Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước

LCĐT- Chiều 26/7, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Lào Cai bước đầu khởi sắc do dịch Covid-19 được khống chế. Nhiều chủ trương, chính sách của Chính phủ, tỉnh Lào Cai được ban hành, điều chỉnh đã và đang được thực hiện nhằm khơi thông lại hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng động doanh nghiệp.

Các tổ chức tín dụng - ngân hàng và doanh nghiệp cơ bản duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo đời sống cho người lao động và thực thiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Thu nhập người lao động trong các tổ chức tín dụng - ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước đạt bình quân trên 10 triệu đồng/người/tháng; doanh nghiệp cổ phần và có vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 8 triệu đồng/người/tháng; doanh nghiệp tư nhân đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh luôn thực hiện tốt chức năng, vị trí là tổ chức đại diện giữ vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước trong mọi hoạt động của doanh nghiệp để phản ánh kiến nghị, góp ý kiến cho các cơ quan lãnh đạo của tỉnh, cơ quan quản lý Nhà nước về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ các doanh nghiệp - doanh nhân trong quá trình sản xuất, kinh doanh vì lợi ích của xã hội, quốc gia và quyền lợi của doanh nghiệp - doanh nhân.

Hiệp hội thường xuyên tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời đã có nhiều báo cáo, kiến nghị đến UBND tỉnh, các cơ quan quản lý Nhà nước xem xét giải quyết. Tích cực nghiên cứu và tham gia ý kiến có trách nhiệm vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản hành chính của các cơ quan Nhà nước khi được đề nghị tham vấn hoặc yêu cầu. Đến nay, nhiều vướng mắc của doanh nghiệp đã và đang được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành giải quyết như: Thủ tục trong xây dựng cơ bản, cấp quyền sử dụng đất, thuê đất, thông báo giá vật liệu xây dựng, thủ tục xuất - nhập khẩu...

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước ảnh 2
Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đề nghị lãnh đạo tỉnh, các cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục quan tâm rà soát thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là các thủ tục liên quan đến cấp phép đầu tư, thanh quyết toán vốn công trình trong xây dựng cơ bản... Trong tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đề nghị xem xét, điều chỉnh giảm giá cho doanh nghiệp thuê đất để sản xuất, kinh doanh, đảm bảo không cao hơn mặt bằng chung của các tỉnh có cùng điều kiện, lợi thế như Lào Cai.

Các doanh nghiệp cũng đã nêu một số kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn để tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh theo Quyết định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN ngày 20/5/2022 của Ngân hàng Nhà nước.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND đánh giá cao nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp Lào Cai trong thời gian qua và đóng góp tích cực vào kết quả phục hồi tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong các lĩnh vực xuất - nhập khẩu, xây dựng, thủy điện..., Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi trên địa bàn. Thời gian qua, tỉnh tập trung đầu tư hạ tầng, ban hành các cơ chế, chính sách, chỉ đạo các cơ quan liên quan thực thi chính sách công khai, minh bạch, giảm thiểu thủ tục hành chính... để doanh nghiệp yên tâm đầu tư kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước, tăng cường nắm thông tin, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh để đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết nhằm tạo cho môi trường đầu tư thông thoáng, thúc đẩy kinh tế - xã hội và doanh nghiệp phát triển.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai, hiện có 729 doanh nghiệp đang có quan hệ tín dụng với các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Tổng doanh số cho vay đối với doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 17.094 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ 2021. Đến 30/6, dư nợ cho vay doanh nghiệp trên địa bàn ước đạt 18.442 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng đối với doanh nghiệp trên địa bàn đảm bảo trong tầm kiểm soát và đang được quan tâm tháo gỡ khó khăn.

Về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay đã hỗ trợ cho 443 doanh nghiệp vay vốn bị ảnh hưởng với số tiền 29.091 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lạc giữa “ma trận” mỹ phẩm

Lạc giữa “ma trận” mỹ phẩm

Hàng nghìn sản phẩm làm đẹp đang được bày bán khắp nơi, từ cửa hàng truyền thống đến mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Nhưng phía sau những lời quảng cáo hấp dẫn là nỗi lo thường trực của người tiêu dùng về mỹ phẩm giả, mỹ phẩm kém chất lượng...

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Chiều 11/6, Đoàn công tác số 2 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Xuân Thủy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mỏ Vàng nhằm rà soát hiện trạng, đề xuất danh mục đầu tư và lộ trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030.

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khát vọng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc đang trở thành động lực mạnh mẽ của người nông dân Lào Cai hôm nay. Trên hành trình ấy, việc triển khai Quyết định số 182/QĐ-TTg ngày 20/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp đến năm 2030” cùng các kế hoạch của tỉnh đã mở ra hướng đi mới cho nông dân.

Lào Cai: Hàng loạt xã triển khai lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung

Lào Cai: Hàng loạt xã triển khai lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung

Ngày 11/6, UBND các xã Mỏ Vàng và Khánh Hòa (tỉnh Lào Cai) đồng loạt tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư đối với Đồ án Quy hoạch chung xã giai đoạn 2026 - 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bước quan trọng nhằm hoàn thiện phương án quy hoạch, bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp thực tiễn phát triển và đáp ứng yêu cầu định hướng không gian phát triển trong giai đoạn mới.

Tả Van lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung

Tả Van lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung

Sáng 11/6, UBND xã Tả Van tổ chức hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung xã. Việc xây dựng quy hoạch không chỉ mở ra định hướng phát triển dài hạn cho địa phương mà còn góp phần hài hòa giữa bảo tồn các giá trị văn hóa, cảnh quan đặc trưng với yêu cầu phát triển, từng bước khẳng định vị thế của Tả Van trong không gian du lịch Sa Pa.

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Nông nghiệp Lào Cai đang chuyển mình mạnh mẽ, thích ứng linh hoạt với biến đổi khí hậu và mở ra hướng phát triển mới cho người dân. Từ các mô hình nông nghiệp tuần hoàn đến tận dụng năng lượng tái tạo, người dân đã thay đổi tư duy sản xuất, giảm phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, tiết kiệm chi phí đầu vào. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, gắn liền với mục tiêu bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh diễn ra sáng 11/6 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển quỹ đất, tạo nguồn thu ngân sách từ đất năm 2026; rà soát thực trạng tổ chức bộ máy, nhân lực, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Từ những vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, nhiều hộ dân tại xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng sen, tạo nguồn thu ổn định từ đa dạng sản phẩm. Không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đặc trưng và mở ra hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Trước thực trạng mỗi năm có hàng trăm sự cố lưới điện trên toàn quốc liên quan đến diều, các vật thể bay và tập trung chủ yếu vào mùa hè, Công ty Điện lực Lào Cai khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước nguy cơ tai nạn điện do thả diều, bóng bay và vật thể bay gần đường dây điện.

Không để vốn đợi dự án

Không để vốn đợi dự án

Những ngày đầu hè, trên khắp các công trường trọng điểm của tỉnh, không khí lao động diễn ra khẩn trương hơn bao giờ hết. Đằng sau sự hối hả của hàng nghìn công nhân là mục tiêu chung: đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, không để dòng vốn phát triển bị “ngưng trệ” bởi những nút thắt trong quá trình triển khai.

fb yt zl tw