Hãy đặt niềm tin vào thầy thuốc

Có một giai đoạn khá dài, chúng ta đã duy ý chí, yêu cầu nhân viên y tế nâng cao y đức và năng lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà không nhìn thẳng vào những khó khăn thực tế của ngành Y.

Cách đây vài năm, sau nghỉ công tác tại bệnh viện công, tôi về làm việc cho một bệnh viện tư nhân ở một miền quê. Lúc đó tôi nghĩ với vốn kinh nghiệm lâu năm của mình, chắc tôi sẽ nhanh chóng chiếm được lòng tin của người dân nơi đây. Nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều bệnh nhân được tôi khám, hỏi bệnh rất kỹ càng, trước khi về lại hỏi: “bác ơi tôi có phải khám gì nữa không”. Tôi rất ngạc nhiên vì mình vừa khám cho người bệnh cẩn thận đến thế cơ mà! Một thời gian sau tôi mới biết nhiều người ở đây quan niệm phải lấy máu và chụp chiếu thì mới gọi là… khám bệnh. Nghĩa là người bệnh tin vào kết quả của các xét nghiệm chụp chiếu hơn là quá trình khám, hỏi bệnh của người thuốc.

Tôi không rõ hiện tượng này xảy ra từ khi nào. Nhưng là người đã có 40 năm công tác trong ngành Y, điều này làm tôi chạnh lòng. Nhiều lần tôi tự hỏi, phải chăng người bệnh bây giờ không còn niềm tin đối với thầy thuốc. Tôi buồn, rất buồn nếu điều đó là… sự thật!

Tôi nghĩ, để xảy ra tình trạng như thế này, khó có thể nói là lỗi do bên nào. Nhưng tiên trách kỷ, hậu trách nhân, ngành Y cũng có lỗi khi đã từng làm mất niềm tin của người dân. Từ khi nào không rõ nữa, những bất cập cả chủ quan và khách quan khiến thầy thuốc và người dân trở nên dè dặt, nghi ngờ lẫn nhau. Đã có rất nhiều bàn luận về vấn đề này, tôi chỉ xin tóm tắt vào hai ý chính:

Về phía bệnh nhân, mong muốn lớn nhất là được chăm sóc sức khỏe tốt với chi phí trong khả năng thanh toán của mình.

Về phía thầy thuốc, mong muốn lớn nhất là sống được bằng nghề, thu nhập đủ để nuôi gia đình.

Những mong muốn giản dị và hiển nhiên như thế mà bao năm chúng ta không nhận ra hoặc nhận ra nhưng không có những giải pháp tốt để hài hòa những mong muốn chính đáng ấy.

Đã 40 năm công tác trong ngành y, tôi từng chứng kiến nhiều thăng trầm của ngành khi chúng ta xử lý chưa đúng mối quan hệ này. Có một giai đoạn khá dài, chúng ta đã duy ý chí, yêu cầu nhân viên y tế nâng cao y đức và năng lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà không nhìn thẳng vào những khó khăn thực tế của ngành Y: cơ sở vật chất, trang thiết bị xuống cấp, trình độ nhân lực tụt hậu, đời sống nhân viên y tế khó khăn và gần đây nhất là thiếu thốn thuốc men… Tất cả những thiếu thốn đó phản ánh vào chất lượng điều trị giảm sút.

Đành rằng y đức của cán bộ y tế là một phần không thể thiếu để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và niềm tin của người bệnh, nhưng chưa đủ. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, để thầy thuốc sống được với nghề và để nuôi dưỡng niềm tin của người bệnh khi đến với cơ sở y tế, với các thầy thuốc, ngành Y còn rất nhiều phải làm ngay.

Với riêng tôi, mỗi năm vào dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, chỉ mong nhân viên y tế bớt phải nghe những lời nói có cánh ồn ào sáo rỗng, mà mong có những chia sẻ thực chất với tình hình y tế Việt Nam. Mong rằng những chính sách bất hợp lý sẽ sớm được tháo gỡ để các thầy thuốc có đủ “vũ khí” trong tay giúp người bệnh đẩy lùi bệnh tật trở về với cuộc sống. Và cũng mong rằng, người bệnh khi đến với cơ sở y tế hãy đặt niềm tin vào THẦY THUỐC.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam


Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh đã được các trường học các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai sôi nổi, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào, biết ơn thế hệ cha ông đã hi sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thị trường dược được dự báo tăng trưởng mạnh, quy mô ước vượt 7 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, ngành này vẫn đối mặt nhiều thách thức khi phụ thuộc lớn vào nguyên liệu nhập khẩu, thiếu nhân lực chất lượng cao, trong khi áp lực kiểm soát thuốc giả, thuốc kém chất lượng và sản phẩm trá hình ngày càng gia tăng.

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Liên quan đến sự việc nhiều học sinh tại xã Bản Hồ nghỉ học do lo ngại về việc sáp nhập trường lớp, phóng viên (PV) Báo và Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai để làm rõ thông tin và phương án thực hiện theo chủ trương của tỉnh.

Vẹn nguyên nghĩa tình đồng đội

Vẹn nguyên nghĩa tình đồng đội

Bằng những việc làm bền bỉ, trách nhiệm và giàu tính nhân văn, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã và đang góp phần hàn gắn những mất mát do chiến tranh để lại. Mỗi hành trình, mỗi việc làm là một minh chứng sinh động cho đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Các cơ sở giáo dục phường Cầu Thia sôi nổi hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Các cơ sở giáo dục phường Cầu Thia sôi nổi hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), 12 cơ sở giáo dục trên địa bàn phường Cầu Thia đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia của cán bộ, giáo viên và học sinh.

Phong Dụ Thượng: Giảm nghèo bền vững từ nâng cao nhận thức

Phong Dụ Thượng: Giảm nghèo bền vững từ nâng cao nhận thức

Qua rà soát, đánh giá năm 2025, xã Phong Dụ Thượng đã có 53/91 hộ nghèo thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 2,64%. Đạt được kết quả này, công tác truyền thông nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực, vươn lên thoát nghèo của người dân được xác định là giải pháp có vai trò quan trọng.

Hơn 1.500 học sinh được giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Hơn 1.500 học sinh được giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 22/12, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường phối hợp với Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) và Trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lào Cai) tổ chức hoạt động ngoại khóa giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho hơn 1.500 học sinh.

Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức chuyên đề kỹ năng phòng chống dụ dỗ, lừa đảo sử dụng ma tuý cho học sinh

Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức chuyên đề kỹ năng phòng chống dụ dỗ, lừa đảo sử dụng ma tuý cho học sinh

Ngày 22/12, Trường THCS Lê Hồng Phong phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục An toàn Việt Nam - Chi nhánh Tây Bắc tổ chức chuyên đề đào tạo kỹ năng phòng, chống dụ dỗ, lừa đảo, sử dụng ma tuý, các chất gây nghiện và phòng chống bạo lực học đường trong năm 2025 – 2026 cho toàn thể học sinh trong nhà trường.

fb yt zl tw