Hiện tượng El Nino có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi

Ngày 17/5, PGS, TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có những nhận định về hiện tượng El Nino sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2023 và những tác động cần lưu ý.

Hiện tượng El Nino có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ở nhiều nơi.

Hiện tượng El Nino có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ở nhiều nơi.

PGS, TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: “El Nino” là từ được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và đông Thái Bình Dương, kéo dài 8-12 tháng, hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3-4 năm 1 lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

Sau 3 năm ảnh hưởng của La Nina gây mưa lũ lớn, ENSO hiện đang chuyển sang thái trung tính. Dự báo hiện tượng El Nino có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác suất khoảng 70-80%.

Trong điều kiện El Nino, ở hầu hết các vùng trong cả nước, nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường; nắng nóng có thể nhiều hơn và gay gắt hơn; khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối; hoạt động của bão/áp thấp nhiệt đới có thể không nhiều nhưng tập trung nhiều vào giữa mùa, tính chất dị thường hơn, cả về cường độ và quỹ đạo.

Điều đáng lưu ý là El Nino thường gây thâm hụt lượng mưa ở đa phần diện tích cả nước với mức phổ biến từ 25 đến 50%. Vì thế nguy cơ cao xảy ra khô hạn cục bộ, hoặc diện rộng ở những nơi có nhu cầu dùng nước nhiều cho sản xuất và sinh hoạt, trong các tháng mùa khô năm 2023; đề phòng tình trạng ít mưa dẫn đến tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước trong những tháng đầu năm 2024 trên phạm vi toàn quốc. Thí dụ dễ hình dung nhất về tác động của El Nino đã gây ra các đợt hạn mặn kỷ lục vào năm 2015/2016 và 2019/2020.

PGS, TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

PGS, TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Theo PGS, TS Mai Văn Khiêm, mặc dù trong điều kiện El Nino, lượng mưa có xu thế giảm nhưng có thể xuất hiện những kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24 giờ. Thí dụ như năm 2015 có El Nino nhưng tại Quảng Ninh đã xuất hiện mưa lớn lịch sử vào cuối tháng 7.

Trước đó, năm El Nino 2002, mưa lớn vẫn xuất hiện và gây lũ lớn trên các khu vực, cụ thể: lũ lớn trên báo động 3 vào tháng 7 đầu tháng 8 trên sông Hồng, Thái Bình; lũ lớn Trung Bộ cuối tháng 9 trong đó có xuất hiện lũ lịch sử xuất hiện thượng nguồn sông Cả (Hà Tĩnh); Nam Bộ đã xuất hiện lũ lớn kéo dài ở đồng bằng sông Cửu Long.

Hay là năm 2009, xuất hiện cơn bão số 9 (Ketsana) đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi cũng gây ra đợt lũ lớn, lũ lịch sử vào cuối tháng 9/2009. Đỉnh lũ năm 2009, tại các sông chính từ Quảng Bình đến Phú Yên đều vượt báo động 3. Ngập lụt nghiêm trọng từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Kon Tum.

Do vậy, để ứng phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, Tổng cục Khí tượng thủy văn đã có Công văn báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cảnh báo tác động của El Nino, thông tin cho các Bộ, ngành, địa phương có phương án ứng phó. Những việc cần làm trước mắt và lâu dài đối với các Bộ ngành, địa phương đã được Thủ tướng yêu cầu trong Công điện gần đây.

Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã chỉ đạo cơ quan khí tượng thủy văn và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện ứng phó cụ thể, trong đó tăng giám sát và tăng cường tần suất bản tin chuyên đề về hiện tượng El Nino, dự báo lượng mưa và nguồn nước trên các lưu vực sông. Cung cấp kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo nguồn nước phục các Bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch ứng phó phù hợp.

Với khả năng cao xuất hiện của El Nino thì chúng ta cần rà soát đánh giá nhu cầu dùng nước cho sản xuất và sinh hoạt để có điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp, đặc biệt là đối với vụ hè thu ở Bắc Trung Bộ, Trung Bộ, hay các khu có hoạt động phát triển du lịch lớn trong những tháng mùa khô 2023. Các hồ chứa cũng cần xem xét có điều chỉnh kế hoạch vận hành, sản xuất để ứng phó với nguy cơ thâm hụt lượng mưa trong điều kiện El Nino.

Bên cạnh ứng phó với tình hình thiếu nước, khô hạn trong điều kiện El Nino thì chúng ta cũng không được mất cảnh giác với khả năng xảy ra mưa lũ bất thường như đã từng xảy ra trong những năm El Nino trước đây.

Theo Báo Nhân Dân Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực vùng núi Bắc Bộ nối với siêu bão BAVI, kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, thời tiết tại các khu vực trong tỉnh đang có diễn biến phức tạp.

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm tổ chức hoạt động lao động vệ sinh, chăm sóc Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc - địa chỉ đỏ có ý nghĩa đặc biệt trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

LÀO CAI: Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

Đêm 8/7 và rạng sáng 9/7/2026, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai), ảnh hưởng đến hơn 20 hộ dân. Công an xã Mường Khương đã khẩn trương huy động lực lượng xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

fb yt zl tw