Hệ lụy của TikTok và giải pháp cấm tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi

Dù TikTok giới hạn độ tuổi sử dụng là 13 nhưng nền tảng này lại không có biện pháp nào ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi xem video trên đó.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mạng xã hội luôn có hai mặt và không phải toàn bộ người dùng đều tiếp nhận được những giá trị tích cực của nền tảng đó. Theo báo cáo kết quả thanh kiểm tra của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 5/10, nền tảng Tiktok đã có rất nhiều vi phạm, đặc biệt là những vi phạm liên quan đến trẻ em.

Dù TikTok giới hạn độ tuổi sử dụng là 13 nhưng lại không có biện pháp nào ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi xem video trên nền tảng này. Nguy hiểm hơn khi những nội dung độc hại, phản cảm vẫn tràn lan thì rủi ro đối với trẻ là càng lớn.

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết: "TikTok không có biện pháp công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ hình ảnh, thông tin không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em".

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông - phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sau khi thanh, kiểm tra, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra các biện pháp xử lý buộc TikTok Singapore khắc phục ngay các sai phạm như xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trường hợp trẻ em khai không đúng độ tuổi, xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi, giới hạn thời gian sử dụng TikTok với người dưới 18 tuổi và đặc biệt là không cho phép trẻ em kiếm tiền qua TikTok.

PGS. TS. Phạm Mạnh Hà tại Trường Đại học Giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội cho rằng: "Nổi tiếng nhanh chóng, kiếm tiền dễ dàng là một 'ma lực' khiến giới trẻ, đặc biệt trẻ em, rất thích. Và hơn nữa, chúng ta thấy rằng, việc tiếp cận ứng dụng này rất dễ, một đứa trẻ có thể tạo tài khoản cho riêng mình mặc dù TikTok đã cấm trẻ dưới 13 tuổi. Khi các em chưa đủ kỹ năng, kinh nghiệm và vốn sống, mà đặc biệt tham gia kiếm tiền trên TikTok thì nguy cơ xảy ra rất nhiều. Do đó, về phía cha mẹ, về phía xã hội cần hết sức lưu ý, đừng nghĩ con mình kiếm tiền từ nhỏ, kiếm tiền trên TikTok là giỏi".

Ít nhất 10 quốc gia đã cấm cài đặt, sử dụng TikTok dù đây đang là mạng xã hội phát triển nhanh hàng đầu thế giới. Một trong những nỗi ám ảnh của phụ huynh chính là các thử thách nguy hiểm trên TikTok như ngạt thở, gương lửa, thiên thần của cái chết… đã gây tử vong cho hàng chục trẻ em trên thế giới.

"Cha mẹ giáo dục con như thế nào thì sẽ được sản phẩm như thế đó. Nếu cha mẹ để con sống trong thế giới ảo bao nhiêu thì cha mẹ sẽ mất con. Con sẽ tuột vòng tay yêu thương của cha mẹ sang vòng tay của những người xa lạ trên YouTube, TikTok, mạng xã hội. Rõ ràng đây là một sự lựa chọn, nếu cha mẹ yêu thương con thực sự thì hãy dành thời gian quý báu của mình cho con" - PGS. TS. Phạm Mạnh Hà nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết: "Chúng tôi đã nói rất nhiều lần, trong trường hợp các nền tảng xuyên biên giới, không chỉ TikTok, mà không tuân thủ pháp luật Việt Nam thì chắc chắn sẽ không được chào đón, không được tạo điều kiện ở Việt Nam".

Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai các giải pháp vận hành hiệu quả mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đây sẽ là hành trình không dễ dàng nhưng chắc chắn phải làm và cần sự quyết liệt của tất cả chúng ta.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

fb yt zl tw