Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2024

Chiều 19/7, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2024.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai; đại diện một số sở, ngành của tỉnh; các doanh nhân, doanh nghiệp, các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

z5648523228238_4bf066aed84c5211025fbe3d70fbe4cb.jpg
z5648524914496_601376b01b42d502141fe157c9fb749f.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã thực hiện tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn; kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong tỉnh, phản ánh đến các cấp, ngành, đề xuất biện pháp tháo gỡ... Qua đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã đạt được kết quả hoạt động khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nhiều chỉ tiêu, nhiều đơn vị đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch cả năm 2024.

z5648521083071_380880a4a17d16f40dedbd1504ad30d5.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Từ đầu năm 2024 đến nay, gần 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đã tạo việc làm ổn định cho gần 44.000 lao động địa phương với thu nhập bình quân 7,5 triệu đồng/người/tháng (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023); tổng doanh thu bình quân trong các doanh nghiệp đạt 48% kế hoạch năm (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023); nộp ngân sách đạt 51% kế hoạch năm (tăng 24% so với cùng kỳ năm 2023); lợi nhuận đạt 40% kế hoạch (tăng 50% so với cùng kỳ năm 2023); tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, với tổng số tiền đóng góp, ủng hộ đạt 55% kế hoạch (tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023).

Về chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, thời gian qua, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với doanh nghiệp, triển khai các giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng đảm bảo đúng cơ chế, chính sách và quy định của pháp luật.

Đến 30/6/2024, dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp trên địa bàn là 19.100 tỷ đồng, tăng 0,32% so với cùng kỳ năm 2023. Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm đạt 10.942 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023. Chất lượng tín dụng đối với doanh nghiệp được đảm bảo, nợ xấu doanh nghiệp dưới 1% so với tổng dư nợ doanh nghiệp.

Thiết kế chưa có tên.png
Đại diện các doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Trong khuôn khổ hội nghị, Ban tổ chức tiếp tục lắng nghe các ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp trên địa bàn, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, tăng khả năng tiếp cận vốn, đẩy mạnh phát triển sản xuất - kinh doanh cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành, trong đó có ngành ngân hàng đã giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Các doanh nghiệp cũng tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến các chính sách thuế, công tác giải phóng mặt bằng, tiếp cận nguồn vốn vay...

Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục thực hiện tốt vai trò làm cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp và kịp thời hỗ trợ tháo gỡ. Cùng đó, tăng cường liên kết, xúc tiến thương mại và đầu tư; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2024).

Thiết kế chưa có tên (1).png
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để có những giải pháp kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Thời gian qua, tỉnh Lào Cai luôn cố gắng tạo mọi điều kiện, giúp đỡ các doanh nghiệp vượt khó. Thông qua việc thành lập các tổ công tác phụ trách rà soát các dự án thuộc các lĩnh vực, từ đó sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn, trong thời gian tới, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan chức năng nhằm đề xuất, kiến nghị với tỉnh tháo gỡ khó khăn, cơ chế, chính sách còn vướng mắc liên quan đến nhóm các doanh nghiệp thủy điện, thương mại, xây dựng, xuất - nhập khẩu..

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn theo đúng quy định pháp luật, với mức lãi suất hợp lý. Qua đó, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phục hồi và tiếp tục phát triển, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Trồng dâu nuôi tằm tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh trong những năm tới, với mục tiêu mở rộng diện tích, hình thành các vùng chuyên canh và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất bền vững.

Sắp diễn ra Lễ hội Nông trại bốn mùa 2026 tại phường Trung Tâm

Sắp diễn ra Lễ hội Nông trại bốn mùa 2026 tại phường Trung Tâm

Giữa tháng 6 này, du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào không gian rực rỡ và tràn ngập hương vị của Lễ hội “Nông trại  bốn mùa năm 2026” diễn ra tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai. Với chủ đề “Sắc màu bốn mùa - Hương vị quê hương”, lễ hội hứa hẹn là điểm đến trải nghiệm trọn vẹn và hấp dẫn không thể bỏ qua.

Livestream bán hàng giả - “Chiêu trò” mới trên không gian mạng

Livestream bán hàng giả - “Chiêu trò” mới trên không gian mạng

Mỗi tối, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại thông minh, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận hàng trăm phiên livestream bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, đồ gia dụng trên các nền tảng mạng xã hội. Những lời quảng cáo hấp dẫn như “hàng chính hãng”, “giảm giá sốc”, “xả kho”, “duy nhất hôm nay” liên tục xuất hiện, kéo theo hàng nghìn lượt xem và chốt đơn.

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Được xác định là loại cây trồng chủ lực, nhiều địa phương của tỉnh đang từng bước nâng cao năng suất, chất lượng cây dâu tằm. Từ những diện tích sản xuất nhỏ trước đây, nghề trồng dâu, nuôi tằm đang từng bước chuyển mình theo hướng hàng hoá, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và liên kết chuỗi giá trị. 

CHÍNH THỨC: Bộ Công Thương lên tiếng về xăng E10

CHÍNH THỨC: Bộ Công Thương lên tiếng về xăng E10

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, đến nay chưa ghi nhận trường hợp chính thức nào phản ánh xăng sinh học E10 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất hay tuổi thọ động cơ phương tiện. Việc triển khai sử dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6 được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy nhiên liệu sạch, bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần chủ động thay đổi thói quen sử dụng điện trong khung giờ cao điểm từ 17h30 đến 22h30

Người dân và doanh nghiệp cần chủ động thay đổi thói quen sử dụng điện trong khung giờ cao điểm từ 17h30 đến 22h30

Giá điện giờ cao điểm hiện đang cao gần gấp 3 lần so với giờ thấp điểm, trong đó mức cao nhất lên tới 5.422 đồng/kWh. Các chuyên gia cảnh báo người dân và doanh nghiệp cần thay đổi thói quen sử dụng điện, đặc biệt trong khung giờ buổi tối từ 17h30 đến 22h30 để tránh chi phí tăng mạnh.

Ford Việt Nam kiến nghị coi xe bán tải dưới 3,5 tấn như ô tô con khi tổ chức giao thông

Ford Việt Nam kiến nghị coi xe bán tải dưới 3,5 tấn như ô tô con khi tổ chức giao thông

Ford Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng sửa đổi quy định phân loại phương tiện theo hướng cho phép xe bán tải cabin kép dưới 3,5 tấn được tổ chức lưu thông như ô tô con. Doanh nghiệp cho rằng quy định hiện hành chưa phù hợp với đặc tính kỹ thuật của dòng xe, đồng thời tạo ra sự bất cân xứng giữa nghĩa vụ thuế và quyền lợi lưu thông.

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 4214/UBND-TH về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, quản lý, khai thác hiệu quả tài sản công, hoàn thành việc xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026, bảo đảm chống thất thoát, lãng phí.

fb yt zl tw