Hiệu quả Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc" ở xã Kim Sơn

Thời gian qua, mô hình Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” ở thôn 7AB, xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên) đã gắn kết thành viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, chung tay phòng chống bạo lực gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc" được thành lập từ đầu năm 2023 với 20 cặp vợ chồng ở thôn 7AB tự nguyện tham gia. Đây là mô hình điểm nhằm triển khai Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030", thúc đẩy chăm sóc phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Kim Sơn.

IMG_1807.JPG
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kim Sơn - chị Lý Thị Hà (ngồi ngoài cùng bên phải) trao đổi nội dung hoạt động xã hội với thành viên Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc".

Câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ theo tháng với nội dung, chủ đề luôn đa dạng, phong phú, thường tập trung vào những vấn đề có liên quan thiết thực đến đời sống như: Vai trò của gia đình đối với việc quản lý, giáo dục con cái; phòng chống tệ nạn xã hội tại gia đình; trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức tốt cuộc sống gia đình, trong việc phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hằng tháng và hằng quý, Hội Phụ nữ xã cung cấp các tài liệu thông tin về gia đình và đời sống để Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ sử dụng tuyên truyền cho các thành viên. Để không gây nhàm chán và thu hút sự quan tâm của cộng đồng, Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ thường xuyên thay đổi, đa dạng hóa hình thức sinh hoạt như giao lưu văn nghệ, thi hái hoa dân chủ, thi diễn tiểu phẩm...

Là một trong những thành viên tham gia từ khi câu lạc bộ thành lập, anh Nguyễn Trung Kiên cho biết điều hữu ích nhất mà anh học được là biết đồng cảm, chia sẻ và hiểu phụ nữ hơn, sẵn sàng giúp đỡ vợ công việc gia đình và nuôi dạy con cái.

Lúc đầu, nam giới còn e dè, cho rằng tham gia câu lạc bộ là sợ vợ. Được chúng tôi phân tích, tuyên truyền thì sự thay đổi đã rõ ràng, họ nhiệt tình hơn và tham gia sinh hoạt đều đặn.

Chị Hoàng Thị Bích Ngọc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 7AB, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”

Hiện nay, các gia đình thành viên trong câu lạc bộ có mức sống từ trung bình trở lên, không có trường hợp thuộc diện hộ nghèo; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 90%; đa phần thành viên có gia đình hạnh phúc, không có trường hợp xảy ra bạo lực gia đình.

Theo chị Hoàng Thị Bích Ngọc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 7AB, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, ngoài trao đổi về giữ gìn hạnh phúc gia đình và nuôi dạy con cái, những gia đình làm kinh tế giỏi, có thu nhập khá trong câu lạc bộ còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, phát triển kinh tế hộ cho các thành viên khác, điển hình như gia đình chị Hoàng Thị San.

IMG_1788.JPG
Chị Hoàng Thị San luôn gương mẫu và đi đầu trong mọi hoạt động của phụ nữ xã.

Trước đây, vợ chồng chị San không có việc làm ổn định, nhiều phen lận đận vì buôn bán thua lỗ. Không cam chịu số phận, chị San tìm cách phát triển kinh tế từ chăn nuôi lợn, dê, gà, thả cá. Nhờ chăm chỉ lao động, không ngừng tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, đến nay mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị San cho thu nhập 200 triệu đồng mỗi năm.

Chỉ là thành công bước đầu nhưng mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho chị em trong thôn đang quan tâm phát triển kinh tế.

Chị Hoàng Thị San, thành viên Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc"

Đầu năm 2023, chị San mạnh dạn đầu tư vốn mở xưởng bóc ván với diện tích gần 1.000 m2, mua máy bóc ván và các thiết bị, máy móc liên quan với số tiền 500 triệu đồng. Sản phẩm ván bóc của gia đình chị San hiện có nguồn tiêu thụ ổn định. Xưởng gỗ của gia đình chị San đang tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

IMG_1785.JPG
Hiệu quả từ mô hình kinh tế của gia đình chị Hoàng Thị San là động lực để nhiều hội viên phụ nữ trong xã Kim Sơn học tập và làm theo.

Chị Lý Thị Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kim Sơn cho rằng, từ những cách làm phù hợp, thiết thực, Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” ở thôn 7AB đã và đang từng bước góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Kim Sơn sẽ tiếp tục nhân rộng hoạt động của mô hình câu lạc bộ tại các chi hội phụ nữ nhằm thu hút nhiều hơn nữa các hội viên tham gia, chung sức xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc... Từ đó góp phần tăng tỷ lệ gia đình văn hóa trên địa bàn huyện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Mới đây ca phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật cho bệnh nhi người nước ngoài do PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thực hiện thành công đã khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Chiều 5/12, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Trong thời gian 2 tháng (tháng 10 - 11/2023), Tổ Quản lý dự án - Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”, tuyên truyền phòng, chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw