Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước

LCĐT- Chiều 26/7, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Lào Cai bước đầu khởi sắc do dịch Covid-19 được khống chế. Nhiều chủ trương, chính sách của Chính phủ, tỉnh Lào Cai được ban hành, điều chỉnh đã và đang được thực hiện nhằm khơi thông lại hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng động doanh nghiệp.

Các tổ chức tín dụng - ngân hàng và doanh nghiệp cơ bản duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo đời sống cho người lao động và thực thiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Thu nhập người lao động trong các tổ chức tín dụng - ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước đạt bình quân trên 10 triệu đồng/người/tháng; doanh nghiệp cổ phần và có vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 8 triệu đồng/người/tháng; doanh nghiệp tư nhân đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh luôn thực hiện tốt chức năng, vị trí là tổ chức đại diện giữ vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước trong mọi hoạt động của doanh nghiệp để phản ánh kiến nghị, góp ý kiến cho các cơ quan lãnh đạo của tỉnh, cơ quan quản lý Nhà nước về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ các doanh nghiệp - doanh nhân trong quá trình sản xuất, kinh doanh vì lợi ích của xã hội, quốc gia và quyền lợi của doanh nghiệp - doanh nhân.

Hiệp hội thường xuyên tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời đã có nhiều báo cáo, kiến nghị đến UBND tỉnh, các cơ quan quản lý Nhà nước xem xét giải quyết. Tích cực nghiên cứu và tham gia ý kiến có trách nhiệm vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản hành chính của các cơ quan Nhà nước khi được đề nghị tham vấn hoặc yêu cầu. Đến nay, nhiều vướng mắc của doanh nghiệp đã và đang được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành giải quyết như: Thủ tục trong xây dựng cơ bản, cấp quyền sử dụng đất, thuê đất, thông báo giá vật liệu xây dựng, thủ tục xuất - nhập khẩu...

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước ảnh 2
Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đề nghị lãnh đạo tỉnh, các cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục quan tâm rà soát thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là các thủ tục liên quan đến cấp phép đầu tư, thanh quyết toán vốn công trình trong xây dựng cơ bản... Trong tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đề nghị xem xét, điều chỉnh giảm giá cho doanh nghiệp thuê đất để sản xuất, kinh doanh, đảm bảo không cao hơn mặt bằng chung của các tỉnh có cùng điều kiện, lợi thế như Lào Cai.

Các doanh nghiệp cũng đã nêu một số kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn để tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh theo Quyết định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN ngày 20/5/2022 của Ngân hàng Nhà nước.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND đánh giá cao nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp Lào Cai trong thời gian qua và đóng góp tích cực vào kết quả phục hồi tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong các lĩnh vực xuất - nhập khẩu, xây dựng, thủy điện..., Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi trên địa bàn. Thời gian qua, tỉnh tập trung đầu tư hạ tầng, ban hành các cơ chế, chính sách, chỉ đạo các cơ quan liên quan thực thi chính sách công khai, minh bạch, giảm thiểu thủ tục hành chính... để doanh nghiệp yên tâm đầu tư kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước, tăng cường nắm thông tin, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh để đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết nhằm tạo cho môi trường đầu tư thông thoáng, thúc đẩy kinh tế - xã hội và doanh nghiệp phát triển.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai, hiện có 729 doanh nghiệp đang có quan hệ tín dụng với các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Tổng doanh số cho vay đối với doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 17.094 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ 2021. Đến 30/6, dư nợ cho vay doanh nghiệp trên địa bàn ước đạt 18.442 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng đối với doanh nghiệp trên địa bàn đảm bảo trong tầm kiểm soát và đang được quan tâm tháo gỡ khó khăn.

Về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay đã hỗ trợ cho 443 doanh nghiệp vay vốn bị ảnh hưởng với số tiền 29.091 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường kết nối giao thông trên hành lang kinh tế

Tăng cường kết nối giao thông trên hành lang kinh tế

Chiều 23/8, tại Sa Pa diễn ra Phiên thảo luận chuyên đề về giao thông vận tải và logistics trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh của Việt Nam và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII.

Tăng tốc trên tuyến đường dọc sông Hồng

Tăng tốc trên tuyến đường dọc sông Hồng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, trên công trường Dự án Xây dựng đường chạy dọc sông Hồng kết nối cửa khẩu Bản Vược đến Y Tý, chủ đầu tư và các nhà thầu đang huy động nhân lực, máy móc, tổ chức nhiều mũi thi công. 

Phát triển dược liệu phải đồng bộ từ giống, vùng nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ

Phát triển dược liệu phải đồng bộ từ giống, vùng nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ

Qua kiểm tra thực địa tại các vùng nguyên liệu, cơ sở nghiên cứu, bảo tồn và chế biến dược liệu ở Sa Pa chiều 22/8, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai do Giám đốc Trần Minh Sáng làm Trưởng đoàn nhấn mạnh yêu cầu xây dựng chuỗi liên kết đồng bộ từ giống, sản xuất đến chế biến và tiêu thụ.

Trụ sở cũ - công năng mới

Trụ sở cũ - công năng mới

Thay vì để tài sản bỏ không, xuống cấp, tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, sắp xếp, chuyển đổi công năng trụ sở, cơ sở nhà, đất, nhằm tránh lãng phí, tạo nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Bản Qua

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Bản Qua

Chiều 22/8, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Khu công nghiệp Bản Qua và Khu công nghiệp Võ Lao cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực địa, làm việc với xã Bát Xát về tình hình triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bản Qua, xã Bát Xát.

Bát Xát chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền

Bát Xát chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền

Chiều 21/8, tại Nhà văn hóa Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, xã Bát Xát (Lào Cai) tổ chức công khai phương án và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 28 hộ gia đình có đất thu hồi để thực hiện Dự án Mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền (đợt 2).

fb yt zl tw