúc Khánh và Bản Liền cùng lực lượng kiểm lâm địa bàn đã chủ động triển khai các biện pháp, sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Hành trình vượt núi không chỉ mang theo những cuốn sách quý, hành trình còn gửi gắm tình cảm ấm áp từ hậu phương tới những người lính nơi biên cương để khơi dậy ý chí, lan tỏa khát vọng vươn lên cho cán bộ, chiến sĩ và người trẻ vùng cao.

fb yt zl tw