Hệ lụy của TikTok và giải pháp cấm tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi

Dù TikTok giới hạn độ tuổi sử dụng là 13 nhưng nền tảng này lại không có biện pháp nào ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi xem video trên đó.

Mạng xã hội luôn có hai mặt và không phải toàn bộ người dùng đều tiếp nhận được những giá trị tích cực của nền tảng đó. Theo báo cáo kết quả thanh kiểm tra của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 5/10, nền tảng Tiktok đã có rất nhiều vi phạm, đặc biệt là những vi phạm liên quan đến trẻ em.

Dù TikTok giới hạn độ tuổi sử dụng là 13 nhưng lại không có biện pháp nào ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi xem video trên nền tảng này. Nguy hiểm hơn khi những nội dung độc hại, phản cảm vẫn tràn lan thì rủi ro đối với trẻ là càng lớn.

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết: "TikTok không có biện pháp công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ hình ảnh, thông tin không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em".

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông - phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sau khi thanh, kiểm tra, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra các biện pháp xử lý buộc TikTok Singapore khắc phục ngay các sai phạm như xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trường hợp trẻ em khai không đúng độ tuổi, xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi, giới hạn thời gian sử dụng TikTok với người dưới 18 tuổi và đặc biệt là không cho phép trẻ em kiếm tiền qua TikTok.

PGS. TS. Phạm Mạnh Hà tại Trường Đại học Giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội cho rằng: "Nổi tiếng nhanh chóng, kiếm tiền dễ dàng là một 'ma lực' khiến giới trẻ, đặc biệt trẻ em, rất thích. Và hơn nữa, chúng ta thấy rằng, việc tiếp cận ứng dụng này rất dễ, một đứa trẻ có thể tạo tài khoản cho riêng mình mặc dù TikTok đã cấm trẻ dưới 13 tuổi. Khi các em chưa đủ kỹ năng, kinh nghiệm và vốn sống, mà đặc biệt tham gia kiếm tiền trên TikTok thì nguy cơ xảy ra rất nhiều. Do đó, về phía cha mẹ, về phía xã hội cần hết sức lưu ý, đừng nghĩ con mình kiếm tiền từ nhỏ, kiếm tiền trên TikTok là giỏi".

Ít nhất 10 quốc gia đã cấm cài đặt, sử dụng TikTok dù đây đang là mạng xã hội phát triển nhanh hàng đầu thế giới. Một trong những nỗi ám ảnh của phụ huynh chính là các thử thách nguy hiểm trên TikTok như ngạt thở, gương lửa, thiên thần của cái chết… đã gây tử vong cho hàng chục trẻ em trên thế giới.

"Cha mẹ giáo dục con như thế nào thì sẽ được sản phẩm như thế đó. Nếu cha mẹ để con sống trong thế giới ảo bao nhiêu thì cha mẹ sẽ mất con. Con sẽ tuột vòng tay yêu thương của cha mẹ sang vòng tay của những người xa lạ trên YouTube, TikTok, mạng xã hội. Rõ ràng đây là một sự lựa chọn, nếu cha mẹ yêu thương con thực sự thì hãy dành thời gian quý báu của mình cho con" - PGS. TS. Phạm Mạnh Hà nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết: "Chúng tôi đã nói rất nhiều lần, trong trường hợp các nền tảng xuyên biên giới, không chỉ TikTok, mà không tuân thủ pháp luật Việt Nam thì chắc chắn sẽ không được chào đón, không được tạo điều kiện ở Việt Nam".

Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai các giải pháp vận hành hiệu quả mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đây sẽ là hành trình không dễ dàng nhưng chắc chắn phải làm và cần sự quyết liệt của tất cả chúng ta.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

Bắt đầu từ năm 2019, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái liên kết với Công ty LG Electronics Việt Nam Hải Phòng thực hiện mô hình “Đồng thiết kế - Đồng đào tạo”. Mô hình này đã thay đổi hướng đào tạo của nhà trường: từ đào tạo những gì mình có chuyển sang đào tạo những gì doanh nghiệp cần. Với nhà trường, đây vừa là một bước đi chiến lược, vừa là lời giải cho bài toán nhân lực chất lượng cao trong thời đại công nghệ số.

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai vừa tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn tại 4 xã A Mú Sung, Bản Liền, Trấn Yên và Yên Bình. Đây là hoạt động thuộc Dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Tuổi trẻ Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai hiến máu cứu người

Tuổi trẻ Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai hiến máu cứu người

Ngày 24/3, Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai đã nhận được thư cảm ơn từ gia đình bệnh nhân vừa được cứu sống nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hành động hiến máu cứu người của tuổi trẻ đơn vị đã lan tỏa sâu sắc tinh thần nhân ái, vì Nhân dân phục vụ.

Lương hưu tăng ra sao 10 năm qua?

Lương hưu tăng ra sao 10 năm qua?

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã trải qua 7 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) với mức tăng đáng kể. Từ mức lương hưu thấp nhất 1,75 triệu đồng năm 2016, dự kiến tăng lên 3,8 triệu đồng vào 1/7 năm nay.

Hội LHPN và Công an xã Phúc Khánh nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Hội LHPN và Công an xã Phúc Khánh nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 24/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức chương trình nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hoạt động không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn thể hiện sự đồng hành, sẻ chia trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể đối với công tác chăm sóc trẻ em tại cơ sở.

Hệ sinh thái khởi nghiệp - Bệ phóng hiện thực hóa ý tưởng của người trẻ

Hệ sinh thái khởi nghiệp - Bệ phóng hiện thực hóa ý tưởng của người trẻ

Hệ sinh thái khởi nghiệp tại tỉnh Lào Cai đã dần định hình và trở thành bệ phóng vững chắc cho thế hệ trẻ. Các chính sách hỗ trợ vốn, đào tạo kỹ năng quản trị, kết nối doanh nghiệp với thị trường được triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, không gian sáng tạo, vườn ươm khởi nghiệp và các cuộc thi ý tưởng đã tạo môi trường để thanh niên học hỏi,  biến sáng tạo thành sản phẩm có giá trị phục vụ cộng đồng.

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 336/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”. Đề án nhằm khơi dậy khát vọng sáng tạo, nâng cao năng lực làm chủ công nghệ và hình thành văn hóa khởi nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ký Quyết định số 27/QĐ-BCĐQG ban hành Kế hoạch tổ chức phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”; hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Ngày 24/3, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 - 25/3/2026) với sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan cùng đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác xã hội trên địa bàn.

fb yt zl tw