Hệ lụy của TikTok và giải pháp cấm tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi

Dù TikTok giới hạn độ tuổi sử dụng là 13 nhưng nền tảng này lại không có biện pháp nào ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi xem video trên đó.

Mạng xã hội luôn có hai mặt và không phải toàn bộ người dùng đều tiếp nhận được những giá trị tích cực của nền tảng đó. Theo báo cáo kết quả thanh kiểm tra của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 5/10, nền tảng Tiktok đã có rất nhiều vi phạm, đặc biệt là những vi phạm liên quan đến trẻ em.

Dù TikTok giới hạn độ tuổi sử dụng là 13 nhưng lại không có biện pháp nào ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi xem video trên nền tảng này. Nguy hiểm hơn khi những nội dung độc hại, phản cảm vẫn tràn lan thì rủi ro đối với trẻ là càng lớn.

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết: "TikTok không có biện pháp công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ hình ảnh, thông tin không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em".

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông - phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sau khi thanh, kiểm tra, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra các biện pháp xử lý buộc TikTok Singapore khắc phục ngay các sai phạm như xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trường hợp trẻ em khai không đúng độ tuổi, xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi, giới hạn thời gian sử dụng TikTok với người dưới 18 tuổi và đặc biệt là không cho phép trẻ em kiếm tiền qua TikTok.

PGS. TS. Phạm Mạnh Hà tại Trường Đại học Giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội cho rằng: "Nổi tiếng nhanh chóng, kiếm tiền dễ dàng là một 'ma lực' khiến giới trẻ, đặc biệt trẻ em, rất thích. Và hơn nữa, chúng ta thấy rằng, việc tiếp cận ứng dụng này rất dễ, một đứa trẻ có thể tạo tài khoản cho riêng mình mặc dù TikTok đã cấm trẻ dưới 13 tuổi. Khi các em chưa đủ kỹ năng, kinh nghiệm và vốn sống, mà đặc biệt tham gia kiếm tiền trên TikTok thì nguy cơ xảy ra rất nhiều. Do đó, về phía cha mẹ, về phía xã hội cần hết sức lưu ý, đừng nghĩ con mình kiếm tiền từ nhỏ, kiếm tiền trên TikTok là giỏi".

Ít nhất 10 quốc gia đã cấm cài đặt, sử dụng TikTok dù đây đang là mạng xã hội phát triển nhanh hàng đầu thế giới. Một trong những nỗi ám ảnh của phụ huynh chính là các thử thách nguy hiểm trên TikTok như ngạt thở, gương lửa, thiên thần của cái chết… đã gây tử vong cho hàng chục trẻ em trên thế giới.

"Cha mẹ giáo dục con như thế nào thì sẽ được sản phẩm như thế đó. Nếu cha mẹ để con sống trong thế giới ảo bao nhiêu thì cha mẹ sẽ mất con. Con sẽ tuột vòng tay yêu thương của cha mẹ sang vòng tay của những người xa lạ trên YouTube, TikTok, mạng xã hội. Rõ ràng đây là một sự lựa chọn, nếu cha mẹ yêu thương con thực sự thì hãy dành thời gian quý báu của mình cho con" - PGS. TS. Phạm Mạnh Hà nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết: "Chúng tôi đã nói rất nhiều lần, trong trường hợp các nền tảng xuyên biên giới, không chỉ TikTok, mà không tuân thủ pháp luật Việt Nam thì chắc chắn sẽ không được chào đón, không được tạo điều kiện ở Việt Nam".

Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai các giải pháp vận hành hiệu quả mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đây sẽ là hành trình không dễ dàng nhưng chắc chắn phải làm và cần sự quyết liệt của tất cả chúng ta.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ làm việc xuyên kỳ nghỉ 2/9

Lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ làm việc xuyên kỳ nghỉ 2/9

Sáng 29/8, tại các nghĩa trang liệt sĩ đang được triển khai tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, các đội tìm kiếm vẫn tiếp tục triển khai công việc như thường ngày và sẽ làm việc không nghỉ, kể cả ngày lễ Quốc khánh 2/9. Vì "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" đang trong giai đoạn cao điểm.

Tưng bừng Lễ khai hội đền Bảo Hà năm 2026

Tưng bừng Lễ khai hội đền Bảo Hà năm 2026

Sáng nay 29/8 (tức ngày 17/7 năm Bính Ngọ), Lễ hội đền Bảo Hà năm 2026 với chủ đề “Linh thiêng miền đất Thánh Bảo Hà hội tụ – Lan tỏa tinh hoa” đã chính thức được khai mạc tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia đền Bảo Hà.

Xã Trịnh Tường: Để học sinh đến trường an toàn trong mùa mưa lũ

Xã Trịnh Tường: Để học sinh đến trường an toàn trong mùa mưa lũ

Trịnh Tường là xã vùng cao, biên giới của tỉnh, trong đó có thôn, bản nằm ở trên núi cao, đường giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, trên địa bàn có dòng suối Nà Lặc chảy qua, vào mùa mưa lũ thường xuyên chia cắt giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học sinh trên đường đến trường. Năm học mới 2026 - 2027 đã đến gần, người dân mong muốn sớm có cây cầu qua suối Nà Lặc để các em nhỏ đi học an toàn.

Ma túy núp trong làn khói Pod: Hiểm họa mới bủa vây giới trẻ

Ma túy núp trong làn khói Pod: Hiểm họa mới bủa vây giới trẻ

47 đối tượng vừa bị Công an Hà Nội triệu tập sau khi triệt phá một đường dây mua bán trái phép tinh dầu chứa chất ma túy Etomidate, được san chiết vào đầu Pod và thuốc lá điện tử để đưa ra thị trường tiêu thụ, gửi đi một cảnh báo, rằng ma túy có thể được “khoác áo” thuốc lá điện tử để len vào đời sống, đặc biệt trong giới trẻ hiện nay.

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Ngày 28/8, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố quyết định sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, kiện toàn tổ chức Đảng và công tác cán bộ, hướng tới tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả nguồn lực nhưng vẫn bảo đảm hoạt động dạy và học ổn định.

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Sáng nay, hàng trăm phụ huynh từ các thôn, bản xa xôi của xã Mường Khương vượt hàng chục cây số đường núi, đưa con em đến nhận phòng, tựu trường tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương. Ngôi trường mới với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mang đến niềm vui, sự yên tâm cho phụ huynh và gần 1.000 học sinh trước thềm năm học mới.

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Ở những bản làng vùng cao biên giới, một ngôi trường khang trang không chỉ là nơi gieo chữ mà còn là điểm tựa để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ. Sau nhiều năm xuống cấp, 6 điểm trường tại 3 xã Trịnh Tường, Y Tý và Pha Long đã được xây dựng mới với tổng kinh phí hơn 13,7 tỷ đồng. Năm học 2026 - 2027, tiếng cười trẻ thơ lại vang lên trong những phòng học mới, sạch đẹp, an toàn hơn.

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Sáng 28/8, hơn 470 trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt đón học sinh tựu trường năm học 2026-2027. Sau kỳ nghỉ hè, các sân trường rộn ràng tiếng nói cười khi học sinh gặp lại thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ hè.

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Việc triển khai sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục tại các địa phương trên cả nước dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/8. Tổng số cơ sở giáo dục dự kiến giảm 50,5%, từ hơn 37,5 nghìn xuống gần 18,6 nghìn cơ sở; giảm hơn 32,6 nghìn hiệu trưởng, hiệu phó và hơn 11 nghìn nhân viên trường học. 

fb yt zl tw