Hiệu quả Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc" ở xã Kim Sơn

Thời gian qua, mô hình Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” ở thôn 7AB, xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên) đã gắn kết thành viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, chung tay phòng chống bạo lực gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc" được thành lập từ đầu năm 2023 với 20 cặp vợ chồng ở thôn 7AB tự nguyện tham gia. Đây là mô hình điểm nhằm triển khai Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030", thúc đẩy chăm sóc phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Kim Sơn.

IMG_1807.JPG
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kim Sơn - chị Lý Thị Hà (ngồi ngoài cùng bên phải) trao đổi nội dung hoạt động xã hội với thành viên Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc".

Câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ theo tháng với nội dung, chủ đề luôn đa dạng, phong phú, thường tập trung vào những vấn đề có liên quan thiết thực đến đời sống như: Vai trò của gia đình đối với việc quản lý, giáo dục con cái; phòng chống tệ nạn xã hội tại gia đình; trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức tốt cuộc sống gia đình, trong việc phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hằng tháng và hằng quý, Hội Phụ nữ xã cung cấp các tài liệu thông tin về gia đình và đời sống để Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ sử dụng tuyên truyền cho các thành viên. Để không gây nhàm chán và thu hút sự quan tâm của cộng đồng, Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ thường xuyên thay đổi, đa dạng hóa hình thức sinh hoạt như giao lưu văn nghệ, thi hái hoa dân chủ, thi diễn tiểu phẩm...

Là một trong những thành viên tham gia từ khi câu lạc bộ thành lập, anh Nguyễn Trung Kiên cho biết điều hữu ích nhất mà anh học được là biết đồng cảm, chia sẻ và hiểu phụ nữ hơn, sẵn sàng giúp đỡ vợ công việc gia đình và nuôi dạy con cái.

Lúc đầu, nam giới còn e dè, cho rằng tham gia câu lạc bộ là sợ vợ. Được chúng tôi phân tích, tuyên truyền thì sự thay đổi đã rõ ràng, họ nhiệt tình hơn và tham gia sinh hoạt đều đặn.

Chị Hoàng Thị Bích Ngọc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 7AB, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”

Hiện nay, các gia đình thành viên trong câu lạc bộ có mức sống từ trung bình trở lên, không có trường hợp thuộc diện hộ nghèo; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 90%; đa phần thành viên có gia đình hạnh phúc, không có trường hợp xảy ra bạo lực gia đình.

Theo chị Hoàng Thị Bích Ngọc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 7AB, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, ngoài trao đổi về giữ gìn hạnh phúc gia đình và nuôi dạy con cái, những gia đình làm kinh tế giỏi, có thu nhập khá trong câu lạc bộ còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, phát triển kinh tế hộ cho các thành viên khác, điển hình như gia đình chị Hoàng Thị San.

IMG_1788.JPG
Chị Hoàng Thị San luôn gương mẫu và đi đầu trong mọi hoạt động của phụ nữ xã.

Trước đây, vợ chồng chị San không có việc làm ổn định, nhiều phen lận đận vì buôn bán thua lỗ. Không cam chịu số phận, chị San tìm cách phát triển kinh tế từ chăn nuôi lợn, dê, gà, thả cá. Nhờ chăm chỉ lao động, không ngừng tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, đến nay mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị San cho thu nhập 200 triệu đồng mỗi năm.

Chỉ là thành công bước đầu nhưng mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho chị em trong thôn đang quan tâm phát triển kinh tế.

Chị Hoàng Thị San, thành viên Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc"

Đầu năm 2023, chị San mạnh dạn đầu tư vốn mở xưởng bóc ván với diện tích gần 1.000 m2, mua máy bóc ván và các thiết bị, máy móc liên quan với số tiền 500 triệu đồng. Sản phẩm ván bóc của gia đình chị San hiện có nguồn tiêu thụ ổn định. Xưởng gỗ của gia đình chị San đang tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

IMG_1785.JPG
Hiệu quả từ mô hình kinh tế của gia đình chị Hoàng Thị San là động lực để nhiều hội viên phụ nữ trong xã Kim Sơn học tập và làm theo.

Chị Lý Thị Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kim Sơn cho rằng, từ những cách làm phù hợp, thiết thực, Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” ở thôn 7AB đã và đang từng bước góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Kim Sơn sẽ tiếp tục nhân rộng hoạt động của mô hình câu lạc bộ tại các chi hội phụ nữ nhằm thu hút nhiều hơn nữa các hội viên tham gia, chung sức xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc... Từ đó góp phần tăng tỷ lệ gia đình văn hóa trên địa bàn huyện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Nhiệt huyết, tận tâm với nghề, chị Đặng Hải Hồng (sinh năm 1989), Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Lào Cai luôn tích cực học hỏi, sáng tạo, áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy mới, đem đến cho học viên hứng thú đối với một môn học vừa “khó” vừa “khô”.

fb yt zl tw