Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước

LCĐT- Chiều 26/7, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Lào Cai bước đầu khởi sắc do dịch Covid-19 được khống chế. Nhiều chủ trương, chính sách của Chính phủ, tỉnh Lào Cai được ban hành, điều chỉnh đã và đang được thực hiện nhằm khơi thông lại hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng động doanh nghiệp.

Các tổ chức tín dụng - ngân hàng và doanh nghiệp cơ bản duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo đời sống cho người lao động và thực thiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Thu nhập người lao động trong các tổ chức tín dụng - ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước đạt bình quân trên 10 triệu đồng/người/tháng; doanh nghiệp cổ phần và có vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 8 triệu đồng/người/tháng; doanh nghiệp tư nhân đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh luôn thực hiện tốt chức năng, vị trí là tổ chức đại diện giữ vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước trong mọi hoạt động của doanh nghiệp để phản ánh kiến nghị, góp ý kiến cho các cơ quan lãnh đạo của tỉnh, cơ quan quản lý Nhà nước về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ các doanh nghiệp - doanh nhân trong quá trình sản xuất, kinh doanh vì lợi ích của xã hội, quốc gia và quyền lợi của doanh nghiệp - doanh nhân.

Hiệp hội thường xuyên tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời đã có nhiều báo cáo, kiến nghị đến UBND tỉnh, các cơ quan quản lý Nhà nước xem xét giải quyết. Tích cực nghiên cứu và tham gia ý kiến có trách nhiệm vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản hành chính của các cơ quan Nhà nước khi được đề nghị tham vấn hoặc yêu cầu. Đến nay, nhiều vướng mắc của doanh nghiệp đã và đang được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành giải quyết như: Thủ tục trong xây dựng cơ bản, cấp quyền sử dụng đất, thuê đất, thông báo giá vật liệu xây dựng, thủ tục xuất - nhập khẩu...

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước ảnh 2
Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đề nghị lãnh đạo tỉnh, các cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục quan tâm rà soát thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là các thủ tục liên quan đến cấp phép đầu tư, thanh quyết toán vốn công trình trong xây dựng cơ bản... Trong tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đề nghị xem xét, điều chỉnh giảm giá cho doanh nghiệp thuê đất để sản xuất, kinh doanh, đảm bảo không cao hơn mặt bằng chung của các tỉnh có cùng điều kiện, lợi thế như Lào Cai.

Các doanh nghiệp cũng đã nêu một số kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn để tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh theo Quyết định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN ngày 20/5/2022 của Ngân hàng Nhà nước.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND đánh giá cao nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp Lào Cai trong thời gian qua và đóng góp tích cực vào kết quả phục hồi tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong các lĩnh vực xuất - nhập khẩu, xây dựng, thủy điện..., Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi trên địa bàn. Thời gian qua, tỉnh tập trung đầu tư hạ tầng, ban hành các cơ chế, chính sách, chỉ đạo các cơ quan liên quan thực thi chính sách công khai, minh bạch, giảm thiểu thủ tục hành chính... để doanh nghiệp yên tâm đầu tư kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước, tăng cường nắm thông tin, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh để đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết nhằm tạo cho môi trường đầu tư thông thoáng, thúc đẩy kinh tế - xã hội và doanh nghiệp phát triển.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai, hiện có 729 doanh nghiệp đang có quan hệ tín dụng với các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Tổng doanh số cho vay đối với doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 17.094 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ 2021. Đến 30/6, dư nợ cho vay doanh nghiệp trên địa bàn ước đạt 18.442 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng đối với doanh nghiệp trên địa bàn đảm bảo trong tầm kiểm soát và đang được quan tâm tháo gỡ khó khăn.

Về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay đã hỗ trợ cho 443 doanh nghiệp vay vốn bị ảnh hưởng với số tiền 29.091 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Nguồn vốn 51 tỷ đồng đã sẵn sàng, hàng nghìn ha rừng đã bén rễ phủ xanh những khoảnh đồi trọc, nhưng các hộ dân ở nhiều địa phương vẫn đang từng ngày chờ đợi tiền hỗ trợ. "Nút thắt" phát sinh sau quá trình sắp xếp địa giới hành chính và thay đổi mô hình quản lý khiến chính sách chưa thể đi vào cuộc sống.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Chiều 12/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh khu vực 4 tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động ngân hàng năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

Ước mong Suối Chải

Ước mong Suối Chải

Thôn Suối Chải, xã Bát Xát ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, hiện ra như một chấm nhỏ giữa đại ngàn trùng điệp. Tuyến đường độc đạo dẫn lên thôn uốn lượn theo triền núi, hẹp và dốc, có đoạn chỉ vừa hai xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Đoạn đường ấy chính là “nút thắt” lớn nhất, kìm hãm bước phát triển của Suối Chải suốt nhiều năm qua.

Kinh tế vững vàng, tạo đà vào kỷ nguyên mới

Kinh tế vững vàng, tạo đà vào kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng khép lại trong một bối cảnh đặc biệt: thế giới đầy biến động, trong nước đối diện với vô vàn khó khăn, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn giữ được ổn định vĩ mô, duy trì tăng trưởng, củng cố niềm tin xã hội và nâng cao vị thế quốc gia.

Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn

Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn

Trước sự việc Công an thành phố Hải Phòng phát hiện đường dây thu mua thịt lợn bị nhiễm bệnh dịch tả châu Phi và khởi tố vụ án để điều tra hành vi vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm tại Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hải Phòng chủ động, khẩn trương báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Châu Quế phát triển kinh tế rừng

Châu Quế phát triển kinh tế rừng

Xác định lâm nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xã Châu Quế đã vận động Nhân dân đẩy mạnh hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; gắn chế biến, tiêu thụ với quản lý rừng bền vững. 

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2026, toàn tỉnh gieo cấy 29.000 ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt 170.000 tấn. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, ngành nông nghiệp và môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như ban hành văn bản hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2025 - 2026.

Niềm vui ở khu tái định cư Sài Lương

Niềm vui ở khu tái định cư Sài Lương

Sau nhiều năm sống trong nỗi lo thường trực về sạt lở đất, lũ quét và thiếu hạ tầng thiết yếu, hôm nay, cuộc sống của người dân khu tái định cư Sài Lương, xã Gia Hội đã bước sang một trang mới với những điều tốt đẹp hơn.

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Sau gần hai năm triển khai, dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Dự án không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương.

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua là một trong hai dự án trọng điểm triển khai tại xã Bát Xát nhằm phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Theo kết quả rà soát, kiểm đếm và lập hồ sơ thực tế, trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án hiện có khoảng hơn 210 ngôi mộ của các gia đình cần thực hiện di dời.

fb yt zl tw